Cựu SV Ngoại thương, thu nhập đáng nể nhờ tiếng Anh và nghề "họa mặt"

(Dân trí) - Ở tuổi 23, Mai Anh (Hà Nội) tạo ra thu nhập đáng nể từ vốn tiếng Anh và làm chuyên gia trang điểm.

Vũ Mai Anh là cựu sinh viên trường Đại học Ngoại Thương, là chuyên gia trang điểm có tiếng tại Hà Nội với nghệ danh Claire Vũ.

Xuất phát từ ước mơ trở thành họa sĩ truyện tranh, nữ sinh gắn mình với sở thích hội họa và dần trải nghiệm với việc "họa mặt" (trang điểm) qua những sự kiện ngoại khóa trong trường THPT.

Cựu SV Ngoại thương, thu nhập đáng nể nhờ tiếng Anh và nghề họa mặt - 1
Vũ Mai Anh (sinh năm 1999) là một chuyên gia trang điểm và giáo viên dạy tiếng Anh có tiếng tại Hà Nội. Cô là cựu sinh viên ĐH Ngoại thương.

Dậy 2-3h sáng đi làm, xách cả đồ nghề vào lớp

Bắt đầu theo đuổi con đường làm đẹp chuyên nghiệp từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, Mai Anh thừa nhận cô gặp không ít khó khăn.

"Mình học chuyên Anh nên tận dụng luôn ngoại ngữ để tự tìm tòi tư liệu của các chuyên gia nước ngoài. Từ lớp 11, mình đã bắt đầu làm make up như một công việc chuyên nghiệp, có lúc đội ngũ lên tới 10 người. Thuận lợi của mình ở chỗ là có vốn ngoại ngữ khá tốt, nên học được rất nhiều kĩ thuật từ các chuyên gia hàng đầu thế giới mà không phải đi du học. Style trang điểm của mình lúc đó cũng đã khác thị trường Việt, theo hơi hướng tự nhiên, thanh lịch nên chạm đúng vào nhu cầu các khách hàng cùng gu.

Thu nhập của mình lúc đó có thể coi là cao so với các bạn bè nhưng cũng phải đánh đổi khá nhiều. Khi còn là học sinh, không có vốn nên mình vẫn phải đi dạy thêm tiếng Anh để tích tiền mua từng thỏi son. Mình hay phải dậy từ 2-3h sáng để makeup cho khách, làm xong thì vội vàng về nhà lấy cặp đi học, có hôm vội quá xách nguyên cái cốp trang điểm vào lớp. Khi gần thi ĐH, mẹ mình lo quá nên phải giấu đồ nghề của mình đi, để tập trung vào học" - Mai Anh nhớ lại.

Cựu SV Ngoại thương, thu nhập đáng nể nhờ tiếng Anh và nghề họa mặt - 2

Mai Anh sớm bén duyên với công việc make up từ khi còn học cấp 3, cô tận dụng vốn tiếng Anh của mình để trau dồi kiến thức, khả năng chuyên môn và tạo ra nguồn thu nhập đáng nể.

Khởi nghiệp ở tuổi khá trẻ và sớm có được những thành công nhất định, lại theo học trong môi trường năng động, ưu tú như ĐH Ngoại thương, Mai Anh có cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm nhiều góc nhìn khác nhau về cuộc sống.

Mai Anh cho rằng, mặc dù có những niềm yêu thích, đam mê của bản thân riêng nhưng việc học tập và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm là rất quan trọng. Cô kể lại: "Có một ngày đi làm bình thường, nhưng mình bật khóc vì cảm thấy bất lực khi không được sống đúng với hết năng lực của bản thân.

Thời gian đó mình đi makeup rất nhiều, tiền kiếm cũng rất ổn nhưng vẫn cảm thấy thiếu thiếu một cái gì đó. Mình nghĩ, có thể trao đi nhiều giá trị khác thay vì việc chỉ makeup và làm giàu cho bản thân và đó cũng là lúc mình bắt đầu có ý thức về việc phải nhìn sâu bên trong xem bản thân muốn gì, cần gì, và phải hành động như thế nào để có thêm nhiều cơ hội việc làm khác. "Tiền có quan trọng, nhưng quan trọng hơn là phát triển bản thân"- đó là điều giá trị nhất mình ngẫm ra trong quá trình khởi nghiệp".

Cựu SV Ngoại thương, thu nhập đáng nể nhờ tiếng Anh và nghề họa mặt - 3

Hiện nay, Mai Anh có thu nhập hàng tháng rất lớn ở tuổi 23, đến từ các công việc dạy IELTS, dạy make up và kinh doanh sản phẩm số về marketing, làm thương hiệu.

Thu nhập 9 chữ số ở tuổi 23

Mặc dù không chia sẻ cụ thể nhưng Mai Anh cho biết, thu nhập hàng tháng của cô đáng để nhiều bạn bè cùng trang lứa ngưỡng mộ, dù đang giữa thời điểm đại dịch. Nguồn thu nhập của cô đến từ các công việc dạy IELTS theo lộ trình cá nhân hóa, vận hành team makeup, kinh doanh sản phẩm số về marketing/thương hiệu.

Bí quyết của 9x là trau dồi ngoại ngữ, xây dựng thương hiệu cá nhân mạnh để các cơ hội tự tìm đến với mình, và linh động chuyển đổi từ hình thức offline sang online. Vấn đề xây dựng thương hiệu cá nhân của Mai Anh xoay quanh việc chuyên nghiệp hóa tất cả các nền tảng tìm kiếm như Website/tên miền, Facebook, Instagram, thể hiện những điểm mạnh của bản thân và đội ngũ trên các nền tảng, qua hình ảnh, phản hồi của học viên, khách hàng...

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Dân trí, Mai Anh thẳng thắn: "Trong các loại bất an, có lẽ cảm giác bất an khi không còn tiền là cảm giác khó tả nhất. Khi dịch ập đến, ngành dịch vụ gần như đóng băng, mà vẫn phải chi trả nhiều chi phí cộng thêm vài sự kiện bất ngờ cần khoản tiền lớn nên khả năng tài chính gần như chạm đáy. Đó là lúc mình nhận ra hai điều: Chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất là rất mạo hiểm và nếu không thay đổi theo thời đại, ắt sẽ bị đào thải".

Theo đó, vì không thể trang điểm online cho khách được nên 9x chỉ bán khóa học make up. Đó cũng chính là cơ hội để cô có nhiều mối quan hệ thú vị với học viên ở mọi lứa tuổi, ngành nghề và thậm chí quốc gia khác nhau. Cô cũng hiểu ra rằng hầu như mọi sản phẩm, dịch vụ đều có thể kinh doanh online được. Điểm mấu chốt là đủ uyển chuyển và sẵn sàng thay đổi.

"Mình nhận thấy nhiều bạn trẻ hiện nay rất giỏi, năng động, có khả năng làm việc, kiếm tiền từ khi còn rất nhỏ tuổi. Nhưng đôi khi, các bạn nên ngưng lại một chút, ngẫm nghĩ xem mình đang cố gắng vì điều gì, có đang đánh đồng giữa nhiều tiền/bận rộn với hiệu quả không? Có nhiều bạn chạy theo tiền, thu nhập và lạc lối trong những sự cạnh tranh, cố gắng vô nghĩa. Sau tất cả, sự phát triển bản thân vẫn quan trọng hơn những con số trong tài khoản" - Mai Anh chia sẻ.

Cựu SV Ngoại thương, thu nhập đáng nể nhờ tiếng Anh và nghề họa mặt - 4
Dù thành công trong công việc, có thu nhập cao, song Mai Anh cho rằng việc phát triển các kĩ năng của bản thân quan trọng hơn những con số trong tài khoản.

Giá trị của phụ nữ nằm ở trí tuệ và khí chất

Cô không ngại cho biết, việc mình chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp, thành công của bản thân không phải chiêu trò câu khách, mà đơn giản đây là câu chuyện của chính cá nhân mình. Trước những phản hồi tiêu cực, đánh đồng bản thân với những "hotgirl tài chính" tai tiếng gần đây, 9x thẳng thắn cho biết sẽ "mặc kệ" và tập trung vào những việc làm hàng ngày của mình thay cho lời giải thích.

Là một người trẻ thành công, năng động và bản lĩnh, Mai Anh cho rằng những yếu tố làm nên giá trị của một người phụ nữ nằm ở trí tuệ, phẩm chất và khí chất.

"Phẩm chất quyết định thái độ sống và làm việc. Còn thu nhập hay công việc nó là cái phản ánh trí tuệ và sự kiên trì, chứ không phải yếu tố quyết định giá trị một con người. Ngoại hình phản ánh khí chất, người có lòng tự tôn thì họ sẽ tôn trọng bản thân bằng cách chăm sóc chính mình. Dù đang làm việc trong ngành làm đẹp nhưng mình vẫn cho rằng ngoại hình chỉ là phần "ngọn" của vấn đề. Không nhất thiết là tô son điểm phấn nhưng phải giữ cho mình khỏe mạnh và sạch sẽ. Khi khỏe đẹp, mình cũng thấy tự tin hơn" - 9x chia sẻ.

Cựu SV Ngoại thương, thu nhập đáng nể nhờ tiếng Anh và nghề họa mặt - 5
Là một hình mẫu 9x năng động, bản lĩnh Mai Anh cho rằng những yếu tố làm nên giá trị của một người phụ nữ nằm ở trí tuệ, phẩm chất và khí chất.

Với khoản thu nhập "khủng" có được hiện nay, Mai Anh cho biết cô sẽ tái đầu tư để tăng chất lượng dịch vụ, sản phẩm trong cả 2 lĩnh vực dạy tiếng Anh và trang điểm. Bên cạnh đó, cô đã lấy chứng chỉ sư phạm quốc tế, và muốn dành một khoản tiết kiệm nhỏ để hoàn thành nguyện vọng của bố mẹ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm