Cô giáo trẻ “đi bụi”

Là một du học sinh từ Mỹ trở về và chọn công việc của người làm giáo dục, cô giáo trẻ Lê Nguyễn Thiên Hương (sinh năm 1987, TP. HCM) tự đặt cho mình nickname “Cô giáo đi bụi”.

Trên các trang cá nhân của mình, cô chia sẻ kinh nghiệm cùng những phóng sự ảnh các chuyến “đi bụi” trong và ngoài nước. Gần đây, blog “Cô giáo đi bụi” thu hút hàng chục ngàn lượt truy cập, với chiến dịch chung tay bảo vệ hang động Sơn Đoòng ở Quảng Bình, nơi mà Hương đã có chuyến trải nghiệm đáng nhớ, đầu năm 2014.

 

“Đi bụi” để có bài giảng hay

 

Học ngành Truyền thông ở California State University Fullerton (Mỹ) nhưng Thiên Hương bén duyên với công tác Sư phạm từ khi còn ở giảng đường trong nước. Thời gian du học, Hương thực tập và làm thêm song song hai công việc: Làm truyền thông cho một công ty và dạy học.

 

Thời gian chuyển tiếp giữa kỳ thi tốt nghiệp ở Mỹ và nhận việc tại Việt Nam, Hương thực hiện một chuyến đi trải nghiệm đến Nepal. Không chỉ đến leo núi, trải nghiệm thiên nhiên, cô giáo trẻ có 2 tháng tham gia dạy tiếng Anh, chăm sóc cho trẻ em trong một cô nhi viện.

 

Cô chia sẻ: “Khi sống chung với trẻ em, với những gia đình người bản địa mới thấy được vẻ đẹp văn hóa một vùng đất. Những nghi lễ hằng ngày diễn ra trước mắt mình một cách tự nhiên. Đến nay, mình đi nhiều nơi trong và ngoài nước nhưng Nepal là nơi để lại ấn tượng nhất.

 

Sau tình yêu với Việt Nam mình, thì đó là tình yêu với Nepal, một đất nước nhỏ bé, nằm kẹp giữa hai đất nước lớn là Ấn Độ và Trung Quốc. Nơi đó, có sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ.

 

Có hôm, mình đi leo núi về thì trời tối, phải vào xin ở nhờ một ngôi chùa. Đúng hôm đó là sinh nhật sư trụ trì. Mình được trải nghiệm ngày vui không thể quên với những người nơi đây. Sau chuyến đi Nepal năm 2011, đến năm 2014, mình đã quay lại Nepal để thăm lại những trẻ em ở cô nhi viện”.

 
Ở Mũi Đôi – cực Đông Tổ quốc.
Ở Mũi Đôi – cực Đông Tổ quốc.
 

Trong thời gian nhận việc ở trường Everest Education Vietnam, Hương tận dụng những ngày nghỉ để thực hiện những chuyến “đi bụi” đi thú vị đến Bali (Indonesia), đi Hàn Quốc, trong nước thì tới Phanxipăng, Đồng Tháp, đi Sơn Đoòng (Quảng Bình), đi cực Đông Tổ quốc (ở Đầm Môn – Mũi Đôi)… Sau mỗi chuyến đi, Hương đều có những trải nghiệm mới để kể cho học sinh.

 

“Biết mình hay đi du lịch bụi, phụ huynh học sinh cũng như các đồng nghiệp rất ủng hộ. Sau những chuyến đi về, mình luôn kể cho các em học sinh tiểu học những trải nghiệm và bài học giá trị. Chẳng hạn, chuyện trẻ em trong cô nhi viện ở Nepal phải sống trong điều kiện thiếu nước. Những em bé nằm vạ vật trên tàu Bắc Nam.

 

Học sinh mình đều là con nhà khá giả, đi lại được ba mẹ mua cho những vé máy bay tốt nhất của khoang thương gia. Kể những câu chuyện ấy, mình muốn các em lớn lên cùng lòng yêu thương, cảm thông và sống nhân văn.

 

Mình cũng khuyến khích các em kể lại những câu chuyện trải nghiệm của riêng mình sau các kỳ nghỉ cùng gia đình. Trải nghiệm và kể lại là lúc các em biết suy tư về những gì xảy ra”.

 

“Đi” bằng mắt, trước khi đi bằng chân

 

Hương chia sẻ: “Những chuyến “đi bụi” không dành cho người yếu đuối và bất cẩn. Trước mỗi chuyến đi, mình luôn tăng cường tập luyện thể lực để có thể luôn đeo balô vài chục ký. Khi gặp nguy hiểm, có thể tự vệ hoặc… chạy được.

 

Nguyên tắc của những chuyến đi là tiết kiệm tối đa. Chẳng hạn, tụi mình chỉ cần thuê một phòng trọ cho 8 người ở Bali. Là nữ giới, những chuyến trải nghiệm khá nguy hiểm. Mình luôn phải kè kè bên mình bình xịt hơi cay và từng có 2 lần mình phải sử dụng đến nó rồi đấy!”.

 

Để hạn chế những điều không may, trước mỗi chuyến đi, cô đều phải tìm hiểu thông tin về nơi đến, phải “đi” bằng mắt, trước khi bằng chân. Hương kể: “Trước chuyến đi Nepal, mình còn học tiếng Nepal đủ để giao tiếp với người dân, khi cần.

 

Đi du lịch là chụp ảnh về những trải nghiệm nhiều hơn là chụp ảnh “tự sướng” để đưa lên Facebook. Nếu có chia sẻ với mọi người thì đó là những trải nghiệm và những câu chuyện văn hóa mà nhờ tìm hiểu sâu, mình đã biết được”.
 
Khám phá hang Sơn Đoòng.
Khám phá hang Sơn Đoòng.

 

Từ năm 2009, Hương còn đang trong thời gian du học ở Mỹ, bạn bè đồng môn người Mỹ thường hỏi về một hang động đẹp ở Việt Nam, mới được phát hiện. Lúc đầu, Hương còn nghĩ rằng, đó là Phong Nha nhưng bạn bè lắc đầu.

 

Khi tìm hiểu về Sơn Đoòng, cô cảm thấy người Việt thật may mắn vì được thiên nhiên ưu ái, kiến tạo nên một hang động đẹp tuyệt trần. Cũng từ đó, cô lên kế hoạch về nước, kiếm tiền, tập gym để được là những người đầu tiên “đi bụi” thám hiểm hang Sơn Đoòng, dù lúc ấy, chưa có tour.

 

Hương kể: “Năm 2014, người ta mới thử nghiệm các tour du lịch đầu tiên. Mỗi tour chỉ có 8 vé cho 8 khách. Mỗi vé có giá đến 3.000 đôla. Năm 2014, có 223 lượt khách tham quan hang động.

 

Dạy học, lương không cao như nhiều ngành khác nên phải tiết kiệm trong vòng vài năm, mình mới thực hiện được ước mơ. Trước khi vào Sơn Đoòng, mình đã có cuộc tập dợt với hang Tú Làn trước”.

 

Vào hang Sơn Đoòng, Hương chia sẻ cảm xúc: “Hang mở ra trước mắt mình cả một“thế giới ngầm đầy bí ẩn, một vương quốc tách biệt với loài người, đánh thức một tình yêu khám phá mà tôi đã mơ về từ rất lâu…”.

 

Khi đọc được những thông tin về dự án của Sun Group xây tuyến cáp vào Sơn Đoòng, Hương giật mình. Cô bắt đầu viết trên blog và Facebook để phản đối dự án cáp treo, với các bài viết song ngữ Anh – Việt, như: “Nếu như Sơn Đoòng không lớn nhất thế giới?”; “5 lý do cáp treo vào Sơn Đoòng là thảm họa”; “3 cách đế cứu Sơn Đoòng, Thư kêu cứu – save Son Doong”…

 

Blog của cô đã có gần 30.000 lượt truy cập. Cô cho biết: “Những tiếng nói bảo vệ Sơn Đoòng đã tạo nên tác động mạnh mẽ. Thông tin gần nhất, Sun Group đã cắt giảm dự án cáp treo xuống còn 3.000 tỷ với 2 tuyến cáp, cách hang 300 mét”.

 

Qua chiến dịch vận động bảo vệ Sơn Đoòng, điều vui mừng của cô là nhiều người trẻ biết và hiểu hơn về giá trị nguyên thủy của địa danh này.

 

“Mình đã cảm thấy xấu hổ vì chúng ta có một kỳ quan thiên nhiên nhưng lại không có động thái bảo vệ nó. Khi lên tiếng và tạo được tiếng nói bảo vệ di sản, mình mới được tự hào nói với thế hệ con em rằng, người đi trước đã cố gắng bảo vệ nguyên vẹn những gì tốt đẹp nhất cho đời sau”, Hương tâm sự.

 

Theo Xuân Huy

Sinh viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Nữ sinh giống Hoa hậu Hà Kiều Anh làm dân mạng “chao đảo”
Nữ sinh giống Hoa hậu Hà Kiều Anh làm dân mạng “chao đảo”

Vẻ đẹp của Đặng Kim Anh, nữ sinh giống Hoa hậu Hà Kiều Anh làm các chàng trai say như điếu đổ. Nhìn Đặng Kim Anh cười, nhiều người tưởng rằng nữ sinh này là Hà Kiều Anh thời trẻ.

Thứ năm, 27/11/2014 - 04:02

Ba bảo con trai
Ba bảo con trai

Ba bảo đàn ông có xấu một chút cũng không sao con ạ. Vẻ đẹp ngoại hình để lại ấn tượng trong đôi mắt, vẻ đẹp tâm hồn để lại ấn tượng trong trái tim.

Thứ năm, 27/11/2014 - 02:30

Tình dục tuổi teen: Góc khuất của nữ sinh làm mẹ ở tuổi 14
Tình dục tuổi teen: Góc khuất của nữ sinh làm mẹ ở tuổi 14

Chuyên mục "Tình dục tuổi teen: Những góc khuất phức tạp" của Huffington Post đã thu hút rất nhiều sự chú ý thời gian gần đây, khi nó phản ánh rõ suy nghĩ và cảm nhận của giới trẻ ngày nay về chuyện ấy.

Thứ tư, 26/11/2014 - 01:26

Say văn nghệ được… vợ
Say văn nghệ được… vợ

Tôi về công tác tại Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) một ngày đầu đông, mưa lây phây rét ngọt, may mắn được nghe một chuyện tình đẹp.

Thứ tư, 26/11/2014 - 12:00

Tuyết trắng nước Nga qua ống kính du học sinh Việt
Tuyết trắng nước Nga qua ống kính du học sinh Việt

(Dân trí) - Gặp lại nhiếp ảnh trẻ - du học sinh Nguyễn Hà Duy qua bộ ảnh mùa đông tuyết trắng trên nước Nga.

Thứ tư, 26/11/2014 - 10:08

Cô giáo “siêu mẫu” rơi lệ vì bó hoa 20/11 cắm trong ống lon
Cô giáo “siêu mẫu” rơi lệ vì bó hoa 20/11 cắm trong ống lon

(Dân trí) - Cô Cẩm Vân, giáo viên tiểu học miền quê tỉnh Nam Định được học trò gọi là "siêu mẫu" vì xinh đẹp và còn rất tâm lý với học trò. Học trò coi cô giáo là thần tượng của mình.

Thứ tư, 26/11/2014 - 08:42

Ấn tượng clip dàn nhạc giao hưởng 9x diễn trên đường phố
Ấn tượng clip dàn nhạc giao hưởng 9x diễn trên đường phố

(Dân trí) - Nhóm nhạc giao hưởng đình đám Rhapsody Philharmonic mới tung ra clip trình diễn trên đường phố đầy cuốn hút.

Thứ tư, 26/11/2014 - 07:38

Sao anh không đợi nữa?
Sao anh không đợi nữa?

“Anh Lâm sắp lấy vợ rồi đấy”. Nghe đứa bạn thân nói vậy tôi cứ ngẩn người ra. Vậy là anh không chờ tôi nữa sao?

Thứ tư, 26/11/2014 - 04:30

Bộ ảnh mẹ và bé phong cách "hoang dã" độc đáo
Bộ ảnh mẹ và bé phong cách "hoang dã" độc đáo

(Dân trí) - Hai mẹ con nữ doanh nhân, kiêm nhà văn Mai Thy hóa thân thành những cô nàng hoang dã, biểu cảm thú vị trong bộ ảnh do Tâm Bùi thực hiện.

Thứ tư, 26/11/2014 - 02:18

Clip bảo vệ đánh nữ sinh trường Công đoàn khiến nhiều người bức xúc
Clip bảo vệ đánh nữ sinh trường Công đoàn khiến nhiều người bức xúc

(Dân trí) - Câu chuyện này là điển hình cho những bức xúc của sinh viên với những nhân viên trông xe "bắt nạt" sinh viên tại trường này.

Thứ ba, 25/11/2014 - 10:48

Tự hào trí tuệ nhưng không quên trách nhiệm
Tự hào trí tuệ nhưng không quên trách nhiệm

“Em rất thích hai chữ "dấn thân". Đúng, vì tuổi trẻ là sự dấn thân", Vũ Anh Duy - khóa trưởng đa tài Học viện Ngoại giao với nhiều trải nghiệm, thành tích đã chia sẻ quan niệm về hành trình tuổi trẻ của mình.

Thứ ba, 25/11/2014 - 10:05

Cô bé 6 tuổi xinh như thiên thần "đốn tim" dân mạng
Cô bé 6 tuổi xinh như thiên thần "đốn tim" dân mạng

(Dân trí) - Những bức ảnh của bé Misu khiến nhiều người xao xuyến, trầm trồ.

Thứ ba, 25/11/2014 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ với kế hoạch 5 năm độc đáo của giới trẻ
Bất ngờ với kế hoạch 5 năm độc đáo của giới trẻ

Kéo dài gần 2 tuần, cuộc đua lên kế hoạch 5 năm cầm lái cuộc đời sáng tạo và cá tính đang đến hồi gây cấn nhất. Không khí đang nóng lên và ngày càng có nhiều tay đua tham gia gửi kế hoạch độc đáo để giành 1 trong 20 xe máy cá tính.

Thứ ba, 25/11/2014 - 07:00

Bồi hồi kỉ niệm "nhất quỷ nhì ma" qua clip của học trò Đà Nẵng
Bồi hồi kỉ niệm "nhất quỷ nhì ma" qua clip của học trò Đà Nẵng

(Dân trí) - Những lần đi học muộn, bị thầy cô la mắng, trêu đùa bạn bè trong lớp... đều là những kỉ niệm khó quên trong quãng đời học sinh của mỗi chúng ta.

Thứ ba, 25/11/2014 - 05:28

Khi sinh viên làm từ thiện bằng...nhặt rác
Khi sinh viên làm từ thiện bằng...nhặt rác

(Dân trí) - Mỗi cuối tuần, những sinh viên này rong ruổi khắp ngã đường để nhặt phế liệu. Số tiền bán phế liệu sẽ dành hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Đối với họ, không có việc làm gì là đáng ngại, khi nó xuất phát từ tấm lòng và giúp lan tỏa yêu thương.

Thứ ba, 25/11/2014 - 03:43

“Sống và khát vọng”
“Sống và khát vọng”

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12), Huyện đoàn Hưng Nguyên, Đoàn thanh niên xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An phối hợp với CLB thanh niên phòng, chống HIV/AIDS tổ chức đêm “Sống và khát vọng”.

Thứ ba, 25/11/2014 - 01:37

Ngắm vẻ xinh đẹp của tân Hoa khôi SV Trung Quốc
Ngắm vẻ xinh đẹp của tân Hoa khôi SV Trung Quốc

(Dân trí) - Bên cạnh vẻ xinh đẹp từng gây chú ý cộng đồng mạng, tân Hoa khôi SV Trung Quốc Lee Hyun Zhen còn nổi tiếng với các hoạt động ngoại khóa như quảng bá sự kiện ChinaJoy, hâm mộ bóng đá và du lịch.

Thứ hai, 24/11/2014 - 01:58

Mê hoặc với ảo thuật đường phố tại Hà Nội
Mê hoặc với ảo thuật đường phố tại Hà Nội

(Dân trí) - Ảo thuật đường phố không chỉ cần giỏi về kỹ xảo mà phải cực khéo léo, biết cách hấp dẫn khán giả và kết hợp các yếu tố tâm lý của người xem.

Thứ hai, 24/11/2014 - 01:02

Chàng trai có tài giả giọng 10 ca sĩ gây "sốt" trên mạng
Chàng trai có tài giả giọng 10 ca sĩ gây "sốt" trên mạng

(Dân trí) - Anh chàng có thể giả giọng Lam Trường, Đàm Vĩnh Hưng, Duy Mạnh, Ưng Hoàng Phúc, Lương Bích Hữu, Tuấn Hưng, Tấn Minh, Khánh Ly, Khánh Phương, Sơn Tùng M –TP.

Thứ hai, 24/11/2014 - 10:19

Bộ ảnh đáng suy ngẫm về Hà Nội “khác đi một chút”
Bộ ảnh đáng suy ngẫm về Hà Nội “khác đi một chút”

(Dân trí) - Bằng thiết kế - đồ họa, Phan Thanh Tùng thay đổi những hình ảnh chưa đẹp của Hà Nội theo ước muốn của mình. Đây là cách chàng trai 24 tuổi thể hiện tình yêu với mảnh đất Thủ đô.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:31

Thêm sân chơi hấp dẫn “thách thức” bạn trẻ mê công nghệ
Thêm sân chơi hấp dẫn “thách thức” bạn trẻ mê công nghệ

Người trẻ ngày nay có điều kiện, cơ hội tiếp cận thiết bị điện tử hiện đại. Họ cũng là đối tượng được các hãng điện tử công nghệ ưu ái, bởi luôn biết cách phát huy tiện ích của phương tiện công nghệ phục vụ cho cuộc sống từ học tập, làm việc, giải trí đến kinh doanh.

Thứ hai, 24/11/2014 - 08:00

Nữ sinh Hàn đăng quang Hoa khôi sinh viên Trung Quốc
Nữ sinh Hàn đăng quang Hoa khôi sinh viên Trung Quốc

(Dân trí) - Vượt qua 15 thí sinh xinh đẹp khác, cô gái Lee Hyun Zhen (người Hàn Quốc) của ĐH Truyền thông TQ đã trở thành Hoa khôi sinh viên Trung Quốc năm thứ 6.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 05:46

Cô gái dùng động tác karate để múa cột hút triệu lượt xem
Cô gái dùng động tác karate để múa cột hút triệu lượt xem

(Dân trí) - Không chỉ trình diễn vũ điệu uyển chuyển, cô gái Karo Swen còn áp dụng những động tác mạnh mẽ của môn võ karate vào múa cột thu hút cả triệu lượt xem.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 01:26

Ngắm tác phẩm 3D sống động như thật của chàng trai 8X
Ngắm tác phẩm 3D sống động như thật của chàng trai 8X

(Dân trí) - Bằng việc kết hợp khéo léo giữa hội họa và nhiếp ảnh, chàng nghệ sĩ 8X Ramon Bruin (Hà Lan) đã tạo ra những tác phẩm 3D sống động như thật.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 11:41