Cựu thủ khoa đại học giành giải nhất Startup IDEAS Show APEC 2018

Dân trí Từng là Thủ khoa Đại học FPT, Nguyễn Hoàng Giang theo đuổi khởi nghiệp sáng tạo không ngừng nghỉ với mong muốn ứng dụng CNTT vào kinh doanh. Trên con đường này, Giang đã nếm trải nhiều thành công và cả thất bại. Thành tích mới nhất của Giang và các cộng sự là giải nhất Startup IDEAS Show APEC 2018.
>>Gặp nữ thủ khoa ngành cực chất và cá tính của ĐH Sân khấu Điện ảnh HN
>>Tân thủ khoa “tài sắc vẹn toàn” của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh

Con đường khởi nghiệp đầy chông gai

Trái với nhiều bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp từ trên giảng đường đại học, cựu Thủ khoa Đại học FPT - Nguyễn Hoàng Giang tỏ ra khá thận trọng: “Giai đoạn còn ngồi trên ghế nhà trường, mình nhận thấy bản thân còn thiếu kinh nghiệm, chưa đủ bản lĩnh để điều hành thuyết phục đối tác, cộng sự. Có thể nói là khởi nghiệp với 3 không: Không kinh nghiệm, không quan hệ, không tiền tệ.

Vì vậy, trong trường đại học, mình lựa chọn việc rèn giũa kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng mềm cũng như nghiên cứu, tìm tòi về đặc tính và nhu cầu của thị trường”, Giang cho biết.

Vượt lên các trào lưu, khởi nghiệp là cách Nguyễn Hoàng Giang lựa chọn để khẳng định chính mình trên con đường lập nghiệp.
Vượt lên các trào lưu, khởi nghiệp là cách Nguyễn Hoàng Giang lựa chọn để khẳng định chính mình trên con đường lập nghiệp.

Sau 4 năm ra trường với vị trí Thủ khoa đầu ra cùng tấm bằng xuất sắc, chăm chỉ làm việc tích lũy kinh nghiệm, học cách làm chủ, Giang chính thức khởi nghiệp. Những tưởng đã “đủ lông đủ cánh” nhưng thương trường như chiến trường, cậu nếm phải những trái đắng đầu tiên của tuổi trẻ trên con đường chinh phục ước mơ.

“Startup – thất bại – đi làm tích vốn – startup – thất bại - đi làm tích vốn…” là một vòng tròn mà những người trẻ quyết tâm như Giang luôn nỗ lực để có một cái kết đẹp hơn cho con đường đã chọn mang tên Khởi nghiệp.

Tại Vườn ươm HBI-IT 2017 (vườn ươm đầu tiên trong lĩnh vực CNTT được thành lập bởi UBND TP.Hà Nội, hoạt động dưới sự điều hành của Sở TT&TT Hà Nội), Nguyễn Hoàng Giang và nhóm của mình giành giải Nhất cho ý tưởng khởi nghiệp: “Xây dựng nền tảng quản lý vận tải hỗ trợ booking”.

Xuất phát từ ý tưởng làm về xe rỗng (chiều đi có hàng/khách, chiều về thì thường là không). Ý tưởng và tính ứng dụng và khả năng thương mại hóa của dự án được đánh giá cao. Những tưởng ý tưởng hay, lại phù hợp với thời đại số, ứng dụng smartphone vào dự án thì hẳn dễ dàng thành công. Tuy nhiên, startup không phải màu hồng.

Tình huống không nằm trong vòng kiểm soát khi chặng đường đi gặp các chủ nhà xe/du thuyền thường là người đã có tuổi và họ không muốn và tỏ ra không cần áp dụng công nghệ vào quản lý, các bác tài hầu hết thời điểm đó chưa dùng nhiều smart phone… Thế là dự án đầu tiên thất bại mặc cho những kì vọng trước đó rất lớn và sản phẩm hoạt động rất tốt.

Dự án khởi nghiệp thứ 2 của Giang cũng không mấy khả quan. Đó là sàn thương mại điện tử về thực phẩm sạch, được xây dựng với mục đích tạo nên một chợ thực phẩm uy tín online, giúp người đi chợ có thể thoải mái, dễ dàng lựa chọn và mua được những thực phẩm vừa ý, nguồn gốc rõ ràng với giá cả phải chăng mà có thể được giao hàng tới tận nơi.

Nguyễn Hoàng Giang giới thiệu về sản phẩm của mình tại Hội thảo thường niên về công nghệ dành riêng cho các startup trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương với sự tham gia cố vấn từ IDEAS Show APEC 2018.
Nguyễn Hoàng Giang giới thiệu về sản phẩm của mình tại Hội thảo thường niên về công nghệ dành riêng cho các startup trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương với sự tham gia cố vấn từ IDEAS Show APEC 2018.

“Thực tế thì sàn thương mại này vẫn chưa chạy chính thức, vấn đề gặp phải vẫn là chưa kiếm được người phát triển kinh doanh yêu thích và phù hợp cho dù chức năng của sản phẩm có tốt đến đâu”, anh cho biết.

Sau những lần thất bại Giang rút ra được nhiều bài học quý giá cho chính mình: “Trong quá trình startup, mình gặp các khó khăn như chưa có kỹ năng quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính, dẫn tới thiếu hụt vốn mà chưa có lời giải cho doanh thu/chi phí. Người đồng sáng lập không có nền tảng, kiến thức kinh doanh.

Sản phẩm làm xong không bán được, không phát triển kinh doanh tạo ra doanh thu nuôi công ty được. Mình nhận thấy rằng sản phẩm dù có hay nhưng chưa chắc thành công, chưa chắc đã được thị trường tiếp nhận do định hướng kinh doanh chưa đúng đắn”.

Giang cũng thẳng thắn bộc bạch: “Đã là startup - khởi nghiệp sáng tạo thì không thể tránh được những thất bại. Điều quan trọng là mình không bỏ cuộc, không sợ thất bại”.

Đoạt giải Startup xuất sắc nhất IDEAS Show APEC 2018

Sau hai lần thất bại, Giang lại lao vào vòng xoáy làm thêm tích vốn rồi lại quyết tâm khởi nghiệp lần nữa với lĩnh vực Công nghệ thông tin mà cậu đã theo học. Hiện tại, Nguyễn Hoàng Giang là giám đốc điều hành, người sáng lập của một công ty.

Công ty của Giang thành lập được 1 năm, là hệ sinh thái liên kết các đối tượng của thương mại điện tử như các shop bán hàng, người giao hàng… ứng dụng công nghệ hiện đang nổi bật Blockchain, mang tới sự minh bạch nhưng vẫn bảo mật và an toàn cho hệ thống.

Cuối tháng 7 vừa qua, Giang và công ty của mình đại diện Việt Nam tham gia Hội thảo thường niên về công nghệ dành riêng cho các startup trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương với sự tham gia cố vấn từ IDEAS Show APEC 2018.

Nguyễn Hoàng Giang và các cộng sự nhận giải nhất IDEAS Show APEC 2018.
Nguyễn Hoàng Giang và các cộng sự nhận giải nhất IDEAS Show APEC 2018.

Các startup trẻ tham gia IDEAS Show APEC 2018.
Các startup trẻ tham gia IDEAS Show APEC 2018.

Năm nay, hội thảo được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế NTUH Đài Loan với sự tham gia của 40 đại diện đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ Đài Loan, Hàn Quốc, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Singapore và Việt Nam. Các hoạt động chính của chương trình bao gồm tìm hiểu hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm và dự án, phiên thảo luận, cuộc thi trình bày ý tưởng đến từ các startup tiêu biểu.

Hệ sinh thái thương mại điện tử của EzQ được các giám khảo IDEAS Show APEC 2018 đánh giá cao ở tính khả thi của mô hình kinh doanh tại nhiều nền kinh tế.

Với lợi thế công nghệ, phát triển cộng đồng và thấu hiểu tâm lý người dùng, đại diện Việt Nam thuyết phục thành công 14 ban giám khảo đến từ nhiều tổ chức khởi nghiệp sáng tạo như Plug and Play (Mỹ), Creative HQ (New Zealand), Samsung Ventures (Hàn Quốc), TechGrind (Thái Lan)... để giành được cú đúp giải thưởng tại chương trình là giải "Startup xuất sắc nhất" (Jury Gold) cùng giải thưởng từ TechGrind. Với Giải thưởng này, Nguyễn Hoàng Giang và các cộng sự giành được 1 khóa học tăng tốc khởi nghiệp chờ đầu tư vào tháng 9 tới do IDEAS Show APEC hỗ trợ.

Chia sẻ về giải thưởng đạt được khiến Giang và team rất vui sau chuỗi ngày vất vả, Nguyễn Hoàng Giang nói: “Trước nay mình chỉ tập trung làm, ít khi tham gia cuộc thi. Mình thường tư vấn về công nghệ, nền tảng cho các tập đoàn, công ty tư nhân và nhà nước. Rất tình cờ khi đang tư vấn Cục thương mại điện tử & Kinh tế số - Bộ Công Thương về dự án mới nhằm cắt giảm các khâu trung gian, đưa sản phẩm tới người tiêu dùng hiệu quả, thì được chọn để tham gia cuộc thi này và đã xuất sắt giành giải cao nhất”.

Bài học khởi nghiệp của Nguyễn Hoàng Giang

Kiến thức, kinh nghiệm chưa bao giờ là đủ với Giang nói riêng và với tất cả những ai đang trên con đường khởi nghiệp. Thị trường luôn biến động không ngừng, nếu không nắm bắt kịp, phản ứng nhanh, bạn sẽ dễ dàng bị loại khỏi “trận chiến.”

Không ngủ quên trên chiến thắng, Giang và các cộng sự của mình với châm ngôn “Nothing is impossible – Không gì là không thể” vẫn đang ngày đêm miệt mài “chinh chiến”.

Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ: “Các dự án khởi nghiệp nói chung đều vấp phải vô số khó khăn trên con đường của chính mình. Đối với cả đội và Giang chủ yếu vẫn làm về công nghệ, còn thiếu kinh nghiệm làm kinh doanh/bán hàng, nên khi sản phẩm làm ra lại không thể “bán”/phát triển kinh doanh ngay được.

Ngoài ra, mình còn thiếu kinh nghiệm về việc tổ chức, vận hành nên không lường trước được các vấn đề phát sinh khi triển khai các sản phẩm ứng dụng. Mình vẫn đang tự trau dồi thêm về các kỹ năng quản lý, lãnh đạo”.

Giang cho biết: “Ban đầu mình cứ nghĩ trả lương tốt với môi trường làm việc năng động, sáng tạo sẽ khiến anh em làm việc hiệu suất cao và đạt kết quả tốt. Nhưng khi đã cạn vốn mà chưa đạt thành quả nào, mọi người sẵn sàng làm việc không lương. Mình nhận ra rằng nếu có mục tiêu chung và rõ ràng, mọi người đồng lòng sẽ làm việc tốt hơn nhiều. Với mình thì không có khái niệm “thợ” hay “chủ”, tất cả những người làm cùng đều là những đồng đội, chiến hữu”.

M.C

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
9x Đà Nẵng gây sốt mạng với bộ ảnh hóa trang Phú Sát Phó Hằng
9x Đà Nẵng gây sốt mạng với bộ ảnh hóa trang Phú Sát Phó Hằng

(Dân trí) - Từ trang phục cho đến biểu cảm, Châu Trọng Tài đều có nét giống với Phú Sát Phó Hằng do diễn viên Hứa Khải thủ vai trong “Diên Hy công lược”. Trọng Tài được cộng đồng mạng ưu ái đặt cho biệt danh “bản sao” hay “anh em sinh đôi” của Phó Hằng.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 01:16

Ngại yêu...
Ngại yêu...

(Dân trí) - Có những người vì trái tim yếu ớt gánh chịu quá nhiều thương tổn mà khép chặt cõi lòng không dám tin, yêu thêm một ai. Cũng có những người ngại phải quan tâm một người khác, ngại thay đổi thói quen độc thân vốn đã lặp đi lặp lại suốt thời gian dài mà chối từ bắt đầu một mối quan hệ...

Thứ bảy, 18/08/2018 - 09:31

Học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm tự tin làm MC, ca hát bằng tiếng Anh
Học sinh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm tự tin làm MC, ca hát bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Trong buổi lễ ra mắt khối chuyên Anh của trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy (Hà Nội), các học sinh tự tin trình diễn các ca khúc, đóng vai trò dẫn dắt chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:30

DJ top 100 thế giới sắp tới Việt Nam chơi nhạc trong lễ hội Trung thu
DJ top 100 thế giới sắp tới Việt Nam chơi nhạc trong lễ hội Trung thu

(Dân trí) - Headhunterz (#33) và Yellow Claw (#57 Top 100 DJs MAG 2017) sẽ mang tới cho các bạn trẻ Việt một lễ hội âm nhạc điện tử đẳng cấp và “vui hết nấc” vào dịp lễ Trung thu năm nay.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 05:00

Chuyện tình “Thanh xuân không tiếc nuối” của cặp trai xinh gái đẹp
Chuyện tình “Thanh xuân không tiếc nuối” của cặp trai xinh gái đẹp

(Dân trí) - “Chanh leo cậu ấy pha cho tôi luôn tuyệt vời nhất và tất nhiên tôm tôi rang cho cậu ấy thì không bao giờ quá cay. Chúng tôi đều có những sự lựa chọn tốt hơn nhưng tự tôi hay đối phương đều hiểu sự lựa chọn này là thích hợp nhất. Chúng tôi chính là thanh xuân không tiếc nuối của nhau dù năm tháng trôi qua cũng không bao giờ ngủ vùi!”...

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:30

Nữ sinh Y dược Cần Thơ trong trang phục áo lính gây thương nhớ
Nữ sinh Y dược Cần Thơ trong trang phục áo lính gây thương nhớ

(Dân trí) - Chỉ một bức ảnh đang chỉnh lại kiểu tóc cũng đủ để khiến Khả Vy thu hút sự chú ý của dân mạng, dù cô bạn đang mặc trang phục học quân sự.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 01:08

Gia Lai: Thanh niên tình nguyện lên vùng cao giúp bà con xây dựng nông thôn mới
Gia Lai: Thanh niên tình nguyện lên vùng cao giúp bà con xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Rời ghế nhà trường, hơn 164 chiến sĩ “thanh niên tình nguyện” đã đến giúp đỡ bà con đồng bào vùng cao tỉnh Gia Lai. Bằng những việc làm thiết thực như, trồng 2 nghìn cây xanh, làm hàng trăm trụ đèn nông thôn, dạy bơi cho các em nhỏ… các “chiến sĩ áo đoàn xanh” đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bà con đồng bào.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:37

9 hot girl Việt có hơn 1 triệu lượt theo dõi trên Instagram
9 hot girl Việt có hơn 1 triệu lượt theo dõi trên Instagram

(Dân trí) - Những hot girl dưới đây đều sở hữu lượt theo dõi trên Instagram qua con số 1 triệu, tuy nhiên nếu chỉ tính tài khoản Facebook cá nhân, duy nhất Hòa Minzy giữ được phong độ với lượng theo dõi trên 1 triệu.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 06:50

Quảng Bình: Nữ Bí thư Đoàn 24 lần hiến máu tình nguyện
Quảng Bình: Nữ Bí thư Đoàn 24 lần hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Không chỉ hăng hái với công tác Đoàn tại địa phương, say mê các hoạt động thiện nguyện, chị Trần Thị Phương Lan còn là một trong những tấm gương tiêu biểu về công tác hiến máu tình nguyện với 24 lần tham gia hiến máu cứu người.

Thứ năm, 16/08/2018 - 02:30

Đọ sắc các bóng hồng của tuyển thủ U23 Việt Nam
Đọ sắc các bóng hồng của tuyển thủ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Những cô gái này không chỉ được biết với danh xưng người yêu của các cầu thủ nổi tiếng U23 Việt Nam mà họ còn sở hữu nhan sắc và vẻ đẹp trí tuệ...

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:55

“Cô đồng” Triệu Hà Vy khoe vóc dáng nuột nà trên du thuyền
“Cô đồng” Triệu Hà Vy khoe vóc dáng nuột nà trên du thuyền

(Dân trí) - Người đẹp Triệu Hà Vy - người được biết tới với nick-name "cô đồng xinh đẹp" vừa có chuyến nghỉ dưỡng trên du thuyền ngắm vịnh Hạ Long. Hà Vy khoe vóc dáng tuyệt đẹp trong bộ bikini màu xanh.

Thứ năm, 16/08/2018 - 11:00

Nữ sinh chuyên Ams khoe sắc trong “Hội chợ Câu lạc bộ”
Nữ sinh chuyên Ams khoe sắc trong “Hội chợ Câu lạc bộ”

(Dân trí) - Trong Ngày hội các Câu lạc bộ của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, rất nhiều nữ sinh có ngoại hình xinh đẹp, thân thiện thu hút sự chú ý của các “tân Amser” khác.

Thứ năm, 16/08/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoại hình của nhân viên hiện đại quan trọng thế nào với nhà tuyển dụng?
Ngoại hình của nhân viên hiện đại quan trọng thế nào với nhà tuyển dụng?

(Dân trí) - Nếu như trước đây, nhân viên chỉ cần vững chuyên môn thì ngày nay điều đó là chưa đủ. Có lẽ thời thế đã đổi thay, ngoại hình dần trở thành một tiêu chí lựa chọn của nhà tuyển dụng, trở thành một yếu tố ảnh hưởng đến phát triển nghề nghiệp của mỗi nhân viên.

Thứ năm, 16/08/2018 - 06:00

Nụ cười dễ thương của thiếu nữ xứ Thanh hút dân mạng
Nụ cười dễ thương của thiếu nữ xứ Thanh hút dân mạng

(Dân trí) - Nụ cười thả ga, gương mặt xinh đẹp cùng thân hình nhỏ nhắn, quyến rũ của Hàn Hải Hằng được đông đảo cư dân mạng yêu thích và tranh nhau “thả tim”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:44

23 tuổi mà vẫn không trọn vẹn tình yêu thì sao?
23 tuổi mà vẫn không trọn vẹn tình yêu thì sao?

(Dân trí) - Thưở 18, tôi nghĩ tình yêu là câu chuyện ngọt ngào với những cung bậc cảm xúc đầy thơ mộng. Lúc đó cứ nghĩ chỉ cần tình yêu thì cuộc đời có đổ xuống bao nhiêu bão tố cũng sẽ nắm chặt tay mà bước đi kiêu hãnh. Nhưng ở tuổi 23, tình yêu dường như không còn là lời hứa gió bay, tôi chẳng cần một mối tình quá nồng nhiệt, chỉ mong suốt năm dài tháng rộng của cuộc đời sẽ dịu dàng bên nhau...

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:32

Miss Teen Nam Phương khoe tà áo dài trắng thướt tha trên đất nước Hàn Quốc
Miss Teen Nam Phương khoe tà áo dài trắng thướt tha trên đất nước Hàn Quốc

(Dân trí) - Những ngày hè vừa qua, Nguyễn Bùi Nam Phương đã hoàn thành vai trò Đại sứ Du lịch Hàn Quốc – một nhiệm vụ của Quán quân Ngôi sao tuổi teen 2018.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:00

Dân mạng rần rần khoe ảnh nhóm “ngày ấy và bây giờ”
Dân mạng rần rần khoe ảnh nhóm “ngày ấy và bây giờ”

(Dân trí) - Cùng một khung ảnh, vẫn những gương mặt ấy nhưng ai cũng đã lớn và trưởng thành theo thời gian, chỉ còn tình cảm ở lại. Những bức ảnh “ngày ấy - bây giờ” được cộng đồng mạng rần rần chia sẻ khiến bất kỳ ai xem cũng bồi hồi nhung nhớ.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:10

Nữ sinh Ngoại thương gây chú ý vì giống hệt “Thư kí Kim”
Nữ sinh Ngoại thương gây chú ý vì giống hệt “Thư kí Kim”

(Dân trí) - Bùi Khánh Hà hiện đang là sinh viên lớp Anh 7, khoa Tài chính Quốc tế K53, ĐH Ngoại thương Hà Nội. Mới đây, cô bạn gây chú ý khi chia sẻ nhiều hình ảnh có góc chụp nghiêng giống như bản sao của nàng Thư kí Kim - Park Min Young.

Thứ ba, 14/08/2018 - 02:00

Học sinh, sinh viên Nhật Bản tham gia trồng rừng ngập mặn tại Cần Giờ
Học sinh, sinh viên Nhật Bản tham gia trồng rừng ngập mặn tại Cần Giờ

(Dân trí) - Từ ngày 8-12/8, đoàn học sinh, sinh viên các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Đại học tại khu vực Kyushu theo chương trình của Báo Nishi Nippon đã trồng cây tại rừng ngập mặn huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 14/08/2018 - 12:00

Anh chỉ là một trong vô số người ngang qua đời em...
Anh chỉ là một trong vô số người ngang qua đời em...

(Dân trí) - Liệu có một phút giây nào đó anh bất chợt nhớ về một người anh từng dành trao lời yêu ngọt ngào, nhớ rằng em vẫn hít thở chung bầu không khí thành phố này - nơi anh và cô ấy đang chung thân cuộc đời...

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:00

“Chú hãy nói thật đi, cháu là cuộc tình thứ mấy?”
“Chú hãy nói thật đi, cháu là cuộc tình thứ mấy?”

(Dân trí) - Chuyện tình của Anh Vũ và Hà Thu bắt đầu bằng câu hỏi như thế khi anh thú nhận tình cảm với người con gái anh thương. Quay ngược về quá khứ, thưở đó, Anh Vũ là thầy còn Hà Thu là cô học trò nổi bật nhất lớp với chiều cao 1m71 và gương mặt khả ái.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:09

Anh: Cô bé 10 tuổi leo 15 ngọn núi trong chưa đầy 24 giờ
Anh: Cô bé 10 tuổi leo 15 ngọn núi trong chưa đầy 24 giờ

(Dân trí) - Lola House (10 tuổi) đến từ thị trấn Poole (Anh) đã hoàn thành xuất sắc thử thách Welsh 3000s, yêu cầu chinh phục 15 ngọn núi cao hơn 3.000 ft (914,4 m) ở Wales trong 24 giờ. Không chỉ là người trẻ nhất leo liên tục những ngọn núi này, cô bé đã hoàn thành thử thách trong 21,5 giờ.

Thứ hai, 13/08/2018 - 02:00

Rùng mình với bộ sưu tập 12 thú cưng "độc lạ" của 10x Khánh Hòa
Rùng mình với bộ sưu tập 12 thú cưng "độc lạ" của 10x Khánh Hòa

(Dân trí) - Gia tài thú cưng của nam sinh 17 tuổi hiện tại lên tới 12 loài bò sát bao gồm rùa, cự đà (iguana), nhện, bò cạp, thằn lằn da báo (leopard gecko), ếch pacman, rắn lục kim (vine snake),...

Thứ hai, 13/08/2018 - 12:00

Trải qua nỗi đau thất tình: Chẳng nên dại khờ yêu ai hết lòng?
Trải qua nỗi đau thất tình: Chẳng nên dại khờ yêu ai hết lòng?

(Dân trí) - Những ngày cô đơn hoang hoải, ngược chiều nước mắt nhìn về ngày xưa cũ, tôi bỗng co mình sợ hãi. Vốn dĩ ái tình trên đời sinh ra đâu phải để đem lại bất hạnh, chỉ vì chúng ta không trân trọng, không vì nhau mà cố gắng nên mảnh tình ấy mới vỡ vụn hóa bi thương mà thôi...

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:22