Christian Nguyễn - Tài năng âm nhạc "nhí" nổi tiếng

(Dân trí) - Với bản nhạc xuất sắc do mình sáng tác, Christian Nguyễn, cậu bé 13 tuổi người Mỹ gốc Việt vừa được mời đi biểu diễn tại buổi Hòa tấu Thiếu niên Quốc tế lần thứ 38 tại Nhật Bản dành cho những người dưới 15 tuổi.

Christian Nguyễn - Tài năng âm nhạc "nhí" nổi tiếng  - 1
Christian Nguyễn thích sáng tạo nhạc để thúc đẩy mình cố gắng nhiều hơn. (Ảnh: Azcentral)
 
Tại buổi Hòa tấu Thiếu niên Quốc tế diễn ra tại TP Shibuya, Nhật Bản ngày 21/11 vừa qua, Christian Nguyễn đã trình diễn bản tấu khúc dương cầm "Dragon Keeper" do cậu sáng tác.

Christian được chọn là một trong số 13 thiếu niên trình diễn tại sự kiện này, tác phẩm của cậu được tuyển lựa từ 35.000 sáng tác khác do hệ thống trường âm nhạc Yamaha ở 41 quốc gia trên thế giới gửi đến.

“Tôi đã rất kinh ngạc. Tôi chưa từng cảm thấy bất cứ điều gì như thế. Khi tháng 11 ngày càng đến gần, tôi ngày càng trở nên hồi hộp và hạnh phúc”, Christian chia sẻ trước khi tới Nhật Bản biểu diễn.

Christian hiện sống ở thành phố Gilbert (bang Arizona, Mỹ) cùng bố mẹ và cô em gái 3 tuổi. Cậu theo học trường âm nhạc Yamaha East Valley ở bang Arizona.

Christian cho biết cậu thích sáng tác nhạc bởi đó là cách cậu thúc đẩy mình cố gắng thật nhiều.

Khi sáng tác bản tấu khúc dương cầm "Dragon Keeper", Christian lấy cảm hứng từ một cuốn sách cùng tên kể về câu chuyện của một chú rồng trẻ tuổi liều lĩnh.

“Khi sáng tác bản nhạc, tôi bắt đầu đi vào cốt truyện của riêng mình. Tôi tưởng tượng ra nhân vật con rồng của mình là một chú rồng trẻ tuổi, ngây thơ và liều lĩnh. Còn con rồng trong cuốn sách là một con rồng có tuổi và rất khôn ngoan”, Christian kể.

Ở đoạn giữa bản nhạc, con rồng của Christian bị lạc và cảm thấy lẻ loi, cô độc. Cuối cùng, nó bay về nhà nhưng bị tấn công và rơi tõm xuống sông.

Cô Grimes, giáo viên dạy âm nhạc cho Christian, nhận xét về bản nhạc của Christian:  “Đó là một tác phẩm năng động với rất nhiều cung bậc. Đoạn giữa rất xúc động và lãng mạn. Còn cả bản nhạc thì thật nhẹ nhàng, dễ cảm và mang một giai điệu chín chắn làm người nghe không nghĩ đó là tác phẩm của một cậu bé.”

Cô Grimes bắt đầu dạy nhạc cho Christian từ khi cậu mới 5 tuổi. Hiện nay, cậu còn học về các vốn tiết mục, kỹ thuật biểu diễn, ứng tấu và sáng tác với các giáo viên khác nữa.

“Được dạy Christian là cả một niềm vui. Em ấy rất sáng tạo và thông minh”, cô Grimes cho biết.

Tại nhà, Christian học piano và sáng tác nhạc. Cậu cũng chơi thêm guitar và trống. Ở trường, cậu chơi bóng chày, bóng đá, bóng rổ và chạy việt dã. Christian còn thích chơi game video và là một fan của mạng xã hội.

Khi được hỏi tại sao Christian có thể có đủ thời gian để làm tất cả mọi thứ, cậu giải thích: “Điều đó khá phức tạp. Tôi thực sự cũng không biết nữa.”

Võ Hiền
Theo Azcentral
Đang được quan tâm