Giới trẻ Trung Quốc "ngại" lập gia đình, tỷ lệ kết hôn thấp kỷ lục

(Dân trí) - Số lượng các cặp đôi kết hôn ở Trung Quốc năm ngoái đã đạt mức thấp nhất kể từ năm 1986. Theo các chuyên gia, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ lệ sinh trên toàn quốc.

Số liệu được trích dẫn từ Bộ Nội vụ Trung Quốc, trong năm 2021 chỉ có khoảng 7,6 triệu cặp vợ chồng đăng ký kết hôn, so với con số này vào năm 2019 là 9,3 triệu và 8,1 triệu  vào năm 2020.

Như vậy, số lượng cặp đôi đăng ký kết hôn ở Trung Quốc đang thấp kỷ lục trong 36 năm vừa qua (kể từ năm 1986) và chỉ bằng 56,6% so với năm có lượng người kết hôn cao nhất - năm 2013.

Giới trẻ Trung Quốc ngại lập gia đình, tỷ lệ kết hôn thấp kỷ lục - 1

Tỷ lệ hôn nhân tại Trung Quốc bắt đầu sụt giảm từ năm 2014 (Nguồn: Quartz).

He Yafu, một nhà nhân khẩu học độc lập đã giải thích trên tờ Global Times rằng vấn đề này sẽ làm thay đổi dân số vì hầu hết trẻ em Trung Quốc được sinh ra từ các cuộc hôn nhân của cha mẹ.

Vì sao giới trẻ Trung Quốc không muốn tiến tới hôn nhân?

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ đăng ký kết hôn ở Trung Quốc có xu hướng giảm mạnh.

Trước hết, số lượng thanh niên trong nhóm tuổi kết hôn (20-40 tuổi) là không nhiều. Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng, trong khi khoảng 223 triệu người sinh trong khoảng 1980-1989, chỉ có 163 triệu người sinh từ năm 2000 đến 2009 (trong nhóm này, chỉ có những người sinh năm 2000 mới đủ tuổi kết hôn hợp pháp).

Bên cạnh đó, sự mất cân bằng về giới tính cũng là một trong những nguyên do dẫn tới thực trạng trên.

Giới trẻ Trung Quốc ngại lập gia đình, tỷ lệ kết hôn thấp kỷ lục - 2

Trung Quốc - quốc gia có tỷ lệ kết hôn giảm mạnh theo từng năm (Nguồn: New York Post).

Theo điều tra dân số gần đây nhất vào năm 2020, sự chênh lệch giữa số lượng nam và nữ ở độ tuổi 20-40 là 17,5 triệu. Chính vì điều này, nhiều đàn ông ở Trung Quốc sẽ ở trong tình trạng độc thân lâu dài.

Các chuyên gia cho biết, sự cạnh tranh khốc liệt về việc làm ở đất nước "tỷ dân" cũng là lý do làm chậm độ tuổi kết hôn. Số lượng những phụ nữ trẻ, có trình độ học vấn cao và nhận thức rõ về sự bất bình đẳng giới đang có xu hướng lâm vào tình trạng "lười kết hôn", mức độ mong muốn lập gia đình của họ thấp hơn so với nam giới.

Ren Zeping, nhà kinh tế học, ủng hộ việc kích thích tăng trưởng kinh tế để tăng tỷ lệ sinh, đã phân tích rằng: "Mọi người thậm chí còn không muốn kết hôn, chưa nói đến việc có con… Tỷ lệ kết hôn cùng tỷ lệ sinh giảm, vấn đề dân số già ngày càng trầm trọng là những mối quan hệ tương - hỗ lẫn nhau".

Sự giảm sút trong số lượng kết hôn dẫn tới tỷ lệ sinh giảm - vốn sẽ sớm bị vượt quá bởi tỷ lệ người chết hàng năm tại Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đã có nhiều thay đổi nhằm khuyến khích người dân kết hôn và sinh con (bao gồm việc kéo dài thời gian nghỉ đẻ và cho phép các gia đình sinh ba đứa con). Tuy nhiên những phúc lợi trên phần lớn chỉ dành cho phụ nữ đã kết hôn, còn đối với những bà mẹ đơn thân, họ phải đối mặt với việc bị phân biệt đối xử, bao gồm những khó khăn trong quá trình làm giấy khai sinh - dù cho một nhà lập pháp gần đây đã kêu gọi Chính phủ nước này xem xét lại những quan điểm về trẻ em sinh ra ngoài hôn nhân.

Theo www.globaltimes.cn