Thứ năm, 01/10/2015 - 05:00

Đắk Nông:

Hơn 400 phạm nhân được “thắp sáng ước mơ hoàn lương”

Dân trí

Ngày 30/9, tại trại giam Đắk Plao (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long), Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Đắk Nông phối hợp với trại giam Đắk Plao đã tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” năm 2015 cho hơn 400 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên đang cải tạo tại đây.

Tham gia chương trình có đồng chí Đại tá Ngô Văn Trù – Phó Cục trưởng Cục Giáo dục cải tạo và Hòa nhập cộng đồng - C86 (thuộc Tổng Cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Tổng cục 8 - Bộ Công an), ban giám thị trại giam, lãnh đạo các ban ngành địa phương. Ngoài ra còn có hơn 100 thanh niên khối các cơ quan tỉnh và 400 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên đang chấp hành cải tạo tại trại giam Đắk Plao.

Tọa đàm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các phạm nhân
Tọa đàm lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các phạm nhân

Chương trình năm nay được để ra với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về việc phối hợp giáo dục phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh đó, chương trình nhằm tạo môi trường giao lưu giữa đoàn viên thanh niên ngoài xã hội với các phạm nhân trong độ tuổi thanh niên, qua đó giúp các phạm nhân tự tin hơn, tránh mặc cảm với quá khứ để yên tâm cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình, làm lại cuộc đời.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Giám thị trại giam Đắk Plao đã hoan nghênh tinh thần chủ động của các đơn vị tổ chức thành công chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”.

Đồng chí nhấn mạnh: “Đây là một dịp rất tốt để tuyên truyền, phổ biến tích cực về nhận thức và hành động của cán bộ chiến sĩ, của các cấp ngành, của mỗi thanh niên đối với công tác giáo dục phạm nhân và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người lương thiện có ích cho xã hội, góp phần làm giảm tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật”.

Trao quà cho các phạm nhân cải tạo tốt
Trao quà cho các phạm nhân cải tạo tốt

Trong khuôn khổ chương trình, bên cạnh buổi tọa đàm, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các phạm nhân, những kiến nghị hành động của các đoàn viên thanh niên, còn có các hoạt động giao lưu bóng chuyền, thi kéo co, văn hóa văn nghệ giữa các phạm nhân, thanh niên và cán bộ chiến sĩ trại giam.

Phạm nhân Lê Thanh Quyết, đại diện phạm nhân tham gia tọa đàm cũng chia sẻ những lo lắng về việc tái hòa nhập cộng đồng khi chấp hành xong án cải tạo, trở về với xã hội, đồng thời mong muốn  các cấp các ngành quan tâm giúp đỡ để họ xóa bỏ mặc cảm, từ bỏ tội lỗi làm con người có ích cho xã hội.

Cũng nhân dịp này, Hội liên hiệp thanh niên tỉnh đã trao 20 phần quà cho các phạm nhân cải tạo tốt, động viên họ tiếp tục cố gắng để sớm được trở về với gia đình.

Chương trình giao lưu văn nghệ giúp gắn kết, thấu hiểu tình người
Chương trình giao lưu văn nghệ giúp gắn kết, thấu hiểu tình người

“Tôi hy vọng những hoạt động này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi của các bạn đoàn viên thanh niên, mọi tầng lớp nhân dân và toàn thể xã hội đối với các bạn phạm nhân, đồng thời tạo môi trường giúp họ khơi sáng lối sống đê vươn lên và từ bỏ những điều xấu”, anh Châu Ngọc Lương, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên tỉnh cho biết.

Đức Cường