Hiếu Orion – người truyền cảm hứng cho du ca đường phố

(Dân trí) - Là người cá tính, hài hước, Hiếu Orion được giới trẻ biết tới qua những bản nhạc chế và tài đàn hay, vẽ giỏi. Anh cũng là người truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ du ca đường phố.

Người truyền cảm hứng cho du ca đường phố

Hiếu Orion

Hiếu Orion

Vào những buổi chiều Chủ nhật hàng tuần, những ai đi ngang qua khu vực hồ Hoàn Kiếm và tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội sẽ nhìn thấy một nhóm các bạn trẻ ôm đàn ghi-ta và say sưa ca hát giữa dòng người đi lại tấp nập. Người ta quen gọi họ bằng cái tên nhóm du ca hay những nghệ sĩ đường phố.

Ý tưởng thành lập nhóm du ca đường phố là của anh Hiếu Orion (tên thật là Trần Chí Hiếu). Anh cho biết, hoạt động chính của du ca chỉ là đàn và hát. Không cần khả năng đàn hát điêu luyện, không cầu kỳ, không tập luyện trước, không loa đài, không sân khấu chuyên nghiệp…, chỉ cần một địa điểm rộng rãi, một cây đàn trên tay là nhóm du ca có thể nghêu ngao câu hát.

Khác với nhiều nhóm nhạc khác trên địa bàn Thủ đô, tiêu chí lớn nhất dành cho các thành viên khi tham gia sinh hoạt chỉ đơn giản là đam mê và muốn được thoả sức “vùng vẫy” trong âm nhạc. Hiếu Orion chia sẻ: “Từ những ngày đầu tiên tôi và mấy người bạn cầm đàn ra Bờ Hồ chơi đàn, nhiều người cứ nói là giống bọn hát rong.

Tuy nhiên mọi người chưa hiểu âm nhạc đường phố cũng là một nét văn hoá của một đất nước.Tôi tự hào mình đã tạo ra được một phong trào thật ý nghĩa cho Hà Nội.” Sau hơn hai năm hoạt động, đến nay mô hình du ca đường phố cũng đã được nhân rộng và hiện nay các thành viên trên diễn đàn cũng đã thực hiện du ca tại các tình thành khác như TP HCM, Nha Trang, Đà Nẵng...”.

Bậc thầy ghi-ta được nhiều người ngưỡng mộ

Làm quen với cây đàn guitar từ khi lên 10 tuổi, Hiếu Orion say mê tiếng đàn mộc mạc nhưng cũng đầy bay bổng, lãng mạn của những nghệ sĩ du ca trên đường phố Hà Nội khi xưa. Đối với anh, nghệ thuật bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất. Anh có một kênh Youtube chuyên dùng để chia sẻ những kinh nghiệm chơi đàn, dạy đàn ghi-ta được hàng ngàn bạn trẻ theo dõi.

Anh Hiếu dạy các con mình làm quen với cây đàn từ bé

Anh Hiếu dạy các con mình làm quen với cây đàn từ bé

Anh tâm sự: “Một lần có một bác lớn tuổi ghé qua shop, muốn gặp mặt tôi chỉ đơn giản để bắt tay và nói 1 câu cảm ơn. Bác định cư tại Singapore, (chỉ ghé về Việt Nam nhân mấy ngày nghỉ) và những bài giảng "guitar đơn giản thôi mà" của tôi đem lại rất nhiều niềm vui cho bác.Hạnh phúc của tôi giản dị lắm, đó là kiếm ra được những đồng tiền bằng chính những niềm đam mê của mình, và truyền cảm hứng đó cho nhiều người khác. Bác đã truyền cho tôi sự say mê đó, và tôi yêu từng ngày tôi đang sống”.

Ngoài công việc chính là marketing, Hiếu Orion còn là giáo viên dạy guitar tại một trường trung học. Như bao người giáo viên khác, anh đã từng gặp những học trò nghịch ngợm, lười học, nhưng đó chưa từng là trở ngại với con người đa tài này. Niềm đam mê với nghệ thuật chính là sợi dây kết nối tâm hồn, thu hẹp khoảng cách giữa thầy và trò, và đó cũng là cách mà anh xóa nhòa đi những suy nghĩ thiếu thiện cảm của người khác về hình ảnh một “giáo viên xăm trổ”.

Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ ai cũng sẽ có một nửa dịu dàng ẩn sâu bên trong, và người thầy giỏi là người biết truyền cảm hứng để có thể chạm tới phần dịu dàng đó. Không nên vội vàng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài xăm trổ, hay một nét tính cách hiếu động của họ.” Hiếu Orion đã thành công, khi sự yêu đời, lạc quan, yêu nghề của anh đã chạm tới rất nhiều người, giúp họ có thêm sự tự tin cũng như sự yêu mến nhiều hơn đối với cuộc sống này, từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Xăm không phải là là thú chơi dành cho đám đông

Cách đây hơn 10 năm, anh Hiếu đã bị hấp dẫn bởi những hình xăm và luôn cố gắng tìm hiểu về những mô hình xăm chuyên nghiệp của nước ngoài. Là người đứng đầu một câu lạc bộ xăm lớn tại Hà Nội, nhưng anh chưa bao giờ hô hào hay cổ xúy mọi người nên xăm mình.

Bởi lẽ chơi xăm ở Việt Nam chưa được chấp nhận một cách tích cực. Với anh, xăm đơn giản là một thú chơi cá tính, mà đã cá tính thì không dành cho đám đông. Nếu được tất cả đám đông chấp nhận thì có khi họ lại không thích chơi nữa, vậy nên anh Hiếu không chủ trương biến thú chơi xăm thành nhu cầu làm đẹp của mọi người.

Với mong muốn tạo ra một sân chơi “sạch sẽ” cho những người thích chơi xăm, câu lạc bộ của Hiếu Orion ra đời. Tuy nhiên, người chủ tịch của câu lạc bộ này chỉ sở hữu một hình xăm rất nhỏ. Đơn giản vì: “Đâu nhất thiết thích nghệ thuật xăm thì phải xăm trổ hầm hố đầy người. Thay vì kỳ thị, tôi muôn người khác nhìn nghệ thuật xăm theo một cách khác và biến nó trở thành một thú chơi lành mạnh, sạch sẽ hơn.”

Hồng Minh