“Giải mã” ngôn ngữ @ của tuổi teen

Dân trí “Hum ni là 14-2 đéy pà kon ạ, đư pợn na dwc twng hoa kua! Ko 1 fan twng hoa jo min nen thay zui zui…” - đó là ngôn ngữ mới đã trở thành “mốt” trên mạng chát, tin nhắn điện thoại của nhiều giới trẻ hiện nay.
>>Ngôn ngữ 9x - hậu quả kéo dài
>>Giật mình ngôn ngữ “@ phẩy”

Nghĩa của câu trên là “Hôm nay là 14/2 đấy bà con ạ, đã bạn nào được tặng hoa chưa! Có một người hâm mộ tăng hoa cho mình nên thấy vui vui”… được viết trên một diễn đàn của một nick name có tên “co_nang_ ngo_ngao”.

Hay như  một nick name có tên “dang_yeu” tâm sự: “Ngoi` pun` hok bjk lem` je^`, vo^ tinh` nghj~ den' anh, hok bjk jo` nay` anh dang lam` j` ” (Ngồi buồn không biết làm gì, vô tình nghĩ đến anh, không biết giờ này anh đang làm gì).
 
Giới tuổi teen thích thú với ngôn ngữ này (Ảnh: Internet)
 
Tìm hiểu xem ngôn ngữ này bắt nguồn từ đâu, có lợi hay có hại trong giới trẻ hiện nay, Dân trí đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Ngôn ngữ học Mai Xuân Huy, Viện Ngôn ngữ học Việt Nam về vấn đề này.
 
Đó là quy luật tự nhiên của ngôn ngữ

Thưa ông, ông có thể “giải mã” xem ngôn ngữ chát này bắt nguồn từ đâu?

Vấn đề này tôi đã quan tâm từ vài ba năm trước đây. Ngôn ngữ chát, hay nói rộng ra, ngôn ngữ @ này là hiện tượng mới  do giới tuổi teen hiện nay thường dùng. Ngôn ngữ này xuất hiện từ khi có sự  bùng nổ của Internet đồng thời với  sự thay đổi của xã hội, từ một xã hội khá bảo thủ sang một xã hội cởi mở. Đây là một hiện tượng bình thường của ngôn ngữ - xã hội, nó như là một quy luật tự nhiên. Xã hội cởi mở, dòng thông tin, lối sống phong cách phương Tây, phương Đông ồ ạt  tràn vào Việt Nam. Giới trẻ là những người thích thú nhất. Họ học tập, sáng tạo, áp dụng và làm ra cái mới của riêng họ, để thể hiện mình.

Về mặt ngôn ngữ học, ngôn ngữ @ luôn rất ngắn. Ví dụ: wá, wyển ( quá, quyển); wen (quen); wên (quên); iu (yêu); lun (luôn); bùn (buồn); bit k? (biết không?); bít rùi (biết rồi); (mấy) ; dc (được); ko,k (không); u (bạn, mày),v.v. Và rất mới như:  chuối (dở hơi); khoai (khó); phở (đẹp đẽ,ngon lành); điên đảo (cực kì);vãi (kinh khủng); hack (siêu); hic (buồn), haha (vui).v.v.

Những hiện tượng đó có những nguyên nhân khách quan và chủ quan của nó. Về mặt khách quan, đó là những nguyên nhân ngoài ngôn ngữ như: xu hướng đổi mới,  sự thay đổi, sự hội nhập, các trào lưu xã hội, sự bùng nổ của Interrnet…và trong ngôn ngữ,  đó chính là quy luật tiết kiệm. Đó là quy luật không ai có thể phá vỡ nổi,  không có đạo luật nghiêm khắc nào có thể ngăn chặn, can thiệp được, dù ghét nó người ta cũng phải nhượng bộ.

Còn về mặt  chủ quan thì giới tuổi teen muốn tìm sự khác biệt, mới lạ. Họ muốn khẳng định mình trước người lớn, để người lớn phải tôn trọng. Tư duy cần phải tạo nên sự khác biệt đã ăn sâu vào giới trẻ hiện nay.

Nhưng Internet thi chỉ có chủ yếu ở thành phố. Phải chăng, khi nông thôn hầu như chưa  có Interrnet thì ngôn ngữ @ sẽ không xuất hiện?

Xin đừng quên rằng  Internet và điện thoại  di động  đang lan truyền toàn cầu, từ thành thị tới thôn quê, thậm chí cả vùng sâu ,vùng xa nữa, nơi nào không có Interrnet thì đã có sóng điện thoại di động. Vì vậy ,giới trẻ có thể kết nối với nhau mọi lúc , mọi nơi, và họ học hỏi, cập nhật ngôn ngữ cho nhau rất nhanh.

Dư luận  hiện nay cho rằng, ngôn ngữ này đang bóp méo tiếng Việt. Là nhà nghiên cứu ngôn ngữ , ông có lo ngại ngôn ngữ này sẽ lấn át ngôn ngữ chuẩn mực không?

Nếu mà nói một cách sòng phẳng thì đó là sự ô nhiễm ngôn ngữ trong tiếng Việt. Ngôn ngữ @ đã đi quá giới hạn của tiếng Việt văn hóa, thậm chí tiếng Việt bình dân.

Tất nhiên, tôi có lo lắng một chút. Với tư cách một người nghiên cứu ngôn ngữ , cũng như nhiều người yêu tiếng Việt khác, tôi luôn  mong muốn cho tiếng  nước mình phát triển khỏe mạnh và  trong sáng. Cái lo này dựa trên cả mặt cảm tính và lý tính. Cảm tính ở đây là lòng yêu nước, yêu tiếng Việt. Nhưng về mặt lý tính,  chúng ta cũng nên nhìn nhận hiện tượng này một cách khách quan vì nó là một quy luật của xã hội và của cả ngôn ngữ nữa. Xã hội thay đổi thì ngôn ngữ cũng biến đổi, và đến lượt mình, ngôn ngữ cũng tác động trở  lại cuộc sống.
 
 Ảnh chụp qua màn hình đoạn chat hội thoại của 2 bạn trẻ
 
Ngôn ngữ thú vị

Theo ông, chúng ta phải làm thế nào để “tẩy sạch”  được ngôn ngữ @ để  làm trong sáng tiếng Việt?

Chúng ta chỉ hạn chế, dung hòa và làm trung tính nó chứ không thể “tẩy sạch” được. Chúng ta không nên áp đặt tuyệt đối với giới trẻ được vì đó là quyền tự do cá nhân. Xã hội càng văn minh thì ta càng phải tôn trọng quyền tự do cá nhân. Chúng ta không nên can thiệp một cách thô bạo vào đời sống cá nhân được. Khi giới trẻ nói chuyện riêng với nhau bằng ngôn ngữ của riêng họ thì ta làm sao cấm được vì họ có nói cho đại chúng nghe  đâu.

Ví dụ: Một người hay nói tục ở nhà nhưng khi  đến cơ quan anh ta  không nói tục nữa, mình cũng không cấm được người ta, trừ khi người nhà anh ta  phản đối. Trong đời sống xã hội hiện nay, một số người còn cho rằng nói tục là hay, để xả tress. Nên hiểu nói  tục là một hiện tượng ngôn ngữ - xã hội và  ngành ngôn ngữ học cũng cần phải quan tâm. Nếu mình khẳng định việc nói tục trong xã hội không bao giờ hết thì ngôn ngữ @ của giới tuổi teen cũng không bao giờ hết được.

Tất nhiên, phải thấy rằng ngôn ngữ @ không phải tất cả là dở, và trong đó cũng  chí có một số ít là tục thôi. Ngôn ngữ này ngày càng sáng tạo, nếu nghiên cứu, ta sẽ thấy nó vô cùng thú vị.

Ngôn ngữ cũng theo quy luật  của nó, khi nó bị mòn đi thì cái mới xuất hiện. Trong khi đó ngôn ngữ @ này lại rất mới. Các nhà nghiên cứu ngôn ngữ như chúng tôi nhiều khi không theo kịp được  thực tế, vì mỗi ngày  tuổi teen  họ lại ngày phát minh ra nhiều cái mới. Chẳng hạn bây giờ teen còn chát với nhau trong mobi bằng các ký hiệu biểu tượng emoticons trong Yahoo chatroom, nhưng là các ký hiệu đánh máy và sáng tạo thêm những cái tương tự  như: :( buồn; :(( khóc;   :) cười; :))))) rất buồn cười; =.= mệt mỏi;  >!<  cau có; :x  yêu; :* hôn, v.v.

Nhưng cũng phải có biện pháp nào đó để ngăn chặn loại ngôn ngữ này xâm nhập vào tiếng Việt hiện nay của học sinh vì nếu dùng nhiều sẽ thành thói quen, khó bỏ?

Đúng vậy! Chúng ta cần khoanh vùng và quy định khu vực sử dụng của nó. Chẳng hạn, có thể cấm dùng ngôn ngữ chat trong phạm vi công cộng, trong các  bài viết ở trường, trên các phương tiện thông tin đại chúng như Tivi,  đài, báo. Nó chỉ có thể được sử dụng trong giao tiếp giữa những người chat trong các chatroom trên internet. Chúng ta phải sửa bằng tư duy, sửa bằng ý thức công dân. Chúng ta cũng cần đưa ra các phân tích kèm theo các lời khuyên để học sinh hiểu và không nên lạm dụng nó.
 
Viết tắt trong tiếng Anh thường rất lành mạnh, ví dụ: ASAP - As Soon As Possible; ATB - All The Best; ATM - At The Moment; ; ATTN – Attention; BBN - Bye Bye Now;BBS - Be Back Soon; BF – Boyfriend hay2U ( to You) trong  tên một bài hát rất nổi tiếng“ Nothing compares 2U”; v.v. còn ở tiếng Việt, viết tắt đôi khi không lành mạnh,tức là cẩu thả, tùy tiện, đánh đố người đọc, chẳng hạn như “2!” (Hi! - xin chào) là từ mượn tiếng Anh nhưng lại ghi âm và đọc kiểu Việt thành ra rất khó đoán biết. Nhất là khi người được chào đáp lại bằng một con số khác “3!” (Số 3 ở đây như một lời chào lại trong ngữ cảnh này, mặc dù nó không có nghĩa như vậy!).

 Ở nước ta, hiện chưa có một đạo luật nào về ngôn ngữ như ở nhiều nước phát triển. Theo tôi, muốn khắc phục được tình trạng này thì gia đình và nhà trường  phải kết hợp giáo dục và kiểm soát, nhưng quyết định hơn cả thì  phải có một đạo luật cụ thể về tiếng Việt nằm trong  Chính sách ngôn ngữ của Đảng và Nhà nước .

Viện Ngôn ngữ học đã có  nghiên cứu nào về vấn đề này chưa thưa ông?

Viện Ngôn ngữ học đã và đang triển khai các công trình nghiên cứu về Chính sách ngôn ngữ, trong đó có đề cập và tìm giải pháp cho loại ngôn ngữ @ này.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Hạnh(thực hiện)

Tag :
MỚI NHẤT
Người đẹp biển Nguyễn Thị Loan “tiên phong” đi hiến máu
Người đẹp biển Nguyễn Thị Loan “tiên phong” đi hiến máu

(Dân trí) - Xuất hiện từ sớm tại Lễ hội xuân hồng 2011, người đẹp biển Nguyễn Thị Loan hào hứng trực tiếp tham gia hiến máu, cùng hàng ngàn bạn trẻ khác góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện HN hiện nay.

Chủ nhật, 20/02/2011 - 11:30

Những giọt máu rực đỏ yêu thương
Những giọt máu rực đỏ yêu thương

(Dân trí) - Lễ hội Xuân Hồng lần thứ IV năm 2011 với thông điệp "Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng" đã được tổ chức sáng nay (20/2/2011) tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Từ Liêm - Hà Nội) với sự góp mặt của hàng nghìn bạn trẻ tham gia.

Chủ nhật, 20/02/2011 - 10:56

“Vì trái đất này tròn, ấy nhỉ...”
“Vì trái đất này tròn, ấy nhỉ...”

Mỗi lần cùng nhau đi xem phim, tớ và cậu lại cãi nhau chí chóe. Tớ thích phim Hàn trong khi cậu cứ nằng nặc xem hành động Mỹ.

Chủ nhật, 20/02/2011 - 03:01

Chàng Giám đốc "làng" bán hàng ra thế giới
Chàng Giám đốc "làng" bán hàng ra thế giới

Sau bốn năm lập nghiệp, từ một xưởng sản xuất đồ gỗ nhỏ cấp làng, Nguyễn Văn Công (sinh năm 1977), phường Châu Khê, huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) đã trở thành ông chủ một doanh nghiệp lớn.

Chủ nhật, 20/02/2011 - 01:18

Đầu năm, sinh viên “chìm” trong đỏ đen
Đầu năm, sinh viên “chìm” trong đỏ đen

(Dân trí) - Được thì cho rằng là “hên”, còn mất thì lại cho là “giải xui”, nhiều sinh viên lấy “đỏ đen” như một cách để ...khởi động năm mới.

Chủ nhật, 20/02/2011 - 10:09

Trao 9 xe đạp cho học sinh nghèo đến trường
Trao 9 xe đạp cho học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Sáng ngày 18/2/2011, tại trường THPT Quỳnh Lưu 1, huyện đoàn Quỳnh Lưu, Nghệ An lễ ra quân năm thanh niên đã diễn ra long trọng và có 9 học sinh nghèo được trao xe đạp đến trường.

Chủ nhật, 20/02/2011 - 07:43

8X người Mường và từ điển thú y đầu tiên
8X người Mường và từ điển thú y đầu tiên

Xuất phát từ mong muốn có một bộ từ điển chuyên ngành giải thích đầy đủ từ, thuật ngữ Anh – Việt, chàng sinh viên dân tộc Mường và nhóm bạn đã hình thành nên ý tưởng xây dựng bộ từ điển Anh – Việt chuyên ngành Thú y dưới dạng một phần mềm.

Chủ nhật, 20/02/2011 - 07:07

Đêm dài tâm sự của teen “lớp 13”
Đêm dài tâm sự của teen “lớp 13”

Kết thúc một ngày dài chạy sô học thêm, nó mơ hồ nhìn ra cửa sổ tối đen. Hôm nay trời có trăng, ánh trăng vằng vặc tận trên cao, nơi chứa biết bao niềm tin, hy vọng của bản thân và gia đình đang đè nặng lên trên đôi vai của nó.

Thứ bảy, 19/02/2011 - 02:50

Võ Hồng Quân - Nhan sắc Việt tỏa sáng trên đất Pháp
Võ Hồng Quân - Nhan sắc Việt tỏa sáng trên đất Pháp

(Dân trí) - Với lối nói chuyện thông minh nhưng không kém phần duyên dáng, cô con gái nhỏ của nhạc sĩ Võ Đăng Tín và nghệ sĩ Kim Tân – Võ Hồng Quân thêm một lần nữa khẳng định mình hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị Tân hoa hậu sinh viên Việt Nam tại Pháp.

Thứ bảy, 19/02/2011 - 12:05

Lúc nào có thể ra mắt bố mẹ “đằng ấy”?
Lúc nào có thể ra mắt bố mẹ “đằng ấy”?

Một số cặp ra mắt người lớn, bị phản đối kịch liệt, ngăn cấm và yêu nhau khổ sở. Số khác, được người lớn ủng hộ, đến khi chia tay thì “ngại” với gia đình của nhau. Vậy khi nào nên ra mắt phụ huynh nhỉ?

Thứ bảy, 19/02/2011 - 10:12

Chuyện anh em khiếm thị thích đánh đàn, ca hát
Chuyện anh em khiếm thị thích đánh đàn, ca hát

(Dân trí) - Từ khi sinh ra, Công và Thủy đã bị mù. Hai anh em chỉ có một ước mơ là được đến trường như bao người bình thường khác, biết sử dụng Internet. Nhưng dường như đó chỉ là ước mơ. Để kiếm niềm vui trong cuộc sống, hàng ngày em đánh đàn, anh tập hát.

Thứ bảy, 19/02/2011 - 07:21

Bài học cuộc sống của cô gái Việt xuyên hành tinh
Bài học cuộc sống của cô gái Việt xuyên hành tinh

Giá trị lớn nhất đối với cô gái độc hành xuyên hành tinh chính là những bài học về cuộc sống.

Thứ sáu, 18/02/2011 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn trẻ Đài Loan… mặc quần chip đi tàu điện ngầm
Bạn trẻ Đài Loan… mặc quần chip đi tàu điện ngầm

(Dân trí) - Khoảng 20 bạn trẻ khiến nhiều hành khách ga tàu điện ngầm ở Đài Bắc (Đài Loan) kinh ngạc khi chỉ mặc mỗi chiếc “quần chip” để lộ cặp chân dài đầy gợi cảm.

Thứ sáu, 18/02/2011 - 02:10

Khi teen “chạy loạn” thay đổi chỗ học thêm
Khi teen “chạy loạn” thay đổi chỗ học thêm

Đang học chỗ này lại đòi nhảy sang chỗ khác chẳng khác gì "đứng núi này trông núi nọ". Thậm chí, nhiều bạn còn tỏ ý chống đối, biểu tình với bố mẹ xin chuyển chỗ học thêm liên tục vì cho rằng... càng học chỗ đắt thì chất lượng càng cao.

Thứ sáu, 18/02/2011 - 10:24

Sinh viên méo mặt với thảm họa chuột sau Tết
Sinh viên méo mặt với thảm họa chuột sau Tết

(Dân trí) - Sau một đợt nghỉ Tết dài ngày, trở lại xóm trọ, kí túc xá nhiều sinh viên méo mặt khi mở cửa ra, cảnh tượng đầu tiên là đồ đạc lộn xộn bởi chuột “oanh tạc”. Nhiều đồ đạc “một đi không trở lại” vì chuột cắn nát.

Thứ sáu, 18/02/2011 - 07:45

Thủ môn nghiệp dư khiến cộng đồng mạng “phát cuồng”
Thủ môn nghiệp dư khiến cộng đồng mạng “phát cuồng”

(Dân trí) - Cho dù cái tên Hurskainen vẫn còn quá xa lạ nhưng chàng thủ môn nghiệp dư này mới đây được cả thế giới biết đến sau khi clip biểu diễn với trái bóng của anh được đăng tải trên Youtube.

Thứ sáu, 18/02/2011 - 06:13

Tại sao tớ thích cậu nhiều thế nhỉ?
Tại sao tớ thích cậu nhiều thế nhỉ?

Có thể tớ thích cậu vì…đám bạn của tớ cũng thích cậu nữa. Chúng nó lần nào cũng nằng nặc bảo tớ đem cậu theo.

Thứ năm, 17/02/2011 - 01:33

"Cuộc chiến nóng bỏng” của con trai - con gái trên mạng xã hội
"Cuộc chiến nóng bỏng” của con trai - con gái trên mạng xã hội

Những ngày qua, trên mạng xã hội rộ lên một “trò chơi bí mật” rất gây tò mò. Điều đặc biệt là hai đội chơi to oành tham gia trò này lại chính là hai phe: con gái và con trai!

Thứ năm, 17/02/2011 - 10:06

Bước chân du mục của cô gái Việt xuyên hành tinh
Bước chân du mục của cô gái Việt xuyên hành tinh

Tám năm rong ruổi, Lan Anh sắp hoàn thành giấc mơ vòng quanh thế giới khi vừa tròn 30 tuổi vào tháng 8/2011. Cô gái độc hành chia sẻ về khát vọng tuổi trẻ, bài học cuộc sống, câu chuyện về tình người... nhân dịp trở về Việt Nam.

Thứ năm, 17/02/2011 - 07:33

Hết tết, teen vẫn ra sức đòi… lì xì
Hết tết, teen vẫn ra sức đòi… lì xì

Dù Tết đã qua, rằm tháng Giêng cận kề, thế nhưng như đã thành một thói quen khó bỏ, nhiều bạn trẻ vẫn ra sức đòi lì xì đối với những người gặp lần đầu tiên trong năm mới, bất kể là người quen hay mới gặp.

Thứ tư, 16/02/2011 - 04:12

Năm cuối cấp - Nơi góc trời kỷ niệm
Năm cuối cấp - Nơi góc trời kỷ niệm

Đối với học sinh 12, việc đi học chưa lúc nào trở nên nặng nề như thế này, vì sau tết, những học sinh năm cuối phải đối mặt với những bộ hồ sơ dày cộm nhưng lại đó quyết định tương lai của mỗi người.

Thứ tư, 16/02/2011 - 01:52

Muôn vàn chiêu trốn nội quy của teen hậu Tết
Muôn vàn chiêu trốn nội quy của teen hậu Tết

Đến ngày đi học, nhiều bạn cảm thấy hơi tiếc nuối khi không được nhuộm tóc, vẽ móng... Chính vì vậy mà nhiều bạn quyết định cứ để mặc đấy, ráng tìm biện pháp che đậy để vào trường một cách trót lọt!

Thứ tư, 16/02/2011 - 09:57

Điêu đứng sinh viên tìm nhà trọ sau Tết
Điêu đứng sinh viên tìm nhà trọ sau Tết

(Dân trí) - Thành phố Vinh hiện có 3 trường đại học, 1 phân hiệu đại học, cùng nhiều trường cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp, trung tâm dạy nghề với hàng vạn sinh viên theo học. Theo đó, sau Tết sinh viên điêu đứng đi... tìm nhà trọ.

Thứ tư, 16/02/2011 - 07:48

Gặp chàng trai 8X “quái dị” của làng CNTT
Gặp chàng trai 8X “quái dị” của làng CNTT

Sinh ra trong cảnh khốn khó, lớn lên từ một xóm nghèo nhưng thành công trong môi trường công nghệ thông tin hiện đại của thế giới, Dương Ngọc Thái đã chứng minh ai cũng có thể tạo ra sự khác biệt nếu có niềm đam mê.

Thứ ba, 15/02/2011 - 06:59