Đi Pháp làm tình nguyện viên

Thông thường, các bạn trẻ Việt Nam sang Pháp để du học hoặc đi làm, du lịch. Nhưng Phạm Thanh Mai (24 tuổi) lại chọn cách khác, cô sang Pháp làm tình nguyện viên. 9 tháng làm công tác tình nguyện tại nước Pháp là một trải nghiệm làm thay đổi mãi mãi cuộc đời cô gái trẻ này.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý học tại trường Khoa học Xã hội và Nhân văn, Mai theo chương trình Master 2 Tâm lý phát triển trẻ em lứa tuổi thiếu nhi và thiếu niên do trường Đại học Toulouse Jean – Jaures, Pháp triển khai tại trường trường Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Kết thúc chương trình Master, được một người bạn Pháp giới thiệu, Mai đệ đơn tham gia chương trình Trao đổi tình nguyên viên quốc tế của tổ chức FRANCE VOLONTAIRES/ EV Vietnam – Laos và được chấp nhận.

2018 là năm đáng nhớ trong cuộc đời của Thanh Mai khi cô trải qua 9 tháng công tác tình nguyện tại Pháp. Cô làm việc hàng ngày tại Arche d'Aigrefoin ở ngoại thành Paris, Pháp. Đây là một nhánh của tổ chức L'Arche International, L'Arche có rất nhiều cộng đồng trên toàn thế giới, chuyên chăm sóc người thiểu năng trí tuệ.

Tại sao Mai lại chọn một công việc khá phức tạp, không lương tại nước Pháp xa xôi? Theo cô, đó chính là cách học từ thực tế hiệu quả nhất, tại một nơi chuyên nghiệp nhất, đúng với chuyên ngành cô được học.

Tuy nhiên, khi thực tế vào việc, Mai không chỉ phải vượt qua những khó khăn về ngôn ngữ, giao tiếp, khác biệt văn hóa và những kỹ năng chăm sóc người thiểu năng trí tuệ, mà cô còn phải vượt qua áp lực tâm lý của chính mình để hoàn thành 9 tháng làm việc tình nguyện hóa ra dài hơn cô tưởng.


Phạm Thanh Mai

Phạm Thanh Mai

Mai chia sẻ, khi học tiếng Pháp ở Việt Nam, cô chỉ học tập trung vào các từ chuyên ngành tâm lý. Nhưng khi tới làm việc trực tiếp hàng ngày tại cộng đồng Arche d'Aigrefoin, thì cô mới ngỡ ra, vốn tiếng Pháp của mình không hề đủ cho cuộc sống thực tế. Thậm chí những đồ dùng trong nhà bếp cô còn không biết gọi tên là gì. Đặc biệt là khi giao tiếp với người Pháp trong công việc, cô bó tay bởi không cảm được cảm xúc mà người đối diện đặt vào ngôn từ.

Trong giao tiếp với người bản xứ cũng vậy, Mai khá choáng trước những câu hỏi đại loại như “Việt Nam nước cô nghèo lắm phải không?”.

Những câu hỏi ấy không chỉ khiến cô gái trẻ tổn thương, mà còn làm cô day dứt “Chẳng lẽ nước Pháp văn minh, và các nước lớn ở phương Tây nói chung, thì họ đơn giản chỉ phân chia thế giới trên tiêu chí giàu – nghèo, phát triển và chưa phát triển?”, và “Dựa trên tiêu chí gì để cho rằng Việt Nam nghèo?”, “Và nếu tôi trả lời là nước tôi nghèo, thì điều đó có ảnh hưởng gì tới quan hệ công việc của chúng ta?”

Nhưng Mai đã vượt qua những cảm xúc ấy để làm việc. Hơn thế, cô tìm cách thay đổi tình huống. Cô tổ chức một buổi chia sẻ với những người Pháp cùng làm việc trong cộng đồng về Việt Nam. Buổi chia sẻ của Mai, không chỉ giúp bạn Pháp có nhiều thông tin thực tế về Việt Nam hơn, hiểu văn hóa Việt Nam để có phương pháp làm việc tốt hơn với Mai và những người Việt Nam khác.

“Thực ra, tôi cũng như những bạn Việt Nam khác gặp tình huống tương tự cũng không nên trách người Pháp nói riêng và phương Tây nói chung, bởi họ thiếu thông tin về Việt Nam hiện tại, về Việt Nam đang phát triển.

Khi ở Pháp, tôi muốn đặt mua qua Amazone một số phim, sách về Việt Nam để tặng cho bạn Pháp, nhưng những thứ đó chỉ có nội dung về chiến tranh Việt Nam mà thôi. Do đó, dễ hiểu tại sao thế giới lại vẫn nhìn Việt Nam bây giờ với hình ảnhcủa thời 1945 – 1954 vậy. Chúng ta chưa quảng bá đủ cho thế giới biết về Việt Nam những năm hai ngàn mười mấy này”, Mai nói thêm.


Mai và những người bạn Pháp

Mai và những người bạn Pháp

Nhóm của Mai có 5 người, gồm tình nguyện viên và quản lý, đảm đương việc chăm sóc 8 người khuyết tật trí tuệ. Nơi Mai làm việc là khu nhà nội trú để ở, khu xưởng và vườn là nơi làm việc của người khuyết tật. Hàng ngày, cô làm việc từ 8 giờ sáng tới 9 giờ tối, làm việc cả 7 ngày trong tuần (trừ ngày nghỉ).

Điều mà Mai thấy khác ở đây, đó là người khuyết tật được thiết kế riêng một thế giới dành cho họ sống và làm việc thuận tiện, do đó, không có nhiều khó khăn và họ có vẻ ít khuyết tật hơn những người cùng cảnh ngộ ở Việt Nam.

Thậm chí, họ còn có thể làm ra kinh tế rất khá. Mỗi năm, khu vườn của người khuyết tật nơi đây với 20 nhân công khuyết tật làm việc hàng ngày, có thể thu về gần 100 ngàn đô la tiền bán sản phẩm rau, củ, quả…

Mai khâm phục cách làm việc chuyên nghiệp và đầy nhân văn của tổ chức này đối với những người khuyết tật. Họ đã thiết kế ra một môi trường tuyệt vời để người khuyết tật được sống thoải mái, được sử dụng khả năng của mình làm ra sản phẩm có ích, và do đó, tâm lý của họ cũng trở nên tốt hơn.

Trong khi đó, ở Việt Nam chúng ta, những người có khuyết tật trí tuệ chưa được sống trong môi trường thiết kế riêng cho họ, nên họ gặp khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày, những khó khăn đó khiến họ ức chế tâm lý thường xuyên, và làm những khuyết tật càng trở nên trầm trọng.

“Tôi đã ở trong vườn, giúp người khuyết tật gieo hạt. Họ có sẵn những ô đất để bỏ hạt vào, tuy nhiên có người khuyết tật không thể định vị chính xác trong không gian, nên tôi phải đánh dấu bằng những vòng tròn để họ thả hạt xuống chính xác vào các lỗ đất”, Mai chia sẻ cụ thể hơn về công việc của mình, và cách mà cộng đồng này xử lý để người khuyết tật có thể làm việc thuận tiện và hiệu quả.

Trở về Việt Nam, Mai đã thay đổi hoàn toàn cách sống và tư duy. Quan trọng hơn, là cô đã tìm ra con đường ý nghĩa mà mình cần đi. Cô đã cùng đồng nghiệp của mình xây dựng dự án về một ngôi trường dành cho trẻ em thiểu năng trí tuệ ở Hà Nội. Xa hơn nữa là khu trung tâm việc làm và chăm sóc người thiểu năng trí tuệ một cách chuyên nghiệp nhất. 9 tháng trải nghiệm thực tế tại Pháp đã đem lại cho cô một động lực mạnh mẽ.

Theo Kiều Hậu

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Học sinh chuyên Ams hóa thân “Cô Ba Sài Gòn” khoe cá tính
Học sinh chuyên Ams hóa thân “Cô Ba Sài Gòn” khoe cá tính

(Dân trí) - Lựa chọn câu chuyện “Cô Ba Sài Gòn” nổi tiếng để khoe màu sắc riêng, các thành viên của khối chuyên Anh trường THPT Hà Nội - Amsterdam đã gây ấn tượng với khán giả trong đêm chung kết Ngày hội Anh tài vừa qua.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:35

Nữ sinh chuyên Toán đăng quang ngôi vị Đại sứ trường Ams
Nữ sinh chuyên Toán đăng quang ngôi vị Đại sứ trường Ams

(Dân trí) - Trang Linh từng trúng tuyển lớp chuyên Toán của cả 3 trường chuyên tại Hà Nội. Trong đêm Chung kết Ngày hội anh tài 2018, Trang Linh tiếp tục chứng minh mình là một nữ sinh toàn diện khi đăng quang ngôi vị Đại sứ của ngôi trường danh giá THPT Hà Nội – Amsterdam.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 08:09

Teen trường Huỳnh Thúc Kháng vui tưng bừng với Radio 196x
Teen trường Huỳnh Thúc Kháng vui tưng bừng với Radio 196x

(Dân trí) - Các tiết mục vũ đạo, ca nhạc, biểu diễn áo dài... đã tái hiện một cách sống động nét đẹp văn hóa đặc trưng của Việt Nam trong các thập kỷ trước. Radio 196x thực sự là bữa tiệc âm nhạc và màu sắc của teen Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chào đón học sinh mới.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 07:49

Có một mùa thu rất tình trong mắt thiếu nữ Bắc Giang
Có một mùa thu rất tình trong mắt thiếu nữ Bắc Giang

(Dân trí) - Chiều thu, nắng vàng giòn, gió nhẹ tênh, tất cả đều an nhiên đến mức khiến con người ta muốn dừng lại một chút sau những hối hả thường nhật của công việc, học tập. Ngắm nhìn khoảnh khắc bình yên, tinh khôi của thiếu nữ Bắc Giang trong bộ ảnh ngày thu vừa được thực hiện để cảm nhận mùa lá vàng rơi đẹp đến nao lòng.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 11:28

Cặp chị em song sinh 10x Yên Bái thu hút mọi ánh nhìn
Cặp chị em song sinh 10x Yên Bái thu hút mọi ánh nhìn

(Dân trí) - Thanh Hằng và Thanh Nga giống nhau như hai giọt nước, cả 2 nữ sinh đều sở hữu nét đẹp trong treo, dễ thương và rất ngọt ngào khiến người xem dễ “cảm nắng”.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:49

Nữ sinh "mặt mộc cũng đẹp" lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam
Nữ sinh "mặt mộc cũng đẹp" lọt vào Chung kết Hoa hậu Việt Nam

(Dân trí) - Sở hữu nét đẹp khá "tây", sắc sảo, một hình thể chuẩn và đặc biệt... để mặt mộc cũng đẹp, nữ sinh Trần Tiểu Vy đang là nhân tố "nặng ký" tại Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 chuẩn bị diễn ra vào tối 16/9 tại TPHCM.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 12:05

Hài hước chú chó phát phì vì được học sinh cho ăn quá nhiều
Hài hước chú chó phát phì vì được học sinh cho ăn quá nhiều

(Dân trí) - Các học sinh và giáo viên tại một trường tiểu học ở Đài Loan (TQ) đã được yêu cầu không cho chú chó của nhà trường ăn thoải mái nữa do chú đã phát tướng tới kích thước không kém một chú heo.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:00

Nữ sinh có ảnh thẻ lạ "tóc tai bù xù" nhưng thực tế lại rất xinh
Nữ sinh có ảnh thẻ lạ "tóc tai bù xù" nhưng thực tế lại rất xinh

(Dân trí) - Bảo Vân bất ngờ được cộng đồng mạng quan tâm khi sở hữu tấm ảnh thẻ khác lạ, dù khuôn mặt nghiêm túc nhưng đầu tóc lại rối bời. Tuy nhiên Vân vẫn nhận được “cơn mưa” lời khen từ cộng đồng mạng vì vẻ ngoài xinh xắn bất chấp hoàn cảnh.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 06:47

Hot girl Hà thành khiến dân mạng bất ngờ với nhan sắc thật trên truyền hình
Hot girl Hà thành khiến dân mạng bất ngờ với nhan sắc thật trên truyền hình

Trên mạng xã hội, Đỗ Phương là một cô gái xinh đẹp và gợi cảm.

Thứ năm, 13/09/2018 - 03:50

Kỷ niệm 10 năm, chồng xăm hình vợ lên ngực và ngỏ lời lãng mạn
Kỷ niệm 10 năm, chồng xăm hình vợ lên ngực và ngỏ lời lãng mạn

(Dân trí) - “Cảm ơn em đã làm vợ của anh, cảm ơn em đã chịu nhiều đau đớn để sinh cho anh 3 đứa con khỏe mạnh, bụ bẫm. Không chỉ là hình em trên ngực anh đâu, anh còn muốn xăm cả hình 3 đứa con đáng yêu của chúng mình nữa”, anh Luân, người xăm hình vợ xinh đẹp lên ngực thổ lộ nhân kỷ niệm 10 năm ngày cưới.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:19

Sinh viên Sóc Trăng làm hàng trăm lồng đèn trung thu tặng học sinh nghèo
Sinh viên Sóc Trăng làm hàng trăm lồng đèn trung thu tặng học sinh nghèo

(Dân trí) - Những ngày này, khi Tết Trung thu đang đến gần, các sinh viên ở Sóc Trăng cũng tất bật tự tay làm hàng trăm chiếc lồng đèn để tặng cho học sinh nghèo vui Trung thu.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:19

Nữ sinh Cần Thơ gây thương nhớ chỉ với một bức ảnh “xuất thần”
Nữ sinh Cần Thơ gây thương nhớ chỉ với một bức ảnh “xuất thần”

(Dân trí) - Bức ảnh của Mỹ Tiên được một người bạn vô tình chụp trong ngày khai giảng năm học mới khiến dân mạng “rần rần” tìm kiếm. Tiên cũng chia sẻ rằng sự nổi tiếng “bất đắc dĩ” này khiến cô khá ngạc nhiên và có chút ngại ngùng vì bỗng dưng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng đẹp trai được dân mạng rần rần tìm kiếm khi cùng anh trai tới show hẹn hò
Chàng đẹp trai được dân mạng rần rần tìm kiếm khi cùng anh trai tới show hẹn hò

(Dân trí) - Cùng anh trai và mẹ tham gia chương trình hẹn hò, dù chỉ ngồi ở vị trí khán giả nhưng vô tình lọt vào ống kính máy quay nên Sĩ Phú bất ngờ nổi tiếng vì sở hữu ngoại hình điển trai. Chàng trai này chính là em trai ruột của Bình Phương, anh chàng giám đốc trẻ xuất hiện trong tập 412 chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:48

Người thứ ba - Sai nhiều, nhưng cũng đau nhiều lắm!
Người thứ ba - Sai nhiều, nhưng cũng đau nhiều lắm!

(Dân trí) - Tình yêu em dành cho anh ta không hề có lỗi, trái tim cũng chẳng tội tình gì, chỉ là hình như em đang đặt tin yêu nhầm người, bởi câu chuyện của người ta đã có đủ vai diễn rồi. Là kẻ đến sau một tình yêu, em sẽ chẳng thể có hạnh phúc vẹn tròn, vì không ai cảm thông cho kẻ mang danh “phá hoại hạnh phúc” đâu em!

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:02

Lộ diện top 8 nữ sinh tài sắc lọt Chung khảo Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc
Lộ diện top 8 nữ sinh tài sắc lọt Chung khảo Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc

(Dân trí) - Sau vòng thi bán kết cân tài cân sức, ban tổ chức cùng ban giám khảo đã chọn ra được 8 gương mặt nữ du học sinh xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết cuộc thi VMISS 2018.

Thứ tư, 12/09/2018 - 07:41

Chàng trai hoá trang thành bò sữa đến tìm vợ ở chương trình hẹn hò
Chàng trai hoá trang thành bò sữa đến tìm vợ ở chương trình hẹn hò

(Dân trí) - Tạo hình của Huy Hảo khiến màn mai mối trở nên đặc biệt khi xuất hiện một chú bò sữa vui nhộn tại chương trình. Tính cách vui vẻ, sự chân thành của Hảo đã khiến Mỹ Châu xúc động và gọi anh là “chồng tương lai”, muốn anh nắm tay suốt cuộc đời.

Thứ tư, 12/09/2018 - 12:10

Nữ sinh Quốc học Vinh "gây thương nhớ" với áo dài đậm chất hoài niệm
Nữ sinh Quốc học Vinh "gây thương nhớ" với áo dài đậm chất hoài niệm

(Dân trí) - Mang trên mình bộ áo dài mang màu sắc hoài niệm, Lê Ngọc toát lên sự dịu dàng nhưng không kém phần tươi mới. Cô nữ sinh lớp 12 khiến nhiều người không khỏi xao xuyến khi ngắm nhìn.

Thứ ba, 11/09/2018 - 02:36

Chàng cảnh sát cơ động đẹp trai, cao 1m80 được dân mạng quan tâm
Chàng cảnh sát cơ động đẹp trai, cao 1m80 được dân mạng quan tâm

(Dân trí) - Được chia sẻ trên nhiều diễn đàn mạng, hình ảnh Ngọc Anh trong bộ cảnh phục được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm vì quá điển trai và nam tính. Những thông tin về chàng cảnh sát cơ động được “hội chị em” rần rần tìm kiếm thông tin.

Thứ ba, 11/09/2018 - 01:00

Ừ thì... nhân duyên đôi mình định sẵn là chia ly
Ừ thì... nhân duyên đôi mình định sẵn là chia ly

(Dân trí) - Trên đời này có một dạng tình yêu mà ở đó một người cố chấp đau, cố chấp ghim giữ hàng ngàn mảnh vỡ từ trái tim thương tổn, còn một kẻ đan tâm quên sạch, xóa hết tất cả ký ức để rẽ sang con đường mới. Là vốn tình cảm nơi ta quá nhỏ bé hay vì lòng người rộng lớn nên dù có gắng gượng cỡ nào cũng chẳng thắng nổi hai chữ duyên phận đã mặc định phải ngược phương, ngược chiều...

Thứ ba, 11/09/2018 - 10:13

Thiếu nữ xinh đẹp đọ sắc tại cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc
Thiếu nữ xinh đẹp đọ sắc tại cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt tại Úc

(Dân trí) - Các nữ du học sinh Việt tại xứ sở chuột túi tự tin khoe đường cong và nét đẹp dịu dàng khi khoác lên mình những tà áo dài nền nã.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:00

Điểm lại những khoảnh khắc để đời của tín đồ Tuborg Republic of fun mùa hè này
Điểm lại những khoảnh khắc để đời của tín đồ Tuborg Republic of fun mùa hè này

(Dân trí) - Từ ý tưởng đến thực tiễn, Tuborg Republic of Fun – cộng đồng vui vừa “trình làng” với ngập tràn những cuộc vui độc chiêu, sáng tạo dành riêng cho các bạn trẻ liên tục khiến khán giả “gật gù” tán thưởng trước sự chịu chơi, sáng tạo...

Thứ ba, 11/09/2018 - 08:00

Chùm ca khúc mới sáng tác riêng cho sinh viên
Chùm ca khúc mới sáng tác riêng cho sinh viên

(Dân trí) - “Tiếng hát sinh viên Việt Nam”, “Dưới ngọn cờ hồng”, “Hát mừng Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam”, “Tôi là sinh viên Việt Nam” là những ca khúc mới sáng tác mang hơi thở đời sống sinh viên thời đại mới.

Thứ ba, 11/09/2018 - 05:29

Sở hữu gương mặt xinh xắn, nữ sinh Bạc Liêu đi hiến máu “gây thương nhớ”
Sở hữu gương mặt xinh xắn, nữ sinh Bạc Liêu đi hiến máu “gây thương nhớ”

(Dân trí) - Trong màu áo xanh tình nguyện, một nữ sinh Đại học Bạc Liêu nổi bật với nét duyên dáng khi đi tham gia hiến máu cứu người.

Thứ hai, 10/09/2018 - 03:03

Học sinh tiểu học bán đồ chơi cũ lấy tiền mua vở tặng các bạn vùng lũ
Học sinh tiểu học bán đồ chơi cũ lấy tiền mua vở tặng các bạn vùng lũ

(Dân trí) - Nhiều hình thức quyên góp được các bạn học sinh, cơ sở Đoàn, Hội, Đội thực hiện để tham gia chương trình "Vở tặng bạn vùng lũ". Dự kiến chương trình này sẽ tặng 1 triệu tập vở cho học sinh các địa phương chịu thiệt hại của lũ lụt năm 2018.

Thứ hai, 10/09/2018 - 12:53