Thứ tư, 18/03/2015 - 13:10

"Khi tuyển dụng, các CEO có coi trọng hình thức bạn trẻ?"

Dân trí

Nhiều bạn sinh viên cho rằng yếu tố quan trọng nhất để được tuyển dụng là kĩ năng chuyên môn, bằng “đẹp”… tuy nhiên các nhà tuyển dụng lại không nghĩ vậy.

Một buổi tọa đàm giữa sinh viên và các nhà tuyển dụng uy tín trong nước đã được tổ chức tại ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội vào tối qua (17/3). Các nhà tuyển dụng đã lắng nghe và giải đáp thắc mắc của sinh viên xoay quanh vấn đề rèn luyện và tìm kiếm việc làm.

Các bạn sinh viên chia nhóm thảo luận về các vấn đề xung quanh việc tuyển dụng và rèn luyện kĩ năng

Các bạn sinh viên chia nhóm thảo luận về các vấn đề xung quanh việc tuyển dụng và rèn luyện kĩ năng

Buổi tọa đàm mang tên “Ngộ nhận của sinh viên với nhu cầu của nhà tuyển dụng” đã thu hút hơn 100 sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội tới tham dự. Buổi tọa đàm được diễn ra sôi nổi gồm các phần trao đổi giữa sinh viên các trường; hỏi đáp và tư vấn trực tiếp của sinh viên với các nhà tuyển dụng; chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức cho sinh viên.

Qua đây, các nhà tuyển dụng và sinh viên đều nhận thấy giữa đôi bên còn có những cách nhìn nhận, suy nghĩ trái ngược với nhau. Do vậy, buổi tọa đã trở thành cầu nối, giải đáp thắc mắc, ngộ nhận của sinh viên về nhu cầu của nhà tuyển dụng và đồng thời định hướng nghề nghiệp tương lai cho các bạn trẻ.

Trực tiếp giao lưu chia sẻ tại buổi tọa đàm là đại diện của nhiều đơn vị doanh nghiệp, trong đó có anh Bùi Tuấn Linh (công ty V.G); chị Nghiêm Thị Lan Phương (Công ty Fsoft – FPT);...

Đây là cơ hội để các bạn SV trực tiếp đặt câu hỏi và được giải đáp bởi các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Người đầu tiên đặt câu hỏi là bạn Chu Thị Hồng Vân: “Làm thế nào để một sinh viên năm thứ nhất phát triển hoàn thiện kĩ năng trong 4 năm học, những kĩ năng nào là cần thiết nhất?

Trả lời câu hỏi này, anh Bùi Tuấn Linh cho biết điểm quan trọng nhất là rèn luyện thái độ làm việc, điều này tùy thuộc vào hoàn cảnh sống của mỗi người. Sinh viên cần chịu khó học tập trong chính cuộc sống hằng ngày thông qua công việc làm thêm, làm nhân viên bán hàng,… cũng là cách để các bạn hiểu được ý nghĩa của công việc và biết được mình cần phải làm gì cho cuộc đời này, tức là sống và làm việc với thái độ tích cực.

Chị Lan Phương cũng chia sẻ thêm rằng, các bạn sinh viên Việt cần rèn luyện thêm thói quen công nghiệp hóa, đầu tiên là phải tập thói quen đúng giờ và “việc hôm nay chớ để ngày mai”.

Trần Thị Hải (sinh viên năm 4, ĐHNG) băn khoăn: “Kỹ năng mềm nào là quan trọng nhất để sinh viên tập trung vào tập luyện?”

Theo các chuyên gia, mọi kĩ năng đều là cần thiết, nhất là kĩ năng chuyên môn, tuy nhiên, kĩ năng mềm cũng hết sức quan trọng. Những năm trở lại đây, kĩ năng mềm được các nhà tuyển dụng hết sức chú ý.

Anh Tuấn Linh cho rằng cần phải thực hành trong công việc (việc làm thêm) để các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm và nâng cao vốn hiểu biết, kĩ năng ứng xử, giao tiếp chứ không phải chuyên chú vào đọc sách mà có được những kĩ năng mềm.

Nhà tuyển dụng loại bỏ những ngộ nhận của sinh viên

Nhà tuyển dụng loại bỏ những ngộ nhận của sinh viên

Bạn Đinh Quang Hùng (sinh viên ĐH Thương Mại) hỏi: “Khi tuyển dụng các CEO có chú trọng hình thức của người tham gia thi tuyển hay không và hình thức như thế nào thì được nhận?”.

Các chuyên gia tuyển dụng cho biết họ không coi hình thức để làm yếu tố quyết định viêc tuyển dụng bởi mỗi người sinh ra không lựa chọn được hoàn cảnh sống cũng như ngoại hình của mình. Vì vậy điều quan trọng là sinh viên cần có tác phong phù hợp với công việc, thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp nhất.

Vấn đề “bằng đẹp” cũng được sinh viên đưa ra làm câu hỏi với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng đều cho biết, kĩ năng mới là vấn đề mà họ quan tâm, những con số trên bảng điểm được sinh viên đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo.

M.C

Mới nhất