Đì đùng ở Sài Gòn

“Chồng ơi! Cho vợ bắn một phát được không?”. Người vợ đứng sau lưng chồng kỳ kèo, anh chồng trẻ đang say sưa ôm súng đành quay lại bảo: “Bây giờ đến lượt em”, thế là tiếng súng của người vợ đì đùng vang lên trong buổi trưa Sacài Gòn.

Tôi đến Câu lạc bộ bắn súng thể thao Sài Gòn ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 vào buổi trưa khá nắng. Hàng chục bạn trẻ đang say sưa thử làm xạ thủ, tuổi của họ chỉ trạc đôi mươi.

 

Khi nhóm này vừa đi ra thì lại khoảng chục xạ thủ nghiệp dư nữa vào đăng ký bắn. Khi các bệ bắn đều đã vang rền tiếng súng và các tấm bia bé xíu chi chít vết đạn thì 5 bạn trẻ ngoại quốc cũng đi vào xin thử sức.

 

Một cô gái người Anh đem theo cả nước rửa mắt và dầu lau kính để ngắm cho rõ. Phần lớn đạn cô bắn không vào bia. Một anh bạn người Úc, có lẽ là sinh viên, thậm chí còn chưa biết cách lắp đạn và được anh Vũ phụ trách câu lạc bộ hướng dẫn.

 

Các bạn trẻ TPHCM say sưa tập bắn súng thể thao.
Các bạn trẻ TPHCM say sưa tập bắn súng thể thao.

 

Anh Vũ là người ham mê bắn súng và đã bỏ 500 triệu để xây dựng phòng tập bắn súng vào loại đẹp nhất thành phố để phục vụ các bạn trẻ. Anh nói: “Câu lạc bộ hoạt động gần như phi lợi nhuận vì tất cả tiền lãi đều dùng để giúp đỡ đào tạo các tài năng trẻ của thành phố”.

 

Câu lạc bộ mở ra hơn một năm, hầu như lúc nào cũng có người bắn. “Thật may mắn là chúng tôi không bị lỗ”- anh Vũ nói. Mỗi suất bắn 10 viên súng thể thao Tiệp Khắc giá 20.000 đồng là giá chung trong toàn thành phố.

 

Ngoài hướng dẫn các hội viên, anh Vũ còn đi các trường học tìm những bạn trẻ có năng khiếu đem về đào tạo. Những mầm non bắn súng này được giảng dạy và bắn miễn phí cho đến khi thành tích các bạn đạt chuẩn cấp lương của thành phố với mức 3 triệu đồng/tháng để đào tạo dài hạn. “Chúng tôi đã cung cấp nhiều vận động viên cho thành phố và hiện đang đào tạo 30 vận động viên trẻ”.

 

Anh Vũ nguyên là chỉ huy cấp trung đoàn, đơn vị anh đã chiến đấu tại chiến trường Vị Xuyên tại biên giới phía Bắc năm 1979. Anh thường cảm động kể về những ngày chiến đấu bảo vệ biên giới của tổ quốc với các bạn trẻ.

 

Anh cũng là thầy giáo dạy môn quân sự tại trường Đại học quốc gia TPHCM. Mỗi năm anh cùng các cựu chiến binh đào tạo khoảng mấy vạn sinh viên bắn súng, chủ yếu là thực hành bắn súng thể thao. Phòng tập bắn tại Đại học Quốc gia TPHCM cũng đông sinh viên theo tập.

 

Nhiều du khách nước ngoài cũng tham gia tập luyện.
Nhiều du khách nước ngoài cũng tham gia tập luyện.

 

Anh Vũ nói: “Bắn súng thể thao chỉ phát triển mạnh ở ngoài Bắc từ khoảng năm 1958, còn Sài Gòn trước giải phóng không phát triển môn này”. TPHCM gần như là “điểm trắng” trên bản đồ bắn súng thể thao trong hàng chục năm liền. Tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ 6 năm 2010, bắn súng TPHCM và Quảng Ninh là 2 đơn vị xếp cuối bảng khi… không có huy chương.

 

Mọi sự đã thay đổi khi thành phố quyết định sẽ xây dựng môn thể thao hấp dẫn các bạn trẻ. Nhiều quận huyện được phép mở phòng tập bắn súng thể thao và chiêu sinh liên tục. Các huấn luyện viên của bộ môn bắn súng và các giáo viên quân sự các trường được cử đi quận huyện để phát triển phong trào.

 

Các câu lạc bộ bắn súng được xây dựng ở quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, quận 1, quận 5, quận Thủ Đức… Chỉ sau 4 năm, tại đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 7 năm 2014, TPHCM đã giành được 3 HCV, 2 HCB, 6 HCĐ vươn lên vị trí thứ 4 toàn đoàn sau Quân Đội, Hà Nội và Hải Dương.

 

Anh Tuấn, huấn luyện viên, Phó bộ môn bắn súng thành phố cho biết: tại SEA Games 2013, các xạ thủ của TPHCM đã mang về 2 HCV và 1 HCĐ cho đoàn thể thao Việt Nam. Những chiếc huy chương vàng quý giá này đang được trưng bày trong phòng tập để khuyến khích tinh thần vận động viên.

 

Hiện TPHCM đang có các vận động viên tham gia các đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 2015. Những bước tiến quan trọng của bắn súng thành phố không phải ngẫu nhiên, huấn luyện viên Anh Tuấn nói: “Người Việt Nam có năng khiếu bắn súng. Việt Nam là một trong những cường quốc bắn súng. Bởi vậy không lý gì TPHCM lại không đầu tư vào môn này”.

 

Nhiều vận động viên trẻ được hưởng lương và được đào tạo miễn phí ẢNH: T.N.A
Nhiều vận động viên trẻ được hưởng lương và được đào tạo miễn phí ẢNH: T.N.A

 

Tại phòng tập bắn Phú Thọ do cô Ngọc Dương phụ trách, tôi thấy lịch tập của các vận động viên trẻ dày kín. Cô Ngọc Dương đang hướng dẫn cho các vận động viên học từ lớp 7 đến lớp 12 sau các buổi học ở trường.

 

Bạn Thượng, nữ sinh lớp 12 nom hiền lành ít nói nhưng ít ai biết cô đã từng đoạt huy chương đồng toàn thành phố và huy chương bạc toàn quốc. Thượng cho biết, dù đang đi học phổ thông nhưng mỗi tháng bạn được hưởng lương 3 triệu đồng và được hướng dẫn, tập bắn hoàn toàn miễn phí.

 

 Thành phố có một mức bắn tiêu chuẩn mà bất kỳ bạn trẻ nào đoạt được cũng lập tức được hưởng lương. Rất nhiều bạn trẻ đang hưởng lương bắn súng. Song họ chỉ duy trì được mức lương này trong những tháng tiếp theo nếu vượt qua các cuộc kiểm tra bắn súng định kỳ mấy tháng một lần, bởi vậy cần rất chăm chỉ.

 

Giới thể thao thường nói các nữ vận động viên bắn súng thường có sức hấp dẫn đặc biệt. Họ không cao lớn như vận động viên bóng chuyền, không dẻo dai như vận động viên bơi, không mạnh mẽ như huấn luyện viên võ, nhưng họ có sự điềm tĩnh và khôn ngoan khác thường.

 

Anh Vũ nói: “Khi chọn vị trí bắn phù hợp rồi thì vận động viên thường không thay đổi nữa mà họ sẽ đứng như thế suốt thời gian bắn hàng giờ đồng hồ. Khi mệt, muốn nghỉ thì huấn luyện viên sẽ đưa ghế đến để họ ngồi xuống tại chỗ, rồi lại đưa ghế ra để đứng lên bắn tiếp”.

 

Sự kiên trì chính là phẩm chất cần thiết cho giới trẻ. Anh Vũ nói, đa số vận động viên bắn súng giỏi thì thành tích học tập ở trường cũng rất tốt, do có thói quen tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định chớp thời cơ nổ súng đúng mục tiêu.

 

Không chỉ kiểm tra thành tích bắn súng mà cô Ngọc Dương cũng theo dõi kết quả học tập của các vận động viên trẻ mỗi ngày. Sự tiến bộ trong học tập và trong bắn súng dường như càng khuyến khích các bạn đến với môn thể thao mới mẻ với thanh niên thành phố.

 

Trong thành phố có tới mấy mô hình bắn súng, chẳng hạn bắn súng sơn kiểu tập trận giả ở Thủ Đức, bắn súng thật phục vụ khách du lịch ở địa đạo Củ Chi, bắn súng thể thao tư nhân xã hội hóa như Câu lạc bộ bắn súng thể thao Sài Gòn quận 1 hay các CLB bắn súng của các quận.

 

Anh Lợi, một nhân viên tin học thường dành thời gian đi tập bắn súng thể thao ở CLB bắn súng Phú Thọ. Anh nói: “Trước đây tôi tham gia đá bóng nhưng đứt dây chằng nên giờ chuyển sang môn này để rèn luyện sức khỏe”.

 

Sự hấp dẫn và tiềm năng của bắn súng TPHCM ở chỗ người hâm mộ bắn súng rất nhiều, câu lạc bộ bắn súng không hề thua lỗ mà còn tự tạo được kinh phí để duy trì đào tạo lớp trẻ cho quận và cung cấp vận động viên lên tuyến trên.

 

“Giới trẻ rất ham mê bắn súng - anh Vũ nói - chính họ tạo cảm hứng cho chúng tôi và cho các vận động viên tin tưởng vào tương lai bắn súng TPHCM”.

 

Theo Trần Nguyên Anh

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Hồi ức kinh hoàng của người Việt ở Nepal
Hồi ức kinh hoàng của người Việt ở Nepal

Một nhóm bạn trẻ người Việt đã kể lại những giây phút kinh hoàng khi thoát chết ngay tại tâm chấn động đất ở Nepal.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 05:00

Các "hot girl" làm gì trong kỳ nghỉ lễ 6 ngày?
Các "hot girl" làm gì trong kỳ nghỉ lễ 6 ngày?

(Dân trí) - Quỳnh Anh Shyn, Hà Lade, Lilly Luta tranh thủ đi du lịch, trong khi Trâm Anh ở nhà xem phim, Salim đi chơi quanh Hà Nội với bạn bè…

Thứ bảy, 02/05/2015 - 11:26

Thế giới ảo và những tác hại của công kích đám đông
Thế giới ảo và những tác hại của công kích đám đông

(Dân trí) - Những màn công kích đám đông với ngôn từ có tính chất phỉ báng nhân cách người khác trên mạng xã hội đã để lại những hậu quả nặng nề, không dừng lại ở việc tổn thương tinh thần, còn cả tính mạng.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 10:00

Lời nhắn viết trên cát gửi cha ngoài vũ trụ
Lời nhắn viết trên cát gửi cha ngoài vũ trụ

Cô bé Stephanie, 13 tuổi ở Houston,bang Texas, Mỹ đã tìm cách viết thông điệp “Steph yêu cha” sao cho đủ lớn để người bố phi hành gia có thể nhìn thấy từ trên không trung.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 09:13

Đêm hội Hoa khôi gốc Việt trên đất Hungary
Đêm hội Hoa khôi gốc Việt trên đất Hungary

(Dân trí) - Các thiếu nữ xinh đẹp gốc Việt cùng đọ sắc tài trong một cuộc thi Hoa khôi thanh lịch vừa được tổ chức tại Hungary.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 07:34

12 sắc thái biểu cảm cực đáng yêu của "thiên thần" sinh năm 2011
12 sắc thái biểu cảm cực đáng yêu của "thiên thần" sinh năm 2011

(Dân trí) - Chưa đầy 4 tuổi, Uyên Nhi đã có thần thái biểu cảm như người mẫu ảnh chuyên nghiệp.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 02:00

Nữ sinh Công đoàn hoài cổ bên sắc loa kèn
Nữ sinh Công đoàn hoài cổ bên sắc loa kèn

(Dân trí) - Sau rét nàng Bân là mùa hè chói chang. Và hết những ngày tháng tư, khoảng trời Hà Nội cũng đổ màu, tím rực hoa bằng lăng. Nữ sinh xinh đẹp Nguyễn Oanh tranh thủ những ngày cuối, khoe sắc bên hoa loa kèn thương nhớ…

Thứ sáu, 01/05/2015 - 12:00

"Thần đồng ngoại ngữ" Đỗ Nhật Nam làm thơ xúc động về động đất Nepal
"Thần đồng ngoại ngữ" Đỗ Nhật Nam làm thơ xúc động về động đất Nepal

(Dân trí) - Cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam bày tỏ niềm xúc động, xót xa trước những mất mát của người dân Nepal sau thảm họa.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 10:02

Nữ thủ lĩnh Đoàn nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 30
Nữ thủ lĩnh Đoàn nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 30

Bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ khi mới sang tuổi 30 và là một trong những nữ “thủ lĩnh” Đoàn nhiệt huyết của khối trường CAND, cô khiến ai khi tiếp xúc cũng đều thấy ấn tượng. Đó là Thượng úy Trần Thị Phương Thảo, Bí thư Đoàn Thanh niên CĐ An ninh nhân dân I.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 08:00

Đôi tay kiếm được 3 triệu đồng mỗi giờ
Đôi tay kiếm được 3 triệu đồng mỗi giờ

Bôi kem dưỡng ẩm cho đôi tay 10 lần mỗi ngày, tránh xa lũ mèo và không bao giờ làm việc nặng, đó là cách Emily Grimson giữ gìn đôi bàn tay hoàn hảo giúp cô kiếm hơn 100 bảng Anh (khoảng 3 triệu đồng) mỗi giờ.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:10

Bộ ảnh hài hước, sâu sắc về lao động của chàng trai 9X
Bộ ảnh hài hước, sâu sắc về lao động của chàng trai 9X

(Dân trí) - “Nghĩ lạc quan - Sống tỉnh táo” là bộ ảnh chia sẻ những góc nhìn hài hước, thú vị và gần gũi về những người trẻ trong lao động, được “đầu tư ý tưởng” bởi 9x mang tên: Minh Chính.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 04:00

Chàng trai Việt được chọn làm "đại sứ du học" thành phố Brisbane
Chàng trai Việt được chọn làm "đại sứ du học" thành phố Brisbane

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Duy, nam sinh Việt Nam, vừa xuất sắc vượt qua hàng ngàn SV trường ĐH Queensland (Úc) để trở thành 1 trong 36 SV được Hội đồng TP Brisbane chọn làm đại sứ quảng bá du học của hội đồng thành phố này.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài phát biểu xúc động của nữ sinh trường Luật trong ngày lễ kỷ niệm 30/4
Bài phát biểu xúc động của nữ sinh trường Luật trong ngày lễ kỷ niệm 30/4

(Dân trí) - Sáng 30/4, tại lễ mít tinh, diễu hành kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiều người đã xúc động khi nghe những lời tâm sự của nữ sinh Nguyễn Đào Phương Thúy đại diện cho tuổi trẻ cả nước nói về cảm xúc của mình trong ngày trọng đại của Tổ quốc.

Thứ năm, 30/04/2015 - 12:48

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình…
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình…

"Bọn trẻ bây giờ ỷ lại quá", nhiều bậc phụ huynh ngán ngẩm lắc đầu nhìn theo những cô cậu tóc vàng tóc đỏ ngồi xe đạp điện phóng vút đi học để... trốn việc nhà.

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:38

9X Việt được ĐH Y Harvard danh tiếng "trải thảm" đón chào
9X Việt được ĐH Y Harvard danh tiếng "trải thảm" đón chào

(Dân trí) - Anh chàng Minh Triết (21 tuổi) vừa vinh dự được hội đồng khoa học Khoa Hoá Sinh và Dược lý phân tử, trường Y khoa Harvard (Harvard Medical School - HMS) nhận vào dự án nghiên cứu đào tạo các nhà khoa học và bác sĩ trẻ của năm 2015.

Thứ năm, 30/04/2015 - 08:10

Trò chơi dân gian hút bạn trẻ dịp nghỉ lễ
Trò chơi dân gian hút bạn trẻ dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ dài ngày, nhiều bạn trẻ chọn cho mình cách tận hưởng độc đáo, đó là tìm hiểu văn hóa Việt Nam qua các trò chơi dân gian.

Thứ năm, 30/04/2015 - 04:00

Thiếu nữ rực rỡ màu cờ Tổ quốc mừng đón ngày kỷ niệm 30/4
Thiếu nữ rực rỡ màu cờ Tổ quốc mừng đón ngày kỷ niệm 30/4

(Dân trí) - Trong tiết trời tháng 4 lịch sử, Thủ đô Hà Nội như khoác lên mình màu đỏ rực rỡ của cờ hoa, đón mừng kỷ niệm 40 năm ngày Thống nhất đất nước.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:00

Đắng, ngọt cùng nghề “hot” của nam sinh
Đắng, ngọt cùng nghề “hot” của nam sinh

Cũng "hot" không kém nghề PG, nghề PB cũng đem lại thu nhập khủng cho những nam sinh đắt show. Thế nhưng đằng sau sự "hào nhoáng" bên ngoài ấy lại là những đắng cay, tủi hờn.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:00

Nữ sinh Y khoa xinh đẹp với thành tích học tập ấn tượng tại Mỹ
Nữ sinh Y khoa xinh đẹp với thành tích học tập ấn tượng tại Mỹ

(Dân trí) - Cô gái Đà Nẵng sở hữu nét đẹp trong trẻo và nụ cười dễ mến 3 năm liền lọt danh sách Dean’s list cho học sinh đạt điểm tuyệt đối 4.0 của trường Đại học University of California, Mỹ.

Thứ tư, 29/04/2015 - 11:00

Thiếu nữ xinh đẹp với niềm đam mê ca trù
Thiếu nữ xinh đẹp với niềm đam mê ca trù

Bén duyên với ca trù từ năm lên lớp 4, đến nay Minh Ngọc đang học lớp 11 nhưng em vẫn tiếp tục với đam mê của mình. Gần 10 năm qua, Ngọc 3 lần tham gia liên hoan ca trù toàn quốc và nhiều lần đạt giải thưởng khi thể hiện những làn điệu ca trù đặc sắc.

Thứ tư, 29/04/2015 - 09:28

Dùng giấy chế gạch xây dựng, bạc nano làm khẩu trang diệt khuẩn
Dùng giấy chế gạch xây dựng, bạc nano làm khẩu trang diệt khuẩn

Dùng giấy làm gạch xây dựng để bảo vệ môi trường, sử dụng bạc nano làm khẩu trang diệt khuẩn để bảo vệ sức khỏe… là những ý tưởng khoa học vừa được thực hiện thành công, bước đầu tạo ra được những sản phẩm có thể ứng dụng trong cuộc sống.

Thứ tư, 29/04/2015 - 08:05

Chàng trai kiếm 5 tỷ/năm từ lá cây
Chàng trai kiếm 5 tỷ/năm từ lá cây

Trước khi trở thành tỷ phú, anh Thanh thường xuyên bị mang tiếng là "gàn dở" vì ý tưởng làm giàu trồng cây lấy lá.

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:49

Những hướng dẫn viên du lịch miễn phí, thân thiện của Thủ đô HN
Những hướng dẫn viên du lịch miễn phí, thân thiện của Thủ đô HN

(Dân trí) - Mọi du khách đến từ mọi quốc gia đều được các bạn tình nguyện viên tận tình hướng dẫn, chia sẻ thông tin miễn phí khi đến với hồ Gươm, Thủ đô Hà Nội

Thứ tư, 29/04/2015 - 06:06

Hài hước ảnh “cưới” của nam sinh ủng hộ hôn nhân đồng giới
Hài hước ảnh “cưới” của nam sinh ủng hộ hôn nhân đồng giới

(Dân trí) - Bộ ảnh nhằm xóa tan rào cản về giới, ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Thứ tư, 29/04/2015 - 02:00