Cô gái Việt góp công xây dựng diện mạo thành phố Shibuya, Nhật Bản

Lệ Thu

(Dân trí) - Giao lộ Scramble cùng những màn hình khổng lồ quanh Shibuya là quang cảnh tiêu biểu của thủ đô Tokyo. Đoàn Lê Hải Ngọc, cô gái Việt hiếm hoi đang góp phần mang đến diện mạo mới cho thành phố Shibuya.

Tại Nhật Bản xây dựng thành phố được coi là lĩnh vực hầu như chỉ có người Nhật quan tâm. Tuy nhiên, Đoàn Lê Hải Ngọc - một cô gái trẻ người Việt đã dấn thân vào lĩnh vực này và đạt được những thành tựu đáng nể trong việc góp công xây dựng thành phố Shibuya, một trong những đô thị sầm uất của Nhật Bản. Những cống hiến của Hải Ngọc đã được thành phố ghi nhận.

Cô gái Việt góp công xây dựng diện mạo thành phố Shibuya, Nhật Bản - 1
Đoàn Lê Hải Ngọc với quang cảnh khu vực Shibuya trong quá trình tái phát triển.

Tại khu vực sầm uất nhất nhì Nhật Bản, hình ảnh chân dung cô gái Việt đã được trình chiếu trong tòa nhà Shibuya Scramble Square như một lời cảm ơn của thành phố Shibuya đối với những cống hiến của cô. Cô gái đó là Đoàn Lê Hải Ngọc và màn hình ở trên tòa nhà này là một trong những đóng góp nổi bật nhất của Hải Ngọc trong dự án xây dựng và tái phát triển thành phố trong hơn 3 năm qua.

Chia sẻ với VTV4, Hải Ngọc (Phòng quản lý khu vực, bộ phận phát triển Shibuya, Tập đoàn Tokyu) cho biết: "Nhóm của mình đã đi đàm phán với chính quyền thành phố hơn 3 năm và sau đó nhóm mình phụ trách phần làm thực nghiệm để làm sao có thể đảm bảo ánh sáng của màn hình sẽ không ảnh hưởng đến giao thông đi lại của mọi người. Chính quyền cũng ý kiến rất tích cực về màn hình này.

Cô gái Việt góp công xây dựng diện mạo thành phố Shibuya, Nhật Bản - 2

Màn hình khổng lồ hình tam giác nhìn từ giao lộ Scramble. Đây là một trong những dự án Hải Ngọc phụ trách và vô cùng tâm đắc.

Đầu tiên, mình cũng cảm thấy lo lắng vì sợ sẽ không theo kịp ngôn ngữ chuyên ngành hoặc không hiểu văn hóa của người Nhật. Nếu mình không hiểu thì mình cần cố gắng gấp hai gấp ba lần người khác thì sẽ có thể vào nhập được hơn. Chính bởi vì mình là người nước ngoài cho nên nhiều lúc mình có thể bạo dạn nói ý kiến khác với những người trong công ty".

Năm 2011, Hải Ngọc sang Nhật Bản du học với mong muốn trở thành một nhà ngoại giao. Nhưng sau khi hoạt động tình nguyện tại một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng của thảm họa động đất sóng thần năm 2011 tại Nhật Bản, Ngọc dần có hứng thú với lĩnh vực xây dựng thành phố. Hiện tại, Ngọc là nhân viên người Việt duy nhất trong tập đoàn Tokyu, đơn vị thực hiện dự án xây dựng vận tải phát triển khu vực Shibuya.

Với những thành tích ấn tượng của mình, Ngọc cũng từng được giới thiệu trong chuyên mục "Cẩm nang công việc ở Nhật Bản" của Đài NHK World Japan.