Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19

Công Bính – Ngô Linh

(Dân trí) - May hàng nghìn bộ đồ bảo hộ, khẩu trang y tế ủng hộ tuyến đầu chống dịch, bạn trẻ Quảng Nam còn vận chuyển hàng hóa miễn phí giúp người lao động nghèo, sinh viên đang “kẹt” tại tâm dịch Đà Nẵng…

May 1.000 đồ bảo hộ góp sức cho tuyến đầu chống dịch

Chị Huỳnh Thị Ngân Giang - Bí thư Đoàn phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho biết, những ngày qua, Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) 2 đơn vị cùng nhau vận động, kêu gọi nhà hảo tâm chung tay góp sức cho hoạt động ý nghĩa này.

Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19 - 1
Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19 - 2

May 1.000 quần áo bảo hộ và 5.000 khẩu trang y tế tặng tuyến đầu chống dịch

Từ nguồn vận động, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam chuẩn bị nguyên vật liệu, phối hợp Đoàn phường Tân Thạnh may đồ bảo hộ, khẩu trang y tế phục vụ nhu cầu phòng chống dịch bệnh.

Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19 - 3

Chương trình “Áo xanh hành động” phát khẩu trang miễn phí, tuyên truyền phòng, chống Covid-19…

Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19 - 4

Phối hợp với các cấp, đoàn thể…tặng quà, nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn

Để hoạt động may vá đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết, các đơn vị đã chủ động liên hệ với Chi đoàn công ty may trực thuộc Thành đoàn Tam Kỳ chuyên may đồ bảo hộ, trang thiết bị phòng chống dịch trên địa bàn để nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ.

Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19 - 5

Tặng khẩu trang, tấm chắn giọt bắn cho tiểu thương tại các chợ trên địa bàn Tam Kỳ

“Cùng với chủ cơ sở may, nhiều ngày qua, hàng chục ĐVTN của 2 đơn vị tiến hành may 1.000 bộ đồ bảo hộ, 5.000 khẩu trang y tế. Sau đó sẽ được hấp khử khuẩn tại Bệnh viện Minh Thiện (TP Tam Kỳ) để đảm bảo an toàn, phục vụ các khu cách ly, các chốt kiểm soát, trạm y tế trong và ngoài thành phố. Được đóng góp chút công sức cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương chúng tôi rất vui và tự hào”, chị Ngân Giang chia sẻ.

Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19 - 6

Phối hợp với các đơn vị tặng quà cho các gia đình khó khăn

Bên cạnh đó, Thành đoàn Tam Kỳ cũng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực đóng góp vào công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn. Thành đoàn đã trao 200 kính chống giọt bắn cho Trung tâm y tế TP Tam Kỳ. Nhận 10.000 khẩu trang do Tỉnh đoàn cấp và tổ chức chương trình “ATM khẩu trang” miễn phí tại các địa phương trên địa bàn thành phố.

Các cấp cơ sở đã phát hơn 6.000 khẩu trang, hơn 3.000 chai nước rửa tay sát khuẩn miễn phí, hơn 400 suất quà cho các gia đình khó khăn; tặng quà trạm y tế các xã, phường, khu cách ly của thành phố…

Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19 - 7

Những chuyến xe do ĐVTN xã Quế Lộc (huyện Nông Sơn) phối hợp với một số anh em lái xe tải trên địa bàn xã thực hiện

Đoàn phường Trường Xuân tổ chức chương trình “Bữa cơm ấm tình thanh niên” trao quà hỗ trợ cho các gia đình, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; lắp đặt 6 điểm nước sát khuẩn miễn phí và phát 1.500 khẩu trang, 250 tấm kính chống giọt bắn cho bà con nhân dân và tiểu thương tại các chợ.

Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19 - 8

Người dân sẽ mang hàng hóa được đóng gói cẩn thận đến trụ sở UBND các xã để tập kết

Anh Võ Thanh Cung - Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ cho biết: “Đoàn viên thanh niên đã có những hành động thiết thực, ý nghĩa trong công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn. Tích cực kêu gọi, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức về phòng, chống Covid-19, phối hợp với các lực lượng trực chốt kiểm soát tại nơi có phong tỏa tạm thời, hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone… Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, luôn sẵn sàng xung kích, tình nguyện, phối hợp các cấp trong công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn”.

Những “Chuyến xe 0 đồng”

Đó là những chuyến xe do Đoàn thanh niên xã Quế Lộc (huyện Nông Sơn) phối hợp với một số anh em lái xe tải trên địa bàn xã thực hiện để chuyên chở nhu yếu phẩm của bà con Nông Sơn gởi cho người thân ở “tâm dịch” Đà Nẵng.

Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19 - 9

Các bạn ĐVTN mỗi xã sẽ hỗ trợ phân loại, ghi chú cụ thể theo phường, quận để dễ phân phối

Theo anh Hà Tấn Anh – Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, hiện có 4 tài xế tham gia thực hiện chuyến xe này, luân phiên nhau mỗi tuần một chuyến vào ngày chủ nhật. Từ xã Quế Lộc, hiện nay đã lan tỏa ra 6 xã của huyện Nông Sơn.

Tại Nông Sơn, xe tiếp nhận hàng ở trụ sở UBND xã do Đoàn thanh niên mỗi xã đảm nhận việc thu gom hàng, sắp xếp theo từng quận, phường. Sau khi hàng chở đến bến xe Đức Long (Đà Nẵng) thì sẽ có các tình nguyện viên thuộc CLB Bạn hữu đường xa Đà Nẵng hỗ trợ vận chuyển đến tận nhà.

Giới trẻ Quảng Nam góp sức cùng chống dịch Covid-19 - 10

Hàng hóa sẽ được chở đến bến xe Đức Long (Đà Nẵng), tại đây các tình nguyện viên CLB Bạn hữu đường xa Đà Nẵng sẽ hỗ trợ đưa đến tận nhà

“Chuyến xe 0 đồng là một trong những hoạt động cụ thể hưởng ứng lời kêu gọi “chống dịch như chống giặc”, ai ở đâu ngồi yên ở đó. Hiện nay, nhiều bà con Nông Sơn làm việc, sinh sống ở Đà Nẵng, khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, nhất là lao động tự do gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Những chuyến hàng tuy chỉ là chặng đường ngắn nhưng chứa trong đó sự tận tâm, tỉ mỉ, góp phần tiếp sức thêm cho bà con Nông Sơn xa quê”, anh Tấn Anh chia sẻ.

Từ sáng sớm chủ nhật, nhiều người dân ở xã Quế Lộc, Quế Trung, Ninh Phước lần lượt đem mớ rau củ quả, gà vịt hay các nhu yếu phẩm… đã được đóng gói cẩn thận, ghi rõ địa chỉ người nhận, chở đến trụ sở UBND xã để gởi cho con cháu ở Đà Nẵng. 

Ông Trần Văn Hai (thôn Trung Phước 2, xã Quế Trung) cho biết, khi nghe thông tin về chuyến xe nghĩa tình này, ông đã chuẩn bị ít thực phẩm có sẵn trong vườn để gởi cho vợ chồng con trai ở Đà Nẵng.

“Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc mua sắm, gởi nhu yếu phẩm cho con ở Đà Nẵng cũng khó khăn. Việc thực hiện chuyến xe 0 đồng của các bạn ĐVTN và các anh lái xe rất ý nghĩa, giúp chúng tôi có thể gởi nhu yếu phẩm cho người thân ở vùng cách ly. Từ đó, mọi người yên tâm ở nhà, cùng chung tay chống dịch”, ông Hai nói.