Cứ 1 trong 4 bạn trẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội

Dân trí Trên đây là số liệu do bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý và phát triển bền vững chia sẻ trong bài tham luận về chủ đề “Thanh thiếu niên và rủi ro trên môi trường mạng”.

Cứ 1 trong 4 bạn trẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội - 1

Hội thảo “Tiếng nói của thanh thiếu niên đối với xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn”

Hội thảo “Tiếng nói của thanh thiếu niên đối với xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn” do Trung ương Đoàn TNCS HCM, Cục Trẻ em (Bộ LĐ - TB & XH), Viện nghiên cứu Quản lý và phát triển bền vững tổ chức chiều ngày 24/1 tại ĐH Kinh tế quốc dân hà Nội.

Hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia, những cán bộ có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi và phát triển thanh thiếu niên; một số tổ chức quốc tế và các tổ chức xã hội làm việc trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em và các đại biểu thanh thiếu niên...

Hội thảo tạo diễn đàn để thanh thiếu niên nâng cao nhận thức về quyền sử dụng Internet, đồng thời trang bị thêm kiến thức, kỹ năng, thái độ cũng như bày tỏ nhu cầu, nguyện vọng và trách nhiệm của thanh thiếu niên trong việc xây dựng môi trường mạng xã hội lành mạnh, an toàn.

Ngoài ra, Hội thảo còn là dịp để các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về các sáng kiến, giải pháp, thúc đẩy vai trò của các bên liên quan trong xây dựng và thực thi hiệu quả các chính sách, pháp luật về bảo đảm quyền riêng tư, quyền trẻ em nói riêng và bảo vệ thanh thiếu niên khi sử dụng Internet và tham gia mạng xã hội.

Tại Hội thảo, bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý và phát triển bền vững với bài tham luận về chủ đề “Thanh thiếu niên và rủi ro trên môi trường mạng”.

Cứ 1 trong 4 bạn trẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội - 2

Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý và phát triển bền vững với bài tham luận về chủ đề “Thanh thiếu niên và rủi ro trên môi trường mạng”

Bà Linh khẳng định MXH mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Đây là thời đại công nghệ mà chúng ta không thể né tránh hay cấm đoán. Chính vì vậy, để bảo đảm quyền lợi cho thanh thiếu niên, chúng ta cần phải định hướng, hướng dẫn các em làm sao sử dụng cho hiệu quả, an toàn, lành mạnh.

Bà Linh chia sẻ Việt Nam có 68 triệu tài khoản Facebook (số liệu của Facebook 2018), hơn 1/3 người dùng là thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-24 tuổi (số liệu của UNICEF, 2017).

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý và phát triển bền vững đưa ra thực trạng đáng báo động trên mạng xã hội đối với giới trẻ. Đó là, cứ 1 trong 4 trẻ đã từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội. Cứ 1 trong 3 trẻ là nạn nhân của bắt nạt trên mạng. Mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh về xâm hại trẻ em được đưa lên mạng.

Đối với khu vực Đông Nam Á và Việt Nam, hiện không tìm thấy số liệu chính thức, sẵn có về mức độ phổ biến và quy mô của xâm hại trẻ em trên mạng.

Từ thực trạng này, bà Phương Linh chỉ ra các rủi ro của thanh thiếu niên trên môi trường mạng là: Bị lộ thông tin cá nhân; Nghiện mạng xã hội, nghiện game; Gây các bệnh về mắt; Giảm tương tác và vận động; Xem các ấn phẩm, chương trình không phù hợp; Bị bắt nạt trên mạng; Bị xâm hại tình dục trên mạng; Chia sẻ các thông tin không chính xác; Kết bạn xấu; Bị lừa đảo trên mạng...

Từ đó, bà Phương Linh đề xuất với các cơ quan chức năng những biện pháp cần thiết để bảo vệ và định hướng cho trẻ em trên môi trường mạng.

Cứ 1 trong 4 bạn trẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội - 3

Bà Phương Linh chỉ ra các rủi ro của thanh thiếu niên trên môi trường mạng

Sau bà Linh, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ - TB & XH) tham luận về “Khung pháp lý về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại Việt Nam: Những nội dung đã và đang triển khai thực hiện”.

Bà Nga chia sẻ về những chính sách, pháp luật đang bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong đó có thể kể tới Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng, Nghị định 56 về Thông tin bí mật đời sống riêng tư bí mật cá nhân của trẻ em...

Bà Nga cũng trình bày về truyền thông, giáo dục và nâng cao năng lực về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Tiếp đó, đại diện Cục trưởng Cục Trẻ em giới thiệu về Mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Cũng tại Hội thảo, ông Dương Khánh Dương, Phó Trưởng Ban Tổng hợp và hợp tác quốc tế, Viện Chiến lược Thông tin và truyền thông - Bộ Thông tin và truyền thông trình bày về dự thảo Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam”.

Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí minh cũng trình bày Giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gió dục, định hướng thanh thiếu nhi trên mạng xã hội của Đoàn TNCS HCM.

Cứ 1 trong 4 bạn trẻ từng có trải nghiệm đau buồn khi sử dụng mạng xã hội - 4

Sau khi lắng nghe tham luận của các lãnh đạo, chuyên gia, những bạn trẻ, em nhỏ đại diện thanh thiếu niên cũng đã đưa ra ý kiến của mình, đối thoại trực tiếp nhằm nêu lên nguyện vọng của mình.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Cách có vóc dáng nuột nà của 9X Sài Gòn làm tiếp viên hàng không Đài Loan
Cách có vóc dáng nuột nà của 9X Sài Gòn làm tiếp viên hàng không Đài Loan

Cô gái Việt 9X làm việc cho hãng hàng không Đài Loan gây chú ý nhờ dáng vóc đẹp như người mẫu.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 03:00

Tuyển thủ Đình Trọng đang dưỡng thương ở nước ngoài vẫn nhớ đồng đội
Tuyển thủ Đình Trọng đang dưỡng thương ở nước ngoài vẫn nhớ đồng đội

(Dân trí) - Dù không thể cùng đồng đội thi đấu Asian Cup 2019 do chấn thương nhưng Đình Trọng luôn theo dõi những bước đi của đồng đội. Mới đây, cầu thủ này đã đăng tải cảm xúc “thật tự hào vì từng là đồng đội của mọi người!”.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 12:00

Quảng Bình: Tiếp nhận gần 600 đơn vị máu từ ngày hội Chủ nhật Đỏ
Quảng Bình: Tiếp nhận gần 600 đơn vị máu từ ngày hội Chủ nhật Đỏ

(Dân trí) - Ngày hội Chủ nhật Đỏ - Hiến máu cứu người đã trở thành sự kiện mang tính nhân văn, lôi cuốn đông đảo các bạn trẻ tại Quảng Bình tham gia. Đây là hành động đẹp để có thể cứu sống nhiều người bệnh nhờ được truyền máu kịp thời.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 10:57

Nữ sinh "má lúm" duyên dáng với áo dài trắng tinh khôi
Nữ sinh "má lúm" duyên dáng với áo dài trắng tinh khôi

(Dân trí) - Nữ sinh Cần Thơ có đôi má lúm đồng tiền khoe vẻ duyên dáng trong tà áo dài trắng tinh khôi.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 10:30

“Những cụ già hiphop” đăng quang Ams’ Got Talent
“Những cụ già hiphop” đăng quang Ams’ Got Talent

(Dân trí) - Chương trình tìm kiếm tài năng nghệ thuật mùa thứ 11 của học sinh trường Ams đã vinh danh nhóm nhảy LoLiTa với tiết mục “Hiphop người già” đầy xứng đáng.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 09:27

Bức ảnh “hoàng tử” Đặng Văn Lâm đẹp trai từ bé gây bão mạng
Bức ảnh “hoàng tử” Đặng Văn Lâm đẹp trai từ bé gây bão mạng

(Dân trí) - Dân mạng đồng loạt nhận xét thủ thành Văn Lâm ngay từ thuở bé đã đẹp trai, tựa hoàng tử trong chuyện cổ tích sau khi bức ảnh chân dung của anh được chị họ là diễn viên múa Linh Nga chia sẻ.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:07

Lời chia tay đau lòng nhất chính là sự im lặng
Lời chia tay đau lòng nhất chính là sự im lặng

(Dân trí) - Có một kẻ vừa rời đi trong lặng thinh, còn người ở lại ôm giữ trái tim vỡ tan với mảnh tình găm sâu. Kỳ thực làm gì có ai không đau khi vẫn còn yêu mà phải buông tay, thế nhưng trên đời này có những chuyện chỉ chân thành thôi cũng chẳng thay đổi được kết cục.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 03:00

Cuộc sống sang chảnh, toàn hàng hiệu của 3 bóng hồng phía sau Duy Mạnh, Văn Thanh, Trọng Đại
Cuộc sống sang chảnh, toàn hàng hiệu của 3 bóng hồng phía sau Duy Mạnh, Văn Thanh, Trọng Đại

Bạn gái ba cầu thủ U23 Việt Nam có cuộc sống sang chảnh không thua kém sao Việt.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 11:41

Hoa hậu H’Hen Niê tự tay gói bánh chưng tặng trẻ em nghèo
Hoa hậu H’Hen Niê tự tay gói bánh chưng tặng trẻ em nghèo

(Dân trí) - Mang tấm lòng sẻ chia cùng trẻ em nghèo, Hoa hậu H’Hen Niê cùng với các bạn nhỏ Hà Nội, các nghệ sĩ... cùng gói bánh chưng Tết để gửi tặng trẻ em vùng cao Sơn La.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 08:02

Rời Asian Cup, trung vệ Bùi Tiến Dũng hẹn “Xuân này về bán thịt lợn với mẹ”
Rời Asian Cup, trung vệ Bùi Tiến Dũng hẹn “Xuân này về bán thịt lợn với mẹ”

(Dân trí) - Đăng tải trên trang cá nhân, trung vệ Bùi Tiến Dũng viết: “Cha mẹ ơi... Con đã hoàn thành nhiệm vụ rồi... Bây giờ con về bán thịt lợn với mẹ đây. Cảm ơn người hâm mộ, gia đình, bạn bè và tất cả mọi người đã luôn yêu thương và ủng hộ Dũng cùng ĐT Việt Nam vô điều kiện...”.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 07:45

Sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân mang Tết đến bản nghèo Khau Thán
Sinh viên ĐH Kinh tế quốc dân mang Tết đến bản nghèo Khau Thán

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, Đội tình nguyện trường ĐH Kinh tế quốc dân đã vượt đường sá xa xôi, vượt đèo dốc trắc trở, mang những món quà đầy ý nghĩa đến với người dân nghèo bản Khau Thán (xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái).

Thứ bảy, 26/01/2019 - 05:00

H’Hen Niê, Quang Hải lọt top 20 Giải thưởng Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2018
H’Hen Niê, Quang Hải lọt top 20 Giải thưởng Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2018

(Dân trí) - Ở lĩnh vực Văn hoá - nghệ thuật, H’Hen Niê chiếm được đề cử, trong khi đó ở lĩnh vực Thể dục thể thao, cầu thủ Quang Hải là một trong những gương mặt được đề cử của Giải thưởng Gương mặt trẻ VN tiêu biểu 2018.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn gái Duy Mạnh, Tiến Linh, Đặng Văn Lâm an ủi bạn trai sau trận thua Nhật Bản
Bạn gái Duy Mạnh, Tiến Linh, Đặng Văn Lâm an ủi bạn trai sau trận thua Nhật Bản

(Dân trí) - Dù không thể có mặt tại bán kết Asian Cup nhưng với sự cố gắng, nỗ lực thi đấu hết mình, các học trò của HLV Park vẫn chiếm trọn trái tim người hâm mộ, “thắng làm vua, thua làm anh hùng”, “về nhà anh nhé, có Việt Nam chờ”...

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:40

Thiếu nữ Quảng Ninh gây “bão mạng” chỉ với một bức ảnh đeo kính cận
Thiếu nữ Quảng Ninh gây “bão mạng” chỉ với một bức ảnh đeo kính cận

(Dân trí) - Xuất hiện trên diễn đàn chuyên về trai xinh gái đẹp, chỉ với một bức ảnh đeo kính cận, cô gái xinh đẹp khiến dân mạng “dậy sóng”. Nhanh chóng danh tính của thiếu nữ này nhanh chóng được tìm ra. Đó chính là Nguyễn Thu Hiền, đến từ Quảng Ninh, hiện đang theo học tại khoa Du lịch, trường Đại học Mở Hà Nội.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:30

Sinh viên Ngoại thương tổ chức triển lãm “Tứ” hỗ trợ các em nhỏ khó khăn
Sinh viên Ngoại thương tổ chức triển lãm “Tứ” hỗ trợ các em nhỏ khó khăn

(Dân trí) - Câu lạc bộ MC và Thời trang trường Đại học Ngoại thương vừa trưng bày triển lãm, đêm trình diễn Just Art Exhibition với chủ đề là “TỨ”  tại Foglian Coffee, Hà Nội.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:51

Hoa hậu áo dài Việt tại Nhật Bản dự đoán Công Phượng ghi bàn trong trận tứ kết
Hoa hậu áo dài Việt tại Nhật Bản dự đoán Công Phượng ghi bàn trong trận tứ kết

(Dân trí) - Hoa hậu áo dài Việt Nam tại Nhật Bản năm 2016 nhận định trận cầu giữa Việt Nam – Nhật Bản ở vòng tứ kết Asian Cup 2019 sẽ là một trận đấu gay cấn. Cô dự đoán cầu thủ đồng hương Nguyễn Công Phượng là người sẽ ghi bàn thắng cho đội tuyển Việt Nam.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:25

Tôi muốn quay lại với người yêu cũ dù có bạn gái mới
Tôi muốn quay lại với người yêu cũ dù có bạn gái mới

Trước sự quan tâm của cô ấy, những kỷ niệm trước kia của chúng tôi lại ùa về, dù có người yêu mới, nhưng tôi vẫn chưa thể quên người cũ.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:00

Không cần hở hang, chỉ mặc jean cô gái Hàn cũng khoe được đường cong "thần thánh"
Không cần hở hang, chỉ mặc jean cô gái Hàn cũng khoe được đường cong "thần thánh"

Người đẹp kẹo ngọt giữ dáng nhờ tennis.

Thứ năm, 24/01/2019 - 12:00

Cặp đôi quyết tâm kết hôn sau 3 tháng tìm hiểu tại show hẹn hò
Cặp đôi quyết tâm kết hôn sau 3 tháng tìm hiểu tại show hẹn hò

(Dân trí) - Ở độ tuổi 34, 35 thật khó tìm thấy một người tri kỷ để tiến đến hôn nhân nếu thiếu sự chuẩn bị và sự chủ động của cả hai bên. Song cặp đôi Giang Thanh và Chúc Linh lại tham gia chương trình hẹn hò với tâm thế… sẽ kết hôn sau 3 tháng tìm hiểu.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:34

Nữ sinh lớp 9 sáng tạo đầu đề bài văn bằng tranh vẽ sống động
Nữ sinh lớp 9 sáng tạo đầu đề bài văn bằng tranh vẽ sống động

(Dân trí) - Tên tác phẩm văn học như Tức cảnh Pác Bó, Hịch tướng sĩ, Ngắm trăng... đều được Vân Anh sáng tạo bằng cách trang trí các họa tiết, hình ảnh đẹp mắt, nhận được nhiều lời khen ngợi của cộng đồng mạng.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:19

Á hậu Thùy Dung xuất hiện nền nã trong chương trình “tiếp lửa” cho Miss UEF 2019
Á hậu Thùy Dung xuất hiện nền nã trong chương trình “tiếp lửa” cho Miss UEF 2019

(Dân trí) - “Cứ thử, cứ đi rồi sẽ đến” là lời khích lệ mà Á hậu Việt Nam 2016 – Thùy Dung gửi đến top 18 thí sinh Miss UEF trong buổi giao lưu trò chuyện vào ngày 21/01 vừa qua.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:40

Vừa lấy vợ, người yêu cũ quay lại thông báo đã có bầu
Vừa lấy vợ, người yêu cũ quay lại thông báo đã có bầu

Kết hôn được 6 tháng, cuộc sống của vợ chồng tôi đang rất hạnh phúc. Tôi thực sự không biết phải nói với cô ấy ra sao về việc người yêu cũ có bầu.

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:17

Thủ môn Bùi Tiến Dũng khoe cơ bắp "cực phẩm" khiến chị em mê mẩn
Thủ môn Bùi Tiến Dũng khoe cơ bắp "cực phẩm" khiến chị em mê mẩn

(Dân trí) - Mới đây, hình ảnh thủ môn Bùi Tiến Dũng khoe thân hình sáu múi khi đang thư giãn tại hồ bơi cùng đồng đội nhận được gần 90.000 lượt cảm xúc cùng hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ.

Thứ tư, 23/01/2019 - 12:28

Bộ ảnh cưới “ghế đá sân trường” của cặp đôi từng... ghét nhau
Bộ ảnh cưới “ghế đá sân trường” của cặp đôi từng... ghét nhau

(Dân trí) - Ý tưởng bộ ảnh cưới của cặp đôi Thùy Linh và Đình Thắng mong muốn được quay lại trường cũ, hoài niệm khoảng thời gian khi bắt đầu yêu nhau để lưu lại những bức ảnh một thời học sinh đầy kỷ niệm.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:28