Chủ nhật, 01/10/2017 - 12:00

Chỉ một nét vẽ duy nhất tạo nên bức tranh về phở, bún chả Hà Nội

Dân trí

"Chính hình dạng của sợi phở đã truyền cảm hứng cho tôi. Mỗi bức tranh đều được thực hiện bằng một “sợi phở” không ngắt đoạn". Nữ sinh Phạm Phương Thảo dùng những những bức tranh được vẽ chỉ bằng một nét duy nhất để thể hiện món ăn đặc sản Hà Nội như: phở, cốm, bún chả, bánh tôm...

Nữ sinh Hà Nội làm clip quảng bá ẩm thực truyền thống

Phạm Phương Thảo sinh năm 1997, là một người con gái Hà Nội. Từ bé, Phương Thảo đã được trải nghiệm văn hóa ẩm thực của người Hà thành, trong đó có những món ăn mà cô cho rằng nó đã gắn liền với tâm hồn người dân nơi đây.

Niềm đam mê với ẩm thực đã trở thành động lực cho nữ sinh chuyên ngành thiết kế đồ họa Học viện thời trang London thực hiện dự án quảng bá những món ăn truyền nổi tiếng của Hà Nội. Dự án mang tên “Ăn chưa?”.

Dự án bao gồm tổ hợp các phương tiện truyền thông hình ảnh như: tranh vẽ, poster, bưu thiếp, sách, con dấu, video... Điểm đặc biệt nhất của dự án là những bức tranh đều được vẽ bằng một nét duy nhất không hề đứt, với ý nghĩa nối dài dòng chảy văn hóa ẩm thực Việt.

Thêm vào đó là cách sử dụng màu nước mang phong cách mộc mạc, trình bày trên nền giấy dó rất gần gũi với văn hóa đồng bằng Bắc Bộ, khiến cho người xem vừa nhìn vào đã thấy thiện cảm.

Nữ sinh 9x Phạm Phương Thảo là tác giả triển lãm tranh quảng bá ẩm thực Hà Nội này
Nữ sinh 9x Phạm Phương Thảo là tác giả triển lãm tranh quảng bá ẩm thực Hà Nội này
Tất cả những món ngon này đều được vẽ bằng một đường nét duy nhất.
Tất cả những món ngon này đều được vẽ bằng một đường nét duy nhất.

Tác giả Phương Thảo chia sẻ: "Em biết đã có nhiều họa sĩ vẽ về ẩm thực Hà Nội nhưng em muốn thể hiện theo cách thức riêng của mình, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, bằng nhiều phương tiện khác nhau để dự án có thể tiếp cận với đa dạng công chúng".

Toàn bộ dự án cho Phương Thảo tự thực hiện. Từ vẽ tranh cho tời in ấn, trình bày, làm clip, viết sách... Bài hát trong clip "Ăn chưa" cũng do Thảo tự viết lời và thu âm dựa trên nền nhạc một ca khúc dòng nhạc indie.

Thảo ví von: "Chúng ta đều biết phở đã trở thành một món ăn nổi tiếng trên thế giới và được yêu thích bởi rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước. Chính hình dạng của sợi phở đã truyền cảm hứng cho yếu tố hình ảnh xuyên suốt trong “Ăn chưa?” và vì thế, mỗi bức tranh mà bạn chuẩn bị nhìn thấy trong quyển sách nhỏ này đều được thực hiện bằng một “sợi phở” không ngắt đoạn". Đó là cách mà Thảo miêu tả về những bức tranh vẽ bằng 1 nét của mình.

"Dự án này là nỗ lực của em để thể hiện sự trân trọng, nâng niu đối với quê hương mình và hy vọng phần nào có thể khiến cho mọi người yêu ẩm thực Hà Nội giống như chính bản thân em", Thảo nói.

Phương Thảo tặng những bạn trẻ đến thăm triển lãm dự án Ăn chưa? những tấm thiệp quảng bá món ngon Hà Nội.
Phương Thảo tặng những bạn trẻ đến thăm triển lãm dự án "Ăn chưa?" những tấm thiệp quảng bá món ngon Hà Nội.

Mai Châm