Chủ tịch nước nói về trọng trách và sứ mệnh của thanh thiếu niên

Mai Châm

(Dân trí) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận đóng góp của các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021, đồng thời khích lệ tuổi trẻ cả nước không ngừng vươn lên, tu dưỡng rèn luyện.

Thanh thiếu niên cần ý thức được trọng trách và sứ mệnh

Tối 26/3, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ tôn vinh và trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) năm 2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại lễ tuyên dương.

Chủ tịch nước nói về trọng trách và sứ mệnh của thanh thiếu niên - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao kỷ niệm chương và hoa cho Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 Đỗ Doãn Bách.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trải qua 91 năm xây dựng và trưởng thành, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò là tổ chức chính trị, xã hội của thanh niên Việt Nam. Đảng và Nhà nước ta luôn tin yêu và dành sự quan tâm đặc biệt đối với tuổi trẻ và tài năng trẻ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, theo dòng chảy hào hùng của lịch sử dân tộc ta, thời kỳ nào cũng ghi dấu sự đóng góp to lớn của các bậc hiền tài. "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Càng thêm tự hào khi rất nhiều bậc "hiền tài" nước ta đang trong độ tuổi còn trẻ, tràn đầy nhiệt huyết cống hiến, hy sinh cho dân tộc, cho muôn dân ấm no, giang sơn vẹn toàn, thái bình, thịnh vượng.

Chủ tịch nước bày tỏ: "Trong năm 2021, dẫu còn nhiều khó khăn, thử thách, nhất là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng càng sáng lên ý chí, khát vọng vươn lên khẳng định mình, tinh thần cống hiến cho Tổ quốc và những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên. Những hình ảnh, câu chuyện về các gương mặt trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng được tôn vinh năm 2021 thật xúc động và đầy ý nghĩa. Các bạn đã có mặt trên tất cả các lĩnh vực đời sống với tinh thần Bác Hồ dạy "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Thành tích, đóng góp của các bạn cho đất nước, cho cộng đồng được trân trọng ghi nhận".

Chủ tịch nước tin rằng đất nước ta sẽ ngày càng có thêm những tài năng trẻ xuất sắc, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, như lời Bác Hồ kính yêu: "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà", "Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên".

Với sức trẻ dẻo dai, nhiệt huyết tràn đầy, với nghị lực, ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, các bạn trẻ sẽ góp phần xứng đáng cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Chủ tịch nước mong rằng các bạn thanh niên và các cháu thiếu niên cả nước hãy trân trọng, tự hào, ý thức được trọng trách và sứ mệnh cao cả của mình, không ngừng vươn lên, tu dưỡng rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực sự là những hình mẫu tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam. 

Những tấm gương người trẻ Việt Nam tiêu biểu

Với khát khao cống hiến, nhiều người trẻ đã hy sinh hạnh phúc riêng tư, dấn thân vào những nơi gian khó để mang đến sự bình yên cho nhân dân.

Chủ tịch nước nói về trọng trách và sứ mệnh của thanh thiếu niên - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn tuyên dương các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021.

Tại lễ trao giải, bác sĩ Đỗ Doãn Bách, chia sẻ câu chuyện đáng khâm phục của anh với khán giả. Thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, anh đã xung phong vào miền Nam, hơn 2 tháng cùng bệnh nhân chiến đấu với Covid-19. Cùng xuất hiện trên sân khấu là chị Lê Phước Hồng Văn (TPHCM) - một bệnh nhân F0 đã khỏi bệnh được bác sĩ Doãn Bách chăm sóc trong phòng Khu điều trị dành cho bệnh nhân nặng. Tại đây, chị Văn dành lời cảm ơn sâu sắc tới bác sĩ Bách.

Bác sĩ Đỗ Doãn Bách cũng là người tham gia sáng lập và vận hành "Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành" tiếp cận với 150.000 bệnh nhân F0; gọi được 450.000 cuộc gọi thành công; phát hiện được 1415 bệnh nhân nguy cơ cao được hỗ trợ cấp cứu, chuyển viện. 

 Đại úy Lê Xuân Nam (cán bộ Phòng 3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an) được xem là "khắc tinh của tội phạm ma túy", vì anh đã tham gia phá hàng chục chuyên án lớn, nhỏ.

Đại úy Nam chia sẻ, phòng chống tội phạm ma túy là công việc rất khó khăn, nguy hiểm, nhưng cũng rất đỗi tự hào khi được cống hiến mang lại sự bình yên cho xã hội. Công việc của anh thường xuyên xa nhà, công tác đột xuất nhưng may mắn có người vợ làm hậu phương vững chắc cho anh yên tâm công tác. Bên cạnh đó, sự đồng hành, hỗ trợ từ các đồng nghiệp đã giúp anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Từ Ecuador, qua sóng truyền hình, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên - người được vinh danh GMTVNTB 2021, chia sẻ về ước mơ của mình.

Hoa hậu Thùy Tiên cho biết, chính ước mơ được vươn ra quốc tế từ nhỏ, mà cô đã nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua những giới hạn của bản thân, góp phần mang về cho Việt Nam chiếc vương miện của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021. "Mỗi chúng ta đều có ước mơ. Ước mơ đó không chỉ mang giá trị cho bản thân mà còn mang giá trị lớn cho cộng đồng", Hoa hậu Thùy Tiên nói.

Câu chuyện của 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2021 không ngừng truyền cảm hứng đến cho khán giả, đặc biệt là các thế hệ thanh thiếu niên trên khắp cả nước.

Tại lễ trao giải này, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 nhận được sự tôn vinh cùng với những phần thưởng danh giá là bằng khen, kỷ niệm chương, phần thưởng bằng tiền mặt. Cụ thể, GMTVNTB được thưởng 50 triệu đồng/người và Gương mặt trẻ triển vọng được thưởng 20 triệu đồng/người.

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 gồm:

Nguyễn Lê Thảo Anh (lĩnh vực Học tập);

Nguyễn Trọng Hiếu (lĩnh vực Nghiên cứu khoa học);

Nguyễn Tiến Duy (lĩnh vực An ninh Quốc phòng);

Lê Xuân Nam (lĩnh vực An ninh trật tự);

Nguyễn Huy Hoàng (lĩnh vực Thể dục thể thao);

Vũ Gia Luyện (lĩnh vực Kinh doanh khởi nghiệp);

Đỗ Doãn Bách (lĩnh vực Hoạt động xã hội);

Nguyễn Thúc Thùy Tiên (lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật);

Lưu Đức Phong (lĩnh vực Lao động sản xuất);

Hồ Xuân Vinh (lĩnh vực Lao động sản xuất).