Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:51

Địa phương gặp khó vì đoàn tình nguyện đến... quá đông

Dân trí

Bí thư Tỉnh đoàn Lai Châu - Khoàng Thị Thanh Nga nêu ra thực tế rằng nhiều đoàn tình nguyện đến hỗ trợ vùng sâu vùng xa kéo nhau đi quá đông gây khó khăn cho địa phương vì phải tiếp đón, lo nơi ăn chốn ở.

Ngày 9/9, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016. Tại Hội nghị, các đại biểu đến từ các Tỉnh đoàn, Đoàn trực thuộc chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá thành công, hạn chế của những mô hình, hoạt động trong chiến dịch tình nguyện mùa hè vừa qua. Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tình nguyện, khắc phục những điểm yếu, vấn đề tồn tại trong thực tiễn hoạt động tình nguyện.

Hội nghị tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016
Hội nghị tổng kết Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2016

Đại diện một trong những đơn vị tổ chức hoạt động tình nguyện được khen ngợi, hiệu quả cao, anh Lâm Đình Thắng - Phó Bí thư thường trực Thành đoàn TP. HCM đề xuất, khi tổng kết chương trình thanh niên tình nguyện (TNTN) hè cần lấy thêm ý kiến của những người trực tiếp thụ hưởng, các tình nguyện viên, phóng viên tham gia tuyên truyền cho các hoạt động tình nguyện.

Như thế tổng kết hoạt động mới đảm bảo tính khách quan, trung thực, Đoàn mới phản ánh được thực chất hoạt động của mình. Anh Thắng cho rằng, hiện nay, hoạt động tình nguyện chỉ mới đánh giá mang tính nội bộ, chưa thật sự khách quan.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre cho rằng: Khi về các địa phương tình nguyện, chúng ta vẫn sử dụng lực lượng chính là TNTN nhưng nên vận động thêm các tầng nhân dân tham gia để làm ra các công trình tình nguyện ý nghĩa. Như vậy, khi nhận những công trình này, những người trực tiếp thụ hưởng trân trọng hơn.

Chị Nhưng cũng nhận xét là chiến dịch thanh niên tình nguyện hè mang tính đồng bộ nhưng không đồng đều, muốn đồng đều thì phải có kế hoạch, lịch trình cụ thể ở từng đơn vị và đồng bộ chất lượng tình nguyện.

Chị Khoàng Thị Thanh Nga - Bí thư Tỉnh đoàn Lai Châu báo cáo kết quả chiến dịch tình nguyện hè năm 2016. Chị cho rằng hoạt động tình nguyện đã có nhiều đổi mới và hiệu quả, đặc biệt là hoạt động tình nguyện đã đến được với các cơ sở vùng sâu vùng xa của tỉnh, hoạt động khám chữa bệnh hút đông đảo bà con và rất có ý nghĩa…

Tuy nhiên chị cũng thẳng thắn bày tỏ rằng: “Các đoàn hoạt động tình nguyện đến cơ sở vùng sâu vùng xa không nên kéo nhau đi nhiều quá, đi quá đông có thể làm khó địa phương vì phải tiếp đón, lo nơi ăn chốn ở…”.

Đại biểu các Tỉnh đoàn, Đoàn trực thuộc nêu ý kiến đóng góp về tình hình hoạt động TNTN mùa hè năm nay.
Đại biểu các Tỉnh đoàn, Đoàn trực thuộc nêu ý kiến đóng góp về tình hình hoạt động TNTN mùa hè năm nay.

Anh Hoàng Văn Thanh - Trưởng ban Thanh niên nông thôn, Tỉnh đoàn Thanh Hóa chia sẻ, mùa Hè năm nay, Thanh Hóa đón nhận 66 đoàn tình nguyện, nhưng hầu hết các đoàn này không thông qua Tỉnh đoàn mà trực tiếp liên hệ với các đơn vị, địa phương nơi đoàn trực tiếp đến làm tình nguyện. Vì thế, Tỉnh đoàn không nắm bắt hết được chương trình, nội dung cũng như hiệu quả của các hoạt động tình nguyện trên địa bàn.

Anh Thanh cũng cho rằng, nhiều hoạt động tình nguyện của các đoàn tình nguyện chưa thực sự hiệu quả như mong đợi, mới chỉ dừng lại ở thăm hỏi, trao quà. Theo anh Thanh, các đoàn tình nguyện nên có sự phối hợp chặt chẽ với Tỉnh đoàn, có ký kết, cam kết chương trình tình nguyện lâu dài để đạt hiệu quả bền vững.

Đồng quan điểm với anh Thanh, anh Nguyễn Đức Cương - Phó Ban Thanh niên Quân đội cho rằng, tổ chức các hoạt động tình nguyện cần hiệu quả, và an toàn tuyệt đối, đến những nơi thực sự khó khăn, nơi người dân đang cần.

“Những người lính trẻ làm tình nguyện luôn trong tình trạng sẵn sàng, xung phong đi vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là sẵn sàng chấp nhận hy sinh trong cứu hộ, cứu nạn”, anh Cương nói.

Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tổng kết Chiến dịch TNTN Hè 2016.
Anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tổng kết Chiến dịch TNTN Hè 2016.

Lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu đến từ khắp các Tỉnh đoàn, Đoàn trực thuộc, anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn chỉ đạo: hoạt động TNTN cần có sự phối hợp chủ động, chặt chẽ giữa đơn vị có đội hình tình nguyện và đơn vị tiếp nhận. Tổ chức các chiến dịch, chương trình tình nguyện hè cần có nội dung, kế hoạch, đội hình cụ thể, phòng trừ xảy ra thiên tai, phải xác định nội dung nào được quan tâm nhiều và quan trọng... Yêu cầu đặt ra cho chiến dịch tình nguyện hè là tính thiết thực, tính bền vững, tính lan tỏa, nếu địa phương, đơn vị nào chưa thấy những đặc trưng này rõ nét thì phải xem xét, điều chỉnh lại.

Bí thư thứ nhất Lê Quốc Phong yêu cầu mỗi địa phương cần chủ động trong triển khai kế hoạch tình nguyện sao cho phù hợp với tình hình thực tế và đặc điểm riêng của địa phương chứ không thể đẩy trách nhiệm về cấp Trung ương. Việc tổ chức hoạt động, điều phối lực lượng tại địa bàn quản lý của mình phải do các Tỉnh đoàn quản lý, không được lỏng lẻo.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhận xét các chiến dịch tình nguyện Hè 2016 tạo được sự thu hút lớn, TNTN có mặt ở khắp mọi miền Tổ quốc thực hiện những công việc giúp ích cộng đồng. Đặc biệt ở các địa bàn trọng tâm: Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, các đảo tiền tiêu đều có các đội hình thanh niên tình nguyện.

Các đội hình TNTN đã trực tiếp tham gia cùng bà con địa phương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Xây dựng các công trình giao thông nông thôn; lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng đường nông thôn; tổ chức các lớp xóa mù chữ, bồi dưỡng kiến thức; hỗ trợ, tư vấn thanh niên nông thôn làm kinh tế, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng; lắp đặt hệ thống máy lọc nước cho đồn biên phòng, trường học, trạm xá; xây dựng phòng học, sân chơi cho thiếu nhi; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí;…

Lê Quốc Phong cũng khẳng định hoạt động tình nguyện hè 2017 tới cần được đầu tư kỹ lưỡng, dài hơi và tốt hơn. Năm 2017, phong trào thanh niên tình nguyện tiếp tục là phong trào chủ đạo của Đoàn. Địa bàn tổ chức hoạt động tình nguyện trong năm 2017 sẽ tiếp tục chú trọng đến những vùng đất khó khăn của đất nước, các xã biên giới, đảo tiền tiêu.

Anh Phong cũng lưu ý, các tổ chức đoàn, đơn vị cần quan tâm đến Quyết định 57 của Chính phủ về cơ chế chính sách tình nguyện để làm sao tổ chức tốt nhất hoạt động tình nguyện của mình.

Tại Hội nghị, Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng trao tặng Bằng khen cho 19 Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc vì đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2016.

Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng trao tặng Bằng khen cho 19 Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc vì đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2016.
Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng trao tặng Bằng khen cho 19 Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc vì đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2016.

Danh sách 19 Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2016:

1. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội

2. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng

3. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái

4. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai

5. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên

6. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh

7. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn

8. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

9. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị

10. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi

11. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định

12. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hồ Chí Minh

13. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương

14. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre

15. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk

16. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum

17. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh An Giang

18. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp

19. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp Trung ương

Mai Châm