Hoảng hồn với những clip ăn uống trực tuyến kinh dị trên TikTok

Ngân Dương

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều TikToker sản xuất các video "vừa ăn vừa ghi hình" với nội dung phản cảm để câu like gây sốc cộng đồng mạng.

Hết hồn với những món ăn quái dị

Mukbang là thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Hàn "meokneun" (ăn) và "bangsong" (phát sóng). Kết hợp lại mukbang có nghĩa là một "buổi phát sóng ăn uống". Sự phổ biến của mukbang bắt đầu từ Hàn Quốc. Các video mukbang ban đầu xuất hiện chủ yếu trên YouTube nhưng trong thời điểm hiện tại, khi TikTok đang phát triển mạnh mẽ thì mukbang cũng trở nên phổ biến trên ứng dụng này hơn.

Dù đã thoái trào và bị lên án tẩy chay bởi sự lãng phí thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe ở quê hương Hàn Quốc nhưng các clip mukbang vẫn phổ biến, gây sốt ở nhiều quốc gia khác.

Tại Việt Nam, các TikToker đã sớm bắt kịp trào lưu, thậm chí một số người không chỉ quay những video "ăn thùng uống vại" mà còn thực hiện thử thách ăn đồ sống, món độc lạ... để tăng lượt theo dõi. Một số chọn món có vị siêu cay hay đắng, số khác lại chọn thứ khiến người thường khó mà ăn được để thu hút sự tò mò, tất cả đều không màng đến sức khỏe bản thân để được nhiều người biết đến.

Chính vì câu view quá dễ dàng mà nhiều chủ kênh đã chọn con đường đi tắt này để nhanh chóng nổi tiếng trên ứng dụng này. Tài khoản TikTok dưới đây có nội dung ăn những thứ gây nguy hại đến sức khỏe như thịt lợn sống, món nậm pịa bị biến tấu kinh dị... Dù dưới bình luận nhiều người đã khuyên "bỏ" nhưng chủ kênh vẫn bất chấp tiếp tục.

Hoảng hồn với những clip ăn uống trực tuyến kinh dị trên TikTok - 1

Nội dung ăn đồ sống, chế biến không hợp vệ sinh để gây sốc cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình).

Một tài khoản TikTok với 1,5 triệu lượt theo dõi thường xuyên đăng tải các video ăn uống trước ống kính với mâm đồ ăn khổng lồ. Ban đầu cô chỉ ăn những món bình thường nhưng sau khi clip ăn tủy bò trở nên viral (phổ biến) thì các clip ăn món lạ với số lượng lớn ngày càng nhiều.

Những video của nữ TikToker với nội dung ăn 10 bộ óc heo, 50 quả trứng sống, vài chục con đuông dừa... chỉ trong vòng không đến 10 phút gây giật mình cho người xem. Dù có cảnh báo trong vài video "lưu ý không nên bắt chước theo" nhưng cô vẫn sẵn sàng làm tiếp các clip khiến không ít khán giả "hết hồn". Thậm chí cô cũng tự nhận có lần do ăn 33 con đuông dừa mà bị dị ứng.

Hoảng hồn với những clip ăn uống trực tuyến kinh dị trên TikTok - 2

50 quả trứng sống, 10 bộ óc heo... được nữ TikToker ăn chưa đến 10 phút (Ảnh chụp màn hình).

Một số người còn lợi dụng sự hiếu kỳ của người xem mà đăng tải những video thực hiện thử thách ăn uống theo yêu cầu. Ban đầu kênh TikTok mang tên T.T.A không được mấy người chú ý nhưng từ khi làm theo các yêu cầu gây sốc như trộn bún bò Huế với trà sữa, ăn cơm với nước tăng lực... lượng tương tác cao hơn hẳn.

Hoảng hồn với những clip ăn uống trực tuyến kinh dị trên TikTok - 3

Chủ kênh TikTok này thực hiện các thử thách kết hợp món ăn kì lạ để câu like (Ảnh chụp màn hình).

Hậu quả khó lường

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng, BV Quân y 108 (Hà Nội), Mukbang ra đời nhằm mục đích gây sự chú ý đến giới trẻ với những ngụy biện khoa học.

Nó giúp phá bỏ các rào cản liên quan đến ăn kiêng, tạo sự hứng thú với đồ ăn thông qua kích thích thị giác và thính giác, tái hiện một yếu tố quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua: Tầm quan trọng của những bữa ăn chung.

"Cần phải nhấn mạnh rằng, Mukbang không phải là một chế độ dinh dưỡng, nó là một trào lưu mạng với nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cho những người thực hiện theo. Việc tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm và thói quen ăn bất kỳ lúc nào sẽ dẫn đến nguy cơ thừa cân, béo phì.

Những món ăn này chủ yếu là đồ ăn nhanh, thịt, hải sản... gây nên sự mất cân bằng, làm tăng gánh nặng cho gan, thận. Sau một thời gian sẽ dẫn đến các bệnh rối loạn chuyển hóa và cuối cùng là suy gan, thận", bác sĩ giải thích.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Phú nhấn mạnh sự ảnh hưởng của việc ăn uống đến não bộ. Chế độ ăn và thực phẩm lành mạnh cung cấp cho não các vitamin, khoáng chất, chất béo, chất chống oxy hóa… giúp tăng cường và hỗ trợ các tế bào não.

Trong khi đó, ăn theo mukbang lại chứa nhiều các "phế liệu" gây ra các tình trạng: Ảnh hưởng đến lưu lượng máu lên não; giảm sự kết nối của các tế bào não; tác động mạnh đến não thông qua việc kích hoạt các gốc tự do. Các gốc tự do này sẽ phóng thích các yếu tố gây căng thẳng và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Tháng 9/2022, để giúp mình có thêm 100.000 khán giả, Wang Can đã chia sẻ clip ăn ong bắp cày sống nên bị Douyin (phiên bản TikTok tại Trung Quốc) cấm cửa ngay sau đó. Wang sau khi ăn đã bị sưng môi đến biến dạng cả khuôn mặt.

YouTuber Nicholas Perry sau hơn 6 năm quay Mukbang đã tăng hơn 100 kg, cán mốc 166 kg. Được biết Perry ban đầu là người ăn chay, nhưng sau khi có thu nhập khủng từ việc quay các video ăn uống, anh đã từ bỏ chế độ ăn chay của mình. Tình trạng ăn uống thiếu kiểm soát đã khiến Perry bị béo phì, huyết áp cao và tiểu đường.

Hoảng hồn với những clip ăn uống trực tuyến kinh dị trên TikTok - 4

Hình ảnh Nicholas Perry trước (áo tím) và sau 6 năm (Ảnh chụp màn hình).

Cơn sốt "ăn trực tuyến" đang phát triển và trở thành một xu hướng mạnh mẽ nhằm làm hài lòng người xem hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng và tiêu thụ một lượng chất dinh dưỡng quá mức với cơ thể và chế độ ăn không lành mạnh sẽ dẫn đến các nguy hại cho sức khỏe, và lâu dài có thể dẫn đến tử vong đối với những người thực hiện.

Các video mukbang thực sự mang lại nhiều biến chứng cho sức khỏe hơn là lợi ích. Cần thay đổi xu hướng ăn uống này sao cho lành mạnh hơn để tránh ảnh hưởng xấu lên hành vi ăn uống của trẻ em và người lớn ngoài cộng đồng.