Đêm lạnh mang hơi ấm Tết đến với người vô gia cư

(Dân trí) - Dưới thời tiết 15 độ C, nhóm tình nguyện do “Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội” khởi xướng lặng lẽ ghé thăm người vô gia cư tại Hà Nội, mang tới cho họ những món quà Tết cùng với nụ cười sẻ chia và những câu chuyện ấm tình người.

22h đêm, các bạn trẻ đến bên những người vô gia cư, hỏi han động viên và tặng những món quà Tết.
22h đêm, các bạn trẻ đến bên những người vô gia cư, hỏi han động viên và tặng những món quà Tết.

Các bạn trẻ tham gia hoạt động từ thiện tặng quà Tết cho người vô gia cư đa số là sinh viên, học sinh. Hoạt động do bạn Đặng Nam quê ở Hà Tĩnh làm nhóm trưởng.

Nam cho biết, đây là năm đầu nhóm phát động chuỗi chương trình thiện nguyện Tết cho người vô gia cư. Trước đó, nhóm cũng phát vé xe miễn phí cho sinh viên nghèo về quê ăn Tết.

Món quà của các bạn trẻ đến cho người vô gia cư gồm có: bánh chưng, giò chả, bánh kẹo, quần áo. Nhóm bạn trẻ cũng đã kêu gọi những người có thể tham gia hoạt động tặng quà cũng như quyên góp cho người vô gia cư trên mạng xã hội và được nhiều người dân ở Hà Nội hưởng ứng.

Là một trong những người quyên góp cho chương trình này, anh Mỹ chủ tiệm giò chả Ước Lễ Trần Công Châu ủng hộ “liền tay” 30kg giò. Anh nói: “Hàng năm gia đình tôi đều rất ủng hộ hoạt động từ thiện vì người vô gia cư. Nhân hoạt động của nhóm bạn trẻ này, tôi muốn được đóng góp”.

Nhiều bạn trẻ cũng dành dụm số tiền tiêu vặt để mua sữa, bánh chưng ủng hộ hoạt động từ thiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Đêm lạnh mang hơi ấm Tết đến với người vô gia cư - 2

Chị Thảo (ở Trần Xuân Soạn, Hà Nội) mang quà biếu tặng người vô gia cư. "Thường làm quanh năm, ba ngày Tết là dịp bận rộn nhất nhưng tôi vẫn muốn góp mặt trong hoạt động ý nghĩa này. Những chiếc giò nóng này do chính gia đình tôi làm. Tuy không quý báu nhưng đó là tấm lòng của chúng tôi gửi đến những người còn khó khăn quanh mình”.

Là một trong những người vô gia cư nhận được quà Tết, bà Đàm Thị Khánh (SN 1970, quê Thái Bình) cho biết ở gầm cầu 7 năm nay. Chồng chết sớm, bà một mình nuôi 2 cậu con trai nhưng sau 1 đứa nghiện, 1 đứa mất khi còn trẻ. Hiện hàng ngày bà nhặt rác kiếm sống qua ngày.

Bà Khánh rất vui không chỉ vì món quà được tặng mà còn bởi bà có dịp được chia sẻ, trò chuyện với các cháu có tấm lòng tốt.

Đêm lạnh mang hơi ấm Tết đến với người vô gia cư - 3

Đêm lạnh mang hơi ấm Tết đến với người vô gia cư - 4

Đêm lạnh mang hơi ấm Tết đến với người vô gia cư - 5

Gần 2h sáng, trời về đêm càng lạnh, tình nguyện viên Nguyễn Thị Hà, sinh viên Trường Học viện Báo chí cho biết, thức đêm, mất ngủ cộng với thời tiết lạnh cô khá mệt, nhưng cô rất hạnh phúc khi có thể sẻ chia, mang những món quà tết đến với những người kém may mắn trong cuộc sống.

Hà nói: “Những món quà của chúng mình không thấm vào đâu trong cuộc sống khốn khó của những người vô gia cư. Chỉ mong chút ấm áp mà chúng mình mang tới giúp họ có một cái Tết ý nghĩa hơn".

Túi quà Tết được lặng lẽ đặt bên một cụ bà ngủ say
Túi quà Tết được lặng lẽ đặt bên một cụ bà ngủ say

Thêm chiếc chăn ấm cho người vô gia cư
Thêm chiếc chăn ấm cho người vô gia cư

Có cả những em nhỏ còn bỡ ngỡ khi được nhận quà.
Có cả những em nhỏ còn bỡ ngỡ khi được nhận quà.

M.C

Ảnh: L.Q