Clip giáo viên tiếng Anh ở Hà Nội kêu gọi sống hòa bình

(Dân trí) - Một nhóm người nước ngoài là giáo viên tiếng Anh ở Hà Nội đã làm một clip dài hơn 5 phút, tóm tắt lại diễn biến từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trên thềm lục địa VN và kêu gọi truyền đi thông điệp sống hòa bình trên toàn thế giới.

Dẫn chương trình trong clip là hai bạn trẻ Sandy và Anna trong trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam.

Sandy và Anna trong trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam
Sandy và Anna trong trang phục áo dài truyền thống của Việt Nam

Mở đầu clip là cảnh cuộc sống hòa bình đang diễn ra vào các thời điểm khác nhau trong ngày ở Hà Nội với phố phường tấp nập, mọi người đi bộ trong công viên, những mái mùa cổ kính, chợ Đồng Xuân nhìn từ trên cao xuống, những bạn trẻ nhảy hip-hop ở vườn hoa…

“Cảnh bạn vừa xem là 1 ngày bình thường ở Hà Nội, 40 năm sau chiến tranh. Người dân đang tận hưởng 1 cuộc sống bình yên với bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, cuộc sống không bằng phẳng như vậy. Bạn biết đấy, vài ngày qua, trên các phương tiện truyền thông và mọi người đều nói về vấn đề biển Đông...”

Cuộc sống ở Hà Nội 40 năm sau chiến tranh
Cuộc sống ở Hà Nội 40 năm sau chiến tranh
 
Trong clip tóm lược lại ngày 01/5 Trung Quốc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 ở tọa độ 115o29'58” vĩ Bắc – 111o12'06” kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 119 hải lý.
 
Theo Công ước Luật biển Quốc tế UNCLOS 1982: “Vùng đặc quyền kinh tế trải dài từ bờ biển ra đến 200 hải lý”. Vị trí đặt giàn khoan HD-981 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, có nghĩa là vùng chỉ có Việt Nam mới được phép khai khoáng.
 
Ban đầu Trung Quốc đã điều hơn 80 tàu ra giàn khoan, hung hăng đâm vào tàu kiểm ngư Việt Nam và cảnh sát biển Việt Nam, phun vòi rồng,… làm 9 người bị thương và 8 tàu bị hỏng. Trung Quốc tiếp tục điều thêm máy bay quân sự và tàu ngầm ra khu vực giàn khoan.
 
Tàu lớn của Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chấp pháp của Việt Nam
Tàu lớn của Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chấp pháp của Việt Nam

“Anna, chiến tranh xảy ra thì sao? Bạn sẽ làm gì?” Sandy hỏi.

“Tôi sẽ tham gia quân đội và xung phong ở tiền tuyến,” Anna đáp.

“Sandy cũng thế, sẽ gia nhập quân đội và chiến đấu”.

Các bạn trẻ gửi thông điệp đến cho những nhà cầm quyền Trung Quốc rằng: “Hãy tuân thủ luật pháp quốc tế. Hãy rút giàn khoan khỏi lãnh hải Việt Nam. Hãy tôn trọng Việt Nam và các nước láng giềng”.

Nhằn gửi truyền đi thông điệp yêu hòa bình
Nhằn gửi truyền đi thông điệp yêu hòa bình

Các bạn cũng gửi thông điệp đến cho bạn bè quốc tế rằng: “Xin hãy giúp truyền đi thông điệp này. Hãy giúp người dân thế giới hiểu đúng tình hình đang diễn ra. Hãy gây áp lực truyền thông đối với các nhà cầm quyền Trung Quốc. Hãy giúp trả lại công bằng cho biển cả”.

Cuối clip là hình ảnh những nhóm người nước ngoài ở Việt Nam khoác vai nhau cùng đồng thanh nói: “Trung Quốc hãy chơi đẹp! Hãy rút giàn khoan ra khỏi lãnh hải của Việt Nam!” “Hãy sống hòa bình!”

“Chúng tôi yêu hòa bình và chúng tôi chắc chắn rằng mọi người cũng vậy. Hãy truyền đi thông điệp này, nói lên tiếng nói công lý và hãy biến thế giới này thành nơi chung sống hòa bình”.
 
Nhiều bạn trẻ nước ngoài cùng gửi đi thông điệp Hãy sống hòa bình
Nhiều bạn trẻ nước ngoài cùng gửi đi thông điệp "Hãy sống hòa bình"

Nguyên An
Đang được quan tâm