Độc đáo chàng trai Hải Dương chế tạo mô hình máy móc tỉ mỉ nhìn như thật

Mai Hương

(Dân trí) - Với niềm đam mê và tài năng chế tạo xe mô hình, Hà Văn Vang (1997, Hải Dương) đã là ra nhiều sản phẩm độc đáo như xe ben mô hình điều khiển từ xa, máy xúc thủy lực… thu hút hàng chục triệu lượt xem.

Mô hình máy xúc thủy lực từ nhựa PVC độc đáo hút hàng chục triệu lượt xem

Sở hữu kênh Tik Tok hơn 977 nghìn người theo dõi và kênh Youtube 277 nghìn người đăng ký với những video lên đến chục triệu lượt xem, Hà Văn Vang thu hút khán giả bằng các sản phẩm chế tạo mô hình phiên bản mini và có thể hoạt động như cơ chế giống phiên bản thật. 

Đặc biệt, những sản phẩm kỳ công, sáng tạo ấy được chàng trai Hải Dương chế tạo ra từ những nguyên vật liệu vô cùng gần gũi thân thuộc như ống nhựa PVC, vỏ lon bia, thanh nhôm, tôn mỏng dùng trong xây dựng… Những nguyên vật liệu đó có giá bình dân và được Vang tận dụng từ những vật dụng trong gia đình đã bỏ đi.

Độc đáo chàng trai Hải Dương chế tạo mô hình máy móc tỉ mỉ nhìn như thật - 1
Hà Văn Vang (1997, Hải Dương) có niềm đam mê mãnh liệt với chế tạo xe mô hình.

Công cụ Vang sử dụng cũng là những công cụ rất cơ bản như máy khoan cầm tay, cưa tay, kìm, dao kéo. Phần lớn anh làm thủ công nên với các chi tiết nhỏ đòi hỏi độ chính xác cao thì càng phải tỉ mẩn hơn.

Trên kênh Tik Tok của anh dạo gần đây, sản phẩm mới nhất anh đang thực hiện đó là máy xúc thủy lực từ nhựa PVC và những video anh chia sẻ quá trình làm sản phẩm này đã có lượt xem vô cùng ấn tượng. Chỉ với 8 video về quá trình anh làm từng bộ phận của chiếc máy xúc thủy lực đã thu hút hơn 100 triệu lượt xem.

"Lần này mình chọn chế tạo máy xúc vì mình muốn cho người xem thấy được những sản phẩm độc đáo hơn so với trước đây mình đã từng làm đồng thời việc mình lựa chọn đổi mới sản phẩm cũng để thử thách bản thân mày mò, học hỏi nhiều hơn.

Chiếc máy xúc của mình đến hiện tại đã làm được khoảng 4 tháng và hoàn thiện khoảng 90%. Với chiếc xe này, mình mô phỏng lại với cơ chế khá giống xe thật, có thể hoạt động thông qua điều khiển từ xa, sử dụng hệ thống thủy lực với các xi lanh, cơ cấu van thủy lực.

Chiếc máy xúc gồm phần thân vỏ và phần hệ thống điều khiển. Với phần thân vỏ, mình làm hoàn toàn từ ống nhựa PVC sau khi tìm kiếm các hình ảnh chụp xe thật trên mạng và tiến hành vẽ lại trên giấy lấy kích thước. Từ những ống nhựa tròn mình hơ lửa để ép phẳng và tạo hình theo từng chi tiết để lắp ráp, kết dính lại với nhau bằng keo 502. Về phần hệ thống điều khiển, mình sử dụng các linh kiện điện điều khiển tìm mua ở trên mạng.

Trong quá trình làm phần mình gặp nhiều trở ngại nhất là hệ thống thủy lực bao gồm nhiều chi tiết như xi lanh, bơm dầu, van thủy lực,…. Để làm được chúng trước tiên mình phải hiểu được nguyên lý hoạt động của từng bộ phận. Ngoài ra, các chi tiết này còn phải gia công chính xác cao mới có thể hoạt động nên có những chi tiết mình phải làm đi làm lại vài lần để đạt được sự chuẩn xác", Vang chia sẻ.

Một công đoạn chế tạo mô hình máy xúc thủy lực từ nhựa PVC

Độc đáo chàng trai Hải Dương chế tạo mô hình máy móc tỉ mỉ nhìn như thật - 2
Chiếc máy xúc thủy lực từ nhựa PVC hút lượt xem khủng.

Chế tạo qua bản vẽ và video mô phỏng sản phẩm thật trên mạng

Ngay từ khi còn bé, Vang đã hứng thú với việc chế tạo ô tô và có thể tự sáng tạo những chiếc ô tô mô hình đầu tiên từ ngày ấy. Tuy nhiên, khi thi đại học vì không đủ điểm vào đúng chuyên ngành bản thân yêu thích nên anh đã theo học ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp đại học, niềm đam mê với việc chế tạo xe mô hình của Vang vẫn vô cùng mãnh liệt nên bắt đầu từ cuối tháng 4 năm ngoái anh quyết định chuyên tâm theo đuổi đam mê của mình với việc xây kênh Youtube về nội dung này.

"Thời gian đầu kênh mình làm chưa tiếp cận được nhiều người xem, ít người đăng ký. Ngày nào mình cũng làm từ sáng đến tối để quay video và phải sau 4 tháng kênh của mình mới bắt đầu có những sự phát triển. Video về mô hình mô phỏng lại nguyên lý hoạt động trên ô tô là bước ngoặt trên con đường làm Youtube của mình khi nó nhận được rất nhiều sự đón nhận từ mọi người.

Nó mô phỏng lại nguyên lý truyền lực trên ô tô được làm nên từ nhựa PVC kết hợp với những chiếc bánh răng nhựa. Đây cũng là mô hình mình cảm thấy tâm đắc nhất. Nó không chỉ là mô hình thông thường mà còn chứa đựng những kiến thức về ô tô, giúp người xem có thể hiểu được về cấu tạo cơ bản bên trong một chiếc xe", Vang chia sẻ.

Độc đáo chàng trai Hải Dương chế tạo mô hình máy móc tỉ mỉ nhìn như thật - 3
Làm Youtube hơn một năm, Hà Văn Vang (bên phải) có hơn 277 nghìn người đăng ký kênh.

Bắt đầu từ con số 0 với niềm đam mê chế tạo, chàng trai Hải Dương học hỏi, tiếp thu những kiến thức liên quan qua việc tự học trên mạng. Những sản phẩm anh làm hoàn toàn nhìn từ các bản vẽ trên mạng, xem video mô phỏng xe thật rồi tự nghiên cứu và lên ý tưởng thực hiện.

"Có lẽ khó khăn lớn nhất với mình là việc tìm tài liệu, kiến thức về các hệ thống, cơ cấu cơ khí. Mình không có kiến thức chuyên môn hay một nền tảng vững chắc bài bản cho lĩnh vực cơ khí nên mình đã mất nhiều thời gian để tìm hiểu từ các trang mạng cũng như hỏi những người quen biết. Tuy nhiên, với thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay mình nghĩ mọi thứ đều có thể học hỏi từ trên mạng đến thực tế và đặc biệt khi làm mình luôn có hy vọng với những sản phẩm của mình nên càng kiên trì theo đuổi", Vang tâm sự.

Bên cạnh đó, trước những đánh giá tiêu cực như sản phẩm làm kỳ công nhưng không dùng được, lãng phí công sức, thời gian, tiền bạc Vang cho biết bản thân không để tâm đến những điều đó. Anh nghĩ rằng mỗi người có một quan điểm, ý kiến riêng, vẫn sẽ có những người yêu thích nhìn thấy giá trị thực sự của chúng và anh vẫn sẽ tiếp tục phát triển đam mê chế tạo xe mô hình.

Hiện tại, anh đang tập trung vào phát triển các kênh của mình và chưa có ý định bán các sản phẩm đã làm ra dù rất nhiều người ngỏ lời mua. Trong tương lai, Vang mong muốn có thể làm được nhiều sản phẩm hơn để vừa tặng vừa bán cho người cùng niềm yêu thích với anh.

Cùng ngắm một số sản phẩm Vang đã làm:

Độc đáo chàng trai Hải Dương chế tạo mô hình máy móc tỉ mỉ nhìn như thật - 4
Mô hình xe ben với cơ cấu đổ ben tự động thông qua điều khiển của Vang.
Độc đáo chàng trai Hải Dương chế tạo mô hình máy móc tỉ mỉ nhìn như thật - 5
Mô hình máy ép thủy lực Vang làm từ ống nhựa PVC.
Độc đáo chàng trai Hải Dương chế tạo mô hình máy móc tỉ mỉ nhìn như thật - 6
Mô hình mô phỏng nguyên lý truyền lực trên ô tô của Vang.

Ảnh: NVCC