Khi người trẻ bỗng nhiên biến mất trong im lặng

(Dân trí) - Ghosting là hiện tượng ngó lơ ai đó bằng cách dừng liên lạc mà không đưa ra lời giải thích nào. Hành vi này thường được đề cập trong mối quan hệ lãng mạn.

Tiến sĩ Vilhauer, cựu trưởng chương trình trị liệu tâm lý của Trung tâm Y tế Los Angeles, Mỹ, đã chia sẻ trên tờ New York Times rằng: "Việc ghosting liên quan nhiều đến mức độ thoải mái của ai đó và cách họ đối phó với cảm xúc của mình.

Có rất nhiều người dự cảm mối quan hệ này sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực. Họ ghosting để tránh những điều đó xảy ra".

Có lẽ hiện nay các bạn trẻ thường "dè chừng" trong các mối quan hệ lãng mạn, nên hiện tượng ghosting xảy ra ngày càng phổ biến.

Trở thành "ghoster" (người bỗng nhiên biến mất) vì lý do muôn thuở: Không hợp

Bạn Phan Hùng (20 tuổi, Hà Nội) tâm sự: "Mình có một nhóm bạn đại học chơi rất thân với nhau, bọn mình đi chơi và trò chuyện thường xuyên. Trong nhóm đó mình và một bạn nữ có ấn tượng về nhau rất tốt và mình đã quyết định là người chủ động trong mối quan hệ này.

Khi cả hai đã tiến đến giai đoạn tìm hiểu, chúng mình dành rất nhiều thời gian để nói chuyện mỗi ngày. Nhưng giai đoạn tiếp theo của tìm hiểu, mình cũng có nhiều dự định phải làm nên không có thời gian dành cho bạn ấy. Mà lúc đó bạn ấy đã thích mình rồi nên muốn được mình quan tâm nhiều hơn trước.

Bạn ấy đã làm đủ mọi cách để thu hút sự chú ý của mình, mình cảm thấy con gái có lúc nhõng nhẽo để chàng trai quan tâm mình hơn cũng không sao. Nhưng dường như mọi chuyện đã đi sai hướng, bạn ấy cố ý trêu đùa "đưa đẩy" với một bạn nam mình chơi thân trong nhóm nhằm mục đích làm mình ghen.

Nhưng từ giây phút đó mình đã từ bỏ việc tiếp tục tìm hiểu bạn ấy. Sau đó bọn mình có giãi bày với nhau, bạn ấy thật sự bị đau khổ vì mình, và không hề thích bạn nam kia.

Lúc đó mình chỉ muốn cả hai trở về như cũ làm bạn bình thường, nhưng bạn ấy không đồng ý vì không ai muốn làm bạn với người từng làm mình đau khổ.

Khi người trẻ bỗng nhiên biến mất trong im lặng - 1

Khi cả hai không còn tiếng nói chung nên lựa chọn dừng lại (Ảnh minh họa: Getty Images).

Mình "ngó lơ" mọi tin nhắn và cuộc gọi từ bạn ấy. Lý do thứ nhất là bạn ấy không hiểu cho hoàn cảnh của mình, mình cũng có nhiều việc phải làm, không thể lúc nào cũng chăm chăm quan tâm đến người mình thích.

Lý do thứ hai là bạn ấy đã không sáng suốt khi tìm kiếm sự chú ý của mình, tại sao không chọn nói ra và tâm sự mà lại chọn một cách ngớ ngẩn như vậy.

Mình đã suy nghĩ rất lâu và nhận ra rằng, quan điểm sống, cách giải quyết vấn đề của mình và bạn ấy hoàn toàn khác nhau nên có tiến đến tình yêu cũng không lâu dài được".

Cô gái bị "ghost" vì thú nhận đã thích đối phương

T.L (20 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Hồi đó, mình được bạn giới thiệu cho một anh du học sinh đang học bên Úc. Sau đó bọn mình có nhắn tin trò chuyện một khoảng thời gian khá dài, cũng "đưa đẩy" và trao cho nhau những lời đường mật.

Vốn dĩ mình đã thích con trai khỏe khoắn và chơi thể thao, nên khi bắt quen với anh, mình cũng có chút rung cảm. Chuyện cứ như vậy, ngày nào mình và anh cũng nhắn tin tâm sự, chúng mình ở trong một mối quan hệ mập mờ được vài tháng.

Rồi đến một thời gian sau, anh ấy luôn lấy lý do là lệch múi giờ và xin đi ngủ trước để tốt cho sức khỏe. Lúc ấy mình đã có dự cảm chẳng lành rồi, vì khoảng thời gian anh ấy xin đi ngủ trước ngày càng tăng dần theo thời gian.

Theo như mình tính, khoảng tầm 11 giờ đêm là anh ấy đã nói muốn đi ngủ, trong khi bình thường anh có thể thức chơi game đến 2 giờ sáng.

Và có lẽ, chuyện gì đến cũng phải đến. Bỗng một ngày bình thường bọn mình vẫn đang trò chuyện rồi đột nhiên anh ấy hỏi: "Em thích anh à?". Lúc đó mình suy nghĩ đơn giản lắm, mình nghĩ nếu đã thích thì nên thành thật với cảm xúc của mình, nên mình cũng thú nhận là có thích anh ấy.

Khi người trẻ bỗng nhiên biến mất trong im lặng - 2

Đối phương tự dưng biến mất không một dấu vết (Ảnh minh họa: Getty Images).

Anh ấy đã biến mất sau lời thú nhận đó của mình, không một tin nhắn, không một dấu vết gì để lại. Rồi vài ngày sau, mình thấy anh ấy đăng hình với người yêu mới trên trang cá nhân. Mình vừa hụt hẫng vừa tức giận nên đã hủy kết bạn và xóa sạch thông tin về anh ấy.

Mình cũng thừa biết rằng, lệch múi giờ chỉ là cái cớ, chắc người ta cũng không thích mình đâu. Đã từ chối khéo từ lúc đó nhưng do mình không hiểu chuyện nên cố chấp. Sự việc đó cũng là một bài học đáng giá để mình có thể rút kinh nghiệm trong chuyện tình cảm sau này".

Ghosting ngay khi đã ở trong một mối quan hệ chính thức

Bạn V.H (20 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Mình và người yêu từng có giai đoạn xung đột vì tính cách không khớp nhau. Đó là tháng thứ hai chúng mình yêu nhau, nhưng mình chưa bao giờ cảm nhận được tình yêu của bạn ấy.

Đó là khoảng thời gian bạn ấy ôn thi, mình biết thời gian đó vô cùng mệt mỏi nên mình hay tặng bạn ấy những món quà nhỏ để động viên tinh thần. Lúc ấy bọn mình không đi chơi nhiều, nếu muốn gặp bạn ấy chỉ có thể đến ghế đá ở ký túc xá ngồi nói chuyện hỏi han.

Nhưng khi mình đến gặp, bạn ấy chỉ xuống trong 3 phút và đuổi mình về ngay tức khắc. Qua 2-3 lần cũng thấy bình thường, mình nghĩ chắc người yêu mệt quá nên vậy thôi.

Nhưng càng ngày càng quá đáng, mình luôn luôn nhận được những lời cáu gắt và biểu cảm khó chịu. Mình chưa bao giờ nghĩ việc gặp người mình yêu lại khó khăn như vậy, chỉ có trường hợp là bạn ấy không hề yêu mình.

Từ đó mình không còn muốn sang gặp người yêu nữa. Mấy ngày liền mình không ngủ được vì suy nghĩ về tình yêu của bản thân. Sau đó mình tâm sự cùng người yêu qua tin nhắn nhưng nhận lại cũng chỉ là sự cáu gắt và trách móc. Thậm chí đối với những lời góp ý chân thành của mình, bạn ấy chỉ xem và không trả lời.

Lúc đó cả thể chất và tinh thần của mình đều rất mệt mỏi. Mình bị mất ngủ triền miên và đã sút 4kg. Kết quả là, học kỳ đó là học kỳ tệ hại nhất trong đời sinh viên của mình cho đến nay.

Cho đến ngày, mình muốn sang gặp người yêu để nói chuyện rõ ràng. Khi đến nơi, mình chờ rất lâu ở dưới nhưng cũng chỉ nhận được phản hồi: "Anh về đi, em không xuống đâu".

Lúc đó mình không hề buồn nữa, mình đã quyết định chia tay người này, không để họ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Mình lủi thủi đi về phòng với tâm trạng bất ổn. Mình nghĩ rằng mình đã trở thành trò đùa trong chuyện tình này".

V.H cho rằng, im lặng trong tình yêu là một điều rất cấm kỵ. Dù có chuyện gì cũng nên chia sẻ với nhau kể cả là hết yêu chứ im lặng và ngó lơ đối phương như vậy là không nên.

Tin liên quan