“Hiện tượng opera” ước mơ đưa Việt Nam lên bản đồ thanh nhạc quốc tế

Dân trí Ninh Đức Hoàng Long (sinh năm 1991) hiện đang là sinh viên năm cuối tại Học viện âm nhạc Liszt Ferenc, Budapest, Hungary. Long được giới chuyên môn đánh giá là “hiện tượng opera” của Việt Nam.
 >> Chuyện du học sinh Việt vụt trở thành “hiện tượng internet” tại Hungary

“Giọng ca nổi da gà”

Ninh Đức Hoàng Long - hiện tượng opera Việt
Ninh Đức Hoàng Long - "hiện tượng opera" Việt

Ninh Đức Hoàng Long sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật ở Ninh Bình. Bố của anh là một nhà thơ - nhà biên kịch, còn chú là nhạc sĩ. Từ bé, Long đã có một tâm hồn nghệ sĩ và thường theo mẹ tập hát.

Dù mẹ của Long không theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp nhưng bà lại sở hữu giọng hát truyền cảm và từng tham gia biểu diễn văn nghệ sôi nổi thời trẻ. Thế nhưng, cả gia đình lại phản đối Hoàng Long theo đuổi nghệ thuật.

Hoàng Long đã phải dùng mọi cách để thuyết phục gia đình, thậm chí anh còn bỏ lên chùa một thời gian. Cuối cùng, bố mẹ mới đồng ý cho Long thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Khi ấy, bố mẹ anh dặn dò: “Nếu con theo âm nhạc, con phải chắc chắn là mình không được chán nản và bỏ cuộc giữa chừng”.

Nhờ lời dặn dò này mà Long luôn giữ vững được tinh thần mỗi khi rơi vào giai đoạn căng thẳng. Dù đôi khi mệt mỏi vì áp lực nhưng anh chưa từng có ý định từ bỏ bởi lời hứa ngay từ lúc bắt đầu với bố mẹ.

Hai năm theo học tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Long liên tục đạt kết quả học tập loại giỏi, nhận giấy khen và học bổng dành cho sinh viên giỏi của học viện. NSND Trung Kiên là thầy giáo của Hoàng Long, cũng là người đã đề đạt với khoa Thanh nhạc về việc gửi Long ra nước ngoài học tập. Ông nhận xét Hoàng Long là một học viên chăm chỉ, luôn cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện

Nhờ vậy, Long được Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đi học ở Hungary năm 2013. Ở Hungary, Hoàng Long tiếp tục tỏa sáng và tham gia nhiều chương trình biểu diễn ở nước sở tại cũng như các tour diễn ở các nước châu Âu lân cận. Long được báo chí Hungarry nhận xét rằng anh có “giọng ca nổi da gà”.

Không chỉ khẳng định bản thân bằng thành tích học tập, Hoàng Long còn cố gắng tạo cơ hội cho chính mình. Anh tự đăng ký tham gia nhiều cuộc thi thanh nhạc có uy tín tại châu Âu và quốc tế. Tháng 4/2016, Hoàng Long giành giải nhất cuộc thi Thanh nhạc quốc tế lần thứ 9 Simandy Jozsef diễn ra tại thành phố Szeged, Hungary.

Hoàng Long cũng đã tham gia nhiều buổi biểu diễn tại Áo, Pháp, Hungary và VTV. Anh cũng là một trong số ít sinh viên nước ngoài được biểu diễn tại Đài phát thanh Hungary. Nhờ vậy, Ninh Đức Hoàng Long được nhận danh hiệu “Gương mặt trẻ triển vọng”, nằm trong giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Trung ương Đoàn” vào tháng 3/2017.

Mong muốn “đưa cái tên Việt Nam ra bản đồ thanh nhạc quốc tế”

Hoàng Long khát vọng “đưa cái tên Việt Nam ra bản đồ thanh nhạc quốc tế”
Hoàng Long khát vọng “đưa cái tên Việt Nam ra bản đồ thanh nhạc quốc tế”

Cuối năm 2016, Hoàng Long may mắn qua được vòng loại của một cuộc thi thanh nhạc top đầu thế giới. Từ 1000 thí sinh, Long cùng với 100 thí sinh đã lọt vào vòng chung kết diễn ra tại Barcelona. Anh dừng chân ở top 100. Long tiếc nuối khi không được đi tới cuối cuộc thi, nhưng rất tự hào khi là người Việt Nam duy nhất lọt vào top 100.

Long cho biết, sở dĩ anh tham gia cuộc thi này là vì: “Đi thi, ngoài việc có cơ hội đem lại giải thưởng cho bản thân còn là ước mong vinh danh Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Trong cuộc thi, 100 thí sinh lọt vào vòng chung kết chỉ có một mình tôi đến từ Đông Nam Á. Khi tôi nói tới từ Việt Nam, ban giám khảo còn “ồ” lên khá ngạc nhiên”.

Với Long, cuộc thi này là một thử thách lớn. Qua đó, anh học được nhiều kinh nghiệm “thực chiến” trên đấu trường quốc tế và đặc biệt là bài học về khả năng tập trung, làm việc ở cường độ cao.

Hiện nay, các giọng ca Việt chưa có nhiều chỗ đứng trên trường quốc tế, nhất là với opera. Lí do không phải bởi vì ca sĩ của chúng ta có chất giọng chưa tốt mà đa phần trở ngại ở cách phát âm ngoại ngữ, phong cách thể hiện. Hoàng Long chấp nhận bỏ tiền túi nộp lệ phí tham dự những cuộc thi lớn như thế này để biết được bản thân anh đang ở vị trí nào, cần cố gắng học hỏi những gì.

Cũng nhờ tính cách vươn lên, không ngại gian khó mà Hoàng Long nhận được nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Cuối tháng 5 tới, Hoàng Long nhận vai diễn chính thức đầu tiên trong ba buổi biểu diễn tại Nhà hát ở Hungary. Sau đó, anh sẽ tiếp tục học lên trình độ Thạc sĩ vào tháng 7.

Long cho biết: “Hiện tại các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... đều rất đông các thí sinh góp mặt tại các cuộc thi thanh nhạc quốc tế. Tại Hungary nơi tôi đang học, nhà nước dành một khoản học bổng rất lớn cho tất cả sinh viên nghệ thuật muốn đi thi các giải thưởng tại nước ngoài.

So với các lĩnh vực khác việc đầu tư cho các sinh viên nghệ thuật đi thi đấu ở các đấu trường quốc tế là một việc hết sức quan trọng đặc biệt đối với thanh nhạc cổ điển bởi lẽ giọng hát của một ca sĩ cổ điển cũng sẽ có giai đoạn đỉnh cao phong độ.

Tôi hi vọng nước ta cũng sẽ có những chính sách, hay những nhà “Mạnh Thường Quân” giúp đỡ cho các nghệ sĩ muốn có được học tập, phát triển để đạt được ước mơ đưa cái tên Việt Nam ra bản đồ thanh nhạc quốc tế”.

Mai Châm

Ảnh: NVCC