“Độ vênh” của người trẻ Việt so với quốc tế qua góc nhìn cựu thủ lĩnh AIESEC

Dân trí Qua 6 năm làm việc với các bạn trẻ đến từ Việt Nam và khắp thế giới, Nguyễn Thùy Dương (SN 1990, cựu quản lý phát triển đối tác toàn cầu của AIESEC quốc tế) đã có những góc nhìn thú vị và thực tế về sự khác biệt người trẻ Việt và nước ngoài.
>>Ý chí thép của nữ thủ lĩnh sinh viên quốc tế 9x

Dương chia sẻ: “Những điều Dương chia sẻ dưới đây không nhằm ý đánh giá, so bì giới trẻ Việt Nam với nước ngoài.

Đây đơn thuần là những điều mình quan sát được và hi vọng với thông tin này các bạn có thể tự tin vào khả năng và triển vọng của bản thân hơn. Và bắt đầu hành động để giải phóng tiềm năng của mình, để có cuộc sống hạnh phúc và tạo sự thay đổi tích cực trong cộng đồng.


Thùy Dương từng là quản lý phát triển đối tác toàn cầu của AIESEC quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thùy Dương từng là quản lý phát triển đối tác toàn cầu của AIESEC quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tiếng Anh còn hạn chế, làm yếu đi khả năng hội nhập

Yếu tố đầu tiên, theo Dương, là về ngoại ngữ. Mặt bằng chung của giới trẻ Việt Nam thường thấp, yếu hơn các bạn nước ngoài, do đó có nhiều thiệt thòi. Tiếng Anh là chìa khóa để mở ra kho tàng tri thức của nhân loại. Những kiến thức mới, tinh túy nhất trên thế giới thường được thể hiện bằng ngôn ngữ Anh.

Do đó, có tiếng Anh là chúng ta tiếp cận được rất nhiều thứ trên Internet mà nhiều hàng sách ở Việt Nam không bán. Và chỉ có kiến thức mới thay đổi được con người.

Bên cạnh đó, khi ngoại ngữ tốt, chúng ta còn có nhiều cơ hội giao lưu quốc tế. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời, vì những chuyến đi, con người mới ở nền văn hóa khác đều như mở ra lăng kính, góc nhìn mới và mang lại các giá trị tuyệt vời.

Hơn nữa, thời đại này là thế giới phẳng, con người không bị cách trở bởi khoảng cách địa lý hay lằn ranh biên giới, chúng ta đã và đang hội nhập. Vì vậy, ngoại ngữ còn là chìa khóa cho thành công của bạn, để nắm bắt được những cơ hội việc làm tốt ở trong nước hoặc ngoài nước.

Cần thêm sự tự tin

Khác với người nước ngoài tự tin, đặc biệt phương Tây, thì phần đông bạn trẻ Việt còn thiếu điều đó, một phần vì nước mình bé nhỏ, và do bản thân tự nhìn xuống mình, chứ không phải do áp lực từ người khác. Bên cạnh đó, xã hội mình đánh giá nhiều.

Ở nhiều nước châu Á, bố mẹ thường đánh giá con cái, người này đánh giá người kia… nên áp lực xã hội lớn. Vì tự tạo trở ngại tâm lý, con người không dám bày tỏ, biểu đạt ý kiến, suy nghĩ.

Người Việt Nam mình thông minh, sáng tạo, điều này chứng minh trong chiến tranh, trong quá trình mình làm việc với người nước ngoài. Có một bộ phận người Việt hưởng thụ nhưng đa phần các bạn trẻ lại có điểm sáng là chăm chỉ, cần cù, chịu khó – chịu khổ được.

“Độ vênh” của người trẻ Việt so với quốc tế qua góc nhìn cựu thủ lĩnh AIESEC - 2

Suy nghĩ trong hộp

Người trẻ Việt Nam đang bị suy nghĩ trong hộp, bị bó buộc bởi nhiều rào cản, chưa dám cho phép mình suy nghĩ độc lập, phản biện và sáng tạo. Ai sinh ra cũng đều có 3 tư duy này. Nhưng do trong quá trình lớn lên, ở trong điều kiện nuôi nấng của gia đình, giáo dục của trường học, tác động của xã hội – vẫn còn đóng, nhiều hạn chế, thì các yếu tố ấy bị phủ lên, dần dần chìm xuống.

Nên việc mình phải làm là phủi lớp bụi ấy cho 3 tư duy đó được giải phóng. Mình nên học cách đối mặt với những điều khiến cho bản thân bị giảm khả năng tư duy. Đó là các nỗi sợ sự đánh giá của người khác của chính mình, những cái mình chưa chắc chắn…

Nỗi sợ ấy lại có một tầng giải thích sâu hơn – mình chỉ sợ bị người khác đánh giá mình khi bản thân đang đánh giá chính mình. Mình có ý kiến trong đầu nhưng không dám nói ra vì sợ sai, sợ không hay...

Sự đánh giá bản thân tồn tại vì mỗi người đang thiếu yêu thương, trân trọng – tôn trọng và chấp nhận chính mình, và góc nhìn về việc phát triển đang bị lệch lạc.

Nhiều người không hiểu rằng, để phát triển tâm – thân – trí, cần phải thử thật nhiều, không sợ sai, từ đó, mới có thể học hỏi, hoàn thiện bản thân hơn. Theo Dương, mỗi người cần chấp nhận, tự tha thứ cho bản thân, thì mới có thể tư duy độc lập được. Và khi tư duy độc lập, bạn mới có thể tư duy khác người khác – sáng tạo, khác biệt.

Các bạn trẻ châu Âu, Mỹ mình từng tiếp xúc thì được tôn trọng về “tính cá nhân” của mỗi người từ bé. Họ được lựa chọn nhiều thứ, trong khi Việt Nam là bố mẹ thường có phần áp đặt. Trong một cuộc họp, các bạn nước ngoài thường mạnh dạn nói ra ý tưởng của mình, mặc dù không phải là hay nhất.

Như mình trong một khoảng thời gian, đã giữ lại rất nhiều ý tưởng của bản thân, trong khi có thành viên khác nói ra cái giống như mình. Vì các tư duy của những bạn trẻ thế giới phát triển, nên họ dám làm những việc khác với đám đông, trải nghiệm nhiều điều mới lạ, thú vị.

Để tìm được tiếng nói bên trong và yêu thương bản thân hơn, đồng thời phát triển các tư duy, mỗi người cần tham gia nhiều hoạt động, nhằm phát hiện ra các vấn đề mình còn tồn tại và sửa chữa. Ngoài ra, mình cũng có thể quan sát các bạn tự tin, giỏi biểu đạt trong tổ chức để học hỏi, thay đổi bản thân.

Ngoài tư duy, người trẻ Việt còn khác biệt với người nước ngoài ở khả năng nhận thức. Mình có nhận thức thế nào về chính mình, thế giới, về việc mình sinh ra và tồn tại để có vai trò, đóng góp trong xã hội? Mình có nhận thức được điều đúng – sai, cuộc sống xung quanh ảnh hưởng đến mình như thế nào, và mình tác động ra sao tới thế giới?...

Theo Dương, nhận thức có các tầng nhận thức khác nhau phản ánh những điều quan trọng: Tầng dưới cùng liên quan đến cơm ăn áo mặc, lên tầng nữa thì liên quan đến mối quan hệ, tầng cao hơn liên quan đến lòng tự trọng. Lên tầng nữa là sự chuyển hóa phát triển cá nhân. Tầng tiếp theo là tìm ra và bắt đầu đi theo đam mê và mục đích sống. Tiếp đó là tạo nên sự khác biệt tích cực. Tầng trên cùng là toàn tâm cống hiến.

Nhìn chung mỗi xã hội nằm ở những tầng khác nhau. Nhận thức xã hội có ảnh hưởng tới nhận thức của những người sinh ra trong xã hội đó. Và ngược lại, nhận thức cá nhân cùng nhau làm nên nhận thức xã hội.

Đất nước mình nhiều chiến tranh và kết thúc cách đây không lâu, vẫn đang phát triển, vẫn còn đói nghèo nên đại đa số vẫn ở tầng thấp hơn. Nhưng mỗi một đất nước đều có quá trình phát triển khác nhau, đất nước kia phải mất 50 năm mới từ tầng 1 lên tầng 3, thì không có nghĩa xã hội mình cũng mất chừng ấy mới được như thế.

Dương nghĩ, tất cả là do chúng ta chọn. Nhận thức của mỗi chúng ta bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, nhưng cần nỗ lực nâng cao nhận thức của chính mình, và những người có nhận thức cao nên chia sẻ để xã hội cùng phát triển và tạo nên sự lan toả để thế giới tốt đẹp hơn…”.

Hoài Thư (ghi)

MỚI NHẤT
Top 5 nữ hoàng trang sức dịu dàng trong sắc xuân Nam Bộ
Top 5 nữ hoàng trang sức dịu dàng trong sắc xuân Nam Bộ

(Dân trí) - Cao Thái Hà sở hữu chiều cao 1m70. Trong tiết trời đẹp của những ngày đầu năm, cô thanh lịch khoe sắc trong tà áo dài truyền thống.

Thứ tư, 17/02/2016 - 02:00

Chàng DHS tại Anh mang dự án “Phượt 0 đồng” về Việt Nam
Chàng DHS tại Anh mang dự án “Phượt 0 đồng” về Việt Nam

(Dân trí) - Việt Anh, chàng sinh viên năm cuối ĐH Warwick, Anh quốc mang dự án “Phượt” quốc tế ý nghĩa - The Jaibreak (Chinh phục giới hạn) về cho các bạn trẻ quê nhà.

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:15

Gặp nữ sinh tuổi Thân là Hoa hậu ảnh Việt Nam tại Úc
Gặp nữ sinh tuổi Thân là Hoa hậu ảnh Việt Nam tại Úc

(Dân trí) - Sở hữu thân hình lý tưởng với chiều cao 1m70, số đo ba vòng 87-63-95 và gương mặt xinh đẹp, Quỳnh Trang không chỉ là một nữ sinh tài năng mà còn là một người mẫu chuyên nghiệp cho các thương hiệu thời trang nội y, mẫu xe hơi có tiếng tại Việt Nam và Úc.

Thứ ba, 16/02/2016 - 12:10

Bật cười với clip "7 tình huống gặp lại người yêu cũ"
Bật cười với clip "7 tình huống gặp lại người yêu cũ"

(Dân trí) - Dù có giả vờ không quan tâm, hay là còn tình cảm... hẳn là bạn cũng cảm thấy khó có thể tự nhiên khi gặp lại người yêu cũ. Hãy xem clip này để tự mình "tập dượt" trước các tình huống có thể xảy ra.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:08

Nhan sắc đẹp ngất ngây của 5 hot girl tuổi Thân
Nhan sắc đẹp ngất ngây của 5 hot girl tuổi Thân

Những cô nàng cầm tinh con khỉ này vừa xinh đẹp lại vừa tài năng.

Thứ ba, 16/02/2016 - 06:10

Thư từ Pháp: Tết ấm cúng ở “ngôi nhà” Montpellier
Thư từ Pháp: Tết ấm cúng ở “ngôi nhà” Montpellier

(Dân trí) - Năm nay tuy xa nhà nhưng con gái của bố mẹ cũng được trải qua một cái Tết vô cùng ấm áp bên này, Tết của Hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier (AEVM), Pháp – “Việt Nam – Tình yêu trong tôi”.

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:00

Bạn trẻ lên cầu đi bộ chụp ảnh “tự sướng”, treo khóa tình yêu ngày đầu năm
Bạn trẻ lên cầu đi bộ chụp ảnh “tự sướng”, treo khóa tình yêu ngày đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu năm, rất nhiều bạn trẻ lên cầu đi bộ Cần Thơ (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) ngắm cảnh, chụp ảnh “tự sướng” để lưu giữ kỷ niệm, treo ổ khóa tình yêu trên lan can cầu.

Thứ hai, 15/02/2016 - 02:00

Nữ DHS Úc xinh đẹp mang áo dài Việt “phủ sóng” khắp năm châu
Nữ DHS Úc xinh đẹp mang áo dài Việt “phủ sóng” khắp năm châu

(Dân trí) - Áo dài trắng thướt tha trong gió bên tháp Eiffel, e ấp bên tán lá vàng của mùa thu Hàn Quốc hay duyên dáng ở xứ sở Kangaroo… qua dự án “Aodai around the world” (tạm dịch Áo dài vòng quanh thế giới) của Nguyễn Thị Thu Thủy.

Thứ hai, 15/02/2016 - 12:00

Hai nữ sinh xinh xắn kể chuyện đón Tết Việt ở Nam Phi
Hai nữ sinh xinh xắn kể chuyện đón Tết Việt ở Nam Phi

(Dân trí) - Cộng đồng du học sinh Việt tại Nam Phi chỉ dưới 20 người, Tết tại quốc gia nằm ở mũi phía nam lục địa Châu Phi diễn ra tưng bừng, người Việt ở đây đều biết nhau và coi nhau như một gia đình.

Thứ hai, 15/02/2016 - 08:00

Hot girl Linh Napie e ấp bên sen hồng
Hot girl Linh Napie e ấp bên sen hồng

Hot girl Sài thành diện áo dài trắng, khoe sắc bên sen hồng và dạo chơi giữa phố xuân.

Thứ hai, 15/02/2016 - 06:00

Không gian đêm Valentine lãng mạn tại Sài Gòn
Không gian đêm Valentine lãng mạn tại Sài Gòn

(Dân trí) - Trong đêm Valentine, rất nhiều cặp đôi đã tìm cho mình những nơi lãng mạn nhất, nghĩ ra những cách tỏ tình “độc nhất”…để làm sao có thể làm cho người bạn của mình cảm nhận được sự chân thành qua cách mà các bạn thể hiện.

Thứ hai, 15/02/2016 - 05:00

Bãi gửi xe miễn phí của Đoàn
Bãi gửi xe miễn phí của Đoàn

Mỗi ngày chia làm 3 ca, mỗi ca gồm hàng trăm bạn trẻ thay nhau ghi vé xe máy, ô tô. Họ đồng thời còn làm nhiệm vụ nhắc nhở những người khách xếp xe ngay hàng, thẳng lối, giữ gìn an ninh, trật tự khi họ đến tham quan và đi lễ tại Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ - Hà Nội) và đền Quán Thánh (Quận Ba Đình – Hà Nội).

Thứ hai, 15/02/2016 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Các cặp đôi tận hưởng Valentine đầy lãng mạn tại cầu tình yêu
Các cặp đôi tận hưởng Valentine đầy lãng mạn tại cầu tình yêu

(Dân trí) - Mùa Valentine năm nay, bên cạnh những địa điểm quen thuộc, cầu tình yêu là một sự lựa chọn mới và khá được yêu thích của các cặp đôi tại Đà Nẵng hay khách du lịch đến thăm, vui chơi và ghi lại những kỉ niệm ngọt ngào, hạnh phúc về tình yêu của mình.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 09:22

“Chuyện tình D.C” của cặp đôi 9X Việt tại Mỹ
“Chuyện tình D.C” của cặp đôi 9X Việt tại Mỹ

(Dân trí) - Trần Hồng Phương và Phạm Trí Khoa đều sinh năm 1993, đều sinh ra và lớn ở Hà Nội, đều du học Mỹ, đều là điều phối viên của hội sinh viên Việt Nam tại Washington DC và còn nhiều điểm chung thú vị khác.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 12:00

Thiếu nữ Nam Định rạng rỡ khoe sắc xuân thì
Thiếu nữ Nam Định rạng rỡ khoe sắc xuân thì

Duyên Vũ diện áo dài gấm rạng rỡ khoe sắc trong nắng xuân ấm áp.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 12:00

Gợi ý phong cách cổ điển cho bạn trẻ lễ Tình nhân
Gợi ý phong cách cổ điển cho bạn trẻ lễ Tình nhân

(Dân trí) - Valentine đã đến rồi, bạn sẽ lựa chọn phong cách gì để tỏa sáng bên người yêu của mình trong lễ Tình nhân? Hãy cùng lựa chọn bộ đồ xinh đẹp nhé!

Chủ nhật, 14/02/2016 - 10:09

Chuyện tình du học siêu dễ thương của nàng Việt - chàng Phần Lan
Chuyện tình du học siêu dễ thương của nàng Việt - chàng Phần Lan

(Dân trí) - Chuyện tình du học của Đinh Thị Thúy Loan (Hải Phòng) với chàng Nezir Giray nảy nở khi cô nàng sang Phần Lan học thạc sĩ. Chuyện yêu 4 năm có cái kết ngọt ngào, họ trở về Việt Nam thực hiện bộ ảnh cưới đậm chất thôn quê vô cùng thú vị.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 09:30

Lễ tình nhân, bạn trẻ thể hiện tình cảm ở Thung lũng Tình yêu
Lễ tình nhân, bạn trẻ thể hiện tình cảm ở Thung lũng Tình yêu

(Dân trí) - Lễ tình nhân 14/2 đã trở thành một ngày lễ ý nghĩa đối với các cặp đôi trên toàn thế giới. Thung lũng Tình yêu là điểm đến duy nhất tại Đà Lạt ghi dấu “ngày tình nhân” với nhiều chương trình đặc sắc, thu hút hàng ngàn bạn trẻ đến tham quan và trải nghiệm.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 07:15

5 màn tỏ tình đáng nhớ nhất trong năm 2015
5 màn tỏ tình đáng nhớ nhất trong năm 2015

(Dân trí) - Đây là những màn tỏ tình độc đáo nhất, lãng mạn nhất, thu hút nhiều người xem nhất và cả khó hiểu nhất, bị từ chối phũ phàng nhất.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 05:00

Vẻ đẹp hút hồn của bốn cô đồng 9X xinh nhất Hà thành
Vẻ đẹp hút hồn của bốn cô đồng 9X xinh nhất Hà thành

Vẻ đẹp của những cô đồng 9X này chắc chắn khiến nhiều người mê mẩn, ngắm mãi không thôi.

Chủ nhật, 14/02/2016 - 02:00

Phì cười với clip "lập đàn cầu mưa" của dân mạng "FA"
Phì cười với clip "lập đàn cầu mưa" của dân mạng "FA"

(Dân trí) - Clip cầu mưa "trù úm" ngày Valentine của một chàng trai trẻ độc thân khiến ai xem cũng phải phì cười.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 10:07

4 hot girl sinh năm 1995 vừa đẹp vừa giỏi
4 hot girl sinh năm 1995 vừa đẹp vừa giỏi

Nhắc về những hot girl sinh năm 1995 xinh đẹp và giỏi giang, không thể không nói đến những cô gái này.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 04:00

Thiếu nữ Sài Thành lãng mạn dạo phố hoa ngày Xuân
Thiếu nữ Sài Thành lãng mạn dạo phố hoa ngày Xuân

(Dân trí) - Hà Minh Trang - thành viên nhóm nhảy M4N từng gây chú ý với clip nhảy vui nhộn hóa thân thành những chú minion mới đây đã khoe sắc trong tà áo dài xuống phố đầu năm mới.

Thứ bảy, 13/02/2016 - 02:00

Phải làm gì nếu “người cũ” chạm trán “người mới”?
Phải làm gì nếu “người cũ” chạm trán “người mới”?

(Dân trí) - Người yêu cũ và người yêu mới bất ngờ chạm mặt nhau ở nhà bạn. Phải xử lý thế nào để mọi người cùng thoải mái, vui vẻ?

Thứ bảy, 13/02/2016 - 12:00