Khi yêu cần bao nhiêu phần trăm lừa dối?

Chúng cháu hiện chưa làm “chuyện ấy”, nhưng cháu chưa biết là có nên nói với người yêu cháu hiện nay là cháu không còn trinh trắng nữa không, và cháu cũng chưa biết cách nói thế nào...

Bác sĩ Liêm kính mến,

 

Lần đầu tiên cháu biết yêu khi còn là một cô học sinh cấp 3. Cháu yêu một anh học trên cháu một lớp. Ai cũng nói chúng cháu đẹp đôi. Bạn trai rất yêu cháu. Trong trường cháu bị nhiều người theo đuổi vì nhan sắc nổi trội (điều này là rất bình thường).

 

Biết cháu đã có nơi có chốn, nhưng rất nhiều cây si vẫn trồng trước cổng trường (thặm chí cả trước cửa lớp). Trong một lần đi dã ngoại cùng cả lớp, trong một khoảnh khắc chỉ có hai người, bạn lớp trưởng đã ôm và hôn cháu. Bị bất ngờ, cháu chẳng kịp phản ứng gì. Mọi thứ cũng chỉ dừng lại ở đấy. Nhưng hành động của bạn lớp trưởng làm cháu suy nghĩ rất nhiều.

 

Cháu đã tâm sự với người yêu. Nhưng anh không những không thông cảm mà còn ghen lồng ghen lộn. Anh chì chiết cháu rằng nếu cháu không phát tín hiệu thì làm sao bạn lớp trưởng muốn thế, rồi anh lại hỏi thế thì đã “làm gì” nhau chưa? Mệt mỏi vì những câu hỏi xúc phạm đến bản thân mình, cháu đã chủ động chia tay mối tình đầu.

 
Khi yêu cần bao nhiêu phần trăm lừa dối? - 1
 

Ngay năm đầu học đại học, danh sách các chàng trai theo đuổi cháu ngày càng nhiều. Rồi cháu cũng nhận lời yêu một người bằng tuổi, nhưng ứng xử rất người lớn. Mỗi khi ở bên anh cháu đều thấy yên tâm. Mỗi khi cháu cần là anh xuất hiện.

 

Bố mẹ hai bên đều ủng hộ việc chúng cháu yêu nhau. Chúng cháu làm “chuyện ấy” như một lẽ đương nhiên. Tuy nhiên có một lần, trong lúc sử dụng máy tính của người yêu, cháu phát hiện ra một đoạn video clip trong đó quay cảnh người yêu cháu và một cô gái đang say sưa làm “chuyện ấy”. Cháu như chết lặng. Cháu nói chia tay mà không cần nghe anh giải thích một lời nào. Kể từ đó đến tận cuối năm thứ ba, cháu không yêu được ai nữa.

 

Bây giờ cháu đã là sinh viên năm cuối. Trong quãng thời gian đi thực tập cách đây 5 tháng cháu gặp một anh hơn cháu 5 tuổi. Chúng cháu rất hiểu nhau, rồi yêu nhau. Anh hầu như chẳng giấu cháu điều gì, cả trong công việc lẫn cuộc sống riêng tư. Anh nói cháu là mối tình đầu của anh. Anh nói rất muốn cưới cháu làm vợ khi cháu tốt nghiệp.

 

Cháu cũng muốn như thế, nhưng cháu đang lưỡng lự không biết có nên nói với anh tất cả sự thật về hai mối tình trước đây không. Chúng cháu hiện chưa làm “chuyện ấy”, nhưng cháu chưa biết là có nên nói với người yêu cháu hiện nay là cháu không còn trinh trắng nữa không, và cháu cũng chưa biết cách nói thế nào.

 

Thú thật với bác sĩ đây là người đàn ông tuyệt vời nhất mà cháu đã gặp và cháu không muốn mất anh. Nhưng cháu sợ rằng khi biết sự thật này thì anh sẽ chẳng còn yêu cháu nữa. Nhưng nếu cháu không nói thì không biết khi chúng cháu làm chuyện ấy, anh phát hiện ra thì sẽ thế nào?

 

Hôm trước cháu có tìm hiểu trên mạng thì được một số đàn chị đi trước tư vấn cho cách làm giả như còn trinh trắng khi quan hệ với bạn trai. Cháu thấy không quá khó, nhưng cháu đang phân vân không biết có nên áp dụng không?

 

Mấy hôm nay tâm lý và tâm thần cháu rất bất ổn. Cháu rất mong bác sĩ tư vấn cho cháu sớm. Cháu xin cảm ơn bác sĩ!

 

H.T.T.T

 
Khi yêu cần bao nhiêu phần trăm lừa dối? - 2
 

Tình yêu thật là yêu sự thật

 

H.T.T.T thân mến,

 

Trước hết tôi muốn nói vài lời về cơ chế và chức năng tâm lý của sự thật. Sau đó, tôi sẽ nói vài câu về người sử dụng sự thật và người là nạn nhân của sự thật. Cơ chế của sự thật là phân ranh giữa cái đúng và cái không đúng. Tức là cái đúng theo tôi nghĩ có thể là cái không đúng của bạn tôi. Cái không đúng ấy không có nghĩa là cái sai.

 

Phân ranh ấy không phải là giữa người nói thật và người nói dối. Cái không đúng cũng có thể là sự thật của bạn mà mình không hề tưởng đến. Do đó phải trao đổi với nhau thế nào là sự thật trước khi vào đề.

 

Trong chuyện này, cái chuẩn phân ranh cũng có thể là về ý nghĩa của cái màng trinh trắng chứ không phải có hay không có như một chứng cớ của hàng mẫu chưa cắt chỉ. Ví dụ, bị bệnh nhiễm trùng phải giải phẫu thì sao?

 

Như thế, tôi còn/có trinh trắng là tôi trong sạch còn tình yêu, sinh dục, “chuyện ấy” là dơ bẩn cả sao? Khi tôi đã biết yêu là gì, tôi đã biết “chuyện ấy” là gì, bí mật là gì… thì có phải những chọn lựa của tôi là tự do hơn, minh sáng hơn không? Như thế tôi không phải món hàng, cơ thể tôi được tôi làm chủ.

 

Chức năng của sự thật là nuôi dưỡng lòng tin tưởng của mỗi người và giữa con người với nhau. Nếu ta không giữ gìn sự thật cho thật thì ta sẽ tự cho phép giấu sự thật một lần, rồi nhiều lần, rồi nhiều sự thật. Thế thì sẽ dẫn đến tâm lý giấu sự thật là sự thật, đến lúc không biết đâu là thật đâu là hư rồi sẽ lỡ lời, bật mí những bí mật. Và nếu ta nói dối thì ta sẽ hoài nghi người bạn vì họ cũng có thể nói dối được như ta, rồi họ cũng có thể đặt điều… Thế là ta trở thành nạn nhân không biết của sự thật.

 

Tình yêu thật là yêu sự thật, yêu người nói và sống thật. Nếu ta thấy người qua đường quá đẹp mà nói ta không thấy gì vì sợ bị ghen thì ngược lại, làm sao có thể tin nơi bạn mình nếu bạn nói hôm nay không gặp ai cả?

 

Chức năng của sự thật là chiếc xe của ta trên đường chân lý, tức là chân chánh và nguyên lý: Cách sống duy nhất mà không “bị” sợ. Ta không “sản xuất” những sự thật nhỏ bé để có lợi nhuận là được việc hằng ngày. Có sao nói vậy.

 

Triết lý nhà Phật nói trên đời có hai loại sự thật. Thứ nhất là sự thật sâu sắc cơ bản, ví dụ con người và tình yêu là thiêng liêng. Thứ hai là sự thật tùy cơ, tùy cố vì nhận thức hoàn cảnh. Con gái có/còn màn trinh trắng là sự thật cơ bản của thời phong kiến. Thời hiện đại, đây không phải là điều  bối  rối nếu ta giải phóng được mối liên hệ giữa màng trinh và tội lỗi làm “chuyện ấy”. Tức là giác ngộ quyền tự do chọn lựa đời ta muốn sống, với ai ta sống được. Tự do chọn lựa trong trật tự bình đẳng, ấy mới là yêu thật với nhau.

 

Thân ái.

 

Theo Sinh viên Việt Nam

Đang được quan tâm