Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...

Dân trí Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong vạch ra các mục tiêu hoạt động và kỳ vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển một cách đồng đều ở cả trong và ngoài nước thông qua trao đổi chuyên môn, hợp tác nghiên cứu...
>>Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học

Sau 1 năm tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và hoạt động Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, Ban tổ chức thấy rằng chương trình đã có những thành công nhất định.

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước... - 1

Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong.

Trưởng Ban tổ chức Lê Quốc Phong chia sẻ: "Thứ nhất, Diễn đàn trở thành nơi để các trí thức trẻ trong và ngoài nước có thể chia sẻ, giao lưu, kết nối với nhau. Đặc biệt là từng nhóm chuyên sâu, các bạn đã có điều kiện để hình thành hoạt động và chia sẻ thông tin.

Thứ hai, Diễn đàn cũng là nơi chúng tôi có thể cung cấp thông tin cho các bạn về các vấn đề liên quan tới sự phát triển của Việt Nam, những thông tin cần thiết để định hướng cho các vấn đề về đề tài nghiên cứu, hoặc những vấn đề mà các bạn cần để làm chất liệu phát triển nghề nghiệp và lĩnh vực công việc của mình.

Thứ ba, chúng tôi tăng cường sự quan tâm của lực lượng trí thức trẻ của Việt Nam trong và ngoài nước, đặc biệt là trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài đến với các hoạt động của thanh niên nhiều hơn.

Với 3 mục tiêu này, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất đã bước đầu đạt được. Và chúng tôi thấy là với sự tham gia rất hào hứng của trí thức trẻ Việt Nam, không chỉ là những bạn về dự lần thứ nhất mà rất nhiều bạn sau khi Diễn đàn diễn ra đã biết tới hoạt động này đã đăng ký tham gia vào Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Chính điều đó cho thấy tính hấp dẫn, sự lan tỏa của chương trình và đó cũng là nhu cầu thiết thân thực tế của lực lượng trí thức trẻ”.

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước... - 2

Các đại biểu của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 đang có mặt tại Hà Nội để tham gia các hoạt động diễn ra từ ngày 26 đến 28/11.

Anh Lê Quốc Phong cũng nói về mục tiêu của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2: “Mục tiêu lớn nhất của diễn đàn là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam vào những chủ đề cụ thể.

Chủ đề năm nay là sự phát triển bền vững của đất nước. Đây cũng là chủ đề được các đại biểu thống nhất sau Diễn đàn lần thứ nhất.

Chúng tôi mong muốn thông qua thảo luận ở 4 nhóm chuyên đề cụ thể như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển bền vững đất nước gắn với bảo vệ môi trường, tiếp tục phát triển công nghệ số, nâng cao năng suất lao động đảm bảo công bằng xã hội… chúng tôi sẽ có được những khuyến nghị từ lực lượng trí thức trẻ tham gia Diễn đàn để đóng góp với Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong quá trình xây dựng đất nước. Đây cũng là mong muốn xuyên suốt của tất cả các kỳ tổ chức Diễn đàn.

Chúng tôi mong muốn Diễn đàn sẽ tiếp tục là nơi để các bạn mở rộng hơn nữa Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu. Thông qua hoạt động của Diễn đàn sẽ thúc đẩy cho lực lượng trí thức trẻ của Việt Nam có điều kiện tiếp cận, gặp gỡ, chia sẻ lẫn nhau, trên cơ sở đó có thể cùng nhau thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực của mình.

Ở đây chúng tôi kỳ vọng rằng có thể hình thành nên các nhóm nghiên cứu mà trong thành phần tham gia Diễn đàn có nhiều bạn đang nghiên cứu ở những nước có nền khoa học phát triển, đồng thời đây cũng là cơ hội để lực lượng khoa học trẻ ở trong nước được cọ xát nhiều hơn. Chính điều này sẽ thúc đẩy cho lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển một cách đồng đều ở cả trong và ngoài nước.

Chúng tôi cũng mong muốn thông qua Diễn đàn này khơi gợi, thúc đẩy các bạn thanh niên Việt Nam có khát vọng, có tinh thần trách nhiệm cống hiến cho đất nước.

Nhóm tinh hoa này sẽ đóng góp, thôi thúc và kêu gọi các bạn thanh niên khác, thậm chí là trợ sức lẫn nhau để cùng phát triển đất nước”.

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước... - 3

Chủ động kết nối để trí thức, du học sinh ngoài nước dù ở đâu cũng đóng góp cho đất nước

PGS. TS. Trần Xuân Bách - Tổng thư ký Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu chia sẻ rằng, Diễn đàn lần thứ nhất đã nhận được sự quan tâm của lực lượng học viện, du học sinh là người Việt Nam, trí thức là Việt kiều rất nhiều nước quan tâm tới cộng sự, đơn vị nghiên cứu ở Việt Nam. Điều đó thể hiện sự mở rộng các mạng lưới cộng tác khoa học của trí thức Việt Nam.

"Thông qua Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, các nhà khoa học trẻ đã mở rộng mạng lưới liên kết, trao đổi chuyên môn ở các quốc gia châu Âu, Mỹ, châu Á và những vùng trọng điểm của khoa học công nghệ...

Từ đó, các nhà khoa học liên lạc kết nối xây dựng chương trình đào tạo, chương trình hội thảo, học bổng, nghiên cứu khoa học xin được tài trợ với số lượng lớn. Có những đại biểu của Diễn đàn được mời tham gia cộng tác ở các trường đại học. Tôi cho đó là thành quả bước đầu lớn.

Chúng ta bước đầu chuyển đổi từ chỗ đặt câu hỏi du học sinh về hay ở lại nước ngoài tới chỗ chủ động tạo ra kênh kết nối để trí thức Việt dù ở nơi đâu cũng có thể đóng góp được cho đất nước", PGS. Trần Xuân Bách nói.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Cùng trút bỏ tới 30kg cân nặng nhưng cô gái nào mới “lột xác” thành công nhất?
Cùng trút bỏ tới 30kg cân nặng nhưng cô gái nào mới “lột xác” thành công nhất?

(Dân trí) - Áp lực từ những người xung quanh về ngoại hình quá khổ, thừa cân, những cô gái này đã quyết tâm thay đổi để tự tin hơn và khẳng định khả năng của bản thân.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 09:59

Top những thiết bị loa nhỏ gọn cùng bạn “quẩy khắp muôn nơi”
Top những thiết bị loa nhỏ gọn cùng bạn “quẩy khắp muôn nơi”

(Dân trí) - Để chọn được thiết bị loa ưng ý cho bữa tiệc âm nhạc cuối năm, người dùng cần cân nhắc nhiều yếu tố, bài viết dưới đây sẽ đưa ra 2 gợi ý để bạn dễ dàng lựa chọn những thiết bị chất lượng, cùng bạn bè “vui mọi lúc, quẩy mọi nơi”.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 08:00

Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới
Khát vọng cống hiến cho đất nước của trí thức trẻ Việt trên thế giới

(Dân trí) - Trở về quê hương với các nghiên cứu khoa học giá trị, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Long (Pháp), nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thanh Huyền (Nga), Nguyễn Duy Duy (Úc), Nguyễn Sao Ly (Mỹ) có chung một niềm khao khát cống hiến nhằm phát triển đất nước Việt Nam một cách bền vững.

Thứ sáu, 29/11/2019 - 06:45

79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu
79 đề xuất, khuyến nghị chính thức từ các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

(Dân trí) - Những đề xuất, khuyến nghị của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 sẽ được tổng hợp, cô đọng để trình lên các cơ quan Đảng, Nhà nước xem xét để trên cơ sở đó tiếp tục phát triển hoặc áp dụng vào thực tiễn.

Thứ năm, 28/11/2019 - 03:00

Tuyển thủ Văn Đức và bạn gái hot girl tiết lộ kế hoạch tổ chức đám cưới
Tuyển thủ Văn Đức và bạn gái hot girl tiết lộ kế hoạch tổ chức đám cưới

(Dân trí) - Là cặp đôi cầu thủ - cô giáo mầm non nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía cư dân mạng, Phan Văn Đức và Võ Thị Nhật Linh đã xác nhận mối quan hệ tình cảm của mình với công chúng. Mới đây, cặp đôi cũng chia sẻ kế hoạch đám cưới với niềm hạnh phúc rạng ngời.

Thứ năm, 28/11/2019 - 12:00

Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội
Đề xuất 4 nhóm sáng kiến nâng cao năng suất lao động, đảm bảo công bằng xã hội

(Dân trí) - Các trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu đề xuất 4 nhóm giải pháp và sáng kiến nhằm nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội gồm sáng kiến về xây dựng pháp luật, về kinh tế như xây dựng và áp dụng chính sách kinh tế riêng cho từng vùng, về giáo dục như đưa bộ môn giới vào giảng dạy, về y tế...

Thứ năm, 28/11/2019 - 10:58

Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
Trí thức trẻ tiên phong bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm (ĐH Nanyang, Singapore), muốn bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có hai xu hướng chính hiện nay. Đó là tiết kiệm năng lượng và tìm ra năng lượng mới, trong đó có tái tạo năng lượng.

Thứ năm, 28/11/2019 - 09:16

Hàng trăm bạn trẻ Kiên Giang tham gia Ngày hội hiến máu
Hàng trăm bạn trẻ Kiên Giang tham gia Ngày hội hiến máu

(Dân trí) - Ngày 27/11, hàng trăm bạn sinh viên, đoàn viên thanh niên đã có mặt ở hội trường lớn Trường Đại học Kiên Giang để tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ Nhật Đỏ lần thứ XII với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”.

Thứ năm, 28/11/2019 - 07:11

Người yêu khi cãi nhau hay nhắc đến “người cũ“
Người yêu khi cãi nhau hay nhắc đến “người cũ“

Trong lúc chúng tôi cãi cọ, anh hay nhắc đến người yêu cũ. Anh khen người yêu cũ hiền lành, nhẫn nhịn chứ không chành chọe như tôi…

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:44

3 tháng giảm gần 30kg, nữ sinh phủ nhận “lột xác” nhờ dao kéo
3 tháng giảm gần 30kg, nữ sinh phủ nhận “lột xác” nhờ dao kéo

(Dân trí) - Màn giảm cân “nhanh như chớp” từ 65kg xuống còn 38kg chỉ trong vòng 3 tháng của cô bạn Mộc Nhi nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng. Bên cạnh đó, cũng không ít người ngờ vực quá trình thay đổi ngoại hình quá nhanh này là do thẩm mỹ.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:22

"Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam"
"Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam"

(Dân trí) - Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2: "Các bạn thực sự là tấm gương, kinh nghiệm tốt cho thế hệ trẻ Việt Nam. Điểm chung giữa các bạn đó là hoài bão, tâm huyết, mong muốn được cống hiến khả năng, trí tuệ cho phát triển đất nước".

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:46

Chàng trai mang hoa cưới đến gặp mặt lần đầu, quyết tâm rước nàng về dinh
Chàng trai mang hoa cưới đến gặp mặt lần đầu, quyết tâm rước nàng về dinh

(Dân trí) - Sự chủ động và nghiêm túc trong quá trình tìm hiểu là chìa khóa giúp cặp đôi Thanh Thảo - Minh Thông nhanh chóng quyết định bấm nút hẹn hò.

Thứ tư, 27/11/2019 - 08:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Trí thức trẻ Việt Nam trên thế giới về thăm Thủ đô, nuôi dưỡng tình yêu quê hương
Trí thức trẻ Việt Nam trên thế giới về thăm Thủ đô, nuôi dưỡng tình yêu quê hương

(Dân trí) - Gần 1/2 đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 là những người con xa xứ. Các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên cảm nhận tình cảm sâu sắc khi được thăm Nhà sàn Bác Hồ, Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Nhà hát Lớn Hà Nội.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:48

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học

(Dân trí) - 233 đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước sẽ thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:01

Yêu nhau 3 năm, bạn gái đòi chia tay chỉ vì một câu nói...
Yêu nhau 3 năm, bạn gái đòi chia tay chỉ vì một câu nói...

Chúng tôi yêu nhau 3 năm và cũng đã nghĩ đến chuyện về chung một nhà. Tôi không thể ngờ được cô ấy lại nhất quyết đòi chia tay chỉ vì chuyện đó.

Thứ ba, 26/11/2019 - 12:00

Thiếu nữ xứ Nghệ bất ngờ được dân mạng quan tâm vì nhan sắc khả ái
Thiếu nữ xứ Nghệ bất ngờ được dân mạng quan tâm vì nhan sắc khả ái

(Dân trí) - Với một vài khoảnh khắc dạo chơi ở đồi hoa Thái Hòa (Nghệ An), Kim Chi bỗng được nhiều người quan tâm vì nhan sắc khả ái. Việc nổi tiếng bất ngờ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống đời thường của Chi, hiện tại cô gái này đang là học sinh cuối cấp, chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng trong cuộc đời.

Thứ ba, 26/11/2019 - 09:52

Cầu thủ Phan Văn Đức lần đầu công khai bạn gái hot girl giữa tin đồn sắp kết hôn
Cầu thủ Phan Văn Đức lần đầu công khai bạn gái hot girl giữa tin đồn sắp kết hôn

(Dân trí) - Trong suốt thời gian fans râm ran phỏng đoán chuyện Phan Văn Đức hẹn hò với hot girl cùng quê Nghệ An, cầu thủ này vẫn luôn giữ im lặng. Cho tới gần đây khi tin đồn cặp đôi này sắp kết hôn bùng nổ, Văn Đức đã có động thái công khai và khẳng định mối quan hệ.

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:16

“Tiểu nấm lùn” xinh xắn trường Kiến trúc khiến bao chàng thương nhớ
“Tiểu nấm lùn” xinh xắn trường Kiến trúc khiến bao chàng thương nhớ

(Dân trí) - Đỗ Thị Hoài Linh hiện là sinh viên năm 3 trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội. Cô thường được bạn bè gọi bằng biệt danh “tiểu nấm lùn”. Dù sở hữu chiều cao khiêm tốn, Hoài Linh lại có làn da trắng hồng, đôi mắt to tròn cùng nhan sắc trong veo “gây thương nhớ”.

Thứ hai, 25/11/2019 - 12:35

Xúc động đám cưới tập thể của 21 cặp đôi khiếm thị tại Hà Nội
Xúc động đám cưới tập thể của 21 cặp đôi khiếm thị tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 24/11 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra đám cưới tập thể với chủ đề ''Hạnh phúc của bạn - Niềm vui của chúng tôi’’ dành cho 21 cặp vợ chồng khiếm thị. Hoạt động này hướng tới kỷ niệm 37 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12).

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:36

Tủ sách miễn phí của "cô bé" Nga
Tủ sách miễn phí của "cô bé" Nga

(Dân trí) - Bằng nghị lực phi thường và niềm tin vào cuộc sống, Trần Thúy Nga đã vượt lên những khiếm khuyết của bản thân, tự mình học tập và tạo dựng không gian đọc sách miễn phí để truyền lửa cho mọi người.

Thứ hai, 25/11/2019 - 08:45

“Đột nhập” hậu trường Huda Central's Top Talent 2019
“Đột nhập” hậu trường Huda Central's Top Talent 2019

(Dân trí) - Theo chân 3 HLV Hồ Ngọc Hà, Quang Linh và Hồ Hoài Anh cùng các thí sinh để khám phá xem có gì thú vị phía sau cánh gà của sân khấu Huda Central's Top Talent 2019.

Thứ hai, 25/11/2019 - 07:30

Chàng trai “bách khoa toàn thư” với khả năng ghi nhớ siêu phàm
Chàng trai “bách khoa toàn thư” với khả năng ghi nhớ siêu phàm

(Dân trí) - Không chỉ gây ấn tượng với khán giả ở Siêu trí tuệ Việt Nam, Việt Hoàng còn từng là đối thủ đáng gờm của “cậu bé Google” tại Đường lên đỉnh Olympia năm 2017.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:42

Nam sinh Hà Nội bứt phá, giành vòng nguyệt quế vòng thi tuần Olympia
Nam sinh Hà Nội bứt phá, giành vòng nguyệt quế vòng thi tuần Olympia

(Dân trí) - Minh Tuân (học sinh THPT Thạch Thất, Hà Nội) không gặp phải trở ngại nào trên con đường giành chiến thắng cuộc thi Tuần 2 Tháng 3, quý 1 Đường lên đỉnh Olympia.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 04:26

Bạn gái Lâm Tây nóng bỏng, gợi cảm trong mọi khoảnh khắc
Bạn gái Lâm Tây nóng bỏng, gợi cảm trong mọi khoảnh khắc

Dù chưa một lần công khai mối quan hệ yêu đương nhưng cả hai lại thường xuyên đi du lịch cùng nhau.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 02:25