"Giải cứu" quýt cho người nông dân ở vùng đất đỏ xứ Nghệ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng đặc sản quýt PQ Nghệ An được mùa nhưng mất giá, Tỉnh đoàn Nghệ An đã ra quân giải cứu quýt cho bà con nông dân, giảm thiểu thiệt hại.

Giải cứu quýt cho người nông dân ở vùng đất đỏ xứ Nghệ - 1

Đoàn viên, thanh niên xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ phát triển thanh niên tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức chương trình chung tay giúp đỡ mua nông sản cho bà con nông dân.

Thu mua là giải pháp tạm thời 

Sau khi nắm bắt được thông tin, ngay từ sáng sớm cho đến 22h ngày 11/3, hàng chục đoàn viên thanh niên Nghệ An trong trang phục áo xanh, đã tình nguyện đến các vườn quýt PQ trên địa bàn xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn để phụ giúp người dân thu hoạch, vận chuyển quýt, giải cứu sản phẩm này.

Anh Thái Minh Sỹ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An chia sẻ: "Ngay từ sáng sớm cho đến 22h đêm 11/3, các đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã thu mua cho bà con nông dân xã Nghĩa Mai được hơn 10 tấn quýt với giá 4.000 đồng/kg. Dự kiến những ngày tiếp theo, chúng tôi sẽ "giải cứu" thêm khoảng 150-200 tấn cho bà con ở vùng đất đỏ bazan này".

Giải cứu quýt cho người nông dân ở vùng đất đỏ xứ Nghệ - 2

Ngay từ sáng sớm 11/3, các đoàn viên thanh niên có mặt tại các vườn ở làng Mai Sơn, xã Nghĩa Mai giúp người dân cắt quýt, đóng gói, bốc lên xe.

Được biết, sau khi giải cứu, số quýt này sẽ được các đoàn viên, thanh niên vận chuyển và được bày bán tại gian hàng của Trung tâm hỗ trợ phát triển Thanh niên tỉnh Nghệ An để người dân có thể chung tay mua giúp cho bà con.

Anh Lê Văn Lương - Ủy viên Hội đồng Đội Trung ương, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An chia sẻ: "Những ngày qua, trên địa bàn Nghệ An nhiều nơi người dân làm rau, củ, quả được mùa nhưng lại mất giá. Đặc biệt, các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều bài viết phản ánh về thực trạng sản xuất thừa không có nơi tiêu thụ…

Sau khi người nông dân ở Diễn Châu rau cải được mùa bán không ai mua, Tỉnh đoàn lên kế hoạch giải cứu giúp người dân thu mua bắp cải cũng được kha khá. Nay tiếp đến giải cứu quýt cho bà con ở Nghĩa Đàn. 

Giải cứu quýt cho người nông dân ở vùng đất đỏ xứ Nghệ - 3

Các đoàn viên thanh niên đóng gói cẩn thận từng túi quý, bốc lên xe để vận chuyển về xuôi tiêu thụ cho bà con nông dân xã Nghĩa Mai.

Với đoàn viên, thanh niên chúng tôi là làm sao phát huy hết sức mình trong phong trào của tuổi trẻ, cống hiến hết sức vì nhân dân, giải cứu bằng mọi giá cho bà con trước mắt, là giải pháp tức thời, làm một thời điểm nhất định. Song về lâu dài thì chính quyền địa phương, ngành nông nghiệp sẽ có định hướng rõ cho bà con nông dân hơn".

Vẫn còn khoảng 500 tấn quýt trong dân

Đêm 11/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Văn Huấn - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mai cho biết: "Cả xã Nghĩa Mai có 37 ha trồng quýt PQ đã trong kỳ thu hoạch, đây là giống cây thế mạnh của địa phương.

Do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều sản phẩm của bà con nông dân làm ra không tiêu thụ được. Đặc biệt, loại quýt PQ năm nay được mùa nhưng lại mất giá nên dường như bà con không thể bán được.

Sau khi báo chí phản ánh, nên trong ngày 11/3 đã được Tỉnh đoàn Nghệ An chung tay mua giúp cho bà con được hơn 10 tấn rồi. Hiện trong dân còn khoảng 500 tấn quýt đã chín và chờ giải cứu.

Công việc giải cứu cho bà con cũng chỉ là tạm thời, về lâu dài, chúng tôi mong muốn cần có một chính sách đúng đắn, hợp lý với bà con nông dân khi trồng loại quýt này để họ có thể tiêu thụ tốt". 

Giải cứu quýt cho người nông dân ở vùng đất đỏ xứ Nghệ - 4

Trong đêm 11/3, cùng với người dân xã Nghi Mai, đoàn viên thanh niên hỗ trợ gom hàng để đưa về xuôi tiêu thụ.

Chị Nguyễn Thị Hoài Ân, Bí thư Đoàn xã Nghĩa Mai, cho biết: "Chiến dịch "giải cứu" nông sản được đoàn viên thanh niên trong xã phối hợp với tỉnh đoàn Nghệ An nhiệt tình tham gia hưởng ứng, với mong muốn giúp đỡ phần nào cho bà con nông dân. Dự kiến trong đợt này, chương trình sẽ bán giúp bà con khoảng 150-200 tấn quýt PQ".

Ông Nguyễn Văn Nhã, ở làng Mai Sơn, xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của đoàn viên thanh niên, chia sẻ: "Rất may được các đoàn viên, thanh niên đến thu mua giúp cho bà con. Gia đình tôi, cũng như nhân dân xã Nghĩa Mai sống nhờ vào cây nông nghiệp là chính.

Do dịch bệnh, quýt chín vàng cây không ai mua, để vớt vát một số tiền để đầu tư tái sản xuất, cũng như nuôi các con ăn học... Được đoàn viên, thanh niên giải cứu, bà con chúng tôi rất biết ơn, giá quá thấp nhưng vẫn phải thu hoạch để đầu tư vụ khác".

Như PV Dân trí đã thông tin, người trồng quýt PQ tại xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) được mùa, nhưng đến kỳ thu hoạch bán cũng không có ai mua, nhiều chủ vườn như đứng ngồi không yên… Theo đó, đặt người trồng quýt ở mảnh đất đỏ bazan này như rơi nước mắt khi nhìn hàng tấn quýt chờ rụng xuống đầy vườn. 

Giải cứu quýt cho người nông dân ở vùng đất đỏ xứ Nghệ - 5

Đến 22h đêm 11/3, những chuyến hàng cuối cùng của ngày được vận chuyển lên xe cho về TP Vinh để bán.

Khi mọi thứ dường như không thể tiêu thụ, thì bà con nông dân nơi đây đã được đoàn thanh niên tỉnh Nghệ An ra tay giải cứu ban đầu. Đến thời điểm này, đoàn viên, thanh niên Tỉnh đoàn Nghệ An đã thu mua cho bà con nông dân xã Nghĩa Mai được hơn 10 tấn quýt trong vòng một ngày.

Được biết, hiện trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn có 400 ha quýt PQ cho thu hoạch, tập trung nhiều ở các xã: Nghĩa Yên, Nghĩa Mai, Nghĩa Thọ... Do thị trường tiêu thụ chậm, nhất là ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên hiện mới chỉ bán được 1/3 sản lượng, còn hàng ngàn tấn quýt đang găm lại trên cây chờ "giải cứu".

Ông Đoàn Văn Huấn - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mai cho biết thêm: "Hiện quýt đúng vụ đã chín và cho thu hoạch, nhưng bán không ai mua. Trong khi đó, vụ mới hoa cũng đã ra chen với quả đã chín nên phần nào nó làm giảm đi tính hiệu quả trong vụ mới".

Bài liên quan
Đang được quan tâm