Hàng ngàn bạn trẻ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ

(Dân trí) - Tối 26/7, nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2014), Thành đoàn Vinh phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, BĐBP tỉnh, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Vinh.

Tham dự buổi lễ, hơn 1.000 đoàn viên, thanh thiếu niên và cán bộ, chiến sỹ thuộc các đơn vị, tổ chức trên địa bàn TP Vinh đã thể hiện tấm lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ anh linh của các bậc tiền bối cách mạng, các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì sự trường tồn của dân tộc.

Thế hệ trẻ TP Vinh đã dâng hương tại Đài tưởng niệm, thắp nến, dâng hương tại các phần mộ liệt sỹ, kính viếng anh linh những người con ưu tú của quê hương thành phố Đỏ anh hùng.

Hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sỹ là dịp để nâng cao ý thức, trách nhiệm của thế hệ trẻ, từ đó giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Nhân dịp này, BTC cũng đã trao tặng 10 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn TP Vinh. 

Trong trường kỳ kháng chiến cứu nước, Nghệ An đã có trên 596.000 con em tham gia quân đội, trên 37.000 người vào lực lượng TNXP và hơn 15.000 người đi dân công hỏa tuyến.

Đến nay, Nghệ An có trên 45.200 liệt sỹ, 42.000 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 17.000 bệnh binh, hàng nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trên 16.000 người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đioxin.

Ngay trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, Nghệ An đã lập 5 trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh, thường xuyên tiếp đón, nuôi dưỡng từ 1.500- 2.000 thương bệnh binh.

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú như lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, thăm hỏi, giúp đỡ và tặng hàng trăm nghìn suất quà, hàng trăm sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tuổi trẻ thành phố Vinh đã hưởng ứng và quyên góp xây dựng 03 nhà tình nghĩa cho mẹ liệt sỹ, gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; Ủng hộ xây dựng Khu di tích Truông Bồn, góp đá xây dựng Trường Sa... với trị giá hàng tỷ đồng.

Tuổi trẻ Đoàn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã quyên góp xây dựng 11 nhà tình nghĩa, tặng 15 con bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phối hợp tham gia hơn 37km đường giao thông, nội đồng trong chương trình xây dựng nông thôn mới, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 500 lượt người tổng giá trị hàng trăm triệu đồng.

Trong năm 2015, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm và cất bốc 168 hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào về với đất mẹ. Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trau dồi kiến thức, năng lực công tác, đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong tình đồng chí, đồng đội…

Được biết, hiện nay nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Vinh, đây là nơi yên nghỉ của hơn 900 anh hùng liệt sỹ, họ là những người con của quê hương đã ra đi và mãi mãi không còn trở về. Tuổi thanh xuân của cuộc đời mình các anh các chị đã hiến dâng cho nền hòa bình, độc lập của dân tộc và cả trong công cuộc xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa.

Một số hình ảnh bạn trẻ thắp nến tri ân các liệt sỹ đêm 26/7 tại nghĩa trang liệt sĩ TP Vinh:

a9-fe89c
a1-761fd
a6-273f8
ls5-d8821
a7-6d111
ls7-0396c

Nguyễn Duy