Cô gái dân tộc Bru - Vân Kiều và nỗ lực để lập nghiệp nơi phố thị

(Dân trí) - Với quyết tâm, nỗ lực của mình, cô gái người Bru – Vân Kiều Hồ Thị Hòa đã thoát ra khỏi cái nghèo, cái đói của bản làng dân tộc nơi biên giới. Giờ đây, cô gái trẻ đã có một công việc để thỏa đam mê cũng như phát triển kinh tế.

Hồ Thị Hòa (SN 1993) tại bản Xà Khía, một bàn nghèo vùng biên thuộc xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình). Cũng như biết bao gia đình khác trong bản, cuộc sống của gia đình Hòa bao đời nay cũng chỉ gắn bó với rừng, với nương rẫy, trình độ dân trí thấp nên cuộc sống còn vô cùng thiếu thốn, khó khăn.

Phần lớn bạn bè của Hòa đều chỉ học hết lớp 9 rồi ở nhà lấy chồng, lấy vợ, đi làm nương làm rẫy và cũng chỉ loanh quanh trong cái đói, cái nghèo. Còn với Hòa, từ nhỏ cô đã sớm thoát ra khỏi cái suy nghĩ về cuộc sống luẩn quẩn đó.

Hòa tâm sự rằng, từ nhỏ cô đã rất thích đi học, muốn được ra thành phố, suy nghĩ này đã đưa cô gái người Bru - Vân Kiều đến với Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình. Tại ngôi trường này, Hòa đã học hỏi được nhiều điều, bao ước mơ, hoài bão bắt đầu chớm nở trong suy nghĩ của cô.

Sau những nỗ lực, cô gái người Bru - Vân Kiều Hồ Thị Hòa đã tự mở cho mình được một tiệm tóc
Sau những nỗ lực, cô gái người Bru - Vân Kiều Hồ Thị Hòa đã tự mở cho mình được một tiệm tóc

“Nhờ xuống thành phố học, em biết được nhiều kiến thức hơn, em biết được còn nhiều việc để kiếm tiền, để lo cho tương lai. Em từng mơ ước được học ngành thiết kế thời trang, nhưng điều kiện không cho phép, cũng vì thế mà em đành phải từ bỏ giấc mơ vào đại học”, Hòa tâm sự.

Những năm cuối học ở Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình là những ngày khó khăn đối với Hòa, cô không có điều kiện để học đại học, lại sợ rằng phải quay lại với cuộc sống làm nương, làm rẫy, loanh quanh dưới mái nhà sàn nơi bản nghèo mà mình đã sinh ra.

Thế rồi, sau nhiều lần suy nghĩ, cô gái trẻ quyết tâm ở lại thành phố để tìm việc, tự học cho mình lấy một cái nghề. Hòa xin vào làm giúp việc, vừa xin học nghề cho một tiệm tóc ở TP Đồng Hới. Đầu năm 2018, sau 4 năm học hỏi, tay nghề đã vững vàng Hòa quyết định thuê một ki-ốt nhỏ để tự mở tiệm tóc cho riêng mình.

Tuy mới mở được hơn 3 tháng, nhưng lượng khách tìm đến tiệm của Hòa ngày càng tăng. Hầu như ngày nào, tiệm của Hòa cũng làm việc đến hơn 10 giờ đêm. Hòa cũng tâm sự rằng, rất biết ơn nơi đã dạy em làm nghề, nhờ nơi đó mà Hòa có được như ngày hôm nay.

Công việc này mang lại cho Hòa một cuộc sống có thu nhập ổn định hơn, không phải sống trong cái đói, cái nghèo như bao thế hệ tại bản nghèo Xà Khía mà cô đã sinh ra
Công việc này mang lại cho Hòa một cuộc sống có thu nhập ổn định hơn, không phải sống trong cái đói, cái nghèo như bao thế hệ tại bản nghèo Xà Khía mà cô đã sinh ra

Giữa nhịp sống xô bồ nơi phố thị, nhờ sự nỗ lực của mình, cô gái người Bru – Vân Kiều Hồ Thị Hòa đã tự mình tạo dựng được một tương lai cho bản thân. Một công việc đủ để mang lại cho Hòa cuộc sống đầy đủ hơn, chứ không phải sống trong cái đói, cái nghèo, chờ vào sự hỗ trợ từ nhà nước như biết bao thế hệ của đồng bào bản Xà Khía.

“Giờ em có được cho mình cái nghề, tự nuôi sống được bản thân và còn giúp đỡ được cho cả gia đình nữa. Giờ ngày càng đông khách, em đang có ý định sẽ dạy thêm cho một số bạn khác ở bản, để các bạn cũng có được một việc làm có thu nhập hơn”, Hòa cho biết thêm.

Vừa học vừa làm suốt 4 năm, Hòa không chỉ được học nghề, mà còn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Hòa muốn chia sẻ với nhiều bạn trẻ, nhất là những bạn trẻ ở cùng quê với em rằng, làm việc gì cũng luôn cần sự đam mê và nỗ lực thì sẽ thu được thành quả.

Cuộc sống ai cũng có ước mơ, nhưng đôi khi sẽ không được như mong muốn của mình. Có những điều mình thích, mình muốn nhưng không phù hợp với điều kiện, không phù hợp với hoàn cảnh thì bản thân nên thay đổi và tìm hướng khác để phù hợp hơn.

Tiến Thành

Đang được quan tâm