Kinh hoàng người trẻ dùng dao, dùng súng nối lại tình cảm

Dân trí

Việc yêu và hết tình cảm là lẽ thường nhưng có những cuộc chia tay lại phải đánh đổi bằng cả tính mạng khi mà đối phương nhẫn tâm "dám bỏ" thì chỉ có đường chết!

Chết oan vì tình

Mới đây nhất, sự việc cô giáo trẻ Nguyễn Thị T., 26 tuổi ở TPHCM bị đồng nghiệp, cũng là người yêu đâm chết ngay giữa đường phố lại làm dư luận bàng hoàng, sửng sốt. Từ chối tình cảm, không chấp nhận người "bắt cá hai tay" sẽ là chồng tương lai của mình, cô giáo trẻ từ hôn.

Cô T. là một giáo viên giỏi, vừa tốt nghiệp Thạc sĩ với một tương lai hết sức rộng mở. Nhưng chỉ trong chốc lát, sau buổi trông thi, cô giáo trẻ mất mạng vì những nhát dao oan nghiệt.

Cái chết của cô T. khơi dậy nỗi đau của không ít gia đình, người thân có con cái, người thân mất mạng hoặc bị hủy hoại sức khỏe, nhan sắc vì tình yêu. Và đó cũng là lời cảnh báo về một thực trạng hết sức đáng sợ trong mối quan hệ tình cảm yêu đương: chia tay là chết!

Hiện trường cô giáo trẻ ở TPHCM bị người yêu, cũng là đồng nghiệp ra tay sát hại
Hiện trường cô giáo trẻ ở TPHCM bị người yêu, cũng là đồng nghiệp ra tay sát hại

Cuối năm 2017, cô gái Trương Vũ Thị T., sinh viên Trường ĐH Quảng Nam bị giết bởi hàng chục nhát dao oan nghiệt từ chính tay người bạn trai yêu nhau hơn 4 năm nay. Tình cảm bị rạn nứt, nhiều lần cãi vã qua lại, T. nói lời chia tay và nhận hết sức bi thảm.

Trước đó, vào giữa năm 2017, tại Bình Dương, thanh niên Ngô Đức Công, sinh năm 1988 bóp cổ người yêu đến chết rồi vứt xác lại ở phòng trọ. Lý do về việc giết người của Công là bạn gái dám chia tay, níu kéo bất thành nên... giết.

Rồi có những sự việc nữ sinh bị thiêu, bị bắn súng hoa cải chết bởi chính tay của người yêu. Không chỉ giết người yêu vì lời chia tay, không ít thanh niên tỏ tình mà bị từ chối cũng... xuống tay với đối phương hết sức tàn ác.

Rất nhiều kẻ hẹn hò để tỏ tình, để nối lại tình yêu nhưng không mang theo hoa hồng mà mang theo dao, theo súng. Ngoài việc giết người mà họ cho phụ mình, không ít kẻ sẵn tâm thế "chết cùng ngày cùng tháng".

Nguy hiểm mất tình yêu là chấm hết!

Theo các chuyên gia tâm lý, sự manh động, cuồng tình của nhiều bạn trẻ, sẵn sàng ra tay sát hại người khác bắt đầu bằng suy nghĩ, mất đi tình yêu là cuộc đời của mình chấm hết.

Họ không nhìn thấy được giá trị, ý nghĩa của cuộc sống trong các mối quan hệ khác, trong các lĩnh vực khác ngoài chuyện tình cảm.

Một bác sĩ tâm lý ở TPHCM chia sẻ, ẩn đằng sau việc người trẻ cuồng tình, sẵn sàng hủy hoại bản thân và người khác vì chuyện tình cảm là những đổ vỡ từ bên trong.

Nhiều người sẵn sàng ra tay sát hại người khác bởi suy nghĩ, mất đi tình yêu là cuộc đời của mình chấm hết. Có thể họ đang đổ vỡ, khủng hoảng trong các mối tương tác với gia đình, người thân, với mọi người xung quanh, với công việc... Họ dồn tất cả kỳ vọng, sự níu kéo vào tình cảm.

Rất nhiều kẻ cuồng tình nhẫn tâm sát hại đối phương khi tình cảm đỗ vỡ (Ảnh minh họa)
Rất nhiều kẻ cuồng tình nhẫn tâm sát hại đối phương khi tình cảm đỗ vỡ (Ảnh minh họa)

Trong lần chia sẻ với giới trẻ tại lớp tiền hôn nhân của Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TPHCM, ThS tâm lý Tô Nhi A (Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM) chia sẻ, khi tình cảm tan vỡ, những cảm xúc tiêu cực luôn khiến người ta chao đảo, nhìn cuộc đời màu xám và khó kiểm soát hành vi.

Điều này càng đúng với những người trong cuộc hiểu sai bản chất của tình yêu, xây dựng tình yêu không từ nền tảng tôn trọng và yêu thương đúng nghĩa.

Có nhiều người đánh đồng “yêu là chiếm hữu” “yêu là phải thuộc về nhau” một cách cực đoan. Chính điều này, họ đã khiến tình yêu của mình tiến gần đến dấu chấm hết, và khi tình yêu chết rồi họ lại điên cuồng tìm cách “hồi sinh” bằng nhiều cách, mà cách được chọn lựa ngày càng nhiều là dùng sức mạnh cơ bắp, đe dọa mạng sống, sự an toàn của đối phương cả về thể chất lẫn tinh thần.

Vượt qua nỗi đau khi tình cảm đổ vỡ là điều phải làm. Mỗi người cần hiểu, tình yêu kết thúc chưa bao giờ là dấu chấm hết cho cuộc đời. Cuộc đời không chỉ có mỗi chuyện tình yêu đôi lứa mà còn gia đình, còn công việc, còn cả nhiệm vụ phát triển bản thân.

Từ thực tế nhiều người cuồng tình, các chuyên gia tâm lý cũng cảnh báo, mỗi người cần tỉnh táo trong tình cảm, cần có kỹ năng chia tay, tránh các xung đột khi mối quan hệ căng thẳng để tìm cách rút lui một cách an toàn.

Lê Đăng Đạt