Thứ năm, 10/03/2016 - 08:01

Chiến sĩ an ninh mạng được đề cử Gương mặt trẻ VN tiêu biểu

Dân trí

Đại úy Ngô Ngọc Trân - Phó trưởng Phòng 4, Cục An ninh mạng (TP HCM) là một trong 20 gương mặt được đề cử đề bình chọn gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

2-60153-1457565156333

Hết mình vì công việc

Ngọc Trân (sinh năm 1984), đam mê tin học từ thời học trung học cơ sở. Năm lớp 7, anh đă tham gia một số khóa học cơ bản về máy tính. Nuôi dưỡng ước mơ và sở thích, anh Trân trúng tuyển Trường Đại học An ninh nhân dân (TP HCM), chuyên ngành An ninh điều tra và có duyên với an ninh mạng ngay sau khi ra trường.

Nhiệm vụ hàng ngày của anh cùng đồng nghiệp là bảo đảm an ninh mạng, phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa kịp thời, không để các hành vi trên gây ra hậu quả xấu, nghiêm trọng cho xă hội, cho đất nước, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia.

Đại úy Ngọc Trân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, không ngừng cải tiến phương thức làm việc, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. Anh đã tham gia hàng chục lượt công tác tại các địa phương, trực tiếp tham gia đấu tranh hàng chục chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ trọng điểm đạt kết quả cao và thực hiện hiệu quả nhiều nhiệm vụ khác do cấp trên giao phó.

Anh Trân chia sẻ: "Phải nỗ lực, đam mê theo đuổi con đường đã chọn. Để phát triển trong lĩnh vực an ninh mạng cần phải cập nhật thông tin liên tục, trong đó nguồn thông tin tiếng Anh rất quan trọng. Ngoài đọc tài liệu cần phải tham gia các hội thảo nước ngoài nên thiếu tiếng Anh sẽ cản trở quá trình tiếp cận và phát triển bản thân”.

Năm 2012, mặc dù còn rất trẻ với quân hàm Thượng úy, anh đã được lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục An ninh mạng tin tưởng bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm 4 (nay là Phó trưởng Phòng 4, Cục An ninh mạng).

Gian nan mặt trận an ninh mạng

Đại úy Trân nói: "Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, Internet trở nên thành một công cụ với nhiều tiện ích phục vụ tốt cho mọi mặt của đời sống xă hội.

Hàng loạt các định chế kinh tế quan trọng như tài chính, chứng khoán, ngân hàng, thương mại điện tử vận hành trên nền tảng mạng Internet; chính phủ điện tử đã đi vào vận hành ở những bước sơ bộ với hệ thống các cổng thông tin chính thức của các cơ quan Nhà nước."

Một trong những loại tội phạm mạng có tính nguy hiểm cao đó là hành vi tấn công, phá hoại, phá hủy các hệ thống thông tin, cổng thông tin trọng yếu của Đảng, Nhà nước hoặc các hệ thống thông tin quan trọng khác về kinh tế, truyền thông; tấn công, xâm nhập, chiếm đoạt thông tin, tài liệu, nhất là những tài liệu thuộc bí mật nhà nước; tuyên truyền, tán phát các thông tin, tài liệu xấu, độc hại, chống phá Đảng, Nhà nước trên không gian mạng.

Theo anh Trân: "Các bạn trẻ phát huy nhiều hơn sức trẻ, cống hiến cho tổ quốc, bản thân mỗi người trẻ phải xây dựng được cho mình niềm đam mê cháy bỏng với công việc, với ngành nghề mà mình đă chọn. Bởi chỉ có ngọn lửa đam mê mới mang lại đủ sức mạnh để mỗi người chủ động phấn đấu, cống hiến với bầu nhiệt huyết tràn đầy".

Nhằm phát huy tài năng và sức trẻ của lực lượng an ninh mạng, Đại úy Trân đã và đang cùng Ban Chủ nhiệm tổ chức hàng chục buổi sinh hoạt “Câu lạc bộ nghiệp vụ” để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức nghiệp vụ và công nghệ thông tin cho đoàn viên thành niên.

Bên cạnh đó, anh cũng đề xuất sáng kiến “Xây dựng hệ thống bảo mật mạng máy tính nội bộ” và đăng ký là công trình thanh niên của chi đoàn.

Mai Châm