Hết Tết rồi sao vẫn lười học, ngại làm?

Dân trí

Bạn có thể lười nhưng sẽ không ai có thay bạn sống, bạn có thể vui chơi thoải mái nhưng sẽ không có ai giúp bạn hoàn thành mục tiêu của đời mình...

Chắc chắc khi đọc những dòng này bạn sẽ cảm thấy “sao giống mình đến thế”, bởi rằng tình trạng lười học, ngại làm sau tết không chỉ riêng một ai.

Sau kỳ nghỉ Tết dài chúng ta trở lại với guồng quay vội vã của cuộc sống thường nhật, thế nhưng không phải ai cũng chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để bắt kịp guồng quay đó, vẫn còn những “bánh chưng, lì xì” vương vấn tâm tưởng.

Tôi nhận được một câu hỏi thế này từ một người bạn khá thân “chẳng hiểu sao hết Tết rồi mà vẫn lười học, không thể nào tập trung nổi mới lạ”.

Vui chơi, nghỉ ngơi đủ rồi, bắt đầu với “cuộc chiến” mưu sinh đi thôi! (Ảnh minh họa: Ti Ây)
Vui chơi, nghỉ ngơi đủ rồi, bắt đầu với “cuộc chiến” mưu sinh đi thôi! (Ảnh minh họa: Ti Ây)

Thôi nào, cuộc sống là cuộc chạy đua không ngừng, thử nghĩ xem nếu bạn dừng lại quá lâu trong khi người khác đã chạy đi một quãng rất xa, thế thì phải mất rất lâu, tốn rất nhiều công sức bạn mới có thể đuổi kịp người ta, mà như thế sẽ rất mệt mỏi đó.

Tâm lý con người thường quen với những hoạt động trong thời gian gần nhất, khi được nghỉ Tết chúng ta sẽ thoải mái vui chơi, không cần nghĩ đến một núi bài tập chất ngất, không cần lo công việc chậm tiến độ, cứ thế bạn sẽ quên mất nhiệm vụ của bản thân.

Có thể bạn sẽ bào chữa rằng muốn làm gì cũng cần thời gian, nhưng mọi thứ đều có lý lẽ của riêng nó, nghỉ ngơi thế đủ rồi, vui chơi thế đủ rồi, quay lại học tập và làm việc đi thôi.

Có một điều lạ lùng rằng trước kỳ nghỉ Tết các bạn vẫn thường bảo nhau rằng: “Thôi, sắp Tết rồi, để đó ra Tết hẵng làm”, vậy nhưng khi những ngày Tết đã lùi xa rồi mà bạn vẫn chây lười không muốn làm bất cứ điều gì, lạ đúng không!

Thế này nhé, chương trình học, tiến độ công việc sẽ không chờ đợi bất cứ ai đâu, bạn cứ dậm chân tại chỗ như thế quả thực là một điều không nên chút nào.

Vậy mà có những người tự dặn bản thân sẽ thật chăm chỉ vào năm mới, nhiều người vạch sẵn mục tiêu cho mình, nhưng ra Tết mãi vẫn chưa bắt đầu, thời gian trôi tuột và rồi bạn chính là người hối tiếc vì lãng phí thời gian đấy.

Nếu bạn cứ dậm chân tại chỗ, không sớm thì muộn bạn sẽ trở nên thụ động trước cuộc đời... (Ảnh minh họa: Ti Ây)
Nếu bạn cứ dậm chân tại chỗ, không sớm thì muộn bạn sẽ trở nên thụ động trước cuộc đời... (Ảnh minh họa: Ti Ây)

“Bệnh” lười học, lười làm, ham chơi sau Tết dường như trở thành tình trạng chung, ít ai tránh khỏi. Bạn có thể dừng lại một chút để lấy lại phong độ, ngẫm xem trong năm nay mình sẽ phải làm những gì và vượt qua những trở ngại như thế nào.

Điều này không đồng nghĩa với việc bạn bỏ bê học tập, ngó lơ công việc, vì suốt 365 ngày sau bạn sẽ phải tăng tốc để hoàn thành mục tiêu.

Thực tâm suy xét ngọn ngành vấn đề mà nói thì bạn có thể lười nhưng sẽ không ai thay bạn sống, bạn có thể vui chơi thoải mái nhưng sẽ không có ai giúp bạn hoàn thành mục tiêu của đời mình. Vậy thì chắc chắc việc học là của bản thân bạn, và những mục tiêu trong sự nghiệp cũng chỉ có bạn tự mình thực hiện mà thôi.

Hết Tết rồi! Đến lúc chúng ta nên nạp năng lượng mới để có những khởi đầu tốt đẹp hơn, đây mới là điều bạn nên làm.

Năm nào cũng nghĩ rằng sau Tết sẽ thay đổi bản thân, nhưng thời gian đằng đẵng trôi đi, mấy mùa Xuân qua tình trạng lười học, ngại làm vẫn không có chút nào biến chuyển.

Thử hỏi nguyên nhân do đâu, nhìn lại bản thân mình đi, tôi tin bạn là người hiểu rõ câu trả lời hơn bất cứ ai.

Thi Thi

Đáng quan tâm
Mới nhất