Học sinh Hàn Quốc học nấu ăn trên… xe buýt

(Dân trí) - Trên chiếc xe buýt, các học sinh tiểu học được hướng dẫn cách làm những món ăn thường ngày. Bấy lâu nay chỉ được "đứng ngoài" xem mẹ nấu ăn, các em rất thích thú khi được tự tay trổ tài chế biến những món ăn yêu thích…

Học sinh Hàn Quốc học nấu ăn trên… xe buýt  - 1

Học sinh Trường tiểu học Topsan nghe giảng về thực phẩm và dinh dưỡng bên trong chiếc xe buýt nấu ăn. (Ảnh: Korea Times)
 

Đây là một phần của chương trình giáo dục dinh dưỡng cho học sinh mang tên Cooking bus (Xe buýt nấu ăn) do Tổ chức Hội đồng Tuổi trẻ Quốc gia ở Hàn Quốc thực hiện.

 

Theo Korea Times, việc hình thành thói quen ăn uống đúng đắn ở độ tuổi nhỏ là điều quan trọng. Nhưng ngày nay trẻ con không được giáo dục đầy đủ về thực phẩm và dinh dưỡng trong khi ngày càng được tiếp cận nhiều đồ ăn vặt và đồ ăn nhanh. Chính vì vậy, chương trình Cooking bus ra đời để giải quyết vấn đề này.

 

Nấu ăn rất vui

 

Trên sân chơi của Trường tiểu học Topsan (tây Seul, Hàn Quốc) một ngày tháng bảy, chiếc xe buýt nấu ăn đang đợi các em học sinh (HS). Chiếc xe có thể chứa tối đa 35 HS, được trang bị các dụng cụ nhà bếp, bao gồm một bồn rửa, chảo, bàn bếp, vô số đồ làm bếp cùng với nhiều máy vi tính.

 

Hai lăm HS lớp 4 lên xe buýt, nhìn những dụng cụ nhà bếp một cách tò mò. Cô Kham Jae-min, nhân viên Tổ chức Hội đồng Tuổi trẻ Quốc gia, giảng cho các HS về năm nhóm thực phẩm, gồm ngũ cốc, rau và trái cây, thịt và cá, các sản phẩm sữa, dầu mỡ. Cô Kham cũng giảng cho các em về dinh dưỡng, về vai trò của mỗi nhóm thực phẩm trong cơ thể cũng như tầm quan trọng của việc cân bằng các thực phẩm từ mỗi nhóm.

 

Sau buổi học, các HS học cách làm bánh với các thành phần nguyên liệu từ năm nhóm thực phẩm. Cô Kham trực tiếp bày cho các em quá trình làm bánh thông qua một màn hình lớn trên xe buýt. Sau đó, các HS tự mình làm bánh. Mặc dù còn vụng về trong việc sử dụng các đồ nhà bếp, các em trộn các nguyên liệu, nặn bánh và các nhân viên sẽ đặt bánh vào trong lò, sau đó các em rửa dụng cụ.

 

Sau khi bánh chín, các HS háo hức ngắm "công trình" của mình. Cậu HS Lee Seung-eun, 11 tuổi, cho biết học nấu ăn thật là  vui. Trước đây Lee chưa từng được học về các nhóm thực phẩm ở lớp cũng như ở nhà. Em thường thích ăn bim bim và không thích ăn rau. Nhưng bây giờ Lee đã hiểu ăn rau rất cần thiết. Khi ăn một loại thức ăn nào đó, Lee đã biết chỉ ra các nhóm thực phẩm có trong đó.

 

Còn em Lee Jun-woo, 11 tuổi, thì cho biết em thích ăn thịt lợn, nhưng giờ em nghĩ mình cần phải ăn thêm nhiều ngũ cốc, rau và giảm ăn vặt giữa các bữa ăn. Em cũng sẽ chịu khó ăn bữa sáng chứ không bỏ  bữa như trước.
 
Học sinh Hàn Quốc học nấu ăn trên… xe buýt  - 2

Học sinh Trường tiểu học Topsan “khoe” những chiếc bánh mà các em vừa làm trên xe buýt. (Ảnh: Korea Times)

 

Giúp HS hình thành thói quen ăn uống đúng cách

 

Lớp học nói trên là  lớp cuối cùng trong học kỳ thứ nhất của chương trình Cooking bus. Kể từ khi ra mắt vào ngày 15/4/2009, chương trình cải thiện dinh dưỡng này đã đến với khoảng 3.000 HS ở 13 trường tiểu học và 14 trại hè ở Hàn Quốc.

 

Cô Kham cho biết các HS tham gia chương trình Cooking bus có một cuốn nhật ký ghi lại những đồ các em đã ăn trong một tháng. Sau đó, nhân viên chương trình sẽ thu lại các nhật ký này, phân tích lượng calo và dinh dưỡng rồi trả lại cho các HS để từ đó các em có thể biết mình đã thiếu và thừa những thành phần dinh dưỡng nào.

 

Theo cô Kham, hiện nay, chỉ 1/3 các trường học là có giáo viên dinh dưỡng. Đồng thời, theo chương trình giảng dạy  ở các trường tiểu học, các bài giảng về thực phẩm và dinh dưỡng sẽ bắt đầu từ  lớp năm, trong khi đó thói quen ăn uống đã được hình thành từ lúc các em nhỏ hơn nhiều. Do vậy, các HS không biết thế nào là chế độ ăn phù hợp và tầm quan trọng của nó.

 

Có một thực tế là các em không được giáo dục và quan tâm đầy đủ về thực phẩm và dinh dưỡng khi ở nhà. Nhiều HS bận rộn theo học các lớp học thêm nên không có thời gian ăn tại nhà mà phải ăn vội thức ăn nhanh trên đường để kịp giờ vào học. Chỉ phân nửa các HS tiểu học là có ăn bữa sáng. Cô Kham cho biết có một HS viết trong nhật ký rằng em ăn cơm, gan khô, kim chi và trứng khô vào tất cả các bữa tối trong một tuần, song không phải vì em nghèo mà vì không có ai chuẩn bị bữa cho em!

 

Chương trình Cooking bus sẽ tiếp tục đến với các trại hè thiếu niên trong kỳ nghỉ hè và trở lại với các trường tiểu học khi học kỳ mới bắt đầu.

 

Xuân Vũ

Theo Korea Times

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm