Hành trình đến với ngôi vô địch Olympia 19 của chàng trai xứ Nghệ

(Dân trí) - Cho dù các đối thủ mạnh mẽ không hề kém cạnh, Thế Trung vẫn bình tĩnh thi đấu, chứng tỏ bản lĩnh của một nhà vô địch.

Trần Thế Trung - nam sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An mới giành ngôi vô địch chương trình Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 19.

Đây là vinh quang cũng là minh chứng cho sự nỗ lực và hiếu học của một người con xứ Nghệ tại sân chơi trí tuệ dành cho học sinh Việt Nam có uy tín nhất hiện nay.

Hành trình của Thế Trung đến với chức vô địch Olympia có nhiều gian nan. Cậu đã đứng trước quyết định quan trọng là từ bỏ ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi quốc gia để tập trung thi đấu Olympia. Với Trung, đó là ước mơ, không chỉ của riêng cậu mà còn của người chị gái đã mất.

Dường như có một vị thần may mắn luôn đồng hành với Trần Thế Trung trong suốt hành trình này. 

Ở cuộc thi Tháng, khi các đối thủ của Thế Trung lần lượt mất quyền thi đấu vì trả lời sai và bấm nhầm chuông thì cậu ung dung chơi phần thi Vượt chướng ngại vật. Nhờ đó mà Trung vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi rồi tiếp đà giành thắng lợi toàn trận.

Hành trình đến với ngôi vô địch Olympia 19 của chàng trai xứ Nghệ - 1

Sự tự tin của Trung trong trận Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia.

Ở cuộc thi Quý 1, vị thần may mắn vẫn song hành cùng với Trần Thế Trung. Đối thủ Nguyễn Hoàng Minh đã sảy chân một cách khó tin ở phần thi Về đích, gián tiếp giúp chiến thắng rơi vào tay Trần Thế Trung. Vận may này đã giúp giành tấm vé đầu tiên vào chơi Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 19.

Thế Trung tiết lộ rằng có khoảnh khắc cậu tưởng như đã sắp gục ngã vì đối thủ vươn lên ở trận thi Quý. Tuy nhiên, vượt qua áp lực ở trận Quý, Thế Trung cảm thấy thoải mái hơn nhiều và bước vào trận chung kết với tâm lý nhẹ nhàng.

"Em cảm thấy có một đầu cầu truyền hình trực tiếp ở Nghệ An đã là hạnh phúc lắm rồi, đã bước chân lên sân khấu của trận chung kết em đã rất thoả mãn", Thế Trung nói.

Với tâm thế thoải mái như vậy, Trần Thế Trung đã chiến thắng áp lực, thi đấu hết sức tự tin ở trận Chung kết Olympia. Tại đây, Thế Trung chứng tỏ bản lĩnh thực sự của mình.

Hành trình đến với ngôi vô địch Olympia 19 của chàng trai xứ Nghệ - 2

Thế Trung nhanh chóng vượt lên với 100 điểm ở phần thi Khởi động.

Mở màn trận Chung kết, Thế Trung đã mạnh mẽ giành 100 điểm, dẫn đầu đoàn leo núi. Sang phần thi Vượt chướng ngại vật, Thế Trung để vuột vị trí này vào tay Hải Đăng nhưng chỉ kém đối thủ 10 điểm. Và Trung tiếp tục giữ vị trí thứ hai.

Hành trình đến với ngôi vô địch Olympia 19 của chàng trai xứ Nghệ - 3

Sự bứt phá của Hải Đăng khiến Thế Trung lui xuống vị trí thứ 2 sau phần thi Vượt chướng ngại vật

Cho dù các đối thủ mạnh mẽ không hề kém cạnh, Thế Trung vẫn bình tĩnh thi đấu ở phần thi Về đích.

Chung cuộc, Trần Thế Trung vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi và trở thành Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19.

Hành trình đến với ngôi vô địch Olympia 19 của chàng trai xứ Nghệ - 4

Khoảng cách 20 điểm sau vòng thi thứ 3 giữa Hải Đăng và Thế Trung khiến cuộc đua tới vòng nguyệt quế thêm căng thẳng.

Hành trình đến với ngôi vô địch Olympia 19 của chàng trai xứ Nghệ - 5

Thậm chí trước khi Thế Trung bước vào 3 câu hỏi cuối cùng ở phần thi Về đích, điểm số thí sinh này và Hải Đăng vẫn đang cân bằng.

Điều đáng chú ý, trước khi Thế Trung bước vào thi, số điểm của Trung bằng với Hải Đăng. Cậu chọn gói câu hỏi an toàn 40 điểm.

Câu hỏi đầu tiên, Trung trả lời chính xác. Câu hỏi thứ 2 về Vật lý, Thế Trung trả lời không chính xác. Hải Đăng bấm chuông nhưng cũng đáp không chính xác.

Câu hỏi số 3 đòi hỏi kiến thức và trí nhớ tốt, gần như không cần quá 1 giây suy nghĩ, Thế Trung đã đưa ra câu trả lời chính xác.

Hành trình đến với ngôi vô địch Olympia 19 của chàng trai xứ Nghệ - 6

Tuy nhiên với lợi thế thi cuối và gói câu hỏi an toàn, Thế Trung đã chạm tới vòng nguyệt quế Olympia 19.

Hành trình đến với ngôi vô địch Olympia 19 của chàng trai xứ Nghệ - 7

Giây phút đăng quang của chàng trai xứ Nghệ.

Mai Châm

Ảnh: Vũ Toàn