"Hãy dừng hỏi vì sao tôi không có con"

(Dân trí) - "Ở tuổi 30, tôi chọn lựa cuộc sống không con cái và bị quy chụp là ích kỷ, suy nghĩ nông cạn", một cô gái chia sẻ.

"Không có con là một lựa chọn dễ dàng đối với tôi nhưng quyết định của tôi thường bị cho là ích kỷ, non nớt trong suy nghĩ.

Thực ra tôi không muốn gì hơn là duy trì cuộc sống mà tôi đang có: Được ngủ nướng đến tận trưa chủ nhật trong căn hộ ấm cúng và không bao giờ phải sắp xếp thứ tự ưu tiên vấn đề này, vấn đề kia trong cuộc sống.

Tôi không có lý do đặc biệt nào dẫn tới việc tôi không muốn có con và tôi nghĩ, tôi không phải người duy nhất có suy nghĩ đó. Mặc dù nhiều người của thế hệ Millennials đang trì hoãn việc sinh con hoặc không muốn sinh con, nhưng chúng tôi vẫn bị áp lực phải đưa ra những câu trả lời thuyết phục về lý do tại sao chúng tôi chọn không sinh con.

Tôi hoàn toàn ủng hộ bất kỳ ai muốn làm cha làm mẹ, chỉ là cá nhân tôi chưa bao giờ mơ ước điều đó. Tôi chưa bao giờ mơ về ánh sáng rực rỡ của thai kỳ, giáng sinh với những đứa con nhỏ hay ngày đầu đưa con đến trường.

Không phải là tôi ghét trẻ con. Ví dụ, vào lễ Halloween, tôi đã ngồi trên bậc thềm của tòa nhà chung cư của mình chỉ để chơi và tặng lũ trẻ trong tòa nhà một vài món quà. Tôi nghĩ: "Lũ trẻ rất dễ thương, nhưng không...".

Hãy dừng hỏi vì sao tôi không có con - 1

Nhiều người lựa chọn cuộc sống không con cái (Ảnh minh họa: Focus on the Family).

Tôi thích cuộc sống thoải mái và được khoe khoang về những chuyến du lịch của mình trên Instagram. Tôi thích tới tham quan công viên dành cho chó. Khi tôi nghĩ về tương lai, tôi không cảm thấy thiếu bất cứ điều gì.

Tuy nhiên điều đó dường như không ổn trong suy nghĩ của nhiều người trong đó có mẹ tôi. Nó không ổn ngay cả đối với các bác sĩ đã cảnh báo tôi rằng tôi sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Nhiều người thuộc thế hệ Millennials cảm thấy rằng họ không đủ khả năng để có con. Họ lo lắng vì đồng lương eo hẹp trong khi giá nhà đất và học phí ngày càng cao. Gần đây, nhiều người cũng không muốn có con vì lo ngại về biến đổi khí hậu. Trên thực tế, có nhiều người đã cam kết sẽ không sinh con trừ khi đạt được những bước tiến lớn trong việc chống lại biến đổi khí hậu.

Vậy nhưng tôi vẫn phải cố gắng tìm ra câu trả lời thuyết phục khi được ai đó hỏi về lý do tại sao tôi không muốn sinh con. Tôi thậm chí phải đưa ra một số lý do rất cá nhân để giải thích về việc tôi không sinh con. Chẳng hạn như tiền sử gia đình có vấn đề về sức khỏe tâm thần hoặc sự căng thẳng mà con cái có thể gây ra cho sự nghiệp của tôi.

Việc tôi buộc phải có câu trả lời cho lý do không sinh con chỉ cho thấy rằng phụ nữ được mặc định là phải sinh con trừ khi họ có lý do đủ thuyết phục. Tại sao chúng ta áp đặt quá nhiều kỳ vọng đối với phụ nữ? Tại sao chúng ta không ngừng yêu cầu phụ nữ biện minh cho các quyết định trong cuộc sống của họ, dù lớn hay nhỏ?

Có cảm giác như chúng tôi luôn phải xin lỗi và giải thích về cảm xúc cũng như hành động của mình trong khi dường như không ai hỏi điều tương tự với đàn ông. Rõ ràng, việc một người sinh con hay không là vấn đề riêng của người đó.

Tôi muốn tạo ra định nghĩa của riêng mình về ý nghĩa của gia đình. Không sinh con không có nghĩa tôi là người ích kỷ, không muốn trưởng thành và đang sống "phí hoài thanh xuân".

Không ai cần phải giải thích về quyết định của mình ngoài câu nói: "Không, cảm ơn". Tôi thích đi dạo ở công viên dành cho chó, mơ về một tương lai theo cách riêng của mình".

Theo Refinery