Cựu sinh viên Harvard bỏ việc lương "khủng", chỉ ra mặt trái của thành công

Tuệ Nhi

(Dân trí) - Sau khi tốt nghiệp Trường Harvard, Julian Sarafian có công việc đáng mơ ước tại một công ty luật hàng đầu ở California (Mỹ). 24 tuổi đã kiếm được 200.000 USD/năm, nhưng anh vẫn quyết định bỏ ngang.

Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như Sarafian đang hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp. Song, anh tiết lộ rằng điều không ai nhắc đến chính là nỗi lo lắng, cuối cùng dẫn đến trầm cảm và đây là vấn đề mà mọi người thường bỏ qua.

Từ Trường Luật Harvard đến chứng lo âu, trầm cảm 

Julian Sarafian rất thân thiết với bà của mình. Sau khi bà qua đời vào năm cuối đại học, anh bắt đầu thường xuyên trải qua những cơn hoảng loạn và gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Anh đã đi xét nghiệm, siêu âm và cuối cùng là nội soi gây mê. Thỉnh thoảng, anh không thể ăn uống, tập thể dục, thậm chí là nói chuyện vì quá ốm. Nhưng các bác sĩ lại khẳng định rằng anh trông hoàn toàn khỏe mạnh và chỉ cần kiểm soát được sự căng thẳng.

Cựu sinh viên Harvard bỏ việc lương khủng, chỉ ra mặt trái của thành công - 1

Julian Sarafian đã từ bỏ công việc lương cao chót vót vì trầm cảm (Ảnh: Julian Sarafian/CNBC).

"Khi đại dịch xảy ra vào năm 2020, sức khỏe tinh thần của tôi suy yếu hơn, và tôi thấy mình không thể theo kịp thói quen "tham công tiếc việc". Cuối cùng, tôi tìm gặp bác sĩ tâm lý và được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu nặng và trầm cảm nhẹ", Sarafian nhớ lại.

Đó không phải là điều anh mong đợi sau một quãng thời gian làm việc chăm chỉ để lên đến đỉnh cao. Tuy nhiên, chính kết quả đó khiến anh phải xác định lại thành công rốt cuộc có ý nghĩa như thế nào với bản thân mình. 

Vì vậy, vào tháng 7/2021, anh đã quyết định nghỉ làm luật sư để tập trung chữa bệnh. Điều này đã khiến cuộc sống của anh thay đổi, anh sống kỷ luật hơn với những thói quen lành mạnh.

Đừng ràng buộc bản thân vào cách nhìn nhận của người khác

Trước đây, Sarafian đã làm việc không ngừng để đạt nhiều thành tích và nghĩ rằng điều đó sẽ khiến người khác tôn trọng anh hơn, từ thủ khoa đầu vào trường cấp 3 cho đến việc có cơ hội được thực tập tại Nhà Trắng hay tốt nghiệp sớm. 

"Tôi nhận ra nếu cứ tiếp tục đi con đường đó - theo đuổi uy tín và cố gắng kiểm soát ý kiến của mọi người về mình - tôi sẽ hoàn toàn đánh mất bản thân. Tuy nhiên, điều tôi có thể nắm bắt đó là cách chăm sóc tinh thần và thể chất cho mình.

Tôi đã phát triển thói quen chăm sóc sức khỏe tinh thần có hiệu quả với mình, chẳng hạn như đọc sách, tập thể dục nhiều hơn và thường xuyên gặp nhà trị liệu", Sarafian tâm sự.

Cựu sinh viên Harvard bỏ việc lương khủng, chỉ ra mặt trái của thành công - 2
Thành công nghĩa là tìm thấy sự cân bằng phù hợp với bản thân mình (Ảnh: Shutterstock).

Kinh nghiệm của anh là chia sẻ và giải phóng cảm xúc của bản thân. Anh viết blog về hành trình chăm sóc sức khỏe tinh thần trên LinkedIn và mạng xã hội. Trong hai tuần, nó đã lan truyền và tiếp cận gần 2,5 triệu người. 

Anh cũng chia sẻ câu chuyện của mình trên TikTok, Instagram. Anh tham gia các nhóm trên mạng xã hội và được truyền cảm hứng để bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp của mình.

Năm 2022, anh đã sáng lập một công ty luật cho những người sáng tạo nội dung, nơi anh bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Mặc dù kiếm ít tiền hơn so với trước đây, nhưng Sarafian luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tuân thủ giờ giấc tốt hơn.

Thành công có nghĩa là tìm thấy sự cân bằng

Tập trung vào sức khỏe tinh thần không có nghĩa là bạn phải hy sinh tham vọng. Thay vào đó, bạn hiểu điều gì quan trọng nhất đối với mình và những gì bạn có thể xử lý. 

Sarafian cũng chỉ ra một số cách có thể giúp duy trì trạng thái cân bằng của mình.

Bạn cần nhận biết các dấu hiệu của sự lo lắng, hiểu nó tác động đến cơ thể như thế nào và đâu là công cụ, dịch vụ sẵn có để hỗ trợ. "Tôi đã đọc rất nhiều thông tin về sức khỏe tinh thần, đặc biệt là blog của nhà tâm lý học Nick Wignall hay sách của giáo sư thần kinh học của Robert Sapolsky ở Stanford".

Tiếp đến, bạn nên tập thở sâu. Theo đó: "Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng đôi khi tôi phải dừng lại và nhắc nhở bản thân thở. Khi cảm thấy căng thẳng tôi thường xem một video mình yêu thích trong 10 phút", anh kể.

Cuối cùng, thay vì liệt kê công việc, anh chọn cách viết nhật ký về cảm xúc của mình.

Mục tiêu của Sarafian là giúp mọi người tìm thấy sự cân bằng phù hợp với từng người. Thành công trong sự nghiệp và ưu tiên sức khỏe tinh thần cần đi đôi với nhau và anh chính là minh chứng cho điều đó.

Theo www.cnbc.com