Thứ bảy, 09/05/2015 - 11:00

Giúp việc - nghề tay trái hấp dẫn của sinh viên

Vượt qua trở ngại tâm lý làm Ô-sin, nhiều bạn trẻ đang chọn nghề này để làm tăng thu nhập bởi đây là một trong những công việc ổn định và có thu nhập tạm ổn, lại không đòi hỏi bằng cấp hay trình độ, chỉ cần sự chăm chỉ chịu khó là có thể làm được.

Việc làm thêm mới mẻ

 

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện loại hình giúp việc nhà đã thu hút nhiều bạn trẻ, đặc biệt là giới sinh viên đang muốn tìm kiếm một công việc.

 

Chỉ cần gõ tìm trên Google hay tham gia vào một câu lạc bộ như Hội người giúp việc tại Hà Nội, Hội người giúp việc theo giờ… trên Facebook là bạn có thể cập nhật thông tin về công việc thú vị này.

 

Đây là công việc tương đối ổn định và có thu nhập khá hơn so với công việc khác. Đa số các bạn trẻ chọn giúp việc nhà để trang trải thêm cho cuộc sống trong quá trình đi học hoặc "lấp chỗ trống" trong khoảng thời gian tìm kiếm việc làm ổn định cho mình.

 

Bạn Bùi Bích Đào, cựu sinh viên trường Học viện Bưu chính Viễn thông chia sẻ: “Mình chọn nghề giúp việc theo giờ bởi đây là công việc khá ổn định lại kiếm được thu nhập, ra trường được nửa năm, mình đi làm nhiều chỗ nhưng chỗ nào cũng thử việc không lương, thu nhập thấp, không trang trải đủ cuộc sống nên mình chọn nghề này trước mắt là để có thu nhập đã”.
 
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

Không giống như các công việc khác, công việc này không bao giờ “ế ẩm” hay thiếu hụt nhân lực, bởi không chỉ đội ngũ lao động tự do mà các bạn sinh viên luôn nhanh chân để tìm cho mình một suất khi tham gia vào các Hội giúp việc.

 

Phương Lê (Admin của một CLB sinh viên giúp việc theo giờ) cho biết: "Trung bình mỗi ngày có khoảng gần 10 gia đình tuyển người. Công việc của mình thường hoàn thành khá đơn giản, chỉ cần một mẩu tin nhỏ, sau 5 phút đã có hàng chục bạn vào đăng kí. Rất nhanh chóng, câu lạc bộ sẽ nhận và giao lại cho chủ nhà".

 

Chỉ với mức phí trung gian từ 70.000 – 300.000 đồng (tùy vào mức lương), sinh viên có thể có cơ hôi nhận được những công việc phù hợp với bản thân như trông trẻ, giặt giũ, nấu ăn, lau dọn nhà cửa cũng như những công việc nhà khác.

 

Lợi hại với trải nghiệm miễn phí

 

Nhìn chung, giúp việc theo giờ khá lí tưởng và đang là lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ. Nhưng đã tồn tại tình trạng, một số bạn sau khi đi làm một thời gian phải bỏ việc và lên tiếng cảnh báo với bạn bè khi lỡ gặp phải những tình huống trớ trêu mà "hiểm họa" đến từ chính chủ nhà.

 

Bạn Phạm Xuyến Chi (SV ĐH Kiến Trúc) nhận công việc trông em bé cho một gia đình ở Kim Giang. Thời gian đầu, mọi việc đều suôn sẻ, chủ nhà không có vấn đề gì cả và em bé cũng rất ngoan. Nhưng khi em bé bị ốm, chủ nhà khăng khăng cho rằng Chi chăm sóc không tốt nên đã đuổi việc Chi.

 

Dù có là sinh viên ở trường đại học danh tiếng nào đi chăng nữa, thì trong gia đình chủ, người giúp việc cũng chỉ đơn giản là người giúp việc. Một số bạn chùn bước không phải vì công việc vất vả hay mệt nhọc mà do sự đối xử của chủ nhà. Nhiều chủ nhà quá khó tính và khắt khe.

 

Lê Hồng Hiên - sinh viên ĐH Nông Nghiệp Hà Nội kể rằng: “Công việc của Hiên là dọn dẹp và nấu nướng trong gia đình khá giàu có, hàng ngày làm từ 17h30 – 21h. Những lúc nấu thức ăn, nếu bỏ gia vị không vừa phải, thì mình sẽ bị mắng, và ba lần trở lên là chủ nhà đuổi việc và tìm người khác”.

 

Để được nhận công việc này, sinh viên chỉ cần đăng kí bằng CMTND, thẻ sinh viên và số hộ khẩu. Không ai kiểm tra hay đảm bảo chất lượng lao động và điều này chỉ được kiểm chứng khi đã làm việc.

 

Bên cạnh nhiều bạn rất chăm chỉ, chịu khó, thật thà thì cũng không ít người làm việc thiếu trách nhiệm, bỏ bê, lười nhác và thậm chí không trung thực.

 

Nhiều bạn cho rằng đó là công việc tầm thường, mang tính tạm thời nên chỉ làm đối phó để có thêm thu nhập mà không cố gắng hết sức đối với công việc giúp mình “kiếm cơm” hằng ngày.

 

Đó là một trong những lí do khiến một số chủ nhà trở nên dè dặt, nghi ngại và khắt khe trong công việc đối với người giúp việc thời vụ của mình.

 

Tuy nhiên, với tất cả những "thuộc tính" nghe chừng như chẳng mấy hấp dẫn thì cũng không vì thế mà công việc này giảm độ thu hút của nó.

 

Trừ những lúc gặp phải một số tình huống ngoài mong đợi thì khi làm công việc này, sinh viên vừa có thêm thu nhập, vừa có được những trải nghiệm mới mẻ trong cuộc sống, học được sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và trân trọng những đồng tiền mà bố mẹ chắt chiu, hàng tháng đều đặn gửi cho con theo học nơi thành phố.

 

Theo Thái Hà

Giáo dục & thời đại