Khi sinh viên là “đạo chích”

(Dân trí) - 19 tuổi, con nhà nghèo, nhưng Nguyễn Văn Nam đã khiến bạn bè “hoảng” khi thấy có lần Nam ghi một cáp đề lên tới hàng triệu đồng. Không những thế, việc Nam có tiền mua xe máy và thay xe như thay áo khiến ai nấy không khỏi thắc mắc.

Mọi việc chỉ vỡ lở khi Nam bị công an khui ra hàng loạt vụ trộm xe máy ở Bắc Ninh và Quảng Ninh.

 

Không còn là những trường hợp hi hữu, việc sinh viên thành dân “hai ngón”, “đạo chích” chuyên “thó” tài sản của người khác đã trở thành một vấn nạn của xã hội. Tất cả chỉ để thỏa mãn việc ăn chơi không giới hạn của họ.

Cuộc sống xa nhà, không có sự quản lý của gia đình, nhiều sinh viên đã không giữ được mình trước những cám dỗ của cuộc sống. Những cuộc nhậu thâu đêm, bài bạc, rượu chè, cá độ… đã khiến họ trở thành những con người không mục đích, suốt ngày chỉ biết lêu lổng rồi đốt tiền vào những trò vô bổ.

Bên cạnh đó, nhiều người tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khấm khá nhưng cũng học đòi các thói ăn chơi, trưng diện lố lăng chạy theo thời, theo mốt.

Khi tiền nhà cấp không đủ mà nhu cầu ăn chơi ngày một tăng, để thỏa mãn, họ đã biến mình thành những “đạo chích”.

Khi sinh viên là “đạo chích” - 1

Những cuộc chơi sát phạt, điếu đóm biến nhiều sinh viên thành kẻ trộm cắp từ lúc nào không hay.

 

Cách đây một năm, Mai Thúc Định (sinh năm 1984, quê Hà Tây) sinh viên ĐH Văn hoá và Trần Quang Sơn (sinh năm 1984) sinh viên Nhạc viện Hà Nội đã bị công an quận Ba Đình bắt giữ vì hành vi trộm cắp xe đạp.

 

Rồi trường hợp của Nguyễn Văn Nam, 19 tuổi (trú tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) là sinh viên Trường CĐ Đào tạo nghề mỏ Hồng Cẩm (Hoành Bồ, Quảng Ninh) “được biết đến” như một tay chuyên trộm cắp xe máy tại các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh.

Tuổi thơ lớn lên trong gia đình không êm thấm, năm 2005, sau khi từ trường giáo dưỡng ra, Nam tu chí học hành và thi đậu vào tạo nghề mỏ Hồng Cẩm. Những tưởng thời gian học hành, tu dưỡng ở trường sẽ giúp Nam lớn hơn và trở thành người tốt. Nhưng dường như những thói hư tật xấu đã ngấm vào máu, để rồi Nam cứ thế trượt dốc.

Thoạt tiên là thói ham đề đóm, cờ bạc. Mặc dù là sinh viên nghèo, sống xa nhà, nhưng bạn bè cùng trong ký túc xá đều thấy lạ và “hoảng” khi thấy có lần Nam ghi một cáp đề lên tới hàng triệu đồng. Nam thường xuyên bỏ học và nợ thi các môn chồng chất. Không những thế, việc Nam có tiền mua xe máy và thay xe như thay áo khiến ai nấy không khỏi thắc mắc.

Nhưng rút cuộc cũng không thoát khỏi pháp luật, sau nhiều lần truy tìm, công an Quảng Ninh đã bắt được Nam. Nam khai nhận đã thực hiện nhiều vụ trót lọt và mỗi lần có tiền lại nướng vào lô đề, cờ bạc.

Khi sinh viên là “đạo chích” - 2

Không chỉ các nam sinh, một số nữ sinh cũng đã không thể kìm nổi lòng tham trước tài sản của người khác. Ngọc, 21 tuổi (quê Yên Định - Thanh Hoá), sinh viên Đại học Lao động Xã hội đã ăn trộm xe của chính người bạn thân cùng phòng trọ. Sau đó cô thản nhiên tống tiền bạn mình. Chỉ mấy ngày sau, Ngọc bị công an Hà Nội bắt giữ. Trong lý lịch của sinh viên này đã tồn tại một vết nhơ khó mà tẩy rửa.

Nghiêm trọng hơn là vụ 10 sinh viên bị lĩnh án vì trộm hơn 1,6 tỷ đồng qua máy ATM. Các sinh viên phải lĩnh án đều là những sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin của các trường ĐH có tiếng ở Hà Nội và TPHCM.

Tận dụng những hiểu biết của mình về công nghệ, nhóm sinh viên này lên mạng ăn cắp thông tin của các chủ thẻ, làm thẻ tín dụng giả và rút tiền qua hệ thống máy ATM. Bằng những thủ đoạn tinh vi, bọn chúng đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng để ăn chơi.

Ngày 29/9/2007, Toà án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án. Các sinh viên này bị xử phạt từ 24 đến 48 tháng tù giam. Một cái giá đắt cho những kẻ thiếu suy nghĩ.

Trình Anh