Quảng Trị:

Đề xuất tặng danh hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho thanh niên xả thân cứu người

(Dân trí) - Ngày 12/10, Tỉnh Đoàn Quảng Trị cho biết, đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho thanh niên tham gia cứu người gặp nạn trên biển.

Thanh niên được đề xuất tặng danh hiệu này là anh Trần Xuân Cường (SN 1993), đoàn viên Chi đoàn thôn Tân Xuân (xã Gio Việt, huyện Gio Linh) – người đã có hành động dũng cảm cùng các cán bộ, chiến sĩ giải cứu các thuyền viên trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn tại Cửa Việt, huyện Gio Linh.

Đề xuất tặng danh hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho thanh niên xả thân cứu người - 1

Chị Trần Thị Thu - Bí thư Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen cho Trần Xuân Cường.

Trong tối 11/10, chị Trần Thị Thu - Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh thăm và động viên Cường đang điều trị, sau vài giờ anh được trực thăng cứu hộ cứu thành công về đất liền, cùng với 7 thuyền viên tàu Vietship 01. 

Đề xuất tặng danh hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho thanh niên xả thân cứu người - 2

Cường đã bất chấp nguy hiểm để ra biển cứu các thuyền viên.

Trước đó, vào sáng 9/10, nghe tin tàu Vietship 01 bị sóng đánh chìm mắc cạn tại Cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh, anh Trần Xuân Cường cùng 3 người khác đã tự nguyện cùng với các cán bộ, chiến sĩ theo thuyền cứu nạn, cứu hộ ra cứu các thuyền viên bị mắc cạn trên tàu Vietship 01.

Trong quá trình ra giải cứu không may bị sóng lớn đánh chìm thuyền, Cường bị kẹt lại trên tàu Vietship 01 cùng với thuyền viên gặp nạn và lênh đênh trên biển hơn một ngày đêm.

Trước cái đói, giá rét, mất ngủ, sức khỏe Cường cùng các thuyền viên trên tàu ngày càng giảm sút, kiệt sức, nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy vậy, Cường cùng các thuyền viên trên tàu Vietship 01 đã bám trụ đến 9h00 ngày 11/10 và đã được các cơ quan chức năng giải cứu khỏi “tử thần” trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Được biết, trong quá trình làm nghề đi biển, Cường đã nhiều lần dũng cảm cứu người gặp hoạn nạn.

Ghi nhận hành động dũng cảm đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tặng Bằng khen và quà động viên cho Trần Xuân Cường.