Đường lên đỉnh Olympia bị tố cho điểm sai ở vòng thi tuần?

Dân trí Khán giả của "Đường lên đỉnh Olympia" phản ánh việc thí sinh trả lời sai nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả trong cuộc thi tuần, phát sóng chiều 5/3/2017.
>>Sau "cậu bé Google", lộ diện thí sinh thứ 2 lọt Chung kết năm Olympia 2017
>>“Cậu bé Google” trở thành thí sinh đầu tiên của Chung kết năm Olympia 17

Để rộng đường dư luận về đáp án của câu hỏi “Đường lên đỉnh Olympia” Tuần 2, Tháng 1, Quý 3 đang gây tranh cãi, PV Dân trí đã liên hệ với BTC cuộc thi và được biết trong ngày hôm nay (9/3), BTC sẽ sớm có câu trả lời chính thức về vấn đề này.

Đường lên đỉnh Olympia bị tố cho điểm sai dẫn đến trao nhầm Nguyệt quế? (Clip: VTV)

Một khán giả thường xuyên theo dõi cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia có bài viết đăng tải trên mạng xã hội chỉ ra nhiều điểm chưa đúng trong chương trình phát sóng chiều 5/3/2017 (cuộc thi Tuần 2, Tháng 1, Quý 3). Trong bài viết, khán giả này nhận thấy có hai câu hỏi thí sinh Thanh Tùng trả lời sai nhưng chương trình vẫn cho điểm.

Theo khán giả này tính toán: "Lẽ ra số điểm mà Thanh Tùng có được chỉ là 175 điểm và xếp thứ 3, sau Phú Vinh và Bảo Nhân (Bảo Nhân đã bị lấy 20đ mang qua quỹ điểm của Thanh Tùng)". Như vậy, nếu khán giả này đúng thì vòng Nguyệt quế không thuộc về Nhân Thanh Tùng.

Bài viết đang được chia sẻ chứa nhiều kiến thức môn Hóa học cho thấy khán giả này nghiên cứu khá kĩ. Cụ thể bài viết như sau:

“Tôi rất yêu thích chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” của VTV3, nhưng do chương trình phát vào trưa Chủ nhật, ít khi có thể xem qua TV, nên tôi cũng thường hay tải về và xem lại khi có thời gian rảnh. Chủ nhật vừa rồi, 05/03/2017, tôi có thấy trên trang Facebook fanpage của chương trình, có khán giả thắc mắc là vì sao có câu hỏi về bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép, thí sinh trả lời sai hoàn toàn mà chương trình lại cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả chung cuộc.

Hôm nay, tôi có thời gian ngồi xem lại video đã được tải về và nhận thấy cuộc thi Tuần 2, Tháng1, Quý 3, năm 17 không chỉ có 1 câu mà đến 2 câu thí sinh trả lời sai nhưng chương trình vẫn cho điểm.

Thí sinh Nhân Thanh Tùng giành vòng Nguyệt quế ở cuộc thi Tuần 2, Tháng 1, Quý 3, năm 17 Đường lên đỉnh Olympia
Thí sinh Nhân Thanh Tùng giành vòng Nguyệt quế ở cuộc thi Tuần 2, Tháng 1, Quý 3, năm 17 Đường lên đỉnh Olympia

1. Câu hỏi thứ 2 trong gói Về đích của thí sinh Trần Bảo Nhân, chương trình đã hỏi:

“Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kém vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?”

Em Bảo Nhân không trả lời đúng và thí sinh Nhân Thanh Tùng (Hà Nội) đã nhanh tay giành được quyền trả lời. Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ. Câu trả lời này được chương trình cho điểm.

Thấy hơi ngờ ngợ và vì đã có comment trên Facebook, nên tôi đã tìm hiểu. Theo SGK Hóa học12 Nâng cao, trang 135 thì câu trả lời phải như sau: Khi gắn kẽm vào vỏ thép trong môi trường nước biển là chất điện li thì phần vỏ tàu bằng thép là cực dương, Zn là cực âm.

Ở anot (cực âm), Zn bị oxi hóa Zn , Zn+2 + 2e

Ở catot (cực dương) O2 bị khử 2H2O + O2 + 4e; 4OH-

Như thế, thí sinh Thanh Tùng đã trả lời sai khi đảo chiều hai cực trong hiện tượng này. Lẽ ra phải bị trừ bớt đi 10đ theo luật chơi chứ không thể được cộng thêm 20đ vào số điểm đang có.

Câu trả lời bị cho là sai ở phần thi Về đích của Thanh Tùng (Clip: VTV)

2. Một câu Hóa học khác là ở câu thứ 2 trong gói Về đích của thí sinh Nhân Thanh Tùng, chương trình có đưa ra 1 thí nghiệm Hóa học và hỏi là: “Đốt cháy que đóm và dây magie rồi lần lượt cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?”.

Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra: Bởi vì là CO2 là một khí không duy trì sự cháy cho nên là khi cho que đóm vào nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng thì do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

SGK Hóa học 11 Nâng cao, trang 85 viết: Các kim loại có tính khử mạnh, thí dụ Mg, Al… có thể cháy được trong khí CO2: CO2 + Mg -> MgO + C. Vì vậy người ta không dùng khí CO2 để dập tắt các đám cháy Magie hoặc nhôm. Tức là, việc phát sáng là do Mg cháy trong CO2 chứ không phải là chất phát sáng là MgO!

Hay phản ứng mãnh liệt giữa Mg và CO2 khi cháy đã sinh ra MgO và C. Thế nhưng, thí sinh Thanh Tùng chỉ nói là do Mg đốt lên thì thành MgO và MgO là chất phát sáng. Câu trả lời này hoàn toàn sai:

– Khi đốt nóng kim loại, không chắc chắn là kim loại đó sẽ chuyển thành oxit nên không thể nói Mg đốt nóng thì thành MgO.

– Bản chất phản ứng là Mg tác dụng với CO2 và cháy, chứ MgO không hề cháy và càng không thể phát quang được.

Thí sinh Thanh Tùng vừa trả lời sai bản chất, vừa trả lời sai hiện tượng và hoàn toàn không nhắc đến việc Mg tác dụng với CO2 – vốn là mấu chốt của câu hỏi và câu trả lời. Thế nhưng, thật khó hiểu khi chương trình lại tiếp tục cho điểm thí sinh này.

Kết quả cuối cùng là Thanh Tùng hơn Huỳnh Phú Vinh (Bình Dương) 5 điểm và giành vòng nguyệt quế, trong khi lẽ ra số điểm mà Thanh Tùng có được chỉ là 175 điểm và xếp thứ 3, sau Phú Vinh và Bảo Nhân (Bảo Nhân đã bị lấy 20đ mang qua quỹ điểm của Thanh Tùng). Tôi đã tham khảo ý kiến các đồng nghiệp dạy Hóa học bậc THPT của mình và tất cả đều thống nhất là không thể cho điểm thí sinh Thanh Tùng ở 2 câu hỏi trên.

Không chỉ sai sót nghiêm trọng về kiến thức dẫn đến sai lệch kết quả cuộc thi, Ban Biên tập chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” còn thể hiện sự gian dối, không trung thực khi đã xóa comment trên Facebook fanpage của khán giả khi khán giả “tố” chương trình đã sai.

Không dừng lại ở đó, hôm nay, 07/03/2017 khi vào Youtube thì tôi phát hiện VTV đã xóa video cũ và tải video mới của cuộc thi này lên vào khuya ngày 06/03/2017 và đã biên tập, cắt xén câu trả lời của thí sinh Thanh Tùng ở 2 câu hỏi đã nêu trên.

Có thể xem câu hỏi và câu trả lời sai của Thanh Tùng trong video 1, phút 27:36 – 28:27 (câu bảo vệ vỏ tàu biển), và phút 32:58 – 34:18 (câu hỏi về Mg). Còn trong video 2, câu trả lời này đã được cắt xén lại. Cụ thể:

– Câu bảo vệ vỏ tàu biển (video 2, phút 27:36 – 28:20), chương trình đã lấp liếm bằng cách cắt câu trả lời của Thanh Tùng chỉ còn ;Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ;.

– Câu hỏi về Mg (video 2, 32:54 – 33:51), chương trình đã lấp liếm bằng cách cắt câu trả lời của

Thanh Tùng chỉ còn Em thưa chị, bởi vì là CO2 là một khí không duy trì sự cháy cho nên là khi cho que đóm vào nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng thì do đốt lên sẽ có MgO

Tôi lần nữa đem câu trả lời này đi hỏi các giáo viên dạy Hóa và lần nữa, không ai đồng ý các câu

Trả lời đã được cắt xén như trên.”

Bài phân tích này hiện đang gây xôn xao trên mạng xã hội và được nhiều giáo viên đồng tình về kiến thức Hóa học.

PV Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc trong thời gian ngắn nhất.

Huy Khánh

Clip: VTV.vn

MỚI NHẤT
Nữ sinh bức xúc vì bị nhầm là “nữ trưởng phòng Thanh Hóa thăng tiến thần tốc”
Nữ sinh bức xúc vì bị nhầm là “nữ trưởng phòng Thanh Hóa thăng tiến thần tốc”

(Dân trí) - Hot girl An Japan (tên thật là Lê Ngọc Hoài An, sinh năm 1996) vừa vướng phải rắc rối do một số trang tin dùng ảnh của cô để minh họa cho “nữ trưởng phòng Thanh Hóa thăng tiến thần tốc”.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 10:38

Nhà báo Tùng Chi: Đường lên đỉnh Olympia - Không có sự ưu ái trong cuộc thi trong sáng này
Nhà báo Tùng Chi: Đường lên đỉnh Olympia - Không có sự ưu ái trong cuộc thi trong sáng này

Theo chia sẻ của nhà báo Tùng Chi, Phú Vinh đã nhận được một chiếc vòng nguyệt quế kỷ niệm từ chương trình. Đây là một niềm vui không trọn vẹn của em cũng như ê-kíp.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 10:31

Clip học trò nhí hát múa đáng yêu trong đám cưới cô giáo
Clip học trò nhí hát múa đáng yêu trong đám cưới cô giáo

(Dân trí) - Trong ngày vui của cô giáo, các thiên thần nhí đến chúc mừng bằng một màn biểu diễn hát múa "Một gia đình nhỏ, một hạnh phúc to" rất đáng yêu.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:22

Đoàn thanh niên Học viện An ninh bầu Ban chấp hành mới
Đoàn thanh niên Học viện An ninh bầu Ban chấp hành mới

(Dân trí) - Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017 - 2019 Đoàn thanh niên Học viện An ninh nhân dân gồm 15 người, đứng đầu là Bí thư Dương Xuân Khiêm.

Thứ bảy, 11/03/2017 - 07:20

Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016
Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016

(Dân trí) - Đây là những người trẻ tiêu biểu nhất trong các lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, hoạt động xã hội... năm 2016.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:59

Tò mò về hai cô gái xinh đẹp được tặng 1000 bông hồng 8/3
Tò mò về hai cô gái xinh đẹp được tặng 1000 bông hồng 8/3

Hai bó hoa “khủng” cắm cả ngàn bông hồng đều có lai lịch rất thú vị.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 02:45

Những lần Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi “nảy lửa” về đáp án
Những lần Đường lên đỉnh Olympia gây tranh cãi “nảy lửa” về đáp án

(Dân trí) - Trong 17 năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, nhiều lần khán giả đã tranh cãi gay gắt về đáp án và cách giải quyết sự cố của chương trình.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 01:28

Tranh cãi về "Đường lên đỉnh Olympia nhận sai nhưng giữ nguyên kết quả"
Tranh cãi về "Đường lên đỉnh Olympia nhận sai nhưng giữ nguyên kết quả"

(Dân trí) - Nhiều khán giả chưa đồng tình với cách giải quyết của Đường lên đỉnh Olympia là nhận sai nhưng không sửa kết quả cuộc thi Tuần phát sóng ngày 5/3. Khán giả cho rằng thí sinh chịu thiệt thòi vì luật chơi của cuộc thi.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:13

Xử Nữ bất cẩn, Bọ Cạp thuận lợi trong công việc ngày 10/3
Xử Nữ bất cẩn, Bọ Cạp thuận lợi trong công việc ngày 10/3

(Dân trí) - Hôm nay (10/3) Xử Nữ có thể sẽ trở nên hơi bất cẩn, còn Bọ Cạp sẽ có một ngày làm việc vô cùng thuận lợi và suôn sẻ.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:01

700 y, bác sĩ dự Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế Hà Nội
700 y, bác sĩ dự Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế Hà Nội

(Dân trí) - Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Sở Y tế Hà Nội, Sở Nội vụ, Sở Khoa học Công nghệ, Hội thầy thuốc trẻ Thành phố phối hợp tổ chức trong 3 ngày 17 - 19/3.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 04:00

Thi Olympia "trả lời sai vẫn có điểm": BTC nhận sai nhưng... giữ nguyên kết quả
Thi Olympia "trả lời sai vẫn có điểm": BTC nhận sai nhưng... giữ nguyên kết quả

(Dân trí) - Ê kíp Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi sau khi khán giả của cuộc thi phản ánh việc thí sinh trả lời sai nhưng vẫn được cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả trong cuộc thi tuần, phát sóng chiều 5/3/2017.

Thứ năm, 09/03/2017 - 12:37

Đừng tự ru ngủ với câu cửa miệng “Sống chung với lũ”
Đừng tự ru ngủ với câu cửa miệng “Sống chung với lũ”

(Dân trí) - Trong sự kiện Ngày hội Lãnh đạo trẻ toàn cầu mới đây, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đã chia sẻ với hơn 300 học sinh, sinh viên Hà Nội về chủ nghĩa anh hùng bằng những thông điệp, giá trị có sức lan tỏa mạnh mẽ, tràn đầy cảm hứng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Niềm hạnh phúc bất ngờ của những phụ nữ nghèo được tặng hoa 8/3
Niềm hạnh phúc bất ngờ của những phụ nữ nghèo được tặng hoa 8/3

(Dân trí) - Những người phụ nữ thu mua ve chai, nhặt rác giữa màn mưa giăng giăng bất ngờ tới nghẹn ngào vì nhận được đoá hoa tươi từ các bạn trẻ không hề quen biết.

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:00

Song Tử bất an, Sư Tử tụ tập bạn bè ngày 9/3
Song Tử bất an, Sư Tử tụ tập bạn bè ngày 9/3

(Dân trí) - Hôm nay (9/3), Song Tử sẽ cảm thấy đôi chút bất an, còn Sư Tử sẽ dành thời gian tụ tập bạn bè vào buổi tối.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:00

Miss Quỳnh Thy tung ảnh ấn tượng bên hoa sen ngày 8/3
Miss Quỳnh Thy tung ảnh ấn tượng bên hoa sen ngày 8/3

(Dân trí) - Miss Vietnam Beauty International Quỳnh Thy và ê-kíp của mình quyết định lên ý tưởng chụp hình với sen - loài hoa biểu tượng cho sự thuần khiết, nhân kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:00

Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng: "Phụ nữ chịu áp lực phải luôn đẹp"
Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng: "Phụ nữ chịu áp lực phải luôn đẹp"

(Dân trí) - "Nhan sắc có thể nói là "vũ khí lợi hại" của phụ nữ nên áp lực làm sao để luôn đẹp là điều mà phụ nữ phải quan tâm hàng ngày. Đối với mình, sau khi đoạt giải thì áp lực này còn tăng lên gấp bội", Á khôi Nữ sinh Việt Nam duyên dáng 2016 Ngô Thị Mai Phương chia sẻ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 01:30

Ném gấu bông xuống đê vì bạn gái không chịu nhận
Ném gấu bông xuống đê vì bạn gái không chịu nhận

(Dân trí) - Thuyết phục mãi mà bạn gái không chịu nhận chú gấu bông, chàng trai tức giận ném món quà từ trên đê xuống.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:37

Hoa khôi, Nam vương sinh viên Tây Đô nói gì về ngày 8/3 ?
Hoa khôi, Nam vương sinh viên Tây Đô nói gì về ngày 8/3 ?

(Dân trí) - Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hoa khôi và Nam vương đất Tây Đô đã có những lời chia sẻ thật ý nghĩa dành cho "phái đẹp".

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:23

Gửi người mẹ mạnh mẽ của con nhân ngày 8/3
Gửi người mẹ mạnh mẽ của con nhân ngày 8/3

(Dân trí) - Con tự hỏi rằng, phải chăng mẹ đang cố gắng lấp đầy đi chỗ trống của bố, cố gắng bù đắp cho chúng con những yêu thương. Ngay cả những lúc buồn nhất, trước con, mẹ chẳng bao giờ khóc...

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:27

Cùng trải nghiệm matcha đậm nhất thế giới
Cùng trải nghiệm matcha đậm nhất thế giới

Nói đến Nhật Bản, hẳn ai cũng biết đến một loại thực phẩm vô cùng đặc biệt làm nên thương hiệu Nhật bản là Matcha - bột trà xanh. Có rất nhiều người Việt Nam cứ tưởng trà xanh xay thành bột thì gọi là Maccha. Thực ra không phải vậy.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:28

Cậu bé đáng yêu khóc không cho chị lấy chồng vì sợ chị khổ
Cậu bé đáng yêu khóc không cho chị lấy chồng vì sợ chị khổ

(Dân trí) - Cậu bé vừa khóc vừa khẳng định: "Em không cho chị đi lấy chồng rồi mà chị vẫn cứ lấy, người ta làm khổ mình đấy". Tình cảm của cậu bé dành cho chị khiến dân mạng cảm động và khen rằng cậu bé hết sức đáng yêu.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:27

Sức sống và tình yêu của nữ Thủ khoa mắc bệnh hiểm nghèo
Sức sống và tình yêu của nữ Thủ khoa mắc bệnh hiểm nghèo

(Dân trí) - Thường xuyên phải nhập viện vì căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống, Bích Diệp vẫn là Thủ khoa đầu vào ĐH KHTN. Cô sống lạc quan và có một "tình yêu vô điều kiện vượt qua tiền tài, nhan sắc, dục vọng".

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:22

Ma Kết tỏ tình thành công, Bảo Bình thất vọng trong tình cảm ngày 8/3
Ma Kết tỏ tình thành công, Bảo Bình thất vọng trong tình cảm ngày 8/3

(Dân trí) - Hôm nay (8/3) Ma Kết sẽ thành công trong việc chinh phục đối tượng mà mình đang để ý, còn Bảo Bình có thể sẽ cảm thấy thất vọng trong chuyện tình cảm.

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:03

Đắk Nông: Bàn giao dự án Làng thanh niên lập nghiệp biên giới
Đắk Nông: Bàn giao dự án Làng thanh niên lập nghiệp biên giới

(Dân trí) - Dự án nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong xây dựng kinh tế, bảo vệ quốc phòng, an ninh, tạo hạt nhân phát triển cho khu vực vùng biên giới do Trung ương đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Đắk Nông thực hiện.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:00