Thứ năm, 02/07/2015 - 15:04

Đội nữ “xe ôm” tiếp sức mùa thi: Đã tình nguyện sợ gì ...đen da!

Dân trí

Dưới cái nắng như đổ lửa, những khuôn mặt đỏ ửng lên chẳng được che chắn gì ngoài chiếc mũ bảo hiểm đội đầu. Mặc trời nắng, gió bụi, đường xa, các nữ “xe ôm” tiếp sức mùa thi vẫn miệt mài trên những cung đường với nụ cười bởi “đã tình nguyện thì sợ gì đen da”!


 
Những ngày này, Tp Vinh (Nghệ An) được đánh dấu trên bản tin thời tiết bằng màu đỏ rực, dự báo những ngày nắng nóng có thể lên tới đỉnh điểm. Nhiệt độ thời tiết tại Tp Vinh được dự báo duy trì từ 37-39 độ C.
 
Hàng nghìn thí sinh các huyện trong tỉnh và một số huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh cùng người nhà đổ về Tp Vinh để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT khiến không khí càng trở nên nóng nực hơn.

Gần một nửa đội xe ôm tình nguyện tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Vinh là nữ.
Gần một nửa đội xe ôm tình nguyện tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Vinh là nữ.

Để “tiếp lửa” cho các thí sinh, các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi được bố trí ở những địa điểm quan trọng của thành phố. Việc di chuyển, đi lại của thí sinh và người nhà thí sinh cũng được quan tâm hàng đầu.
 
“Nhiều thí sinh lần đầu tiên đến thành phố nên rất bỡ ngỡ, lạ lẫm. Nhiệm vụ của chúng em là đưa đón thí sinh và người nhà thí sinh có nhu cầu đến địa điểm thi, tìm nhà trọ hợp lý, thuận tiện cho thí sinh trong suốt những ngày thi”, Mai Đình Lực - đội trưởng đội xe ôm tình nguyện Trường ĐH Vinh chia sẻ.

Đội xe ôm tình nguyện Trường ĐH Vinh có 36 người/50 chiếc xe, gần một nửa “tài xế” là nữ, tất cả đều là sinh viên của Khoa CNTT. Giống như các bạn nam, đội “nữ tài xế” cũng hàng ngày bất chấp nắng nóng để chở thí sinh. Dưới cái nắng bỏng rát, các cô gái xinh xắn “nói không với dụng cụ chống nắng” vẫn cần mẫn với những “cuốc” xe.

Việc dắt xe từ vỉa hè xuống đường đối với các nữ xe ôm cũng không phải là đơn giản.
Việc dắt xe từ vỉa hè xuống đường đối với các nữ "xe ôm" cũng không phải là đơn giản.

“Mang khẩu trang có cảm giác thiếu thân thiện với các em thí sinh và các bác phụ huynh. Nắng quá thì đội mũ tình nguyện ở trong, chụp mũ bảo hiểm bên ngoài. Năm nay thì đen đều rồi, năm ngoái em mang kính râm cho đỡ chói, hết mùa thi thì mặt như hề vì vùng mắt thì trắng mà phần còn lại thì bắt nắng, đen thui luôn”, Trần Thị Thúy – đội xe ôm tình nguyện ĐH Vinh hài hước.

Nguyễn Thị Huyền lần đầu tiên tham gia đội xe ôm tình nguyện. Dáng người nhỏ thó nhưng khuôn mặt luôn ẩn chứa sự cứng cỏi, Huyền bảo, em quê Nam Đàn xuống Tp Vinh trọ học. Tiếng là đã ở thành phố hơn 1 năm nhưng Huyền không thông thuộc đường đi lối lại lắm nên “khách” của Huyền là những bạn thí sinh thi ở những điểm thi gần khu vực ĐH Vinh.

Không khẩu trang, không găng tay, các nữ xe ôm cần mẫn chở thí sinh dưới cái nắng gần 40 độ C.
Không khẩu trang, không găng tay, các nữ "xe ôm" cần mẫn chở thí sinh dưới cái nắng gần 40 độ C.

“Em thi học phần buổi chiều nên chỉ tham gia vào buổi sáng được. Ngày này 2 năm trước từ quê xuống thành phố đi thi, bỡ ngỡ nhiều lắm, em được các anh chị tình nguyện viên giúp đỡ tận tình.
 
Giờ đã là sinh viên rồi, quay lại giúp các em thí sinh như một cách cảm ơn những anh chị tình nguyện đi trước. Từ sáng đến giờ em chở được 4 “cuốc” rồi đấy nhé. Thí sinh đến đâu, “xe ôm” chúng em đến đó”, Huyền vui vẻ khoe.

Đội xe ôm tình nguyện nhận đưa đón thí sinh trong bán kính 7 km nội thành nhưng có những khi vẫn nhận chở những thí sinh và người nhà của họ lên các địa điểm thi thuộc huyện Hưng Nguyên hay Nghi Lộc. Toàn bộ chi phí xăng xe các bạn đều bỏ tiền túi ra.
 
Vừa chở, các bạn còn “kiêm nhiệm” luôn việc tìm chỗ trọ thuận tiện nhất cho thí sinh. Quãng đường như rút ngắn lại khi hai chị em vui vẻ tâm sự, chia sẻ với nhau về cuộc sống sinh viên mà các “nữ xe ôm” đang trải qua để các em thêm động lực, quyết tâm cho những ngày thi tiếp theo.

Đối với các bạn, được giúp đỡ các thí sinh là niềm vui nên không sợ gì đen da.
Đối với các bạn, được giúp đỡ các thí sinh là niềm vui nên không sợ gì đen da.

Những ngày trước và trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, đội xe ôm tình nguyện “trực chiến” cả ngày, bất kể trưa nắng nóng bởi “bất kỳ lúc nào thí sinh cần, chúng em có mặt”. Khi nhận được câu hỏi “Phơi nắng cả ngày không sợ đen da à?”, các cô gái trong màu áo xanh tình nguyện gần như đồng thanh “Đã tình nguyện thì sợ gì đen da ạ! Mà có đen thì cũng vài ngày là nó lại bình thường thôi”.

Vừa làm xe ôm, các bạn còn kiêm luôn tư vấn viên cho thí sinh.
Vừa làm xe ôm, các bạn còn kiêm luôn tư vấn viên cho thí sinh.

Những khuôn mặt đã bắt đầu đen sạm do nắng nóng, bụi bặm và gió Lào vẫn luôn nở nụ cười thật tươi. Những lưng áo xanh ướt đẫm mồ hôi khi bặm miệng để dắt chiếc xe máy từ vỉa hè xuống lòng đường. Ống tay áo xắn đến khuỷu tay, làn da trắng trẻo đã được thay bằng màu nâu rám nắng khỏe mạnh, đội nữ “xe ôm” thành Vinh vẫn miệt mài tiếp sức cho sỹ tử bằng cách riêng của mình.

Hoàng Lam