Điện ảnh Việt nở rộ một thế hệ “tài không đợi tuổi”

Điện ảnh Việt đang chứng kiến sự thành công của một thế hệ mới với tư duy nghệ thuật nhạy bén, khác biệt, hiện đại và nhiều cá nhân tỏa sáng khi tuổi đời còn rất trẻ.

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều ngôi sao tỏa sáng trong làng điện ảnh Việt với tuổi đời rất trẻ như diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ, Thịnh Vinh, Kim Thư… Lễ trao giải Cánh diều vàng 2017 mới đây, dư luận bất ngờ khi những cái tên Nguyễn Phan Thảo và Đan Nguyễn Ngọc Mai – hai đạo diễn non trẻ với tuổi đời 23 và 19, nhận được đánh giá rất cao từ Hội đồng nghệ thuật với 2 giải Cánh diều vàng và Bạc hạng mục phim ngắn. “Tài không đợi tuổi” đã không còn là chuyện hiếm gặp trong ngành.


Diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ với nhiều vai diễn gây ấn tượng

Diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ với nhiều vai diễn gây ấn tượng

Có thể lý giải tin vui này bằng nhiều nguyên nhân. Với sự phát triển của ngành phát hành phim, việc tiếp cận và thưởng thức những tác phẩm điện ảnh chất lượng đã trở nên rất dễ dàng với các bạn trẻ. Qua đó, những góc nhìn trong trẻo nhưng cũng không kém phần sâu sắc về thế giới, các bạn có thể tự tin thể hiện mình thông qua các hình thức điện ảnh đơn giản và mang tính cá nhân như các video clip về gia đình, bạn bè, và cuộc sống hàng ngày…

Nhiều lớp học về phim ảnh tại các cơ sở đào tạo điện ảnh, các trung tâm văn hóa mở ra nhiều hơn và ngày càng cải thiện về chất lượng; các cuộc thi làm phim, sáng tạo kịch bản càng ngày càng mở rộng độ tuổi tham gia cũng tạo nên sân chơi ươm mầm cho các tài năng trẻ.

Mặt khác, phụ huynh hiện nay ngày càng quan tâm, tìm hiểu và đăng ký cho con theo học các khóa học về diễn xuất cũng như nghiệp vụ làm phim… Chị Minh Hoa có con học lớp 10 cho biết: “Biết con gái có đam mê với văn học và thường xuyên theo dõi các bộ phim điện ảnh, chị đã gợi ý con đăng ký học một lớp biên kịch phim, để con tự do sáng tạo và theo đuổi lĩnh vực lợi thế của mình.”. Nghệ thuật thứ 7 đã trở thành lĩnh vực được phụ huynh chú ý đầu tư nghiêm túc cho con mình.

Nhiều chương trình làm phim ý nghĩa và bổ ích thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ
Nhiều chương trình làm phim ý nghĩa và bổ ích thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ

Và nếu để gọi tên một cuộc thi – chương trình đào tạo làm phim được phụ huynh và nhiều thế hệ học sinh Hà Nội biết tới, hẳn phải kể đến Qua ống kính trẻ thơ (Kid Witness News - KWN). Sân chơi này do Panasonic khởi xướng từ năm 1989 trên phạm vi toàn cầu dành cho các bạn học sinh từ 10 – 18 tuổi. Tại Việt Nam, KWN đã bước sang năm thứ 12, thu hút rất nhiều học sinh tham gia với hàng nghìn kịch bản sáng tạo và hàng trăm bộ phim ngắn chất lượng đã được trình chiếu.

Thông qua các lớp học làm phim của KWN, các bạn trẻ được tìm hiểu bài bản về thế giới phim ảnh và sáng tạo nên những bộ phim mang dấu ấn của riêng mình. Tất cả quá trình học tập, đi thực tế, sản xuất cũng như trang thiết máy móc đều được Panasonic Việt nam tài trợ. Đồng hành cùng các bạn là những giảng viên uy tín đến từ Đại học Sân khấu Điện ảnh, các đạo diễn và diễn viên nổi tiếng.

Qua ống kính trẻ thơ – chương trình làm phim do Panasonic tổ chức đã thắp lửa đam mê nghệ thuật thứ 7 cho nhiều thế hệ học sinh Hà Nội
Qua ống kính trẻ thơ – chương trình làm phim do Panasonic tổ chức đã thắp lửa đam mê nghệ thuật thứ 7 cho nhiều thế hệ học sinh Hà Nội

Bạn Phạm Minh Nhật, đội Alpha School, Hà Nội giải Nhất KWN Việt Nam 2016 đã tham dự Lễ trao giải KWN toàn cầu 2017 tại Nhật Bản chia sẻ: “Tham dự chương trình Panasonic KWN là điều tuyệt vời và là một trong những kỷ niệm đẹp nhất của em khi học Trung học. Không chỉ có cơ hội được tìm hiểu về môn nghệ thuật mình yêu thích, mà em còn có cơ hội nói lên tiếng nói cá nhân, phát triển bản thân và tự tin trở thành một công dân toàn cầu.”

Thể lệ tham gia chương trình rất đơn giản. Các bạn nhỏ chỉ cần hoàn thành 3 bước như sau:

1. Lập nhóm từ 3 – 5 người và 1 giáo viên/phụ huynh phụ trách

2. Viết ý tưởng về bộ phim mình muốn sản xuất theo các chủ đề: giao tiếp, thể thao và môi trường

3. Gửi đơn đăng ký và bài dự thi về: Chương trình Kid Witness News, Panasonic Risupia Vietnam - Tầng 2, tòa nhà Sunrise Building, 90 Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy, Hà Nội hoặc gửi kịch bản qua email: thuylinh.tran@vn.panasonic.com

Kid Witness News là một trong nhiều hoạt động đóng góp cho xã hội của Panasonic Việt Nam nhằm mang tới “Một cuộc sống tốt đẹp hơn, một thế giới tươi đẹp hơn”. KWN 2018 nằm trong chuỗi hoạt động chào đón lễ kỷ niệm 100 năm thành lập, với kỳ vọng mang đến cơ hội khám phá thế giới phim ảnh, vun đắp môi trường giáo dục và nhân văn cho thế hệ trẻ Việt.

Chi tiết thể lệ và cách thức tham dự KWN:

https://www.panasonic.com/vn/corporate/sustainability/kid-witness-news-2018.html

Phương Trang

Đang được quan tâm