Đắk Nông:

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước

Dân trí Nhóm học sinh Trường THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) hy vọng, những món quà nhỏ này sẽ mang đến niềm vui cho hàng chục trẻ em khu dân cư Suối Phèn (Đắk G’Long).

Một buổi chiều cuối tuần, trong không gian tĩnh mịch của Trường THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa), một nhóm học sinh khoảng 10 bạn trẻ chở nhiều lốp xe máy, ôtô cũ vừa xin được từ các gara, về chất đống tại sân trường.

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước - 1
Nhóm bạn trẻ hứng thú với việc làm đồ chơi từ lốp xe

Trong khi một nhóm dùng vòi nước, bàn chải chùi rửa các lốp xe mới vừa đem về, một nhóm khác dùng cọ, nước sơn tô màu, cắt dán trang trí hoàn thiện cho các lốp xe đem về phơi khô từ hôm trước.

Nhóm bạn trẻ này đang thực hiện những phần quà dành tặng học sinh điểm trường mầm non Suối Phèn. Đây là điểm trường vào học muộn nhất cả nước khi năm học đã đi hết học kỳ 1.

Kể về ý tưởng thực hiện chương trình này, em Phạm Thị Mỹ Hạnh, học sinh lớp 10A3 cho biết, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, Hạnh và các bạn trong câu lạc bộ có biết về cuộc sống khó khăn, thiếu thốn của hàng trăm người dân khu vực Suối Phèn.

Mặc dù học sinh cả nước đã học hết học kỳ 1, song gần 80 em học sinh trong độ tuổi mầm non tại đây vẫn chưa được đi học do thiếu giáo viên.

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước - 2

Học sinh Suối Phèn vào học muộn nhất nước khi đã kết thúc học kỳ 1

“Sau khi ăn Tết Nguyên đán xong, cả nhóm đã vượt gần 100km từ TP. Gia Nghĩa để vào cụm dân cư Suối Phèn. Chứng kiến cảnh những đứa trẻ lem luốc, ngồi chơi ngay dưới nền đất, đồ chơi chỉ là vài cành cây, vài vỏ chai nhựa khiến cả nhóm rất xúc động.

Chính những hình ảnh đó, sự thiếu thốn của những đứa trẻ Suối Phèn đã thôi thúc những thành viên trong nhóm phải làm một điều gì ý nghĩa”, Hạnh chia sẻ.

Trở về từ chuyến đi thực tế Suối Phèn, Hạnh cùng những thành viên Câu lạc bộ CVA charity club đã lên ý tưởng, gây quỹ và làm đồ chơi từ vật liệu tái chế dành tặng học sinh Suối Phèn.

Mỗi người một việc, chỉ sau một tuần lễ, cả nhóm đã tạo được cơ số đồ chơi bập bênh, xích đu và bồn hoa dành tặng điểm trường mầm non khu dân cư Suối Phèn.

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước - 3

Chính những sự thiếu thốn đã thôi thúc nhóm phải làm một điều gì ý nghĩa cho học sinh Suối Phèn

Chia sẻ quá trình thực hiện ý tưởng, bạn Nguyễn Phạm Đoàn Lê, học sinh lớp 12C2 cho biết, nhóm sử dụng lốp xe, chai nhựa, chai thủy tinh đã qua sử dụng để chế thành các món đồ chơi, đồ trang trí lớp học.

Ngoài việc tận dụng những vật liệu sẵn có, các thành viên còn hy vọng, sẽ góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế tác hại của rác thải nhựa.

“Việc chế đồ chơi từ những chiếc lốp xe thành các con vật ngộ nghĩnh, xích đu, bập bênh, thùng rác, bồn hoa rất đơn giản, bạn nào cũng có thể thực hiện được.

Thậm chí, chỉ cần một bạn khéo tay, sơn lên chút màu sắc, những chiếc lốp xe tưởng đã bỏ đi còn trở thành những vật trang trí ấn tượng làm đẹp cho ngôi trường”, Lê nói.

Cũng theo Lê, ngoài việc làm đồ chơi từ vật liệu tái chế, nhóm còn tự mình đi gây quỹ, kêu gọi sự giúp đỡ của các mạnh thường quân để tặng quần áo, sách vở mới và nhu yếu phẩm cho học sinh Suối Phèn.

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước - 4
Lớp học ở Suối Phèn trống trơn, chỉ có cô và trò (ảnh: Giáo viên cung cấp)

“Thời điểm chúng em vào đó là mùa khô, những cơn gió như cắt da, cắt thịt. Thế nhưng những đứa trẻ ở đây mặc rất phong phanh, có đưa chỉ có áo chứ không có quần. Sau khi chụp ảnh, chia sẻ lên mạng xã hội, chúng em đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của rất nhiều người.

Đây sẽ là những món quà ý nghĩa, chúng em muốn dành tặng cho các em học sinh Suối Phèn để động viên tinh thần các em đến lớp mỗi ngày”, một thành viên của CLB CVA charity club cho biết thêm.

Học sinh làm đồ chơi, gây quỹ tặng điểm trường vào học muộn nhất nước - 5
Ngoài đồ chơi, nhóm sẽ tặng cả quần áo, sách vở mới và nhu yếu phẩm cho trẻ Suối Phèn

Theo dự kiến, ngoài những đồ chơi tự chế, nhóm học sinh Trường THPT Chu Văn An sẽ tặng mỗi học sinh một bộ quần áo, giày dép, sách vở mới và các nhu yếu phẩm trong buổi học đầu tiên sau kỳ nghỉ chống dịch corona.

“Đây có lẽ là món quà muộn dành cho các em học sinh của điểm trường này, nhưng với những đứa trẻ ở đó, thì nó sẽ có ý nghĩa rất nhiều.

Từ nay đến ngày tặng quà, chúng em cũng sẽ đi kêu gọi mọi người giúp đỡ cây xanh, hoa cảnh để trang trí điểm trường. Bởi, thời điểm nhóm đi thực tế đến nay, điểm trường chỉ có ba phòng học chứ chưa hề có một bóng cây nào”, Phạm Thị Mỹ Hạnh tiết lộ thêm về kế hoạch của nhóm.

Thầy Phan Sĩ Quang, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An đánh giá cao ý tưởng và ý nghĩa mà các học sinh CVA charity club thực hiện.

Theo thầy Quang, đây không chỉ là việc tặng quà bình thường, nó còn cho thấy học sinh của trường đã biết chia sẻ, biết đóng góp cho xã hội dù là hành động nhỏ nhất.

Dương Phong

MỚI NHẤT
“Tây Thi ngủ gật Sài thành” xinh từ da tới dáng nhờ đâu?
“Tây Thi ngủ gật Sài thành” xinh từ da tới dáng nhờ đâu?

Dù rất bận rộn nhưng Emmy vẫn giữ gìn được sắc vóc nhờ một vài mẹo nhỏ.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 02:30

Nhật ký bằng tranh độc đáo của du học sinh về khu cách ly ở Đà Nẵng
Nhật ký bằng tranh độc đáo của du học sinh về khu cách ly ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Phạm Thị Hảo - một du học sinh từng ở khu cách ly công dân về từ vùng dịch tại Đà Nẵng đã gửi tập nhật ký 14 ngày cách ly bằng tranh cùng thư cảm ơn các cán bộ nơi đây.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 12:00

Hà Tĩnh: Những "họa sĩ không chuyên" tô đẹp cho phố phường
Hà Tĩnh: Những "họa sĩ không chuyên" tô đẹp cho phố phường

(Dân trí) - Với mong muốn đường phố, nơi công cộng xanh sạch đẹp, gần 40 đoàn viên, thanh niên tình nguyện bỏ hàng chục ngày công dọn rác, vẽ trang trí những bức tường úa rêu thành “con đường bích họa” sống động.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 10:00

Nghệ An: Đoàn viên thanh niên gõ cửa từng nhà tuyên truyền khai báo y tế
Nghệ An: Đoàn viên thanh niên gõ cửa từng nhà tuyên truyền khai báo y tế

(Dân trí) - Những ngày qua đoàn viên thanh niên Nghệ An đã triển khai tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân khai báo y tế trung thực.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 09:00

30 tuổi mang mác gái ế, tôi “chạy mất dép” sau lần hẹn với trai đẹp
30 tuổi mang mác gái ế, tôi “chạy mất dép” sau lần hẹn với trai đẹp

Bạn thân giới thiệu rằng có anh họ đẹp trai, giỏi giang, công việc tốt và đặc biệt là rất ngoan, muốn giới thiệu nên tôi cũng đồng ý thử gặp xem sao.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 08:00

Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống"
Bác sĩ 9x nổi tiếng trên mạng ở khu cách ly Trúc Bạch: “Cứ bình tĩnh sống"

(Dân trí) - “Nếu cuộc đời ném vào bạn một đống rau cải và một miếng thịt thì hãy băm thịt ra cùng rau cải làm ngay bát mì ngon”, bác sĩ 9X Dương Minh Tuấn - người đang sống tại khu cách ly Trúc Bạch vui vẻ nói.

Thứ bảy, 14/03/2020 - 06:27

Hội doanh nhân trẻ góp 5 tỷ đồng làm 10.000 bộ kit phát hiện virus corona
Hội doanh nhân trẻ góp 5 tỷ đồng làm 10.000 bộ kit phát hiện virus corona

(Dân trí) - Chỉ sau một ngày kêu gọi, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã huy động được số tiền 5 tỷ đồng, đủ kinh phí cho sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện virus corona quyên tặng cho nhà nước.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 04:36

Những dấu hiệu cho thấy chàng muốn bên bạn trọn đời
Những dấu hiệu cho thấy chàng muốn bên bạn trọn đời

Đàn ông có thể có nhiều mối tình, tán tỉnh nhiều cô gái, thế nhưng với người họ thực sự yêu và nghiêm túc, họ sẽ có những dấu hiệu rất đặc biệt.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 02:00

Lo lắng vì dịch Covid-19, cặp đôi xứ Nghệ quyết định hoãn đám cưới
Lo lắng vì dịch Covid-19, cặp đôi xứ Nghệ quyết định hoãn đám cưới

(Dân trí) - “Vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên hai vợ chồng bàn bạc cùng người thân đưa ra quyết định hoãn đám cưới và được gia đình hai bên đồng ý.", chú rể Đinh Tuyên cho biết.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 12:00

Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân
Mỗi ngày tự may cả nghìn khẩu trang để phát miễn phí cho dân

(Dân trí) - Hàng nghìn khẩu trang tự may đã được đoàn viên, thanh niên tại các huyện thành Hà Tĩnh phát tặng miễn phí cho người dân trong những ngày qua.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 10:00

Chàng trai yếu đuối để vuột mất cơ hội chinh phục cô gái xinh đẹp
Chàng trai yếu đuối để vuột mất cơ hội chinh phục cô gái xinh đẹp

(Dân trí) - Dù đã được Thúy Ngân mở lời trước nhưng vì quá run nên Văn Toàn không thể thuyết phục được bạn gái bấm nút hẹn hò.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 08:00

Anh trai "rich kid" Tiên Nguyễn tích cực tuyên truyền chống dịch Covid-19
Anh trai "rich kid" Tiên Nguyễn tích cực tuyên truyền chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Phillip Nguyễn - thiếu gia trẻ tuổi, con trai của đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn, đồng thời là anh trai của Tiên Nguyễn gần đây rất tích cực chia sẻ các thông điệp phòng chống đại dịch Covid-19.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiên Nguyễn lần đầu lên tiếng sau khi về Việt Nam trị Covid-19
Tiên Nguyễn lần đầu lên tiếng sau khi về Việt Nam trị Covid-19

(Dân trí) - Đáp chuyên cơ từ Anh về Việt Nam trị bệnh, Tiên Nguyễn mới xác định được chính xác rằng cô mắc Covid-19. "Ái nữ hàng hiệu" hiện đã khỏe hơn, cô gửi lời cảm ơn gia đình và các bác sĩ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:24

Đôi bạn trẻ Quảng Nam hoãn cưới phút chót vì dịch Covid-19
Đôi bạn trẻ Quảng Nam hoãn cưới phút chót vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Khâu chuẩn bị cho ngày vui đã hoàn tất, 300 khách mời cũng đã được gửi thiệp hồng nhưng đôi bạn trẻ quyết định hoãn cưới để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thứ năm, 12/03/2020 - 10:00

Nữ trưởng phòng bị dân mạng công kích vì nhầm là bệnh nhân Covid-19 thứ 17
Nữ trưởng phòng bị dân mạng công kích vì nhầm là bệnh nhân Covid-19 thứ 17

Nữ trưởng phòng một công ty truyền thông tại Hà Nội đã điêu đứng nhiều ngày qua chỉ vì một bức ảnh giống với bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19.

Thứ năm, 12/03/2020 - 08:00

Nữ sinh xinh đẹp gây chú ý bởi nét mặt giống ca sĩ Chi Pu
Nữ sinh xinh đẹp gây chú ý bởi nét mặt giống ca sĩ Chi Pu

(Dân trí) - Vũ Đặng Châu Anh (trường THCS Vĩnh Khúc, Hưng Yên) được cư dân mạng chú ý bởi cô có nhiều nét khá giống với Chi Pu - nữ ca sĩ, diễn viên xinh đẹp và tài năng.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:00

Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?
Bóng hồng duy nhất trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân là ai?

Là nữ quân nhân duy nhất được Bộ Quốc phòng vinh danh Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2019, đại úy Bùi Thị Hoa (SN 1989) là chủ nhân của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học rất hữu dụng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:30

Cô gái tân trang lại căn phòng đẹp như mơ khiến dân mạng ngưỡng mộ
Cô gái tân trang lại căn phòng đẹp như mơ khiến dân mạng ngưỡng mộ

(Dân trí) - Hình ảnh căn phòng nhỏ xinh xắn với tông màu hồng kem chủ đạo được Khánh Linh tân trang từ căn phòng cũ nhận về nhiều lời ngợi khen có cánh từ phía cư dân mạng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 01:10

Thành đoàn TPHCM cảnh báo "5 loại virus đáng sợ hơn cả Covid-19"
Thành đoàn TPHCM cảnh báo "5 loại virus đáng sợ hơn cả Covid-19"

(Dân trí) - "Virus kỳ thị" với biểu hiện xa lánh, dè chừng người đi cách ly và sau khi cách ly về... là một trong 5 loại "virus" được Thành Đoàn TPHCM cảnh báo người trẻ là đáng sợ hơn cả Covid-19.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:14

Đang cách ly, Châu Bùi bất ngờ khoe ảnh tình cảm với chàng trai lạ
Đang cách ly, Châu Bùi bất ngờ khoe ảnh tình cảm với chàng trai lạ

(Dân trí) - Trong khi fans còn đang quan tâm tới tình hình sức khỏe và sinh hoạt của Châu Bùi ở khu cách ly thì nàng fashionista bỗng tung ra một bức ảnh gần gũi như người yêu với một chàng trai lạ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:15

Phát huy sức sáng tạo trong Tháng Thanh niên giữa tình hình dịch Covid-19
Phát huy sức sáng tạo trong Tháng Thanh niên giữa tình hình dịch Covid-19

(Dân trí) - Trung ương Đoàn, các tỉnh - thành đoàn và đoàn trực thuộc đều đã giảm thiểu, hủy bỏ nhiều hoạt động vì lo ngại dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên những hoạt động tích cực nhất vẫn được triển khai.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:06

Thiếu nữ Hà thành xinh đẹp thường bị nhầm là con lai
Thiếu nữ Hà thành xinh đẹp thường bị nhầm là con lai

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hằng được nhiều người biết đến với nhan sắc xinh đẹp nổi bật và thường xuyên bị nhầm là con lai. Nhưng thực chất, cô gái này có bố mẹ đều là người Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:04

Những cảm giác ai cũng sẽ trải qua khi chia tay người yêu
Những cảm giác ai cũng sẽ trải qua khi chia tay người yêu

Khi yêu hạnh phúc bao nhiêu thì khi chia tay lại càng đau khổ bấy nhiêu. Để chấp nhận được sự thật chúng ta không còn là của nhau thực sự không dễ dàng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:50

Ái nữ hàng hiệu Tiên Nguyễn đáp chuyên cơ về Việt Nam chấp hành cách ly
Ái nữ hàng hiệu Tiên Nguyễn đáp chuyên cơ về Việt Nam chấp hành cách ly

(Dân trí) - 2 ngày sau tuyên bố tự cách ly tại Anh, Tiên Nguyễn -con gái đại gia kinh doanh hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn, quyết định đáp chuyên cơ về Việt Nam và sẽ chấp hành quy định y tế cách ly 14 ngày.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:12