Thứ tư, 03/02/2016 - 09:00

Giấc mơ Tết của đôi vợ chồng cả đời lênh đênh sông Sài Gòn

Đôi vợ chồng già cả cuộc đời gắn với chiếc ghe cũ, lênh đênh trên sông Sài Gòn. Đã chục cái Tết gần đây, họ chỉ ước Tết này được có thêm vài ký gạo, với có cái nồi cơm điện.


Chiếc ghe cũ nát của đôi vợ chồng già

Chiếc ghe cũ nát của đôi vợ chồng già

Ông Nguyễn Văn Cẩn (73 tuổi) và vợ Trần Thị Ân (71 tuổi) sống lênh đênh trên một con thuyền cũ neo đậu tại cầu Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TPHCM. Cả cuộc đời của ông bà sống trên sông nước, không có mụn con nào.

Hai thân già nương tựa vào nhau, cuộc sống thiếu thốn vô cùng. Ngày còn trẻ còn đánh cá, còn bắt được con tôm con ốc đem ra chợ bán, cuộc sống có phần đầy đủ hơn. Nhưng khi về già, sức khỏe cạn kiệt, ông bà đành bỏ thuyền vào chợ đi làm cá thuê cho các tiểu thương bán lẻ, ngày kiếm được vài đồng đủ có gạo đổ vào nồi.


Công việc mưu sinh của ông Cẩn bà Ân

Công việc mưu sinh của ông Cẩn bà Ân

Cả hai ông bà đều trong cảnh người nghèo bệnh trọng. Ông thì hở van tim, bà thì một vài năm trước bị tai biến, đến khi qua cơn nguy hiểm thì tay chân không còn cảm giác gì nữa. Chiếc ghe cũng là mái nhà của họ cũng già nua và xiêu vẹo.

Để nó nổi được, ông bà phải buộc thêm vào đó những miếng mút, miếng xốp lớn. Mỗi khi có chiếc thuyền máy nào chạy qua, sóng táp vào, chiếc ghe già cỗi cứ rung lên bần bật theo mỗi làn nước.


Bữa cơm tối đầy tình cảm của đôi vợ chồng nghèo

Bữa cơm tối đầy tình cảm của đôi vợ chồng nghèo

Đến ngày mưa, ông nháo nhào tát nước tràn vào ghe, bà thì tay năm tay mười che chỗ dột. Có những đêm mưa to gió lớn, ông bà chỉ thầm ước họ không bị nhấn chìm vào lòng sông.

Ông Cẩn tâm sự: "Nhìn thành phố thay da đổi thịt từng ngày, mà cuộc đời mình vẫn thế. Bao nhiêu năm không thoát khỏi chữ nghèo. Tôi với bà ấy cũng chẳng biết nay sống mai chết thế nào, mà bà ấy mất trước tôi thì tốt, còn có người lo ma chay cho. Tôi mà chết trước không biết bà ấy xoay sở với cuộc sống thế nào".

Khi được hỏi về cái Tết của ông bà, ông Cẩn thở dài, đã vài chục năm nay ông chẳng biết Tết là gì, không nhớ mùi bánh Tét, không biết mùi thịt kho. Ngày Tết với ông bà còn khổ hơn vì tiểu thương đều nghỉ, không có chỗ mà đi làm. Không đi làm được là ông bà lại không có gạo, không có cơm ăn.


Nụ cười hạnh phúc của ông Cẩn khi nhận được quà tặng của chương trình Tết này tôi ước và nhà tài trợ Trà thảo mộc Dr Thanh

Nụ cười hạnh phúc của ông Cẩn khi nhận được quà tặng của chương trình Tết này tôi ước và nhà tài trợ Trà thảo mộc Dr Thanh

Ông Cẩn ước: "Tôi chẳng dám cầu mong gì cao sang, chỉ ước giá có thêm vài ký gạo, mấy miếng thịt với cái nồi cơm điện to thay cho cái bếp dầu là tôi hạnh phúc lắm rồi".

Tết này ông bà đã bớt lênh đênh, con thuyền nhỏ đã bớt xiêu vẹo khi chương trình Tết này tôi ước đem đến món quà giá trị về cả tinh thần và vật chất cho gia đình ông bà. Cùng với phần quà 15 triệu đồng của nhà tài trợ Trà thảo mộc Dr Thanh, cái Tết này, đôi vợ chồng già ấy một lần nữa được hưởng cảnh sung túc.

Giấc mơ Tết của đôi vợ chồng cả đời lênh đênh sông Sài Gòn

Tết này tôi ước là một chương trình thiện nguyện được phát sóng lúc 20h00 hàng ngày trên kênh truyền hình HTV7. Mỗi chương trình là một số phận bất hạnh, một mảnh đời truân chuyên và những giấc mơ Tết nhỏ bé, giản dị nhưng không bao giờ đạt được.

P.V

Đáng quan tâm
Mới nhất