Thứ tư, 03/03/2021 - 10:11

Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Dân trí

Ngày 3/3, hàng ngàn thanh niên ở tỉnh Quảng Ninh, Bạc Liêu, Sóc Trăng chính thức lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân đội, công an năm 2021.

Quảng Ninh: Hơn 2.000 bạn trẻ hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ - 1

Về chất lượng tân binh đợt này, tỉ lệ thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt gần 70%. Tỉ lệ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT chiếm trên 80% (ảnh Tr.L.)

Theo đó, sáng 3/3, 13/13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021.

Trong đợt giao quân này, Quảng Ninh thực hiện bàn giao 1.900 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự cho các đơn vị: Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng); Trường Quân sự (Quân khu 3); Lữ đoàn 405, Lữ đoàn 454 (Quân khu 3); Bộ Tư lệnh BĐBP; Bộ CHQS tỉnh; Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không Không quân.

Đồng thời tỉnh cũng bàn giao 145 công dân tham gia nghĩa vụ trong lực lượng công an nhân dân.

Theo tỉnh Quảng Ninh, đợt tuyển quân lần này, tỉnh được Chính phủ giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 1.900 công dân nhập ngũ. Trong đó, Uông Bí 140 công dân, Hạ Long 330, Cẩm Phả 235, Móng Cái 142, Đông Triều 225, Quảng Yên 235, Hải Hà 138, Đầm Hà 95, Bình Liêu 80, Ba Chẽ 65, Tiên Yên 117, Cô Tô 8, Vân Đồn 90.

Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ - 2

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký động viên các công dân tham gia thực hiện NVQS năm 2021 tại TP Hạ Long ( Tr.L.)

Về chất lượng tân binh đợt này, tỉ lệ thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt gần 70%. Tỉ lệ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT chiếm trên 80%.

Các địa phương cũng đã tổ chức mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng gần 600 thanh niên trước khi lên đường. Toàn tỉnh có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh chỉ đạo, thực hiện nghiêm việc tổ chức lễ giao nhận quân nhanh gọn, thuận tiện, chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối, đặc biệt là các khâu phòng, chống dịch Covid-19.

Sóc Trăng: 1.002 thanh niên nhập ngũ

Tại Sóc Trăng, đúng 6h sáng ngày 3/3, tất cả các địa phương của tỉnh này đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021. Năm nay, tỉnh được Bộ Tư lệnh Quân khu 9 giao tuyển chọn và gọi 1.002 công dân nhập ngũ.

Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ - 3

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên BCT, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, dự và động viên tân binh Sóc Trăng.

Tại TP Sóc Trăng, 124 thanh niên lên đường nhập ngũ và người thân rất phấn khởi khi được bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đến dự ngày hội giao nhận quân.

Tân binh Nguyễn Trọng Phú cho biết: "Được trở thành người lính là niềm vui, niềm vinh dự, hạnh phúc của em. Đợt này em được về Sư đoàn Bộ binh 330, một sư đoàn anh hùng của miền Tây Nam Bộ. Em sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ".

Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ - 4

Tân binh Sóc Trăng chờ lên đường nhập ngũ.

Còn tại huyện Mỹ Xuyên, tất cả các thanh niên đã có mặt từ ngày hôm trước, náo nức chờ ngày vào quân ngũ.

Nữ tân binh Nguyễn Thị Huyền Trân cho biết: "Từ nhỏ em ước mơ trở thành người chiến sĩ công an. Hôm nay em đã toại nguyện ước mơ của mình. Được khoác lên mình bộ quần áo của lực lượng công an, em rất vui và hãnh diện. Em hứa sẽ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ - 5

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, Quân khu 9 động viên các tân binh.

Công tác giao nhận quân ở Sóc Trăng năm nay diễn ra đúng thời gian quy định. Công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm, xe chở tân binh được phun khử khuẩn, các tân binh đều được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Bạc Liêu: Hơn 1.160 thanh niên nhập ngũ

Năm 2021, Bạc Liêu được giao tuyển chọn và gọi 1.162 công dân, chủ yếu là thanh niên các địa phương lên đường bảo vệ Tổ quốc (trong đó, 951 người tham gia quân đội, 211 người tham gia công an nhân dân). Các thanh niên trúng tuyển có sức khỏe loại 1, 2, 3 chiếm trên 70% và trình độ văn hóa đều đạt chuẩn.

Lễ giao, nhận thanh niên nhập ngũ tại tỉnh Bạc Liêu

Ghi nhận của PV Dân trí tại các điểm giao nhận quân ở các địa phương, không khí diễn ra sôi nổi nhưng cũng chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

5h sáng 3/3, tại điểm giao nhận quân ở huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), không như những năm trước, do tình hình dịch Covid-19 nên ban tổ chức cũng hạn chế số ít người nhà đến đưa tiễn các thanh niên.

Các thanh niên rất háo hức khi chính thức được đưa quân, vào môi trường quân đội và công an để làm nghĩa vụ của thế hệ trẻ đối với quê hương đất nước.

Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ - 6

Bạc Liêu năm nay có hơn 1.162 thanh niên nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân đội và nghĩa vụ công an nhân dân.

Tại điểm giao quân này, ông Từ Minh Phúc, Chủ tịch huyện Vĩnh Lợi nhấn mạnh, các thanh niên được tuyển chọn lên đường nhập ngũ đều là những người con ưu tú của quê hương, được vinh dự đứng vào hàng ngũ QĐND Việt Nam, đó là niềm tự hào của gia đình và bản thân.

Do đó, mong các thanh niên giữ vững niềm tin và lý tưởng cao đẹp của thanh niên, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện, chấp hành tổ chức kỷ luật trong quân đội, để trở thành những chiến sĩ ưu tú của QĐND Việt Nam, xứng đáng với tình cảm, lòng mong đợi của quê hương, gia đình và người thân ở quê nhà.

Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ - 7

Bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, choàng khăn rằn động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ với quê hương đất nước.

Đại diện thanh niên nhập ngũ cũng xin hứa tạm gác lại chuyện tình cảm riêng tư, quyết tâm học tập và rèn luyện, không ngại gian khổ để trở thành người chiến sĩ có đủ bản lĩnh, trình độ, năng lực và lòng nhiệt huyết, xứng đáng là người con quê hương anh hùng.

Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ - 8
Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ - 9

Người nhà chia tay con em mình với mong muốn các thanh niên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Huỳnh Hải - Xuân Lương - An Nhiên

Đáng quan tâm