Chủ nhật, 26/11/2017 - 08:00

Gặp 10x Sài Gòn điển trai đam mê nghiên cứu khoa học

Dân trí

Tuy mới chỉ là học sinh lớp 12 nhưng Dương Anh Thức đã sở hữu trong tay bảng thành tích nghiên cứu khoa học ấn tượng với giải Nhì cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật do Sở GD-ĐT TP. HCM tổ chức năm lớp 10, giải Nhì cũng cuộc thi này cấp quốc gia năm lớp 11.

Clip gây sốt của Dương Anh Thức

Dương Anh Thức (sinh năm 2000, TP. HCM) là một trong những nam sinh được khá nhiều bạn trẻ biết đến bởi không chỉ sở hữu ngoại hình sáng mà còn bởi bảng thành tích học tập đáng nể cùng những dự án nghiên cứu khoa học ấn tượng. Mới đây, nam sinh điển trai này cũng vừa gây bão mạng với clip ngắn thu hút hàng chục nghìn lượt cảm xúc.

Được biết, từ nhỏ Thức đã đam mê nghiên cứu khoa học nên được gia đình rất ủng hộ. Năm lớp 10, Anh Thức mạnh dạn thử sức với cuộc thi nghiên cứu khoa học của trường và xuất sắc giành giải Nhì chung cuộc với nghiên cứu “Cô lập, xác định cấu trúc một số acid triterpene có trong lá cây bằng lăng, định hướng tìm chất chuẩn”.

Gặp 10x Sài Gòn điển trai đam mê nghiên cứu khoa học - 1

Gặp 10x Sài Gòn điển trai đam mê nghiên cứu khoa học - 2

Với nền tảng sẵn có, 10x Sài Gòn tiếp tục là đại diện của trường giam gia cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật với công trình “Tổng hợp chất lỏng Ion khung Choline Chloride, ứng dụng ly trích Flavonoid Glycosides từ lá cây Bạch quả. Định hướng điều trị bệnh thiếu máu não” và giành được giải Nhất cấp thành phố và giải Nhì cấp quốc gia. Nhờ thành tích này, dù chưa học xong cấp 3 nhưng Anh Thức đã nắm chắc trong tay một suất tuyển thẳng vào đại học.

Ham học hỏi là những gì bạn bè nhận xét về Thức, 10x khá nhạy cảm với những gì diễn ra xung quanh cuộc sống nên đôi khi sự tò mò đó lại trở thành đề tài thôi thúc chàng trai nghiên cứu.

Thức chia sẻ: “Nhờ cuộc thi năm lớp 11 nên em may mắn được gặp một bạn có hiểu biết về lĩnh vực trầm cảm học đường. Sau khi trao đổi với bạn, em cảm thấy rất hứng thú với đề tài này, một phần đây cũng là một trong những vấn nạn học đường khá nghiêm trọng nên em đã quyết định bắt tay vào nghiên cứu”.

Một số thành tích nghiên cứu khoa học của Dương Anh Thức
Một số thành tích nghiên cứu khoa học của Dương Anh Thức

Gặp 10x Sài Gòn điển trai đam mê nghiên cứu khoa học - 4

Nghĩ là làm, Anh Thức bắt đầu nghiên cứu “Trầm cảm học đường” vào năm 2017, khi em đang là học sinh lớp 12. Vừa tìm hiểu sách báo vừa nghiên cứu thông tin trên mạng, thậm chí Thức còn tham khảo ý kiến của chuyên gia tâm lý để có cái nhìn sâu hơn về căn bệnh này. “Em không bỏ sót một bài báo nào viết về trầm cảm và đôi khi tìm thấy những con số thống kê về trầm cảm khiến em giật mình”, Anh Thức nói.

Thức nhận thấy, trầm cảm là một căn bệnh không phải là biểu hiện của một dạng hành vi để có thể cảnh báo trước. Từ đó, nam sinh lớp 12A20 Trường THPT Trần Khai Nguyên chính thức nghiên cứu dự án “Sáng tạo vòng đeo tay cảnh báo trầm cảm”.

Theo đó Thức giải thích cơ chế: “Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người dùng mà chiếc vòng sẽ cho biết nhịp tim, huyết áp rồi đưa những câu hỏi qua ứng dụng cài trên điện thoại mà người dùng chỉ cần đeo vòng vào tay. Từ những câu trả lời chiếc vòng phản hồi, hệ thống sẽ tổng hợp lại và đưa ra những mức báo động trầm cảm”.

Thức cũng cho biết thêm, các câu hỏi mà hệ thống đưa ra được căn cứ vào bảng câu hỏi khảo sát chuẩn về trầm cảm của thế giới đã được công nhận. Cụ thể: “Hệ thống có tất cả 20 câu hỏi, ví dụ như “Bạn có luôn cảm thấy vui vẻ không?”, câu trả lời sẽ có 5 cấp bậc để người dùng chọn lựa như “thỉnh thoảng”, “thường xuyên” hay “luôn luôn”…

Khoảng 2 tuần, hệ thống sẽ tự động lặp lại câu hỏi, qua phần trả lời từ phía người sử dụng, hệ thống sẽ đưa ra cột thông báo. Nếu cột thông báo có màu xanh, tức là cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Còn báo màu đỏ, tức là người dùng đã ở mức báo động trầm cảm”.

Ngoài ra, Anh Thức chia sẻ chiếc vòng thông minh này còn giúp kết nối phụ huynh với học sinh, đưa ra những lời khuyên, nhắc nhở cho từng đối tượng cụ thể. Nghiên cứu này của Thức đã gây được tiếng vang rất lớn, khi mà em mới chỉ ở độ tuổi là học sinh THPT.

Khi được hỏi về dự định tiếp theo của mình, Dương Anh Thức cho biết hiện tại 10x đang triển khai hai dự án nghiên cứu khoa học vẫn hướng tới đối tượng là học sinh. Về tương lai, Anh Thức hy vọng sẽ được trở thành một chuyên viên tâm lý để có điều kiện nghiên cứu sâu hơn về những lĩnh vực này.

Gặp 10x Sài Gòn điển trai đam mê nghiên cứu khoa học - 5

Gặp 10x Sài Gòn điển trai đam mê nghiên cứu khoa học - 6

Gặp 10x Sài Gòn điển trai đam mê nghiên cứu khoa học - 7

Kim Bảo Ngân

Ảnh: NVCC