Gặp nhà vô địch Quý 2 Olympia: Biết đọc từ 2 tuổi rưỡi, thạo 2 ngoại ngữ

(Dân trí) - Năm 11 tuổi, Việt Thái được làm khán giả trong trận chung kết năm 2015. 6 năm sau, Thái tự tin đăng ký trở thành "nhà leo núi", thành công giành vé vào chơi Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 21.

Gặp nam sinh Chuyên Ngữ cá tính là chủ nhân vé vàng Chung kết ĐLĐ Olympia

Khả năng thiên phú

Trải qua 3 vòng thi đấu trí tuần, tháng, quý, thí sinh Nguyễn Việt Thái đã xuất sắc giành được chiếc vé thứ 2 vào chơi Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21.

Để chuẩn bị cho trận chung kết năm, Thái đã vạch ra kế hoạch ngắn, liên kết các thông tin để đưa ra chiến thuật tối ưu với đối thủ. Em rất ít khi xây dựng kế hoạch cho một ngày mà thay vào đó là vạch ra kế hoạch cho tuần. Trong kế hoạch em vẫn làm bài tập trên lớp, vừa đọc các tài liệu để chuẩn bị cho Olympia, vẫn có thể giúp mẹ việc nhà.

Trước mỗi cuộc thi, Thái dành khá nhiều thời gian để đọc báo mạng, đọc các thông tin thời sự. Ví dụ, trong cuộc thi Quý 2 phát sóng ngày 21/3, Thái đã đọc những thông tin liên quan, những sự kiện sẽ diễn ra như kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn… Sự tìm hiểu và tích lũy thông tin đã giúp em trả lời đúng câu hỏi phần thi Vượt chướng ngại vật khi chương trình chỉ mới đưa ra một gợi ý.

Gặp nhà vô địch Quý 2 Olympia: Biết đọc từ 2 tuổi rưỡi, thạo 2 ngoại ngữ - 1

Việt Thái tự tin thi đấu, giành vé vào chơi Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia - sân chơi trí tuệ uy tín nhất hiện nay dành cho đối tượng học sinh cấp 3.

Bà Phạm Thị Tú - mẹ của Nguyễn Việt Thái chia sẻ: "Từ bé con mình đã thích sách vở (1 tuổi), rất hay đòi chơi sách. Lắm khi, mình đưa sách hoặc quyển vở viết chữ ngoáy tít của người lớn mà con cứ quay ngược quay xuôi để xem".

Đến 2 tuổi rưỡi thì bà Tú chợt phát hiện con biết đọc từ bao giờ. Trước đó thì con có đọc những chữ thường gặp trên TV như: Thời sự, Phim truyện, hoặc đọc tên chị… Bà chỉ nghĩ con mình nhìn mấy chữ quen quen, người lớn nói nhiều thì con biết chứ không phải do con biết đọc.

Đến một ngày về nhà ông bà ngoại chơi, Thái đứng trước bản đồ to của nhà đọc vanh vách các tên trên bản đồ. Ông bà ngoại mang thử báo ra cho con đọc thì cũng đọc được, chỉ có lỗi sai dấu.

"Khi đi học lớp 1, Thái trong tình trạng rong chơi bởi biết đọc trước rồi, sách toán làm hết sớm. Mình định cho con học vượt cấp nhưng vì con biết đọc mà không biết đánh vần, chưa biết viết chữ tử tế nên để con học như bình thường", mẹ Việt Thái kể.

Thái cũng được thừa hưởng khả năng ngôn ngữ của bố mẹ. Bố của em từng học tiếng Nga, mẹ em theo đuổi tiếng Pháp. Bởi vậy, Thái cũng được gia đình cho học ngoại ngữ từ khi còn rất nhỏ (tiếng Anh). Dù vậy, Thái chọn học lớp chuyên tiếng Đức của THPT Chuyên Ngoại ngữ, lý do phần nhiều là vì Thái muốn thử sức và đầu tư thời gian vào ngoại ngữ thứ 2.

Ở trường, nam sinh lớp 11 tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Tiêu biểu, dự án gần nhất là "Nhạc đỏ" đã giúp em vượt qua 2 câu hỏi chướng ngại vật trong cuộc thi Olympia với từ khóa " Trường Sơn" ở cuộc thi Tuần và "Thanh niên làm theo lời Bác" ở cuộc thi Quý.

Gặp nhà vô địch Quý 2 Olympia: Biết đọc từ 2 tuổi rưỡi, thạo 2 ngoại ngữ - 2

Việt Thái được bạn bè đánh giá là chàng trai thân thiện, hay cười, được nhiều người quý mến.

"Em muốn là thí sinh năng động chứ ko tăng động như mọi người nói"

Sau cuộc thi Tháng 3, Việt Thái nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả bởi cậu là một nhân tố thú vị, vừa thông minh, vừa giàu biểu cảm. Thậm chí, biểu cảm của Việt Thái khi tham gia Olympia còn là nguyên nhân của một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội. Hai thái cực rõ ràng được thể hiện: giữa những khán giả không thích thái độ ăn mừng quá "hả hê" của thí sinh này, với những người ủng hộ Việt Thái.

Đối diện với cuộc tranh cãi về bản thân, Việt Thái bộc bạch: "Thực ra, em cũng đoán trước được việc cảm xúc tự nhiên của em gây nhiều luồng ý kiến dư luận. Có người nói với em ăn mừng như thế là không tôn trọng bạn chơi, không tôn trọng đối thủ, em cũng muốn đính chính lại nhưng chưa có cơ hội".

Nhân cuộc trao đổi với PV Dân trí, Thái chia sẻ: "Em và 3 bạn còn lại đã chơi rất thân với nhau, kể cả cuộc thi Tuần, Tháng, Quý thì bọn em đều có mối quan hệ thân thiết.

Em nghĩ 3 bạn đều hiểu được hành động đó của em. Đối với bản thân em, việc "ăn mừng" như vậy mới là tôn trọng bạn chơi và thể hiện cá tính của mình".

Gặp nhà vô địch Quý 2 Olympia: Biết đọc từ 2 tuổi rưỡi, thạo 2 ngoại ngữ - 3

Việt Thái tự tin với cá tính cũng như biểu cảm tự nhiên của con người em.

Thái tiết lộ rằng em có sở thích theo dõi rất nhiều chương trình game show đố vui. Nhờ sở thích này, em học được nhiều điều, trong đó cách những người chiến thắng "ăn mừng" cũng truyền cảm hứng cho em.

Chàng trai cá tính của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ khẳng định: "Em sẽ cảm thấy lãng phí nếu những phút xuất hiện trên sóng truyền hình chỉ đứng nhìn vào camera mà không được thể hiện chính mình".

Mặt khác, Thái cho biết: "Do bối cảnh dịch Covid-19, trường quay trong 3 buổi ghi hình đều không có khán giả, chúng em chỉ được chọn đúng 1 phụ huynh hoặc thầy cô đi cùng. Không khí ấy khiến cho chương trình thiếu đi tiếng cổ vũ, nên việc em "ăn mừng" như vậy cũng là để tự động viên, tự cổ động cho tinh thần của mình.

Tuy nhiên, bản thân em sẽ luôn biết cách tiếp thu những góp ý của khán giả để có thêm bài học kinh nghiệm về sau".

Chàng trai giàu khát vọng

Từ nhỏ, Nguyễn Việt Thái đã được truyền cảm hứng từ ông nội về các chương trình đố vui, game show truyền hình. Ông của em đã có một ước nguyện là được nhìn thấy Thái đứng trên sân khấu truyền hình tự tin, tỏa sáng thể hiện chính mình.

Gặp nhà vô địch Quý 2 Olympia: Biết đọc từ 2 tuổi rưỡi, thạo 2 ngoại ngữ - 4

Nguyễn Việt Thái giành chiến thắng ở cuộc thi Quý 2, có được quyền vào chơi trận Chung kết 

Với Thái, giành được cầu truyền hình trực tiếp về cho trường THPT Chuyên Ngoại ngữ giống như giấc mơ thành hiện thực. Đại diện cho THPT Chuyên Ngoại ngữ sau một thời gian dài "vắng bóng" ở Olympia, Việt Thái một phần cảm thấy áp lực trước cuộc thi tuần, tháng.

Tuy nhiên, nam sinh Ngoại Ngữ tự hứa sẽ không ngừng cố gắng để mang về thành quả cho bản thân, khẳng định "chất" riêng của THPT chuyên Ngoại ngữ trên đấu trường Olympia.

Nhà leo núi Nguyễn Việt Thái hào hứng chia sẻ: "Em có một niềm đam mê nhất định vào công việc lập trình máy tính, yêu thích những con số. Tin học khiến em hứng thú bởi em được tiếp xúc với máy tính từ sớm nhờ những cuộc thi giải toán trên mạng.

Với khả năng lập trình, đồ họa em có thể làm lại các chương trình em thích trên phần mềm. Em dự định sẽ thi tuyển ngành công nghệ thông tin của một trường kỹ thuật nào đó để học hỏi và phát triển thế mạnh.

Có lẽ, một số bạn sẽ bảo em hơi tham lam khi em cũng có khát vọng làm việc trong lĩnh vực truyền hình, trở thành MC, BTV. Tuy nhiên, con đường làm truyền hình sẽ thật sự gian nan nếu em ngừng cố gắng ở hiện tại".

Gặp nhà vô địch Quý 2 Olympia: Biết đọc từ 2 tuổi rưỡi, thạo 2 ngoại ngữ - 5

Chàng trai hay cười cũng có những khi rất nghiêm túc, nhất là vào thời điểm Thái chia sẻ về ước mơ.

Có thể nói rằng, Nguyễn Việt Thái là một cậu bé có khát vọng vươn đến bầu trời, nếu không thể hái được vì sao sáng nhất thì em vẫn sẽ đứng giữa muôn vàn tinh tú để thắp sáng ước mơ.

"Được sinh ra và lớn lên trên dải đất hình chữ S, em có gia đình, thầy cô, bạn bè, những người thân yêu luôn ở bên và cùng tạo nên những khoảnh khắc hạnh phúc.

Nên nếu được hỏi về cơ hội đi du học nước ngoài, em nghĩ em sẽ ở lại Việt Nam. Mặc dù em biết nước ngoài là môi trường đáng để thử sức, nhưng đó không phải là lựa chọn hàng đầu.

Em nhận thấy hiện tượng "chảy máu chất xám" cũng là vấn đề gây tranh cãi với một cuộc thi có phần thưởng lớn như Olympia. Theo quan điểm cá nhân, em có suy nghĩ rằng nếu như yêu nước và một lòng hướng về cội nguồn thì sẽ không thiếu cách để thể hiện tình yêu nước, không bằng cách này, thì bằng cách khác, không trở về nước thì họ vẫn có thể đóng góp từ trời Tây, từ phương xa", Thái khẳng định.

Một số thành tích nổi bật của Việt Thái:

- Giải Nhất cuộc thi "Giải toán qua mạng Internet" cấp trường năm học 2012-2013.

- Giải Ba Kỳ thi "Giải toán qua mạng Internet" cấp quận năm học 2012-2013.

- Giải nhì môn toán trong cuộc thi giao lưu học sinh giỏi cấp trường năm học 2013-2014 Ở cấp 2, bạn lại học tốt cả môn tiếng Anh và  giải khuyến khích kỳ thi "Olympic tiếng Anh trên Internet" cấp quận năm học 2017-2018.

- Giải 3 Tin học trẻ cấp Quận 2017-2018 và giải 2 năm 2018-2019.

Bài liên quan
Đang được quan tâm