Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà

(Dân trí) - Khiến khán giả trầm trồ thán phục bởi các thành viên tuổi đời còn rất trẻ, dàn nhạc 9X Rhapsody Philharmonic gửi thông điệp: “các bạn hãy tin tưởng rằng chúng ta có thể làm được một điều gì đó đặc biệt trong cuộc đời của mình”.

Chơi nhạc bằng trái tim

Rhapsody Philharmonic (Viết tắt R.P) là dàn nhạc với các thành viên với tuổi đời còn rất trẻ. R.P với 50 thành viên chính thức và hơn 10 thành viên chuyên trách về thu âm. R.P có các chương trình đều đặn vào hàng quý. R.P cũng tham gia vào các sự kiện âm nhạc lớn, trực tiếp lên kịch bản, dàn dựng cho các chương trình.
 
Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà - 1
 
Một trong những chương trình ấn tượng của R.P phải kể đến đêm nhạc thu hút hơn 4000 khán giả yêu nhạc mang tên “Đêm nhạc của tương lai” được tổ chức trong chuỗi sự kiện Festival Long Biên tổ chức ngay dưới cầu Long Biên.
 
Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà - 2

Các thành viên của R.P: “Muốn mọi người nghe nhạc, cảm nhận âm nhạc, đón nhận cảm xúc của chúng tôi, muốn âm nhạc của chúng tôi đánh thức đam mê của người nghe để bạn có thể giống chúng tôi, lạnh người hay nổi hết da gà khi nghe một giai điệu hay một câu hát rực rỡ nào đó”.

Khán giả nghe nhạc họ phải nổi da gà, vì âm nhạc đi vào tiềm thức chứ không phải âm nhạc thiên về tính trình diễn. Từ trước đến giờ mọi người vẫn nghĩ khí nhạc là một cái gì đó khó nghe, đặc thù và dành cho một tầng lớp nào đó thật là sang. Thay vì trình diễn những tác phẩm kinh điển, khó nghe, bác học, theo mọi người là không gần gũi thì R.P không ngần ngại đưa những nét trẻ trung vào những bản nhạc giao hưởng mà mình chơi.

Những giai điệu nhạc trẻ quen thuộc như Love the way you lie (Rihanna), Telephone (Lady GaGa)… được cover lại mang dấu ấn riêng của R.P.
 

R.P cũng có một tổ sáng tác riêng, đây là các bạn đang theo học khoa lý luận, sáng tác. Dàn nhạc được Hội nghệ sỹ Việt Nam bảo trợ về nghệ thuật. R.P đã dựng được gần 20 tác phẩm, trong đó có 5 sáng tác mới viết riêng cho R.P của các thành viên tự sáng tác.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân nhận xét: “Rhapsody Philharmonic đã tạo được một môi trường để sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam có điều kiện cọ sát với dàn nhạc và sân khấu nhiều hơn, điều này rất tốt cho việc học tập của các em”.

Những thành viên… “khủng”

Ban điều hành của Rhapsody Philharmonic bao gồm các thành viên với những thành tích đáng nể. Phụ trách dàn nhạc Lưu Quang Minh là hệ trưởng hội sinh viên Học viện Âm nhạc quốc gia VN, sinh viên xuất sắc khoa Lý luận-Sáng tác-Chỉ huy. Quang Minh là tác giả những ca khúc nhạc phim “Ngày rực rỡ”, “Cầu thang tối”,…
 
Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà - 3

Phụ trách dàn nhạc Nguyễn Hùng Cường là thủ khoa bộ môn trống nhạc Jazz, đạt học bổng du học master trống Jazz tại Sydney – Úc.

Music Director Nguyễn Song Hà là thủ khoa chuyên ngành Sáng tác năm 2008, giải sáng tác hay nhất tại Đại hội Guitar toàn quốc (2002), tác giả viết nhạc phim “Chít & Pi”, nhạc các tvshow của VTC, VTV2,…

DJ SlimV – một trong những DJ hàng đầu tại Việt Nam, đạt học bổng Nguyễn Thiện Đạo cho tác phẩm kì thi học kì xuất sắc nhất (2009).

R.P còn nhiều những gương mặt trẻ tài năng. Nguyễn Thiện Minh (sinh năm 1993) từng đạt giải nhất Concour mùa thu 2007, giải nhất International Music Competition tại Indonesia, Đào Hồng Nhung (sinh năm 1992) từng đạt giải nhì cuộc thi Concour Việt nam 2010,…

Trước các buổi biểu diễn, dàn nhạc thường phải tập luyện xuyên trưa đến quên ăn, vì ngoài thời gian tập luyện thì nhiều thành viên vẫn phải theo học chính khóa.

Ngày 27/9 vừa qua, chương trình kỉ niệm một năm thành lập dàn nhạc đã được tổ chức tại L’Espace. Đây cũng là chương trình R.P số 4, nhớ lại thành quả một năm, những khó khăn, vất vả, thành công mà tất cả các thành viên đã cùng nhau trải qua.

DJ SlimV nhớ lại: “Ban đầu chúng mình chỉ nghĩ là một nhóm tập hợp nhau, chơi nhạc với nhau cho vui, chưa bao giờ nghĩ là chúng mình lại có một dàn nhạc như ngày hôm nay.

Khó khăn của chúng mình là dàn nhạc sinh viên, có những em rất bé, phải cố gắng để có thể đạt được sự đồng đều. Mỗi buổi biểu diễn lại đánh dấu sự tiến bộ của dàn nhạc”.

Phụ trách dàn nhạc Lưu Quang Minh xúc động chia sẻ: “Cách đây một năm khi chúng tôi ra đời với tư cách CLB sinh viên của Học viện Âm nhạc quốc gia chúng tôi chỉ có 23 người thôi, sau một năm chúng tôi đã cố gắng bỏ mồ hôi công sức và cả những giọt nước mắt. Chúng tôi duy trì được trong vòng một năm và sẽ còn tiếp tục, các bạn hãy tin tưởng rằng chúng ta có thể làm được một điều gì đó đặc biệt trong cuộc đời của mình.

Chính sự động viên của các bạn, các thầy cô, gia đình, khán giả chính là nguồn động lực mạnh mẽ nhất, lớn lao nhất khiến chúng tôi quyết tâm hơn, thể hiện niềm đam mê của mình, làm cho âm nhạc đến gần hơn các bạn hơn. Chúng tôi mong muốn trở thành niềm tự hào của các bạn”.
 
Một số hình ảnh tập luyện của các thành viên
 
Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà - 4


Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà - 5


Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà - 6


Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà - 7


Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà - 8


Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà - 9


Dàn nhạc 9X khiến khán giả… nổi da gà - 10

 
Phương Nhung
Ảnh: Vũ Long
Đang được quan tâm