Chuyện nam sinh Bách khoa "cai nghiện" game hút dân mạng

Dân trí Từng là một học sinh giỏi ở quê nhưng khi lên đại học nam sinh này sa vào nghiện game, khiến điểm trung bình môn chỉ đạt 0,79. Nhờ nhận ra sai lầm kịp thời và quyết tâm từ bỏ game, cậu đã thành công có "mức lương bằng bố mẹ lao động nhiều tháng, thậm chí cả năm".

Câu chuyện của một cựu nam sinh Bách khoa từng nghiện game đã cai nghiện thành công. Chuyện được chia sẻ trên diễn đàn của sinh viên Bách khoa (Ảnh minh hoạ)
Câu chuyện của một cựu nam sinh Bách khoa từng nghiện game đã "cai nghiện" thành công. Chuyện được chia sẻ trên diễn đàn của sinh viên Bách khoa (Ảnh minh hoạ)

“Thân gửi các bạn Bách Khoa! (Đặc biệt là các bạn đang nghiện game)

Mình là sinh viên đã ra trường, hôm nay quay lại trường để xin mấy cái giấy, khi vào phòng Công tác sinh viên mình để ý thấy một cô, dáng vẻ chất phác nhà quê, ăn mặc giản dị. Cô đang hỏi về việc học của đứa con trai, cô ở phòng CTSV bảo cần phải đợi đến chiều, bây giờ về cần về kiểm tra xem bạn kia còn học không.

Sau khi xin được giấy, mình ra bàn ngồi kiểm tra lại thì thấy cô đang ngồi đó, dáng vẻ vừa buồn vừa lo lắng. Nhìn cô mình thấy thương thương, cô cũng giống như bố mẹ mình ở quê, mình lại bắt chuyện. Lúc đầu cô cũng hơi ngại nhưng thấy mình quan tâm thật sự nên cô cũng bắt đầu kể hết. Chuyện là cô có 1 đứa con trai, đang học ở trường, do nghiện game nên học hành bết bát, không theo được nữa, bây giờ cô cần xin cho bạn kia bảo lưu 1 năm. Gia đình cũng không có gì khá giả. Cô đưa mình xem bảng điểm, thấy kết quả của bạn kia khá tệ, năm thứ tư rồi mà CPA mới hơn 1.5 một chút, trượt rất nhiều môn.

Mình hỏi cô bạn kia bây giờ còn ở Hà Nội không, có cần kiểm tra xem còn học không thì mình xem hộ. Mình vào hệ thống thì thấy bạn kia kì này vẫn còn được học. Lúc đó có 2 thầy ở phòng ĐTĐH đi qua thấy vậy dừng lại hỏi, mình cũng nói chuyện với 2 thầy và các thầy bảo cô vào thầy giải quyết cho. Một là xin dừng học hai là phải thật cố gắng để kéo điểm lên, chứ không thể bảo lưu kết quả khi CPA dưới 2.0 với trường hợp này. Mình qua C3 một chút, khi quay lại thì thấy cô không còn ở đó nữa. Mình cũng thấy buồn vì bạn này cũng giống y hệt mình hồi còn năm 2. Lúc đó lần đầu tiên có được 1 chiếc máy tính riêng, bao nhiêu cám dỗ trên Internet, Facebook, rồi game nó bắt đầu cuốn mình khỏi cuộc sống trước kia. Cộng với việc mất phương hướng trong học tập khiến mình đi vào quãng thời gian đen tối nhất. Ban ngày thì ngủ, ban đêm thì thức, ngồi cày đế chế, Dota với mấy thằng trong phòng có khi mấy ngày liền không ngủ. Dính vào game cũng đồng nghĩa quên luôn việc học, một tuần may ra lên giảng đường được 1 buổi thì cũng chỉ để ngủ.

Thế rồi chuyện gì đến cũng phải đến, kỳ đó mình tạch 3 môn, và GPA là 0.79. Tết năm đó về mình rất xấu hổ, mọi người hỏi việc học hành thế nào, có được học bổng không mình toàn nói dối. Nhưng điều buồn nhất là thấy bố mẹ và các em cứ háo hức mong chờ, tự hào về mình.

Nhà mình nghèo, bố mẹ làm nông nghiệp, bố mình thì bị bệnh, lại phải nuôi 4 anh chị em. Bây giờ nhiều khi nhớ lại mình vẫn còn ám ảnh về cái nghèo ấy. Ngày tết trong khi mọi nhà vui vẻ thì nhà mình người đòi nợ đến nườm nượp, nhưng mẹ vẫn động viên mình lên Hà Nội ráng ăn uống đầy đủ để lấy sức mà học. Trước kia mình cũng học khá giỏi, còn thường được lấy làm gương trong xóm nhưng chỉ vì nghiện game đã mất tất cả. Hôm đi, mẹ phải gọi người bán đi 3 tạ thóc để mình có tiền cầm đi. Tối đó lên phòng mình không sao ngủ được, nghĩ lại quãng thời gian chó chết đã qua, khi lãng phí thì nó thật nhanh. Nhớ lại hình ảnh cái dáng tần tảo của mẹ lúc lên xe mà mình thấy lòng đau như cắt, nước mắt cứ trào ra. Mình bật dậy, mở máy lên rồi xóa tất cả các game, mình lấy dao khắc lên mặt bàn ký túc và cũng tự cắt vào tay mình 2 nhát, coi như đó là một hình phạt, một lời thề. Từ hôm sau mình bắt đầu làm lại tất cả, không còn cày đêm nữa, lên giảng đường đều đặn hơn. Mình tìm việc làm thêm để bớt đi thời gian rảnh và có thêm tiền để phụ gia đình. Buổi tối thay vì game như trước thì ăn cơm xong là vác sách lên thư viện. Nhiều hôm cơn nghiện game nó lại bùng lên, đưa tay định bật máy nhưng rồi lại nhìn thấy dòng chữ khắc lên bàn lại thôi. Mình lập ra một kế hoạch cụ thể những việc cần phải thực hiện, với thời gian chi tiết. Rồi kết quả cũng dần dần được cải thiện, mình được học bổng kỳ đầu tiên. Mặc dù chỉ được loại C nhưng cũng thấy rất vui. Mình chơi với nhiều bạn giỏi hơn, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, và bắt đầu cảm thấy cuộc sống, việc học có ý nghĩa. Thấy nhiều đứa cùng phòng cũng chỉ vì game mà còn đang ngập chìm trong vết xe đổ y như hình ảnh mình ngày trước, lại thấy buồn cười và mình cũng khuyên giải bọn nó.

Rất nhiều sinh viên có chung hoàn cảnh khâm phục quyết tâm của nam sinh này.
Rất nhiều sinh viên có chung hoàn cảnh khâm phục quyết tâm của nam sinh này.

Gần 5 năm sống trong ký túc mình đã chứng kiến không biết bao nhiêu trường hợp bị đuổi học chỉ vì game. Khi đã vào Bách khoa, chúng ta ai cũng đều có tố chất rồi. Nhưng môn học khó nhất không phải trên giảng đường mà chính là bài kiểm tra có vượt qua được cám dỗ, chiến thắng được bản thân hay không. Giá trị thật là những kỹ năng chuyên ngành, ngoại ngữ, kỹ năng làm việc bạn học được ở trường, là những mối hệ quan hệ đẹp, là những việc làm ý nghĩa bạn thực hiện được trong quãng đời sinh viên…

Mình chỉ khuyên các bạn nghiện game, nếu không tự chủ được thì tốt nhất là xóa hẳn đi, bước ra ngoài, học tập và làm việc nhiều hơn. Đối với mình không có buổi tối “thức tỉnh” hôm đó thì không biết sẽ đi đến đâu. Đến cuối năm 4 mình cũng giành thêm nhiều học bổng, được một công ty nước ngoài nhận vào thực tập.

Khi ra trường mình cũng lấy được một tấm bằng đẹp với 1 chứng chỉ IELTS, và được công ty nhận vào làm chính thức. Bây giờ bằng cấp không còn quan trọng nhưng mình cũng tự hào khi chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc của mẹ lúc cầm trên tay tấm bằng ấy, vì đơn giản nó là một minh chứng cho những nỗ lực chiến thắng được bản thân của mình. Hiện tại mình rất vui vì mức lương của mình làm một tháng có thể bằng bố mẹ lao động nhiều tháng, thậm chí cả năm.

Có tiền để trả hết được nợ, cho bố mẹ đỡ vất vả và lo được cho các em. Mình đã từng rất nghèo và hiểu được cái nhục nhã như thế này khi không có tiền. Có thu nhập ổn định cũng có điều kiện để thực hiện những dự định tương lai. Confession hơi dài, mình rất vui vì có bạn đọc đến đây. Mình hi vọng bạn sinh viên kia đọc được, nhận ra vấn đề và vượt qua được. Mình cũng chỉ có một lời nhắn cho những bạn Bách Khoa vẫn còn đang rơi vào hoàn cảnh tương tự: Không phải chỉ học cho mình, mà còn vì bạn là niềm tự hào, niềm hi vọng của cả gia đình”.

H.K

MỚI NHẤT
Xúc động clip gợi nhắc kỉ niệm một thời sinh viên
Xúc động clip gợi nhắc kỉ niệm một thời sinh viên

(Dân trí) - Clip “Những màu còn mãi” là câu chuyện về quãng thời gian sinh viên đầy tươi đẹp với biết bao kỉ niệm dưới mái trường đại học. Những mảng màu kí ức ấy luôn rực rỡ, còn mãi với tuổi trẻ của mỗi chúng ta.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:01

Tun Phạm “gây sốt” với clip bộc lộ cảm xúc ĐỈNH
Tun Phạm “gây sốt” với clip bộc lộ cảm xúc ĐỈNH

Hóa thân thành một nhân viên văn phòng điển hình phải đối mặt với đủ loại rắc rối, từ cãi nhau với sếp đến tỏ tình với đồng nghiệp, hot vlogger Tun Phạm lại một lần nữa gây sốt trong cộng đồng mạng bằng những biểu cảm vô cùng hài hước nhưng cũng rất chân thực.

Thứ ba, 23/05/2017 - 11:11

Lễ chào cờ đặc biệt của học sinh lớp 12 THPT Yên Hòa
Lễ chào cờ đặc biệt của học sinh lớp 12 THPT Yên Hòa

(Dân trí) - Học sinh lớp 12 THPT Yên Hòa đã cùng nhau xếp chữ, tung hô thầy cô trong lễ chào cờ cuối cùng của tuổi học trò.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:16

Đặc trưng vùng miền là lợi thế khởi nghiệp cho sinh viên
Đặc trưng vùng miền là lợi thế khởi nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại những vùng nông thôn, cộng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và đam mê khởi nghiệp, nhiều nhóm sinh viên đã mang chính những lợi thế của quê hương mình đến thử sức với sân chơi khởi nghiệp.

Thứ ba, 23/05/2017 - 05:00

Dáng hình người phụ nữ Việt xưa trong bộ ảnh mùa sen
Dáng hình người phụ nữ Việt xưa trong bộ ảnh mùa sen

(Dân trí) - Đã "bội thực" với trang phục thời thượng khoe da thịt của các cô gái thời nay, nhiếp ảnh Lê Xuân Bách và người mẫu không chuyên Nguyễn Thu Hiền cùng thực hiện bộ ảnh hoài niệm người phục nữ Việt xưa.

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:10

Hài hước bộ ảnh cưới "mê ẩm thực" của cặp đôi Thái Lan
Hài hước bộ ảnh cưới "mê ẩm thực" của cặp đôi Thái Lan

(Dân trí) - Không phải bối cảnh lung linh của địa điểm chụp ảnh cưới sang trọng, cặp đôi Mint – Max (Thái Lan) đã quyết định chọn những quán ăn ven đường để ghi lại khoảnh khắc “cả đời có một lần” với nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn.

Thứ hai, 22/05/2017 - 12:00

Làm giàu từ hai bàn tay trắng
Làm giàu từ hai bàn tay trắng

Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, nhiều thanh niên đã không ngừng vượt khó vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương. Họ là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:20

Chàng trai 9X từ nhân viên bếp trở thành ông chủ khu sinh thái
Chàng trai 9X từ nhân viên bếp trở thành ông chủ khu sinh thái

(Dân trí) - Dám nghĩ, dám làm và sáng tạo vươn lên…là những gì mọi người nhận xét về ông chủ trẻ 9X Lê Công Hải (SN 1991, trú tại xã Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam).

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:48

Câu chuyện truyền cảm hứng “4.000 đồng em cũng không giàu thêm được"
Câu chuyện truyền cảm hứng “4.000 đồng em cũng không giàu thêm được"

(Dân trí) - Câu nói của một cậu sinh viên chạy xe ôm khiến cho doanh nhân trẻ nể phục. Câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội đã hút trên 24.000 Likes.

Thứ hai, 22/05/2017 - 12:10

Gặp gỡ “soái ca từ thiện” đang được quan tâm trên mạng xã hội
Gặp gỡ “soái ca từ thiện” đang được quan tâm trên mạng xã hội

(Dân trí) - Hình ảnh Ngô Chí Thành tham gia hoạt động từ thiện đã “bắt” được rất nhiều trái tim thiếu nữ bởi vẻ đẹp trai “soái ca sơ mi trắng" của anh.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 03:00

Đối thủ “nặng ký” của “cậu bé Google” lỡ hẹn với chung kết Olympia
Đối thủ “nặng ký” của “cậu bé Google” lỡ hẹn với chung kết Olympia

(Dân trí) - Bước vào vòng thi Về đích, Đỗ Mạnh Việt là người thi đầu tiên và dẫn đầu toàn "đoàn leo núi" nhưng Phạm Thọ Quốc Long đã lội ngược dòng thành công, vượt lên trên Mạnh Việt để trở thành nhà vô địch Quý III, đồng thời lọt vào vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 02:51

Mở cốp xe, cô gái được cầu hôn lãng mạn như phim
Mở cốp xe, cô gái được cầu hôn lãng mạn như phim

(Dân trí) - Không cần quá cầu kỳ về hình thức nhưng màn tỏ tình này hút hơn 10.000 lượt cảm xúc, 8.808 lượt chia sẻ cùng hàng nghìn lượt bình luận từ cộng đồng mạng chỉ sau ít giờ đăng tải.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 12:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Á khôi Đại học Nội vụ yêu kiều bên sắc hoa loa kèn
Á khôi Đại học Nội vụ yêu kiều bên sắc hoa loa kèn

(Dân trí) - Với tà áo dài truyền thống và sắc hoa loa kèn trắng tinh khôi giữa lòng Sài Gòn, Á khôi trường Đại học Nội vụ Hương Quỳnh hiện lên kiêu sa, quý phái.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 05:00

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trong ngày bế giảng
Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trong ngày bế giảng

(Dân trí) - Không trang điểm cầu kỳ, kiểu cách, vẻ đẹp dịu dàng khi các bạn nữ buông xõa tóc, nở nụ cười thật hiền cũng đủ thu hút bao ánh nhìn trong ngày bế giảng.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 05:10

Trọn bộ ảnh kỷ yếu "37 chú rể 1 cô dâu" độc nhất lớp chuyên Văn
Trọn bộ ảnh kỷ yếu "37 chú rể 1 cô dâu" độc nhất lớp chuyên Văn

(Dân trí) - Nhận thấy hiện tượng "âm thịnh dương suy" trong lớp, 37 cô gái chuyên Văn trường Lý Thái Tổ (Bắc Ninh) đã nảy ra ý tưởng chụp ảnh kỷ yếu "đảo ngược giới tính" này.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 03:00

Hot girl "bánh tráng trộn" Đà Lạt sau 4 năm giờ ra sao?
Hot girl "bánh tráng trộn" Đà Lạt sau 4 năm giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau 4 năm, cộng đồng mạng vẫn dành sự quan tâm nồng nhiệt cho cô gái bán bánh tráng trộn ở Đà Lạt - Lưu Hoài Bảo Chi.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 12:10

Bản mashup 23 ca khúc đáng nhớ chia tay tuổi học trò
Bản mashup 23 ca khúc đáng nhớ chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Giai điệu thân quen với tuổi học trò là món quà dành tặng những bạn trẻ sắp chia tay mái trường.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 09:00

Học sinh cuối cấp THPT Chu Văn An tri ân thầy cô trong mưa
Học sinh cuối cấp THPT Chu Văn An tri ân thầy cô trong mưa

(Dân trí) - Tối 19/5, các bạn học sinh trường Chu Văn An đã có buổi dạ tiệc đầy xúc động dưới mưa trước lễ bế giảng cùng các thầy cô...

Thứ bảy, 20/05/2017 - 06:00

Quản lý sát sao, đảm bảo an toàn hoạt động tình nguyện Hè 2017
Quản lý sát sao, đảm bảo an toàn hoạt động tình nguyện Hè 2017

(Dân trí) - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt nhấn mạnh về việc bảo đảm an toàn, hiệu quả cho chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 trong hội nghị triển khai chiến dịch diễn ra sáng nay 19/5.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

Nam sinh Bắc Ninh mặc váy cô dâu xinh đẹp như con gái
Nam sinh Bắc Ninh mặc váy cô dâu xinh đẹp như con gái

(Dân trí) - Dương Minh Huy sở hữu vẻ đẹp trung tính, nên khi cậu được các bạn nữ trong lớp trang điểm thành cô dâu ai cũng nghĩ rằng cậu là một mỹ nhân.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:25

Tranh luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay
Tranh luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

(Dân trí) - Bạn Lê Thanh Hòa (Bình Dương) và Ngô Thị Thanh Nga (Hà Nội) tranh biện về ý kiến cho rằng “thanh niên hiện nay thờ ơ với chính trị, phai nhạt lý tưởng” trong cuộc thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:00

Thót tim với màn trình diễn “Yêu là tha thu” ở độ cao 20m của Only C
Thót tim với màn trình diễn “Yêu là tha thu” ở độ cao 20m của Only C

Vừa qua, khán giả có mặt trong sự kiện Bức tường Tiger tại Đà Nẵng lần đầu tiên được thưởng thức nhạc phim “Em chưa 18” theo một phong cách trình diễn “trên không” độc đáo chưa từng có.

Thứ năm, 18/05/2017 - 02:00

Chú rể mê gà chọi, ảnh cưới cũng không thể thiếu "vật cưng"
Chú rể mê gà chọi, ảnh cưới cũng không thể thiếu "vật cưng"

(Dân trí) - Tuy ánh mắt đắm đuối nhìn cô dâu nhưng đôi tay của chú rể vẫn không rời khỏi chú gà chọi. Thậm chí chú gà còn được ưu ái lấy nét và trở thành nhân vật chính trong một số bức ảnh.

Thứ năm, 18/05/2017 - 10:51

Ý tưởng khởi nghiệp bằng phòng la hét, đập phá của SV Tài chính
Ý tưởng khởi nghiệp bằng phòng la hét, đập phá của SV Tài chính

(Dân trí) - Dịch vụ xả stress - ý tưởng khởi nghiệp của nhóm SML được các BGK đánh giá là một chiến lược mới lạ, táo bạo trong trong các đề án tranh tài đêm Chung kết “Ý tưởng kinh doanh” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:38