Cựu du học sinh ở Mỹ cảnh báo nữ sinh: "Soái ca thì hiếm, sói ca thì... đầy!"

(Dân trí) - Những soái ca trong truyện ngôn tình đều là sản phẩm hư cấu và tác giả không hề chịu trách nhiệm về nhân vật mình tạo ra. Trên thực tế, "sói ca" thì đầy còn soái ca thì hiếm.

Cựu du học sinh ở Mỹ, anh Huỳnh Chí Viễn, hiện là giám đốc Trung tâm Anh ngữ HCV Sài Gòn, là tác giả cuốn sách "Có một nước Mỹ rất khác" chỉ ra những điều bảo vệ bản thân mọi người cần chú ý sau cái chết thương tâm của cô gái giúp mẹ giao gà.
 
Không chỉ dành cho các bạn trẻ, các bạn nữ mà "cẩm nang" này dành cho tất cả mọi người, cho các bậc làm bố làm mẹ. 
 
Cựu du học sinh ở Mỹ cảnh báo nữ sinh: Soái ca thì hiếm, sói ca thì... đầy! - 1

Anh Huỳnh Chí Viễn - người chỉ ra những điều bảo vệ bản thân như là cuốn cẩm nang cho tất cả mỗi người 

Theo anh Viễn, chúng ta đang sống trong một xã hội bất an với rất nhiều nguy cơ đe dọa sự an toàn cho mỗi người. Thực tế thì cách tốt nhất là mỗi người cần biết cách tự bảo vệ bản thân mình và gia đình.
 
Khi đưa ra những điều bảo vệ bản thân, anh Viễn mong mọi người hãy đọc và suy nghĩ thật kỹ những nội dung mình đưa ra.
 
Ở Mỹ, những điều như thế này thường được dạy cho học sinh ở độ tuổi trung học cạnh những môn học khác vì các nhà giáo dục thấy được tầm quan trọng của chúng trong việc tự bảo vệ bản thân.
 
Tất nhiên, anh cũng khẳng định không có một cách nào gọi là tuyệt đối an toàn, nhưng có nhiều điều tưởng chừng đơn giản vẫn có thể mang lại hiệu quả nếu bạn thực hiện đúng.
 
10 điều cần thực hiện để bảo vệ bản thân của tác giả Huỳnh Chí Viễn:
 
1. Bạn bè hoặc người quen hoặc họ hàng xa lâu ngày không gặp thì không nên cho vào nhà khi ở nhà một mình hoặc chỉ có người già và trẻ em. Đặc biệt không cho người khác ngủ lại qua đêm.
 
Bạn có thể làm cho người đó phật lòng và buồn bạn nhưng cẩn tắc vô ưu. An toàn tính mạng của bạn và gia đình là quan trọng nhất.
 
2. Cân nhắc cẩn thận trước khi cho ai đó gửi đồ cá nhân của họ lại nhà bạn. Đó có thể là những thứ đồ phi pháp, hàng cấm hoặc là một cái cớ để người đó có thể quay trở lại dò xét hoặc ra tay nếu biết chắc rằng nhà không có người.
 
Cựu du học sinh ở Mỹ cảnh báo nữ sinh: Soái ca thì hiếm, sói ca thì... đầy! - 2

Học trò ở TPHCM trong một chuyên đề bảo vệ bản thân 

3. Đừng bao giờ cho người lạ biết mình ở nhà một mình nhất là đối với phụ nữ, trẻ em và người già. Đừng mở cửa cho người lạ (nhân viên tiếp thị, nhân viên bán gas…) khi ở nhà có một mình.
 
Nếu thấy họ có dấu hiệu khả nghi, hãy giả vờ gọi tên một người đàn ông trong nhà ra để tiếp họ. Kẻ gian sẽ bỏ đi khi nghĩ rằng ở nhà có nhiều người.
 
4. Đừng nhậu nhẹt say xỉn vì bạn có thể gây tai nạn giao thông hoặc trở thành nạn nhân của những vụ cướp giật trên đường vắng ban đêm. Hạn chế đi ăn nhậu với những người mới quen hoặc có nhân thân không rõ ràng.
 
5. Cẩn thận trước những lời làm quen dụ dỗ ngọt ngào, mời đi chơi của các bạn chat quen trên mạng xã hội. Không nên khoe những vật sở hữu có giá trị: điện thoại, xe xịn, trang sức, tiền bạc .... và post hình gợi cảm của bản thân trên mạng. Mạng xã hội là ảo, nhưng tội ác của những kẻ lợi dụng thân phận ảo trên mạng xã hội là thật.
 
6. Hãy cẩn thận trước những lời rủ rê đi chơi xa của bạn bè mới quen hoặc những người bạn không quá thân thiết nhất là các bạn nữ. Những nơi vắng vẻ là những địa điểm lý tưởng để thực hiện hành vi giết người cướp của hoặc hiếp dâm.
 
Nếu được người mới quen rủ đi chơi một mình hoặc với một nhóm bạn của người đó ở những nơi không đáng tin cậy (nhà riêng, những nơi vắng người…) hãy từ chối hoặc gợi ý rủ thêm người khác đi.
 
Nếu người này cứ tiếp tục nài nỉ, dụ dỗ hoặc giả vờ giận dỗi để bạn mềm lòng, rất có thể hắn có âm mưu cướp hiếp giết. Hãy từ chối thẳng thừng và cắt liên lạc.
 
7. Hãy quan tâm đến thói quen sinh hoạt và các mối quan hệ bạn bè của những người thân trong gia đình bạn nhất là các bạn trẻ tuổi học sinh sinh viên.
 
Có những điều có thể gây khó chịu cho những người thân nhưng trên thực tế chúng rất cần thiết và không hề thừa thãi. Để giảm thiểu sự lo lắng cho gia đình, bạn làm những điều sau đây:
 
- Hạn chế đi chơi về khuya. Đường khuya vắng vẻ dễ xảy ra những vụ cướp hoặc tai nạn giao thông.
 
- Cung cấp cho người thân những số điện thoại của bạn bè bạn để nếu không liên lạc được với bạn, người thân vẫn có nhiều người để hỏi thăm.
 
- Các bạn trẻ khi đi đâu với ai nên nói thật với cha mẹ hoặc người lớn đồng thời cung cấp số điện thoại của người đi cùng mình hoặc người mình sẽ gặp.
 
Đừng nói một đằng đi một nẻo, đến khi có chuyện ngoài ý muốn xảy ra, chính những thông tin giả mà bạn cung cấp sẽ hại ngược lại bản thân các bạn và làm cho công tác điều tra cực kỳ khó khăn thậm chí là rơi vào ngõ cụt.
 
- Cha mẹ thay vì cấm đoán và kiểm soát chặt chẽ các mối quan hệ của con cái mới lớn nên cởi mở hơn và khuyến khích con cái tâm sự với mình về những người bạn, thậm chí là bạn trai và bạn gái.
 
Nếu các em vì sợ hãi do sự nghiêm khắc thái quá của cha mẹ mà giấu diếm hoặc nghe lời kẻ xấu xúi giục để xảy ra chuyện lớn, lúc đó có hối hận cũng không kịp.
 
- Ngược lại, con cái nên tin tưởng và nói chuyện với cha mẹ thường xuyên về những người bạn của mình. Sẽ hoàn toàn không thừa nếu các bạn trẻ kể cho người lớn nghe về những thói quen, sở thích, gia cảnh… của những người bạn mà các bạn hay qua lại.
 
Người lớn có thể nhận ra những điều bất thường mà các bạn chưa đủ kinh nghiệm để nhận ra. Nên cung cấp cho cha mẹ hoặc người thân địa chỉ và số điện thoại của một số người bạn mà bạn thường xuyên giao thiệp. 
 
- Luôn mang theo điện thoại di động khi đi ra ngoài. Đừng bao giờ để điện thoại di động ở 3 trạng thái: tắt máy, hết pin và hết tiền. Công dụng chính của điện thoại di động là để liên lạc lúc khẩn cấp chứ không phải là để chơi game, lướt web hoặc selfie. 
 
- Đừng về nhà quá trễ so với thời gian mà bạn đã báo với gia đình. Nếu xảy ra những chuyện ngoài ý muốn như công việc chưa giải quyết xong, xe hư dọc đường, trời mưa… hãy gọi điện thoại về thông báo cho người nhà. Nếu buộc phải ở lại một địa điểm nào đó, hãy thông báo cho người nhà biết về địa điểm đó và người ở cùng với bạn.
 
Cựu du học sinh ở Mỹ cảnh báo nữ sinh: Soái ca thì hiếm, sói ca thì... đầy! - 3

Người trẻ cần ý thức được những nguy cơ từ mạng xã hội 

8. Tập trung chú ý khi đang lái xe ngoài đường. Đừng cắm mặt vào điện thoại hoặc vừa chạy xe vừa trả lời điện thoại. Một bất cẩn nhỏ của bạn cũng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc như tai nạn giao thông hoặc xô xát thậm chí là án mạng khi va chạm với người khác.
 
9. Các em gái đừng quá mê đọc truyện và xem phim ngôn tình. Những soái ca trong truyện ngôn tình đều là sản phẩm hư cấu và tác giả không hề chịu trách nhiệm về nhân vật mình tạo ra.
 
Trên thực tế, "sói ca" thì đầy còn soái ca thì hiếm. Sự nhìn nhận ngây thơ và sai lệch của các em có thể biến các em thành mồi ngon của những con yêu râu xanh biến thái.
 
10. Nếu được, nên xem những phim hình sự vụ án hoặc thậm chí phim kinh dị về những đề tài đột nhập, bắt cóc hoặc giết người.
 
Đừng vội cười, có thể bạn sẽ học được những chiêu thoát hiểm hoặc đối phó với kẻ thủ ác trong những bộ phim như thế. Đôi khi một kỹ năng nhỏ xíu cũng có thể cứu mạng bạn lúc cần.
 
Hoài Nam